`

Diễn Đàn Dân Chủ

Diễn Đàn Dân Chủ

Vay ODA, con đường của chính quyền bất tài

(Đỗ Ngà) Chuộng ODA là một loại nhà nước bất lực. Nói thẳng, ODA là nguồn tiền các nước giàu bắn đi để làm viên đạn dọn đường cho các tập đoàn kinh tế nước họ nhảy vào để chiếm lĩnh thị trường nước nhận Viện trợ, và kiếm lời trên sự độc quyền dự án. Khi đó, họ độc quyền trục lợi thì nó còn kinh khủng hơn nhiều lần so với việc vay sòng phẳng và làm ăn đàng hoàng. Tôi có một gia tài cha ông để lại gồm một đồn điền cao su trị giá trăm tỷ còn gần (...) (22/09/2017)


Đơn thư phản đối của linh mục và gần 2000 giáo dân xứ Yên Hòa – FrontLine Defenders lên tiếng

(Trần Minh Nhật - GNsP) - Linh mục Hồ Văn Trường vừa gửi Đơn Thư Phản Đối với bản án của toà áp đặt cho tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Oai. Đơn thư khẳng định: "Bằng lương tâm và trách nhiệm của linh mục quản xứ, tôi đại diện cho 1795 giáo dân giáo xứ Yên Hoà tuyên bố: 1. Phản đối toà án nhân dân thị xã Hoàng Mai đã tuyên án bất công anh Nguyễn Văn (...) (22/09/2017)


Viết cho Anh, Nguyễn Ngọc Đức

(Phạm Minh Hoàng) - Tôi gặp Đức vào đầu thập niên 80 khi anh vừa vượt biên đến Pháp. Anh em chúng tôi cùng sinh hoạt trong hội sinh viên Nam Paris, còn được gọi là hội Orsay. Tôi còn nhớ trong một buổi họp, tôi đã phát hiện ngay ra một “tài năng mới” vừa đến, và thế là “tài năng” này được “lợi dụng” tích cực để trở thành chủ tịch hội trong (...) (21/09/2017)


Mẹ Oai

(Paulus Lê Sơn) - Người Mẹ thương con thể hiện bằng hành động cách mãnh liệt cũng chỉ là một sự diễn tả bề ngoài mà người ta có thể nhìn thấy hoặc cảm nhận được. Người Mẹ thương con cao sâu, rộng lớn thế nào lại chỉ có người mẹ và những đứa con mới thấu suốt tận đáy tâm can. Trong độ tuổi xế chiều, như lá vàng trên cây, không biết khẽ đưa vèo (...) (20/09/2017)


Cựu tù nhân chính trị Nguyễn Văn Oai bị kết án tù 5 năm

(RFA) - Cựu tù chính trị Nguyễn Văn Oai vào ngày 18 tháng 9 lại bị tòa án Việt Nam tuyên phạt 5 năm tù giam với cáo buộc ‘chống người thi hành công vụ’ và ‘vi phạm lệnh cưỡng chế’ Phiên xử diễn ra tại Nghệ An vào buổi sáng trong ngày. Luật sư Hà Huy Sơn, người bào chữa cho cựu tù chính trị Nguyễn Văn Oai, vào chiều ngày 18 tháng (...) (18/09/2017)


Nghệ An: xét xử chưa “diễn” ra, đã công khai vi phạm pháp luật

(GNsP) - Để chuẩn bị cho cái gọi là “phiên tòa công khai” xét xử sơ thẩm cựu Tù Nhân Lương Tâm Nguyễn Văn Oai dự kiến “diễn” ra vào ngày 18/9/2017 này, nhà cầm quyền Nghệ An đã “công khai” vi phạm pháp luật khi ra văn bản chỉ đạo “cấm đường” ngăn cản người dân đến tham dự “phiên tòa xét xử” gọi trên giấy tờ là “công khai”. Nhà cầm (...) (18/09/2017)


Có những phiên tòa, có những nỗi sợ

(Paulus Lê Sơn) - Trong bối cảnh xã hội Việt Nam ngày nay có nhiều phiên tòa xử người bất đồng chính kiến nhiều hơn, qua mỗi phiên tòa dư luận lại nhìn thấy sự sợ hãi càng tỏ tường hơn. Vậy người bị điệu ra công đường sợ hãi trước bản án sắp định khung sẵn lo sợ hay những người nhân danh Nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa cùng cả hệ thống (...) (17/09/2017)


Ngày 14 tháng 9 năm 1958, Hồ Chí Minh dâng Hoàng Sa cho Mao Trạch Đông

(Trần Trung Đạo) - Ngày 4 tháng 9 năm 1958, Quốc hội Trung Cộng ra tuyên bố bốn điểm về chủ quyền của các đảo trên biển, điểm thứ nhất và thứ tư có liên hệ trực tiếp đến lãnh thổ Việt Nam gồm Tây Sa tức Hoàng Sa và Nam Sa tức Trường Sa. Tuyên bố của Trung Cộng ghi rõ: “Ðiều lệ này áp dụng cho toàn lãnh thổ nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Quốc, (...) (15/09/2017)


Tình yêu của bụi

(Ngô Mai Hương) - Cứ vào mùa thu, khi lá bắt đầu vàng úa trên sân trường đại học tôi lại nhớ đến bóng dáng của những người lính đã nằm xuống 30 năm trước. Những khuôn mặt thật trẻ của nhà văn Võ Hoàng, nhạc sĩ Trần Thiện Khải, kỹ sư Ngô Chí Dũng,… Ba mươi mùa thu, lá rừng đã phủ lấp, đã ôm ấp hình hài của những người lính năm nào khát khao (...) (15/09/2017)


Kiểm điểm UPR: VN ngập ngụa ‘thành tích nhân quyền’

(Phạm Chí Dũng - VOA) - Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát (UPR) là cơ chế mới và liên chính phủ của Hội đồng nhân quyền Liên hiệp quốc được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2008. Cơ chế này có nhiệm vụ rà soát tổng thể các vấn đề nhân quyền tại tất cả các nước thành viên Liên hợp quốc, bất kể lớn hay nhỏ, phát triển và đang phát triển, định kỳ 4 (...) (14/09/2017)