`

Diễn Đàn Dân Chủ

Diễn Đàn Dân Chủ

Bước ngoặc mới – Quốc tế hóa thảm họa Formosa

(Mai Phi Long - SBTN) Đến nay, gần đúng một năm xảy ra sự kiện ô nhiễm vùng biển các tỉnh miền Trung Việt Nam do công ty Formosa gây nên, Ban Hỗ Trợ Môi Trường của Giáo phận Vinh kêu gọi mọi người trên thế giới, đặc biệt, người Việt trong và ngoài nước ký tên vào một thỉnh nguyện thư tố cáo công ty Formosa hủy hoại môi trường Việt Nam và không đền bù thỏa đáng cho nạn nhân. Thỉnh nguyện thư này sẽ được gởi đến chính phủ Đài Loan, Liên Hiệp Quốc, các (...) (30/03/2017)


Biển Việt Nam có còn cá để đánh bắt?

(RFA) - Hầu hết vùng gần bờ không có cá tôm, các loài hải sản đều vắng ở những vùng gần bờ. Trong khi đó, hiện tượng cá chết đã bắt đầu xuất hiện cách bờ từ 15 đến 20 hải lý. Đặc biệt là hầu như cả vùng biển Việt Nam từ Nam chí Bắc đều không còn cá để đánh (...) (28/03/2017)


Kiến Nghị về việc Giải Quyết Thảm Họa Formosa

(Thảm Họa Formosa) - Một bản Kiến nghị trên mạng do Giáo Phân Vinh khởi xướng kêu gọi người dân ký tên gửi tới Chính phủ Đài Loan, các cơ quan Liên Hiệp Quốc, các tổ chức bảo vệ môi trường quốc tế..., nhằm tạo sức ép lên Formosa Hà Tĩnh và nhà cầm quyền phải giải quyết thảm hoạ môi trường, đồng thời phải đền bù thiệt hại cho ngư dân Miền (...) (27/03/2017)


Chính phủ Việt Nam phải chịu trách nhiệm vụ thảm họa Formosa

(Paulus Lê Sơn) - Trong bối cảnh Formosa gây ra thảm họa môi trường biển tại miền Trung Việt Nam, cả Chính phủ và công ty Formosa đều buộc phải nhận trách nhiệm trong việc xử lý và đi đến chấm dứt hoàn toàn thảm họa này. Ông Võ Kim Cự, Nguyên Bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh nói việc cấp phép 70 năm cho Formosa là đúng trình tự, liên quan đến (...) (23/03/2017)


Nghệ an: Thêm một công văn lạ tự thú trình độ công quyền

(J.B Nguyễn Hữu Vinh) - Bỗng nhiên, ngày 17/3/2017, UBND Huyện Quỳnh Lưu phát hành công văn số 333/UBND-NV gửi đi nhiều nơi "Về việc đề nghị dừng các hoạt động tôn giáo không đúng pháp luật". Đọc qua công văn, quả thật dù không muốn nói, thì vẫn phải có đôi lời. Bởi nếu như không thể khai sáng được những bộ óc chứa đầy củ đậu mà vẫn xưng xưng (...) (23/03/2017)


Lm. Antôn Đặng Hữu Nam gửi công văn phúc đáp công văn của UBND tỉnh nghệ An

(GNsP) - Ngày 17.03.2017 vừa qua, linh mục Antôn Đặng Hữu Nam đại diện cho 1200 giáo dân Phú Yên và các ngư dân vùng phụ cận trong vụ việc đệ đơn khởi kiện FORMOSA đã gửi công văn phúc đáp công văn 1022 của UBND tỉnh Nghệ An đến các cơ quan nhà nước và Giáo Hội. Trong công văn phúc đáp, linh mục Antôn Đặng Hữu Nam cho biết sẽ (...) (21/03/2017)


Giáo phận Vinh: Hơn 6000 nạn nhân Formosa cầu nguyện cho quốc thái dân an và diễu hành

(GNsP) - Vào sáng ngày 19.03.2017, tại Giáo phận Vinh, hơn 6000 bà con giáo dân đến từ các giáo xứ: Phú Yên, Mành Sơn, Cẩm Trường đến giáo xứ Song Ngọc hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho quốc thái dân an, cho các nạn nhân chịu thảm họa hủy diệt môi trường do Formosa xả thải. Từ sáng sớm, bà con giáo dân ở ba giáo xứ Mành Sơn, Phú (...) (19/03/2017)


Sức khỏe MS. Nguyễn Trung Tôn suy giảm sau khi bị đánh đập

(Paulus Lê Sơn) - Vào chiều thứ Hai ngày 27 tháng 2/2017, Mục sư Nguyễn Trung Tôn cùng người thân bị nhóm người lạ mặt bắt cóc và đánh đập tại ngã tư Ba Đồn, Quảng Bình. Mục sư Tôn nói: “Hôm nó đập bị đứt 2 dây chằng, phải phẫu thuật để nối lại. Xương không gẫy mà đứt dây chằng và bong gân, chúng muốn mình bị liệt để không đi lại được”. Sau (...) (18/03/2017)


Biểu tình, họp báo tố cáo CSVN và Formosa tại Đài Loan

(CTM Media) - Vào lúc 10 giờ sáng thứ Tư ngày 15 tháng 3 tại thủ đô Đài Bắc, Đài Loan, đã có một biểu tình và họp báo trước Văn Phòng Kinh Tế, Văn Hóa Việt Nam, để tố cáo hành vi bạo lực của nhà nước CSVN đối với LM Nguyễn Đình Thục và giáo dân giáo xứ Song Ngọc, đồng thời đòi hỏi nhà nước CSVN chấm dứt việc bao che Formosa, phải đóng cửa (...) (16/03/2017)


Hàng ngàn cây thông chết rũ tại Thiên An, một “Formosa” thứ hai?

(GNsP) - Nhiều vạt rừng thông lâu năm trong khu đất-nhà-rừng thông của Đan viện Thiên An được các Đan sĩ vun trồng, chăm sóc đang chết dần chết mòn, chết khô vì mất nhựa sống với những vết cắt hình chữ V hằn sâu xâm phạm đến thân cây, nhằm mục đích vắt kiệt nhựa – nguồn nuôi sống cây thông. Nguy cơ môi trường sinh thái tại Thiên An (...) (14/03/2017)