`

Làng Dân Báo

Làng Dân Báo

Động loạn bầy vua – Te tua bầy quan

(Đinh Tấn Lực) - Từ giữa năm tới giờ, cái âm thanh xoành xoạch nghe ra mỗi lúc mỗi rát tai. Tình hình thay đổi nhanh hơn tốc độ pốt tin/tháo bài trên hệ truyền thông chính quy. Tất yếu là nhanh hơn dự phóng của bộ sậu tứ trụ triều đình vốn dĩ có tầm nhìn chưa đời nào qua khỏi tròng kính (...) (3/10/2012)


Mưu sâu họa càng sâu!

(Du Tử Thành) - Hôm qua trên đường lang thang, tình cờ mình kiếm được tập tranh biếm họa "Mưu sâu họa càng sâu!", đả kích tập đoàn bành trướng Bắc Kinh xâm lược do Nhà xuất bản Quân Đội nhân dân ấn hành 20.200 cuốn vào tháng 12 năm 1979, khi "toàn dân ta vào cuộc chiến đấu mới". Các họa sĩ vẽ tranh gồm có Nguyễn Đạo Hưng, Trịnh Lập, Dương (...) (1/10/2012)


Tôi đang chờ nhận quyết định cảnh cáo của Công an Hoàn Kiếm

(Nguyễn Tường Thụy) - Chuyện cách đây đã 3 ngày nhưng hôm nay tôi mới lên tiếng vì tôi muốn chờ thêm mấy ngày nữa xem có nhận được quyết định cảnh cáo của công an quận Hoàn Kiếm không. Thế nhưng đến bây giờ tôi vẫn chưa nhìn thấy quyết định ấy như thế nào, chỉ có bà xã nhà tôi được đọc bản foto trong tay ông trưởng xóm. Ấy là chiều hôm 15/9, tôi (...) (21/09/2012)


Cỗ đầu trâu: Tản Thiêng về làng

(Đinh Tấn Lực) - Ngày 20-8-2012, Hội nghị cán bộ toàn quốc quán triệt, triển khai các nghị quyết (42, 11) của Bộ Chính trị khóa IX và kết luận của BCT khoá XI về đổi mới công tác cán bộ… đã khai mạc tại Sài Gòn. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị, rằng: “Dứt khoát phải làm quy hoạch cán bộ”. Quy mô đến (...) (31/08/2012)


Thế Vận Hội & Chiếc Đồng Hồ Dân Khí

(Đinh Tấn Lực) - Bốn năm chờ đợi. Hàng tỷ cặp mắt dồn về Luân Đôn. Thành phố sương mù này quả không hổ danh là một trong những kỳ quan văn hóa nhân bản và tự do dân chủ của loài người. Hai buổi lễ rộn rã khai mạc và tưng bừng bế mạc đã hớp hồn khán giả toàn cầu. Anh Quốc có quá nhiều danh nhân văn hóa ở tầm thế giới để tự hào và tuyên dương (...) (17/08/2012)


Mòn chấu còn chuối – Càng đấu càng đuối

(Đinh Tấn Lực) - Điểm nhấn bình luận trong một bài tường thuật hoạt động của phái đoàn 18 vận động viên Việt Nam, tham dự 11 bộ môn thể thao trong trận tranh hùng Olympic London 2012, nhằm mục tiêu “khẳng định chỗ đứng của Việt Nam trên trường quốc tế” , được túm gọn vào vỏn vẹn 4 từ: Càng Đấu Càng Đuối. Nghe cực thảm, nhưng cực chuẩn. Và (...) (6/08/2012)


Cuộc triệt thoái chiến lược 2012

(Đinh Tấn Lực) - “Bá cáo thất lạc một đôi giày cao gót màu hồng, mũi hở lổ nhỏ, da thật, hàng hiệu, số 37, có đệm mút silicon Combo bảo vệ gót, bị đánh rơi trên tuyến đường từ 34 Láng Hạ đến Câu lạc bộ ‘Đi lên bằng đôi chân của chính mình’, đối diện chếch vườn hoa Mai Xuân Thưởng. Ai nhặt được xin vui lòng đem đến câu lạc bộ hoàn trả, sẽ (...) (30/06/2012)


Khai trí, chấn khí để đòi lại quyền làm người

(Blogger Huỳnh Ngọc Chênh) - Cách đây hơn 100 năm, quyền làm người của nhân dân Việt Nam bị chế độ độc tài phong kiến và thực dân Pháp tước đoạt, người Việt Nam sống trong cảnh nô lệ, không hơn súc vật bao nhiêu. Phan Châu Trinh và các đồng chí của cụ là Trần Quý Cáp và Huỳnh Thúc Kháng đã khởi xướng ra phong trào Duy Tân để kêu gọi toàn dân đứng lên đòi (...) (28/06/2012)


Công nghiệp nặng thời đại: Mài lưỡi gỗ

(Đinh Tấn Lực) - thằng cuội ngồi gốc cây đa giận mình dối chú lừa cha thua người mà mang tiếng xấu đời đời trong khi thầy nó bao người hoan hô thơ Nguyễn Hữu Nhật Lê Doãn Hợp nhất định là một danh nhân. Bởi đã tuôn rất nhiều danh ngôn. Chưa ai quên định nghĩa “Quản lý là quản có lý”. Hay định danh “Giáo trí – Cuộc cách mạng đầu tiên (...) (26/06/2012)


Giá mà tháng tư đừng đến

(Blogger Đinh Tấn Lực) - Người ta thường nháy mắt pha trò: Bao giờ cho tới tháng Mười? Lại lắm kẻ nghiêm mặt hỏi: Bao giờ cho hết tháng Tư? Nghe thoáng cứ như thêm một vết dao cùn cứa thành sẹo mới, trong tim, hàng năm. (29/04/2012)