`

Thời Sự

Thời Sự

Dưới áp lực của dư luận, Miến Điện hủy dự án đường sắt với Trung Quốc

(Thanh Phương - RFI) Một lần nữa, chính quyền Miến Điện chứng tỏ họ không ngại làm mích lòng láng giềng khổng lồ Trung Quốc, qua việc đình chỉ một dự án đường sắt hàng chục tỷ đô la, mở đường cho Trung Quốc ra đến Ấn Độ Dương. Hôm qua, 22/07/2014, một quan chức cao cấp của Miến Điện thông báo rằng, do dư luận trong nước phản đối quá mạnh và do bị nhiều trễ nải, chính phủ nước này đã quyết định đình chỉ dự án đường sắt do Trung Quốc xây dựng từ Côn Minh, (...) (23/07/2014)


Sự kiện các Facebooker bị khóa nick đã chấm dứt

(VRNs) - (22.07.2014) – Sài Gòn - Nhiều Facebooker bất đồng chính kiến (lề trái) Nguyễn Xuân Diện, Nguyen Lan Thang, Nguyễn Tường Thụy, JB Nguyễn Hữu Vinh, Người Buôn Gió, Doan Trang, Gió Lang Thang, Hoàng Dũng Cdvn, Nguyễn Văn Đề, Bạch Hồng Quyền… bị khóa nick (tài khoản) trong thời gian hai tuần vừa qua đã gây chấn (...) (22/07/2014)


Đi thăm cha và chuyện kể trong tù

(Nguyễn Ngọc Lụa) - Buổi sáng hôm 18/7, gia đình chúng tôi, là thân nhân của tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Lía, có chuyến đi xuống trại giam Xuân Lộc, Đồng Nai cùng với gia đình tù nhân lương tâm Bùi Văn Trung, cha tôi bị bắt tù 2 lần, lần đầu vào năm 2003 với mức án là 3 năm chỉ vì cha tôi là một tín đồ Phật giáo Hòa Hảo và hoạt động để phát (...) (22/07/2014)


Thư của anh Đinh Nhật Uy gởi an ninh điều tra về việc sử dụng Facebook

(Đinh Nhật Uy) - Tôi tên Đinh Nhật Uy, ngụ tại 584, QL62, Phường 6, Thành Phố Tân An, Tỉnh Long An. Hiện tôi đang thụ án 15 tháng treo theo điều 258 BLHS và đang bị quản chế tại địa phương. Đây là một bản án oan sai mà tôi đã kháng cáo kết luận của tòa (...) (22/07/2014)


Gặp gỡ các ngòi bút trẻ của Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam

(VOA) - Lần đầu tiên kể từ năm 1975, một tổ chức báo chí độc lập ra đời tại Việt Nam, quy tụ sự tham gia của nhiều ngòi bút trẻ và những ký giả được biết tiếng. Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam được thành lập hôm 4/7 với tôn chỉ thực thi quyền tự do ngôn luận-tự do báo chí, góp phần phát triển dân chủ và xã hội dân sự tại Việt (...) (20/07/2014)


Nhớ đến blogger anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh

(Trọng Thành - RFI) - Đầu tháng 5/2014, blogger Anh Ba Sàm, tức ông Nguyễn Hữu Vinh, bị cơ quan an ninh Việt Nam bắt giữ và bị cáo buộc vi phạm điều 258 Bộ Luật Hình sự. Vụ bắt giữ nhân vật truyền thông nổi tiếng bậc nhất trong giới blogger Việt Nam - rơi đúng vào ít ngày sau khi Trung Quốc đặt giàn khoan trên khu vực thềm lục địa Việt Nam – (...) (20/07/2014)


Thế lưỡng nan hậu giàn khoan TQ

(TS. Đinh Hoằng Thắng) - Chưa rõ VN tính toán ra sao nếu TQ đưa HD981 hoặc các giàn khoan khác trở lại vùng biển. Ngay vào thời điểm tin tức về giàn khoan Trung Quốc trên truyền thông đang vỡ òa, có người đã lo lắng, sau khi giàn khoan HD-981 rút khỏi biển Việt Nam, liệu mọi chuyện, một lần nữa, rồi lại sẽ rơi vào im lặng như trước đây. Việc (...) (19/07/2014)


Chiến dịch vận động quốc tế phản đối dư luận viên (DLV)

(Việt Tân) - Trong thời gian trở lại đây, các dư luận viên đã sử dụng một thủ thuật mới để tấn công các Facebooker, trong chính sách bóp nghẹt tự do ngôn luận theo chỉ thị của Đảng và nhà nước. Các dư luận viên với con số lên đến hàng ngàn đã ồ ạt báo cáo lên Facebook những tài khoản họ muốn triệt tiêu, và vì vậy tài khoản Facebook (...) (17/07/2014)


Thông báo số 1 của Hội Nhà báo độc lập Việt Nam

(IJAVN) - Hội Nhà báo độc lập Việt Nam (IJAVN) xin chung gửi đến quý độc giả và báo giới lời cám ơn chân thành và sâu sắc vì tình cảm và mối quan tâm của quý vị từ ngày 4/7/2014 - thời điểm IJAVN chính thức ra đời – cho tới nay. (17/07/2014)


Tại sao Trung Quốc rút giàn khoan HD981 trước thời hạn?

(Lý Thái Hùng) - Sáng ngày 16/7, trang nhà của Bộ ngoại giao Trung Quốc đã chính thức xác nhận giàn khoan Hải Dương 981 đã di dời ra khỏi vùng biển của Việt Nam và đang hướng về đảo Hải Nam. Tin này cũng được báo Tuổi Trẻ Online ngày 16/5 loan tải dẫn lời của ông Hà Lê, Phó Cục trưởng Cục kiểm ngư thuộc Bộ Ngư nghiệp và Phát triển nông (...) (17/07/2014)