`

Diễn Đàn Dân Chủ

Diễn Đàn Dân Chủ

Đất đai và bản chất ăn cướp của một điều luật!

(Hà Sĩ Phu) Điều 53 của Hiến pháp Việt Nam 2013 viết: “đất đai thuộc sở hữu toàn dân, do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý”! Đọc lên toàn những câu chữ quen quen nghe tưởng bình thường và cũng êm tai, nhưng cái thực tiễn ẩn nấp sau những mỹ từ ấy là mồ hôi và xương máu dân lành, là những kho tàng của cải kếch xù của đám vua quan cơ hội, là những đoàn người mất đất lang thang ròng rã kêu oan bị xua đuổi, đánh đập và tù tội… thì (...) (28/04/2017)


Tháng Tư: Gọi tên cuộc chiến

(Trần Trung Đạo) - Ngày 23 tháng 3, 2017, Giáo sư Drew Gilpin Faust, Viện trưởng Viện Đại Học Harvard viếng thăm Đại học Fulbright Việt Nam. Nhân dịp này bà đọc một diễn văn tại Đại học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn. Phần khá dài của diễn văn, bà dành để nói về Chiến tranh Việt Nam, nội chiến Hoa Kỳ và hòa giải Nam Bắc Mỹ. Trong suốt diễn (...) (27/04/2017)


Hoãn dự luật biểu tình: Lo sợ và vi hiến

(RFA) - Luật Biểu tình tiếp tục không có mặt trong tờ trình của Chính phủ lên Thường vụ Quốc hội. Quyền hiến định của người dân tiếp tục bị đưa vào giai đoạn chờ đợi. (27/04/2017)


Công an huyện Quỳnh Lưu đánh đập và cướp áo “Formosa cút khỏi Việt Nam”

(GNsP) - Hai vị linh mục giáo phận Vinh cùng với hơn 2000 bà con giáo dân đến trụ sở công an huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An biểu tình, yêu cầu công an giải thích, điều tra làm rõ vụ việc đã hành hung, cướp áo có in dòng chữ “Formosa cút khỏi Việt Nam” của người dân giáo xứ Song Ngọc, vào chiều ngày 24.04.2017. Linh mục JB Nguyễn (...) (25/04/2017)


Hân hoan trong sương mù

(Tuấn Khanh) - Đại tiệc mở ra, đôi khi vì quá hân hoan mà người ta dễ quên đi những phần quan trọng đã có. Sự kiện Đồng Tâm, Mỹ Đức cũng vậy. Trên các trang báo và truyền hình, rất nhiều hình ảnh ghi lại lực lượng cảnh sát cơ động vui vẻ ra về sau những ngày bị nông dân bắt giữ, hoa chào mừng vị chủ tịch thành phố Hà Nội đến làng để thương (...) (25/04/2017)


Sau Đồng Tâm, 2 việc lớn nhất cần làm ngay

(Bùi Tín - VOA) - Đồng Tâm là thắng lợi to lớn nổi bật của lòng dân không chịu bị đè nén hà hiếp, bóc lột. Bà con nông dân Đồng Tâm đã dạy cho lãnh đạo Cộng sản thế nào là lễ độ, là có lễ với dân, cũng đồng thời nêu gương sáng dũng cảm cho đồng bào, nhất là cho giai cấp nông dân. Hai bên, chính quyền và nhân dân đều có thể rút ra nhiều bài học (...) (25/04/2017)


Hội Anh Em Dân Chủ Và Chặng Đường Bốn Năm

(HAEDC) - Tình hình đất nước Việt Nam đã và đang xuống cấp , từ đạo đức xã hội nói chung cho tới sự mục nát của tầng lớp lãnh đạo nói riêng, sự nhu nhược và tham lam của nhà cầm quyền đảng Cộng Sản Việt Nam từng bước đẩy dân tộc ta đến bên bờ vực thẳm. Môi trường sống càng lúc càng ô nhiễm trầm trọng, những bất công trong xã hội ngày (...) (24/04/2017)


Kiến Nghị của hơn 43.000 Linh mục, giáo dân yêu cầu giải quyết vấn đề Formosa

(GPV Online) - Ngày 20-4-2017, Giáo hạt Văn Hạnh thuộc giáo phận Vinh, đại diện cho trên 43.000 giáo dân đã gởi Kiến Nghị lên các cơ quan hữu trách với nội dung 8 điểm yêu cầu giải quyết các vấn đề liên quan đến thảm họa môi trường biển do Formosa gây ra. Sau đây là nội dung Kiến Nghị: Nguồn: Giáo Phận (...) (24/04/2017)


Nghĩ gì từ cuộc khủng hoảng Đồng Tâm?

(Bauxite Việt Nam) - Kết thúc đối thoại Đồng Tâm bằng một bản cam kết của ông Chủ tịch thành phố Hà Nội có 2 đại biểu Quốc hội (một phụ trách Dân nguyện và một là người thay mặt cử tri Đồng Tâm) ký vào, làm đại đa số người Việt trong nước và nhiều người Việt trên thế giới hân hoan vui mừng, coi như một bàn thắng ngoạn mục của nông dân, trước (...) (23/04/2017)


Mất cả niềm tin

(Hạ Đình Nguyên) - Thuở xa xưa, xem phim “Matxcơva không tin vào nước mắt”, tôi thấy có một câu thật đáng giá: “Mất niềm tin là mất tất cả”. Hôm nay, qua sự kiện làng Hoành, xã Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội, Nhà nước Việt Nam đang khởi đầu một tiến trình mất tất cả, khi mà niềm tin đã không còn gì. Niềm tin vốn đã mất từng phần, từ lâu, nay càng (...) (21/04/2017)