`

Thời Sự

Thời Sự

Nợ Công hay Nợ Nhân Dân?

(Phạm Nhật Bình) - Từ những năm đầu tiên mới từ giã nền kinh tế bao cấp để mở cửa bước vào cơ chế kinh tế thị trường, Việt Nam đã ráo riết đi tìm nguồn vốn từ bên ngoài để dựng dậy nền kinh tế đang bên bờ vực thẳm. Vay nợ để làm vốn đầu tư công đem lại sự phát triển cho đất nước là chuyện thông thường của các quốc gia nhỏ đang trong thời kỳ (...) (23/10/2017)


Từ vỡ đê đến vỡ đảng “trong kế hoạch”!

(Phạm Nhật Bình) - Dưới chế độ toàn trị của đảng CSVN, ngôn ngữ xã hội chủ nghĩa đúng là một kho tàng có thể dùng cho hài kịch lẫn bi kịch. Thỉnh thoảng kho tàng ấy lại được làm giàu nhờ những phát ngôn không giống ai của đám cán bộ, từ tay đầu sỏ ngồi ở trung ương đến đám bộ tép riu ở địa phương. Đầu tháng 10 vừa qua, trong tình hình lũ lụt (...) (19/10/2017)


Ông Trọng thất bại trong việc tấn công phe Nguyễn Tấn Dũng!

(Mai Linh) - Trong bài phát biểu bế mạc Hội nghị trung ương 6 vào ngày 10 tháng 10 vừa qua, ở phần đề cập về công tác cán bộ, ông Nguyễn Phú Trọng đã lên giọng đạo đức, kêu gọi cán bộ, đảng viên và công chức cần phải tu dưỡng, tránh xa những cám dỗ vật chất, tránh đi vào những vết xe đổ, để tay nhúng chàm. Ông Trọng còn nói thêm rằng (...) (18/10/2017)


Thủ khoa chăn lợn, lỗi tại ai?

(Ngô Đồng) - Cố gắng học tập thật tốt để mong thoát khỏi cái nghèo là niềm mơ ước của nhiều người trẻ tại Việt Nam hiện nay; thế nhưng dù cầm trên tay tấm bằng đại học “loại giỏi” và có người là thủ khoa vẫn đang phải vật lộn tìm việc làm. Câu chuyện về thủ khoa Bùi Thị Hà, quê Hà Giang tốt nghiệp sư phạm Văn của Trường Đại Học Sư phạm (...) (17/10/2017)


Nền kinh tế Việt Nam đang thoi thóp

(Trần Diệu Chân) - Hết tiền, chảy máu ngoại tệ, chảy máu chất xám, kiều hối giảm 60% là đặc trưng của nền kinh tế Việt Nam trong năm 2017. Ba vấn nạn nói trên cho thấy căn bệnh cấp tính của nền kinh tế “dưới định hướng Xã hội chủ nghĩa” đang ở mức nguy kịch. Ngoài ra, nền kinh tế Việt Nam còn bị những biến động của tình hình thế giới – cả (...) (16/10/2017)


70% Cán bộ ra nước ngoài vì chuyện riêng?

(Phạm Nhật Bình) - Trong những năm gần đây, nhu cầu hướng ra thế giới bên ngoài tìm con đường phát triển là một nhu cầu không thể thiếu đối với những quốc gia kém phát triển. Việt Nam dù mang danh là một nước không muốn phát triển, nhưng cũng không nằm ngoài trường hợp đó; vì vậy việc xuất ngoại của công dân cũng là chuyện bình thường. Tuy (...) (14/10/2017)


Sự vô trách nhiệm của lãnh đạo Sài Gòn trong việc chống ngập

(Ngô Đồng) - Mưa: đường ngập. Không mưa: đường cũng ngập là câu chuyện đã trở thành một bi hài kịch của người dân Sài Gòn. Sau mỗi trận mưa, người dân lại phải chống chọi với dòng nước đen ngòm, bẩn thỉu, hôi thối dù ngoài đường hay ở trong nhà. Mưa và ngập đã trở thành nỗi ám ảnh thường trực vì nó khiến tình trạng kẹt xe trở nên nghiêm (...) (11/10/2017)


Ông Trọng sẽ bị liên minh Nguyễn Tấn Dũng – Nguyễn Văn Chi trả thù!

(Trung Điền) - Nếu để ý người ta thấy là ông Nguyễn Phú Trọng đã dùng cả hai Hội nghị Trung ương 5 diễn ra hồi tháng 3, 2017 và Hội nghị Trung ương 6 đang diễn ra từ mồng 6 đến mồng 10 tháng 10, 2017, để phô trương thanh thế và nhất là để chứng minh “đánh tham nhũng thật.” Ông Trọng biết rất rõ là những gì mà Trung ương đảng CSVN thảo (...) (9/10/2017)


Ăn cướp gặp ăn trộm!

(Phạm Nhật Bình) - Cục phó Cục kiểm soát môi trường Nguyễn Xuân Quang là một cái tên không xa lạ với nhiều doanh nghiệp sản xuất ở Miền Tây. Cũng như rất nhiều quan thanh tra gian tham khác, với tài moi tiền học được từ cái Bộ mà người dân đổi tên là Bộ Tàn phá Môi trường, nhiều lần Quang cất công lặn lội vào Miền Nam hành nghề. Nhưng Quang (...) (7/10/2017)


Một lời cảnh cáo khó hiểu lầm

(Vũ Thạch) - Hầu như mọi tuyên bố chính sách của lãnh đạo đảng tại các cuộc họp lớn đều được nói bằng 2 phiên bản, hoặc có 2 ý nghĩa nhắm vào 2 loại đối tượng khác nhau - một cho nội bộ đảng và một để tuyên truyền đến quần chúng. Vậy 3 điều mang tính chính sách mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa nêu tại Hội Nghị Trung Ương nên được hiểu (...) (6/10/2017)