`

Thời Sự

Thời Sự

TPP: Cơ hội và thách thức cho Việt Nam

(Trần Diệu Chân) Hiệp Ước Đối Tác Thương Mại Xuyên Thái Bình Dương (TPP) vừa được thông qua vào lúc 5g sáng, giờ địa phương Atlanta, Hoa Kỳ, ngày 5-10-2015. 12 quốc gia thành viên bao gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Hoa Kỳ, Malaysia, Mexico, New Zealand, Nhật Bản, Peru, Singapore và Việt Nam. Tổng sản lượng quốc gia GDP của khối là 28,5 ngàn tỷ USD, tương đương với 40% GDP toàn cầu, và là một thị trường với 600 triệu dân. Sau khi (...) (7/10/2015)


Đàm phán TPP kết thúc tốt đẹp, Obama nhấn mạnh tương lai khu vực Thái Bình Dương

(RFI) - Mười hai quốc gia Thái Bình Dương hôm nay 05/10/2015 tại Atlanta, Hoa Kỳ đã đạt được thỏa thuận về Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) ấn định các quy định cho «tự do mậu dịch thế kỷ 21» sau bảy năm thương lượng ráo riết, có lúc tưởng chừng đã đổ vỡ. Tổng thống Mỹ nhấn mạnh vai trò của TPP tại (...) (5/10/2015)


Báo cáo về các trường hợp chính phủ VN xâm phạm quyền tự do tôn giáo của công dân

(Hội Bảo Vệ Quyền Tự do Tôn giáo) - Vào lúc 17 giờ chiều nay ngày 2/7/2015 nhân ngày đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng đạo Phật Giáo Hòa Hảo (18/5/1939- 18/5/2015 âm lịch). Trụ trì chùa là tu sĩ Võ Văn Thanh Liêm vì bị chính quyền địa phương ngăn chặn tín đồ đến tham dự nên tu sĩ Võ Văn Thanh Liêm đã ra nhà Thân mẫu cách khoảng 500m hầu để tiếp đãi cơm nước (...) (4/10/2015)


Các cơ quan ngoại giao quan tâm đến vụ sách nhiễu các thành viên Lương Tâm TV

(Ls. Nguyễn Văn Đài) - Chiều ngày 2 tháng 10 năm 2015, Hội AEDC phối hợp với Đại sứ quán Úc tại Hà Nội đã sắp xếp cuộc gặp giữa các quan chức ngoại giao quốc tế với các nạn nhân trong vụ sách nhiễu Lương Tâm TV vào ngày 23 tháng 9 vừa qua. Tham gia cuộc gặp là 5 người đã bị câu lưu và sách nhiễu vào ngày 23 tháng 9 gồm có anh Nguyễn Vũ Bình, (...) (4/10/2015)


Không được phép cao hơn lăng Ba Đình

(Phạm Nhật Bình) - Ngày 28/9/2015, báo chí quốc doanh ở Hà Nội đồng loạt đăng tin chính quyền thành phố này đã “tiến hành kiểm tra” một dự án trung tâm thương mại, văn phòng bị cho là “cao hơn” lăng Hồ Chí Minh. Sự so sánh cho thấy công trình số 8B Lê Trực này đang được xây dựng, có chiều cao tối đa 60 mét trong khi lăng của lãnh tụ cộng sản (...) (3/10/2015)


Nhà cầm quyền & công an Vĩnh Long đàn áp chức sắc tôn giáo

(Ban Đại Diện Khối Nhơn Sanh Đạo Cao Đài) - Kính Quí Chức Sắc Thiên Phong, Quí Chức Sắc Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam, cùng tất cả Chức Việc, Tín Đồ các tôn giáo quốc nội cùng hải ngoại. Sau khi Quí Chức Sắc HĐLTVN tiển CTS Hứa Phi ra phi trường Tân Sơn Nhứt, để đi dự Hội Nghị về Tự Do Tôn Giáo khu vực Đông Nam Á, do Tiến Sĩ Heiner Bielefeldt làm Chủ Tọa, được tổ chức (...) (3/10/2015)


Quà mặc cả của Tập Cận Bình khi đi Mỹ: đổi thái độ một chút

(Wall Street Journal) - Trong chuyến đi Mỹ, Tập Cận Bình thường bị mắc kẹt giữa hai nhóm khán giả - người chủ nhà hoài nghi cần những cam đoan nhẹ nhàng và nhóm người quan trọng nhất là đám đông quần chúng ở Trung Quốc ngưỡng mộ sự cai trị cứng rắn và chủ nghĩa dân tộc mạnh mẽ của họ Tập. Vì thế mà có những giây phút ngượng nghịu khi ông ta (...) (3/10/2015)


Ông Tập Cận Bình đang đả hổ hay cưỡi hổ?

(Lê Vĩnh) - Trung Quốc đã ngoi lên là quốc gia có nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới. Bên cạnh đó lãnh đạo Trung Quốc gần như người nào cũng là “nhà tư tưởng” với những tư tưởng được ghi vào hiến pháp hẳn hoi để toàn đảng, toàn quân và toàn dân Trung Hoa học tập. Nếu so với nước Việt Nam Cộng sản chỉ có thứ “tư tưởng” chắp vá, lượm lặt (...) (2/10/2015)


Những khó khăn của Trung Quốc

(Nguyễn Ngọc Bảo) - Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình công du chính thức Hoa Kỳ từ ngày 22/9, và được Tổng Thống Hoa Kỳ Obama tiếp kiến và mở tiệc khoản đãi quốc khách vào ngày Thứ Sáu 25/9. Đây là một chuyến công du được chuẩn bị công phu vừa đánh bóng vị trí lãnh đạo của họ Tập, vừa giải quyết những bất đồng, gia tăng hợp tác với siêu cường (...) (2/10/2015)


Những quan niệm chia cách Trung Quốc với Hoa Kỳ

(Financial Times) - Tổng thống Hoa Kỳ và Chủ tịch Nước Trung Quốc thật sự không biết cách nói chuyện với nhau. Họ như hai cái máy tính chạy trên hai hệ điều hành khác nhau. Đó là nhận xét của một viên chức Hoa Kỳ từng quan sát cận kề nhiều buổi họp thượng đỉnh Mỹ-Trung. Thành ra tuy cả hai phía đều nhấn mạnh là buổi gặp gỡ tuần rồi có tính (...) (1/10/2015)