`

Thời Sự

Thời Sự

Thấy gì qua ’Quy trình bố bổ nhiệm con’?

(Phạm Nhật Bình) Sau vụ Phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang bị lên án lạm dụng quyền lực chạy xe tư mang biển số công, nay đến phiên cha con cựu Bộ Trưởng Bộ Công Thương bị đưa lên bàn mổ vì những khuất tất trong “quy trình” bố bổ nhiệm con. Nhưng khác với Trịnh Xuân Thanh và chiếc xe Lexus, các cáo buộc vụ bổ nhiệm mờ ám ở Tổng Công Ty SABECO chỉ rầm rộ trên mặt báo mà chưa thấy ông Trọng lên tiếng. Điều này gây không ít ngạc nhiên cho nhiều người, bởi (...) (25/06/2016)


Chuyện gì sẽ xảy ra sau phán quyết của PCA?

(Trung Điền) - Theo dự tính, ngày 7 tháng 7 tới đây, Tòa trọng tài Liên Hiệp Quốc (PCA) sẽ đưa ra phán quyết về việc Phi Luật Tân kiện Trung Quốc về 15 hồ sơ liên quan đến chủ trương và các hoạt động của Bắc Kinh trên Biển Đông. Mặc dù Tòa trọng tài Liên Hiệp Quốc chỉ xét xử dựa trên 7 hồ sơ mà tòa có thẩm quyền, nhưng phán quyết về chủ (...) (24/06/2016)


Giải pháp lạ lùng cho từng quốc nạn

(Vũ Thạch) - Có thể nói những tia hy vọng cuối cùng về tứ trụ mới sẽ đổi thay đất nước đã hoàn toàn tắt lịm dù họ chỉ mới lên ngôi được vài tháng. Thay vào đó là nỗi thất vọng mông mênh khi người dân nhìn thấy thái độ cố sức chạy trốn, cố sức bịt tai của tam trụ Trọng - Quang - Ngân. Trước hàng loạt các vấn nạn nghiêm trọng xảy ra liên (...) (22/06/2016)


Chiến Dịch Trưng Cầu Dân Ý năm 2020: Chính người dân phải tự nói lên nguyện vọng của mình

(Chân Trời Mới Media) - Vào ngày 7 tháng 6 năm 2016, Hội Cựu Cựu Tù Nhân Lương Tâm vừa phát động một chiến dịch mang tên “CHIẾN DỊCH TRƯNG CẦU DÂN Ý NĂM 2020”, kéo dài 3 năm, cho đến ngày 7 tháng 6 năm 2019, với danh sách tiên khởi gồm 50 trí thức và các nhà hoạt động nhân quyền trên các miền đất nước. Để tìm hiểu thêm về những bước cụ thể của (...) (21/06/2016)


Đài Loan: Biểu tình tăng sức ép lên Formosa vụ cá chết ở Việt Nam

(CTM Media) - Trưa nay, 17 Tháng Sáu, các nhà hoạt động Đài Loan cùng cộng đồng người Việt tại đây đã biểu tình trước khách sạn nơi công ty Formosa Plastics họp cổ đông, nhằm tăng sức ép lên công ty về vụ cá chết ở biển Việt Nam kéo dài hơn hai tháng nay. Cuộc biểu tình phản đối Formosa diễn ra lúc 13 giờ 30 với sự tham gia của hàng (...) (17/06/2016)


Chính trường và dư luận Đài Loan nóng lên vì Formosa

(CTM Media) - Hơn một tuần trước đây, ngày 8 Tháng 6, trong một cuộc trao đổi tại Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế (CSIS) tại Hoa Thịnh Đốn, Đại Sứ Hoa Kỳ Ted Osius cho biết, ngay sau khi xảy ra vụ cá chết Hoa Kỳ đã ngỏ lời hỗ trợ Việt Nam trong việc giải quyết thảm họa môi trường, nhưng Hà Nội đã từ chối sự giúp đỡ này. Nay (...) (17/06/2016)


Khi ông Trọng tuốt gươm!

(Phạm Nhật Bình) - Trong tuần qua, việc một viên chức cấp tỉnh đi xe “mượn” nhưng gắn biển xanh của xe nhà nước bỗng rộ lên trên báo chí trong nước. Sự kiện này đã khiến cho Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phải ra tay chỉ đạo một lúc 9 cơ quan phải vào cuộc, do Ban Kiểm Tra Trung Ương đứng đầu phối hợp mở cuộc điều tra… để quyết làm tới nơi tới (...) (16/06/2016)


Ai bóp méo chính sách để trục lợi?

(Phạm Nhật Bình) - “Nhóm lợi ích” và tác hại của nó ở Việt Nam đã được nhắc đi nhắc lại nhiều lần cùng với vấn nạn tham những như một cặp song sinh bất trị. Ngày nay, nói tới nhóm lợi ích, ai cũng biết nó hình thành từ đâu, do ai, có mục đích gì và thao túng nền kinh tế đất nước như thế nào. Tuy nhiên việc chỉ mặt điểm tên những nhóm lợi ích (...) (12/06/2016)


Tại sao Bộ Trưởng Trương Minh Tuấn nói tiếng Việt ngọng nghịu?

(Lê Vĩnh) - Người Việt Nam có câu “để lâu cứt trâu hoá bùn”. Vô số chuyện tày trời xảy ra ở Việt Nam dưới chế độ đảng trị đã nhanh chóng “hoá bùn” chỉ trong vài ngày. Thế nhưng, vụ cá chết hàng loạt ở bờ biển 4 tỉnh miền Trung sau hai tháng trời với bao nhiêu nỗ lực lấp liếm vẫn không thể hoá bùn được. Vì nó không hoá bùn được nên trong (...) (9/06/2016)


Hà Nội từ chối sự giúp đỡ của Hoa Kỳ trong vụ cá chết

(CTM Media) - Trong một cuộc trao đổi tại Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế (CSIS) tại Hoa Thịnh Đốn ngày 8 Tháng Sáu, 2016, Đại Sứ Hoa Kỳ Ted Osius tiết lộ rằng ngay sau khi xảy ra vụ cá chết Hoa Kỳ đã ngỏ lời hỗ trợ Việt Nam trong việc giải quyết thảm họa môi trường, nhưng Hà Nội đã từ chối sự giúp đỡ này. Ông Osius cũng (...) (9/06/2016)