`

Thời Sự

Thời Sự

CSVN lại dự trù tăng tuổi hưu

(Ngô Đồng) Tranh luận về việc tăng tuổi nghỉ hưu tại Việt Nam đã gây sôi nổi trong thời gian qua, nhưng lần nào Bộ Lao Động, Thương Binh và Xã Hội đề nghị cũng bị dư luận chống đối gay gắt. Đầu năm nay, câu chuyện này tiếp tục dậy sóng khi ông Nguyễn Xuân Phúc chỉ thị cho Bộ này tính toán lại tuổi nghỉ hưu để đưa vào Bộ luật Lao động sửa đổi. Trước đây, Bộ Lao Động, Thương Binh và Xã Hội đã ban hành dự thảo Luật Lao động sửa đổi, trong đó (...) (23/01/2018)


Những giọt nước mắt trước tòa

(Phạm Nhật Bình) - Thông thường ở mọi quốc gia có nền tư pháp độc lập, điều còn xa lạ đối với hệ thống tư pháp tại Việt Nam, pháp đình vốn là nơi thực hiện công lý cho mọi công dân mà không dành cho nước mắt. Cho dù đôi khi cũng có những giọt nước mắt trước vành móng ngựa, do nỗi oan sai của bản án mà bị cáo phải gánh chịu nhưng không nói được (...) (21/01/2018)


Tăng thuế có cứu nổi chế độ?

(Ngô Đồng) - Bộ Tư pháp đang thẩm định Dự thảo Luật sửa đổi về thuế do Bộ Tài chính soạn trước khi chuyển đến ông Phúc và bà Ngân. Theo Dự thảo này, Bộ Tài chính sẽ tăng nhiều loại thuế, bao gồm: thuế tiêu thụ đặc biệt với nước ngọt; thuế thu nhập với lãi suất tiền gửi tiết kiệm; thuế thu nhập cá nhân… Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng tiếp (...) (17/01/2018)


Ông Trọng chỉnh đảng hay đốn luôn đảng?

(Phạm Nhật Bình) - Trong khi phe nhóm của ông Nguyễn Phú Trọng đang say men chiến thắng với phiên xử Ủy viên Bộ chính trị Đinh La Thăng và những thuộc hạ của ông Thăng thì tại Bắc Kinh, một con hổ mới trong Quân đội Trung Cộng sa lưới chủ tịch Tập Cận Bình. Tân Hoa Xã chính thức loan tin cựu Tổng tham mưu trưởng Quân đội Trung Cộng Phòng (...) (13/01/2018)


Đối phó với nạn bị khóa Facebook oan ức

(Vũ Thạch) - Trong thời gian gần đây, chúng ta thấy nhiều nhà hoạt động uy tín bị khóa trang Facebook (FB), có khi ngắn hạn, có khi bị đóng vĩnh viễn. Lý do chỉ vì bỗng nhiên có nhiều người báo cáo rằng các anh chị em đó "vi phạm" các điều cấm của công ty FB. Làn sóng báo cáo xằng bậy xuất hiện cùng lúc với sự kiện hàng chục ngàn (...) (13/01/2018)


Bộ Giao Thông Vận Tải bó tay

(Phạm Nhật Bình) - Thống kê của Bộ Giao Thông Vận Tải cho biết trên toàn quốc hệ thống BOT có gần 80 trạm thu phí hoạt động trên các tuyến đường bộ từ Bắc chí Nam. BOT (Build - Operate - Transfer: Xây dựng - Vận hành - Chuyển giao), là những công trình phục vụ công ích được mô tả là những dự án được đầu tư với kinh phí lớn lao. Từ năm 2011 (...) (12/01/2018)


Ông Hải đã về vườn!

(Đỗ Đăng Liêu) - “Không lấy lại được vỉa hè, tôi cởi áo về vườn!” Đó là lời tuyên bố của ông Đoàn Ngọc Hải khi ông được phân công làm Phó Chủ Tịch UBND Quận 1, Tp HCM, phụ trách mảng đô thị, từ tháng 3, 2016. Ngày 8 Tháng 1, 2018 vừa qua, ông Hải bất ngờ gửi đơn cho lãnh đạo Thành Hồ và Quận 1 xin từ chức. Vấn đề trật tự vỉa hè, đặc biệt ở (...) (10/01/2018)


Nghĩ về bản án tử hình ở Đắk Nông

(Ngô Đồng) - Tòa án tỉnh Đắk Nông hôm mùng 3 tháng Một đã tuyên án tử hình đối với nông dân Đặng Văn Hiến trong vụ nổ súng tranh chấp đất đai hồi năm ngoái. Ngoài ông Hiến bị tử hình, các nông dân khác tham gia trong vụ nổ súng cũng đều bị tuyên phạt từ 9 tháng đến 20 năm tù giam. Báo Dân Trí cho biết sau khi tuyên án, nhiều người dân đã (...) (10/01/2018)


Đằng sau những con số

(Tân Phong) - Những ngày cuối năm 2017, truyền thông “lề phải” tiếp tục “tô hồng” cho một bức tranh kinh tế với những lời có cánh về thành tựu năm qua. Những con số tăng trưởng 6,8% GDP “thần thánh”, kim ngạch xuất nhập khẩu hơn 400 tỷ USD, lượng khách du lịch quốc tế với kỷ lục 1.3 triệu lượt, “tổ (...) (9/01/2018)


Chiến trường Mạng ngày càng quyết liệt

(Vũ Thạch) - Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ nhiệm Tổng Cục Chính trị QĐNDVN, vừa tuyên bố quân đội đã lập Lực lượng 47 với 10.000 chiến sĩ chuyên lo chiến tranh mạng. Vừa đọc đến đó, ai cũng tưởng quân đội Việt Nam nay cũng đang chuẩn bị như nhiều nước trên thế giới, phòng thủ các hệ thống mạng điện tử chỉ huy - kiểm soát - (...) (8/01/2018)