`

Thời Sự

Thời Sự

Khi ánh đèn APEC 2017 tắt!

(Tân Phong) - Đối với bầu không khí chính trị và báo chí tẻ nhạt như ở Việt Nam thì sự kiện tổ chức tuần lễ cấp cao APEC 2017 quả là một đề tài đáng để bàn tán sôi nổi bên cạnh những pha té ghế và đôi môi “sự cố” của nàng hoa hậu đại dương trong những ngày qua. Từ việc trang trí thành phố, (...) (3/11/2017)


Nhìn lại vụ xả lũ “thủy điện” vừa qua!

(Ngô Đồng) - Vừa qua, thủy điện một lần nữa trở thành kẻ tội đồ trên báo chí và dư luận tại Việt Nam, khi mà cả nước bàng hoàng trước những hình ảnh về lũ lụt và sạt lở đất khiến hàng trăm người thiệt mạng tại các tỉnh phía Bắc. Hình ảnh xác người và động vật nằm la liệt khắp nơi, kinh hoàng như tận thế. Truy tìm nguyên nhân, người ta (...) (1/11/2017)


‘Hội cờ đỏ’: điềm báo tử của chế độ CSVN

(Lý Thái Hùng) - Dưới những chế độ độc tài, khi các bất ổn xã hội gia tăng, đẩy chế độ rơi vào thời kỳ đối phó đầy khó khăn và lúng túng, bộ máy an ninh thường dùng những tổ chức quần chúng gọi là “tự phát” nhằm ngăn chận và nhất là tung ra những đợt khủng bố nhắm vào thành phần quần chúng bất mãn với mong ước là hóa giải làn sóng chống đối để (...) (31/10/2017)


Nên đẩy nhanh tiến trình Hội Cờ Đỏ

(Vũ Thạch) - Tình hình Việt Nam đang càng lúc càng giống các chế độ độc tài khác vào giai đoạn chót, cụ thể như hiện tượng nhà cầm quyền tung ra những nhóm "quần chúng tự phát ủng hộ chính quyền" như Hội Cờ Đỏ để đối đầu với khối quần chúng phản đối. Một số hình ảnh còn rõ nét trong trí nhớ công luận như cảnh nhóm ủng hộ chính quyền tại (...) (30/10/2017)


Thấy gì qua kết luận điều tra Biệt Phủ Yên Bái?

(Phạm Nhật Bình) - Đợt lũ giữa tháng 10 vừa qua, riêng tại tỉnh Yên Bái có ít nhất 22 người dân chết hoặc mất tích. Trong một bài báo của phóng viên báo Người Lao Động Giàng A Quỳ, tác giả nêu lên một câu hỏi của người đọc: "Biệt phủ của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái có bị làm sao không?". Phóng viên mô tả câu hỏi ấy như (...) (29/10/2017)


Tìm đường nào để... sống?

(Vũ Thạch) - Không chỉ những người hoạt động xã hội có tên trong sổ đen mà cả phần lớn dân chúng khi bị "mời" vào các đồn công an gần đây đều phải nghe câu hạch hỏi: "Tại sao lại nghe lời phản động xúi giục?" Người bị hỏi thường giật mình thắc mắc. "Phản động" là ai và đã xúi giục họ những gì. Thực tế là mỗi người dân bình thường như họ (...) (28/10/2017)


Công nhân Việt Nam đang sống dưới mức kham khổ!

(Ngô Đồng) - Việt Nam là nước có nguồn lao động trẻ, mỗi năm có khoảng 1,1 triệu người tham gia vào lực lượng lao động. Tuy nhiên với đồng lương thấp, người lao động đang phải ngày đêm chật vật xoay xở chuyện cơm áo gạo tiền. Nhiều người không còn cách nào khác ngoài việc tăng ca. Nhưng tăng thời giờ làm thêm đang khiến họ bị kiệt quệ (...) (27/10/2017)


Vì sao Thủ tướng Abe thắng lớn bầu cử Hạ viện Nhật?

(Ngô Văn) - Đứng trước tình trạng trì trệ của Quốc Hội về các đối sách đối với Bắc Triều Tiên gia tăng thử nghiệm các đầu đạn hạt nhân; cũng như trước các phản ứng chần chừ của Tổng thống Donald Trump nhằm trừng phạt Bình Nhưỡng, Thủ tướng Abe đã chọn phương án “trưng cầu dân ý” về một số hành động cần thiết của chính phủ Nhật, qua việc (...) (26/10/2017)


Hoàng Đế ’Tập Cận Bình’!

(Trung Điền) - Theo dõi những diễn tiến Đại hội 19 của đảng Cộng sản Trung Quốc từ ngày 18 đến 24 tháng 10 vừa qua, ai cũng thấy rõ là ông Tập Cận Bình đã thành công trong việc chứng minh với công luận rằng họ Tập sẽ là một hoàng đế đang lên của Trung Quốc nói riêng và tại Á Châu nói chung. Nếu ở Đại Hội 18 vào năm 2012, họ Tập kế thừa (...) (25/10/2017)


Phân biệt cán bộ khôn và dại

(Vũ Thạch) - Trong khoảng 1 tuần qua, vụ Thượng Tá CSGT Võ Đình Thường gởi giấy mời nhằm hăm dọa các tài xế dùng tiền lẻ trả phí BOT Đồng Nai đã dấy lên nhiều sóng gió. Lý do là vì sau đó lòi ra cả bố vợ và con gái ông Thưòng đều đang bỏ vốn đầu tư BOT này. Riêng bản thân ông Thường còn lòi ra thêm chi tiết ông bị kỷ luật đuổi ra khỏi (...) (24/10/2017)