`

Thời Sự

Thời Sự

Từ Sông Thị Vải đến bãi biển Miền Trung

(Phạm Nhật Bình) Hiện tượng cá biển chết hàng loạt trôi giạt vào bờ biển Miền Trung từ Hà Tĩnh vào đến Thừa Thiên-Huế đến nay thực sự trở thành một thảm họa, chẳng những cho ngư dân, cho hàng triệu người sống ven biển mà còn cho đồng bào cả nước trong sinh hoạt hàng ngày. Câu chuyện khởi đầu từ sáng ngày 8/4/2016, nhiều ngư dân tại Vũng Áng (Hà Tĩnh) đã phát hiện cá biển chết trắng ở khu vực này, trong vòng một bán kính 500m từ Công Ty Gang Thép (...) (29/04/2016)


Tương lai Việt Nam nhìn từ vụ chất cực độc Formosa

(Lê Vĩnh) - Sự kiện cá bị ngộ độc ở bờ biển miền Trung đến nay đã kéo dài 3 tuần, vấn đề thực ra không phải là quá phức tạp để tìm ra nguyên nhân và thủ phạm, nhưng xem chừng như cả bộ máy công quyền và bộ máy lãnh đạo của đảng Cộng Sản Việt Nam đều lúng túng trong vấn đề này một cách rất khó hiểu. Đảng và chính quyền đã làm gì? Khoan (...) (27/04/2016)


Ảnh hưởng việc Nga hậu thuẫn cho Trung Quốc về Biển Đông

(Nguyễn Ngọc Bảo) - Vào ngày 12/4/2016 vừa qua, Bộ Trưởng Ngoại Giao Nga Sergey Lavrov đã tuyên bố tại Mạc Tư Khoa, trước khi đi công du Trung Quốc, Nhật Bản và Mông Cổ rằng Nga không muốn quốc tế hoá vấn đề tranh chấp trên Biển Đông. Nga cũng cho biết mọi quốc gia liên hệ đến vấn đề Biển Đông đều phải tuân thủ nguyên tắc không dùng võ (...) (26/04/2016)


CSVN bắt đầu tập trung đánh RFA

(Đặng Vũ Chấn) - Ngày 22-4 báo Nhân Dân Điện Tử đã tung lên bài viết “Khi mặt thật của RFA càng ngày càng lộ rõ”. Xin trích một số đoạn trong bài: Năm 2014, trên in-tơ-nét xuất hiện văn bản của một người Việt ở trong nước gửi Chính phủ Mỹ yêu cầu đóng cửa RFA tiếng Việt. Và gần đây qua website change.org, một người Mỹ gốc Việt tiếp tục yêu (...) (25/04/2016)


Thảm họa môi sinh tại Vũng Áng có xin phép

(Vũ Thạch) - Chỉ đến khi một số ngư dân phát hiện ống thải dưới lòng biển, phát hiện cảnh chất độc tuôn xối xả từ miệng ống và phát hiện cảnh chết sạch tất cả mọi sinh vật, thực vật trong toàn vùng, nhà nước mới ngưng phóng ra các lý cớ vớ vẩn trên báo đài về hiện tượng cá chết trắng bờ — từ lý do bão tố trên trời, đến chất độc do tàu (...) (24/04/2016)


Tẩy chay hay tham gia bầu cử quốc hội khóa 14

(Thanh Thảo - Chân Trời Mới Media) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 14 và Hội đồng nhân dân ba cấp sẽ bỏ phiếu vào ngày 22 tháng 5 tới đây, đang được đảng và nhà cầm quyền CSVN quảng cáo một cách rầm rộ với kinh phí lên đến 3.600 tỷ đồng, tương đương với 165 triệu Mỹ Kim; nhưng người dân nói chung không mấy quan tâm, vì vẫn là hình thức “đảng cử dân (...) (23/04/2016)


Hành trình của những ứng cử viên tự do

(Trung Điền) - Từ khi đảng CSVN thiết lập chế độ chuyên chính vô sản ở miền Bắc vào năm 1946 và trên cả nước từ năm 1975 cho đến nay, họ đã tổ chức 14 lần bầu cử đại biểu quốc hội theo mô hình “đảng cử, dân bầu”. Nghĩa là những người được đưa ra ứng cử và trúng cử đại biểu đều được sắp xếp theo cơ cấu, do Ủy ban thường vụ quốc hội khóa (...) (22/04/2016)


Ai đào sâu khoảng cách giàu nghèo tại Việt Nam?

(Phạm Nhật Bình) - Giàu và nghèo là hai tình trạng kinh tế đối nghịch thông thường, chẳng những trong đời sống xã hội mà còn thể hiện trên bình diện quốc gia. Trong 193 quốc gia trên thế giới, có không ít những nước nghèo, chậm phát triển với đủ hạng người giàu, kẻ nghèo. Nhưng điều thông thường ấy ở đất nước Việt Nam lại trở thành một điều (...) (22/04/2016)


Tự do báo chí ở Việt Nam vẫn xếp hạng 175/180

(RFA) - Thanh Trúc 20-04-2016 Việt Nam vẫn bị xếp hạng 175/180 trong phúc trình thường niên về tự do báo chí thế giới của Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới RSF, công bố hôm thứ Tư 20 tháng 4. Tự do báo chí của Việt Nam sa sút “Dù vẫn giữ vị trí 175/180 như năm 2015 song phải nói là tình trạng tự do báo chí ở Việt Nam có phần (...) (21/04/2016)


Nguyễn Phú Trọng chuẩn bị vị trí Thái thượng hoàng

(Trung Điền) - Lãnh đạo CSVN đã thay thế ba chức danh Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch quốc hội trong kỳ họp chót của Quốc hội khóa XIII, chẳng khác nào “đám cưới chạy tang”. Họ viện dẫn rằng việc các ông Trương Tấn Sang, Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Sinh Hùng không còn nằm trong Trung ương đảng và Bộ chính trị mới, mà lại tiếp tục nắm giữ (...) (19/04/2016)