`

Thời Sự

Thời Sự

Một xã hội ổn định với những khối ung thư tiềm ẩn

(Gia Minh - RFA) Chính quyền Hà Nội luôn cho rằng xã hội Việt Nam hiện đang rất ổn định, đặc biệt mỗi khi xảy ra những bất ổn ở những nước trong khu vực như đánh bom, biểu tình quần chúng… Thực chất có đúng thế không hay đang có rất nhiều mầm mống bất ổn trong nước? (3/09/2015)


Dân biểu Hoa Kỳ kêu gọi thả tù nhân lương tâm nhân dịp 2/9

(Alan Lowenthal) - Trong lúc Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam ân xá cho hơn 18,000 tù nhân để chào mừng “Kỷ Niệm 70 Năm Ngày Quốc Khánh”, tôi vô cùng thất vọng khi thấy không có một nhà hoạt động chính trị hoặc tù nhân lương âm nào có tên trong số những tù nhân được nhận ân xá. Tôi xin kêu gọi Ông hãy lập tức trả tự do cho tất cả tù (...) (3/09/2015)


Về “phố đèn đỏ” ở Sài Gòn

(Phạm Nhật Bình) - Mua và bán dâm được định nghĩa như một hành vi trao đổi tình dục nam nữ ngoài phạm vi vợ chồng để trao đổi với tiền bạc, vật chất hay quyền lợi. Một thời gian dài nó bị các nhà đạo đức học lên án và bị pháp luật cấm đoán bằng nhiều hình thức. Đa số các quốc gia trên thế giới đều cấm hình thức mua bán này, nhưng cũng có (...) (2/09/2015)


Trung Quốc gay gắt lên án Bạch thư Quốc Phòng 2015 của Nhật

(Ngô Văn) - Vào khoảng giữa tháng 8 hàng năm Bộ Tự vệ Nhật đều cho xuất bản cuốn sách Bạch thư Quốc phòng (Sách Trắng Quốc phòng). Người ta có thể mua sách này tại các tiệm sách lớn với giá 1.836 yen (khoảng 9 mỹ kim) hay mua bản Ebook trên internet với giá rẻ hơn. Trước khi xuất bản, nội dung Bạch thư này đã được Bộ trưởng Tự vệ (...) (1/09/2015)


Do đâu tiền Đồng liên tục mất giá?

(Nam Nguyên - RFA) - Đồng tiền Việt Nam mất giá liên tục trong ba thập niên qua và chưa bao giờ lên giá trở lại so với đồng đô la, cũng như các ngoại tệ mạnh khác. Sự mất giá không ngừng này mang ý nghĩa gì và lý giải như thế nào. (1/09/2015)


Cựu tù nhân lương tâm Paulus Lê Sơn: Tha thứ cho những kẻ trù dập tôi

(Radio Chân Trời Mới) - Tôi luôn luôn có tình yêu thương và dù tôi bị bách đến thế nào đi chăng nữa, thì ai đã bách hại tôi, đã trù dập tôi, đã đàn áp tôi thì tôi cũng gửi tới họ một điều là tôi tha thứ cho họ. Nhưng kính xin họ hãy suy nghĩ và xin họ đừng làm như thế nữa, bởi vì chúng ta, tất cả đều là con người; chúng ta đều có phẩm giá như nhau, (...) (31/08/2015)


Chủ tịch Khối liên minh QH Đức gặp gỡ các nhà đấu tranh cho nhân quyền tại VN

(Đảng CDU / CSU) - Việt Nam đang trải qua những tiến bộ kinh tế rất nhanh, nhưng trong lãnh vực dân chủ, nhân quyền và nhất là tự do tôn giáo vẫn còn những yếu kém. Chủ tịch Khối Quốc hội Liên minh của hai đảng Thiên Chúa Dân Chủ và Thiên Chúa Xã Hội (CDU / CSU), ông Volker Kauder đang ở Việt Nam để tìm hiểu tình hình tại (...) (31/08/2015)


Vụ hành hung tàn bạo ngày 28/8 tại Lâm Đồng: chúng ta phải làm gì ?

(Phạm Minh Hoàng) - Vậy là vụ côn an hành hung các anh chị em tại Lâm Đồng đã qua 48 tiếng. Có theo dõi trên mạng chắc mọi người cũng đã biết sơ qua những chi tiết của vụ việc. Nay, với tư cách là một nhân chứng, tôi xin trình bày dưới một góc nhìn khác. Trở về diễn tiến, hầu hết các nguồn tin đã đưa đều đúng. Sự việc bắt đầu khi khoảng 20 (...) (31/08/2015)


Trung Quốc đi xây đảo

(Foreign Affairs) - Hình chụp vệ tinh gần đây cho thấy quần đảo Trường Sa nở rộng với tốc độ chóng mặt. Hàng tấn cát, đá, san hô, xi măng biến đổi các mỏm đá tí hon thành những hòn đảo đáng kể có cảng, tòa nhà nhiều tầng, sân bay và các phương tiện của chính quyền. Vừa gia tăng sự hiện diện trong vùng biển Nam Hải, Trung Quốc vừa gia tăng khả (...) (31/08/2015)


Vì sao công an dùng vũ lực với dân?

(RFA) - Một số nhà hoạt động tại Việt Nam hôm nay sau khi đến thăm cựu tù nhân lương tâm Trần Minh Nhật mới mãn án tù vào ngày hôm qua bị chặn đánh trên đường trở về. Gia Minh hỏi chuyện một trong những nạn nhân là chị Trần Thị Nga vào lúc11 giờ sáng ngày 28 tháng 8 và chị kể lại sự (...) (28/08/2015)