`

Thời Sự

Thời Sự

Sóng gió từ Bắc Kinh đến Biển Đông

(Vũ Thạch) Khi sấm sét đả hổ diệt ruồi tuần tự đốn ngã từng cây đại thụ như Chu Vĩnh Khang, Từ Tài Hậu, Bạc Hi Lai,... ở thượng tầng lãnh đạo đảng CSTQ, bộ máy tuyên truyền đưa lên hình ảnh đoàn kết sắt thép của bộ ba: Chủ tịch Tập Cận Bình, Thủ tướng Lý Khắc Cường, và Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Vương Kỳ Sơn. Những xôn xao trước đó về sự khác biệt lý lịch và phe phái giữa ông Tập và ông Lý - một tiến thân nhờ có nhân thân "thái (...) (25/07/2016)


2000 người dân biểu tình yêu cầu “Formosa cút khỏi Việt Nam”

(GNsP) - Khoảng 200 xe máy với hơn 500 người đã tham gia cuộc diễu hành trên đoạn đường hơn 10 km yêu cầu Formosa cút khỏi VN và phản đối đường lưỡi bò phi pháp của Trung Cộng vào sáng ngày 24.07.2016. Cao điểm là lúc đoàn tuần hành từ giáo xứ Phú Yên tụ hội với khoảng 2000 giáo dân xứ Song Ngọc cũng đang biểu tình và cùng nhau (...) (24/07/2016)


Trí thức Việt Nam thất nghiệp: Lỗi từ đâu?

(Phạm Nhật Bình) - Trong vài thập niên gần đây, đặc biệt khu vực Á Châu, thế giới chứng kiến những bước tiến vượt bậc về kinh tế của nhiều quốc gia nhỏ vừa thoát khỏi ách đô hộ thực dân và tình trạng chiến tranh phân hóa kéo dài. Sự đói nghèo, lạc hậu từng bước bị đẩy lùi trong bền vững của chính sách phát triển từ công nghiệp đến nông (...) (18/07/2016)


Hà Nội ngăn chặn biểu tình ủng hộ phán quyết Biển Đông

(RFA) - Nhóm xã hội dân sự chống ‘đường lưỡi bò’ của Trung Quốc tại Biển Đông, No-U FC, hôm nay 17 tháng 7 có kế hoạch tiến hành cuộc biểu tình tại Hà Nội để hoan nghênh phán quyết của Tòa Trọng tài Quốc tế - PCA công bố 5 ngày trước. Tuy nhiên cuộc biểu tình ở thủ đô bị nhà cầm quyền Hà Nội ngăn (...) (17/07/2016)


Tuyên bố ủng hộ phán quyết của Tòa Trọng Tài của các tổ chức xã hội và chính trị VN

XÉT VÌ: Thông cáo báo chí của Tòa án Trọng tài Thường trực (Permanent Court of Arbitration – PCA), ngày 12-07-2016 nêu rõ: “Tòa Trọng tài kết luận rằng trong vụ Philippines kiện Trung Quốc, Trung Quốc không có cơ sở pháp lý nào để khẳng định nước này có quyền lịch sử đối với các tài nguyên, theo các quyền được Công ước (...) (16/07/2016)


Phán quyết Tòa PCA: Đường lưỡi bò 9 điểm vô giá trị

(Nguyễn Ngọc Bảo) - Ngày Thứ Ba 12/7/2016, Toà Trọng Tài Thường Trực (PCA - Permanent Court of Arbitration tại The Hague, Hòa Lan), sau 3 năm rưỡi xét xử, đã ra phán quyết sau cùng về đơn kiện Trung Cộng (TC) của Phi Luật Tân. Phán quyết bác bỏ luận cứ của TC về đường lưỡi bò 9 điểm mà TC dựa vào đó để tự đơn phương xác nhận chủ quyền (...) (15/07/2016)


Cộng Sản Việt Nam chữa ’đám cháy’ Formosa

(Lê Vĩnh) - Chỉ mới gần 2 tuần trước đây, ngày 30 Tháng 6, các quan chức CSVN họp báo “công bố nguyên nhân, thủ phạm gây cá chết hàng loạt ở bốn tỉnh miền Trung” để công bố những điều mà ai cũng đã biết từ ba tháng trước. Thủ phạm là công ty Formosa cũng như các quan cộng sản thề thốt đủ điều trong việc “xử lý triệt để chất thải độc” (...) (14/07/2016)


Xung đột khó tránh sau phán quyết của PCA

(CTM Media) - Ngày 12 tháng 7 vừa qua, Tòa trọng tài thường trực Liên Hiệp Quốc (PCA) đã đưa ra phán quyết về việc chính phủ Phi Luật Tân đã kiện chính quyền Trung Quốc liên quan đến quyền lịch sử và tính hợp pháp của các chủ trương của Bắc Kinh trên Biển Đông. Kết quả phán quyết đúng như dư luận chờ đợi là Tòa án đã tuyên bố chính phủ (...) (13/07/2016)


Biển Đông: Tòa Án Trọng Tài bác bỏ bản đồ “đường lưỡi bò” của Trung Quốc

(RFI) - Hôm nay, 12/0/2016, Tòa Án Trọng Tài Thường Trực ở La Haye đã ra phán quyết về vụ kiện Biển Đông giữa Philippines với Trung Quốc và tuyên bố rằng “không có cơ sở pháp lý” cho việc Trung Quốc đòi hỏi quyền lịch sử trên những tài nguyên tại các vùng nằm trong bản đồ đường chín đoạn, còn được gọi là bản đồ “đường lưỡi bò”. (...) (12/07/2016)


Công an cũng là nạn nhân

(Nguyệt Quỳnh) - Có bao giờ bạn nghe tiếng gào, tiếng chửi rủa tục tằn trong đêm của một người xa lạ mà tự dưng thấy mình ứa nước mắt không? Xin đến với đồng bào tôi, bạn sẽ được trải nghiệm. Người gào, gào thét một mình, gào bằng tất cả sức lực, nghe nhức nhối như từ đáy tim. Nghe trong tiếng chửi có cả nước mắt và nỗi tuyệt vọng: “ĐM (...) (11/07/2016)