`

Thời Sự

Thời Sự

Xoá dần môn Lịch Sử để triệt tiêu tinh thần dân tộc?

(Văn Chu) Gần đây Bộ Giáo dục dự tính tích hợp môn Lịch Sử với Giáo dục Công dân và An ninh Quốc phòng thành môn Công dân với Tổ quốc. Dự thảo này đã gặp nhiều chống đối từ các nhà khoa học, chuyên gia, giáo viên dạy lịch sử, điển hình qua các ý kiến được phát biểu trong Hội thảo về “Môn Lịch sử trong Giáo dục phổ thông” ngày 15-11 vừa qua do Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam tổ chức tại Hà Nội. Giáo sư Vũ Dương Ninh (ĐHQG Hà Nội) cho (...) (30/11/2015)


Về vấn đề công đoàn độc lập của VN trong TPP

(Lê Vĩnh) - Trong suốt cả năm 2015 vừa qua, nhờ internet đã được phổ cập, tiến trình đàm phán gay go để VN gia nhập Hiệp Ước Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) được theo dõi và bàn luận sôi nổi trên các diễn đàn internet cũng như trên các phương tiện truyền thông quốc tế và VN ở trong cũng như ngoài nước. Diễn trình “công đoàn độc (...) (29/11/2015)


Các quốc gia Á Châu tìm giải pháp bên ngoài ASEAN để giải quyết tranh chấp Biển Đông

(Wall Street Journal) - Trong 13 năm trời các quốc gia Đông Nam Á đã tìm cách gầy dựng khung sườn đối thoại với Trung Quốc để giải quyết tranh chấp lãnh thổ trong vùng Biển Đông. Kế hoạch đó đã bị lu mờ bởi một chiến lược mới thẳng thừng hơn để đối phó với Trung Quốc: đó là củng cố liên minh giữa các quốc gia lo lắng về thái độ ngày càng hung (...) (25/11/2015)


Giám Sát Viên PBS Lên Tiếng Về Phim “Terror In Little Saigon”

(BBT - Web Việt Tân) - Giám Sát Viên Michael Getler của Hệ thống Truyền Thông Public Broadcasting Service (PBS), người nhận được thư khiếu nại của Phát Ngôn Nhân đảng Việt Tân về tính cách thiên lệch và thiếu đạo đức nghề nghiệp chuyên môn của 2 người thực hiện Richard Rowley và A.C. Thompson, đã trả lời trong một (...) (25/11/2015)


Những vụ giết người chưa có câu trả lời: một trận chiến Việt Nam vẫn còn chiến đấu ở quốc gia này

(Michael Getler) - Vào ngày 3 tháng Mười Một, loạt phóng sự điều tra được kính trọng của Frontline thuộc PBS, cùng với ProPublica - một tổ chức điều tra độc lập từng thắng nhiều giải thưởng, đã trình chiếu một phóng sự dài một tiếng đồng hồ mang tựa đề “Khủng Bố tại Little Saigon”, và được kèm theo nhiều dữ liệu trên mạng. Chương trình xem (...) (24/11/2015)


Biển Đông: các dấu hỏi đã biến mất

(Vũ Thạch) - Các biến chuyển dồn dập trong vài tuần qua quanh vùng Biển Đông cho thấy mọi phía đã xác định rất rõ ý định của mình. Không còn gì để suy đoán và lại càng không còn gì để hiểu lầm ý nhau. Trước hết, từ phía Hoa Kỳ, sau khi tàu chiến Mỹ cố tình đi qua vùng biển mà Trung Quốc ngang ngược nhận là của họ, đến các phi cơ Mỹ cố (...) (24/11/2015)


Đảng có dám kiện và không vay tiền từ Trung Cộng?

(Phạm Nhật Bình) - Ngày 17/11 vừa qua, trong một phiên họp chất vấn chính phủ, đại biểu quốc hội Trương Trọng Nghĩa lần đầu tiên phát biểu một câu đáng ghi vào lịch sử của một quốc hội xưa nay được thừa nhận là “ngậm miệng ăn tiền”. Ông Nghĩa nói rằng: “Cử tri đề nghị không vay tiền, không nhận viện trợ từ Trung Quốc, ít nhất là trong thời (...) (24/11/2015)


Viên pháo chuột: Hà Nội thu nhập bình quân đầu người 3.600 đô-la

(Bùi Xuân Nhã) - Trong một cuộc phỏng vấn của báo chí trong nước trước ngày khai mạc đại hội đảng bộ của thành phố Hà Nội, bí thư thành ủy đương nhiệm Phạm Quang Nghị cao giọng khoe thành tích: thu nhập bình quân của người dân Hà Nội nay đã “đạt 3.600 đô la một năm”. Tuyên bố của ông Nghị không làm ai ngạc nhiên. Vì lâu nay người dân thủ đô (...) (23/11/2015)


Những hậu quả sau vụ khủng bố tại Paris

(Nguyễn Ngọc Bảo) - Vào tối thứ sáu 13/11, Paris đã sống trong kinh hoàng, do 3 nhóm khủng bố gây ra. Nhóm thứ nhất đã ra tay vào lúc 21 giờ 20, tại sân vận động Stade de France thuộc tỉnh Seine Saint Denis, phía Bắc Paris, lúc xảy ra trận đấu giao hữu giữa hai đội bóng tròn Pháp và Đức, với sự tham dự của hơn 80.000 khán giả và Tổng (...) (22/11/2015)


Chánh Trị Sự Cao Đài ở Đức Trọng kêu cứu quốc tế vì bị sách nhiễu

(Thanh Trúc - RFA) - Ông Hứa Phi, chánh Trị Sự Cao Đài châu đạo Đức Trọng, được Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam cử đi dự hội nghị về tự do tôn giáo khu vực Châu Á Thái Bình Dương ở Thái Lan, bị tịch thu hộ chiếu ngày 28/9/2015 khi làm thủ tục xuất cảnh. Sau 4 lần bị liên tục mời đi làm việc mà hộ chiếu vẫn không được trả lại, ông Hứa Phi thảo một (...) (22/11/2015)