`

Thời Sự

Thời Sự

Về Hội Nghị Thượng Đỉnh ASEAN Lần Thứ 10 Tại Lào

Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 10 đã được diễn ra trong hai ngày 29-30 tháng 11 năm 2004 tại Vientiane (Lào) với sự tham dự của 10 nước thành viên và năm quốc gia ngoài khu vực như Trung quốc, Nhật Bản, Hàn quốc, Australia và New Zealand. Căn cứ theo một số sự việc xảy ra trước khi hội nghị khai diễn, các ký giả và (...) (2/12/2004)


Để Chống Tham Nhũng HỮU HIỆU TẠI VIỆT NAM?

Vấn đề "nóng" nhất trong kỳ họp Quốc hội này vẫn là vấn nạn tham nhũng mà chính phủ lâu nay cứ loay hoay bàn bạc, thảo luận nhưng không có sách lược và chương trình hành động cụ thể, khả thi. Hôm 29/11/2004, tờ báo VietnamNet online trong nước loan tin rằng hàng trăm cử tri trong và ngoài nước đã gởi ý kiến cho tòa soạn (...) (1/12/2004)


Cộng Sản Trung Quốc Muốn Cho "Đông Lạnh" Việc Cải Cách Chính Trị

Bản báo cáo về Tiến Trình Cải Cách Chính Trị do một nhóm chuyên gia thuộc Trường đào tạo cán bộ Trung ương Đảng Cộng sản Trung quốc thực hiện, được đăng trên tập san của Đảng số phát hành vào tháng 9 vừa qua đã làm cho thành phần đảng viên cấp tiến thật sự bất mãn. Trong suốt tháng qua đã có nhiều cuộc tranh cãi dưới nhiều (...) (27/11/2004)


Vạch Trần Những Âm Mưu Truy Diệt Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất

Sự kiện chính quyền cộng sản Việt Nam (CSVN) mới đây đã cố tình dùng quyền lực và bạo lực để trấn áp, ngăn cản không cho hàng giáo phẩm của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất (GHPGVNTN) ra Bình Định thăm Đức Tăng Thống Thích Huyền Quang đang lâm bệnh nặng, chỉ chứng minh thêm một lần nữa bản chất của một thể chế chuyên (...) (25/11/2004)


Nạn Buôn Bán Phụ Nữ và Trẻ Em VN: Tiếng Kêu Cứu Trong Một Xã Hội Đang Bị Băng Hoại

"...Theo khảo sát tại 16 tỉnh, thành trọng điểm ở Việt Nam, đã phát hiện 1.758 trường hợp phụ nữ, trẻ em bị lừa bán ra nước ngoài... Không ít trong số đó trở thành nô lệ tình dục..." Đó là kết quả điều tra của Cục Cảnh sát Hình sự, Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an CSVN về thực trạng phụ nữ, trẻ em bị lừa bán ra nước ngoài (...) (20/11/2004)


Truyền Đơn Chống Chế Độ Kim Chính Nhật Được Rải Khắp Nơi Tại Bắc Hàn

Theo một bản tin được đăng trên nhật báo Sankei số phát hàng ngày 18/11/2004 tại Tokyo thì trong tháng qua nhiều truyền đơn chống đối hai cha con ông Kim Nhật Thành và Kim Chính Nhật đã được một tổ chức chống chính phủ rải khắp nơi ở Bắc Hàn. Nội dung tờ truyền đơn nêu lên 10 cái đại bịp của hai cha con nhà họ Kim (...) (19/11/2004)


Bạo Lực Không Thể Khuất Phục Được Niềm Tin

Ngày 5/11/2004, một tuần lễ trước ngày Mục sư Nguyễn Hồng Quang bị xét xử và kết án tù, 22 vị Mục sư trong nước đã cùng ký tên chung và gởi một Thư Yêu Cầu đòi trả tự do cho Mục sư Quang đến các cơ quan và cá nhân lãnh đạo có trách nhiệm tại Việt Nam. Họ là những Mục sư đại diện Hiệp Hội Thông Công Tin Lành Việt Nam (VEF) (...) (16/11/2004)


Khống Chế Truyền Thông Làm Ngành Kịch Ảnh Trung Quốc Mất Đi Sinh Khí

Cách đây mấy năm, đa số các phim kịch được chiếu trên truyền hình tại Trung quốc đều được khán giả khen thưởng, từ phim kịch thời đại nói lên những sự mâu thuẫn hiện thực xã hội cho đến các phim kịch lịch sử mang tính châm biến về một thể chế chính trị độc tài. Nhưng kể từ tháng 6 năm nay, người dân Trung quốc đã bị tước (...) (12/11/2004)


Đời Người và Rừng Cây ...

Thế giới đã báo động về những nguy cơ này, nhất là những cánh rừng xanh như Amazon, Nam Mỹ, và rừng nhiệt đới tại Việt Nam. Thế giới đã đôn đốc, tặng tiền viện trợ để cứu nguy lá phổi nhân loại, để các quốc gia liên hệ ra sức bảo vệ rừng. Tại Việt Nam, chính quyền Cộng sản đã nhận tiền và hứa hẹn bằng những chương trình (...) (11/11/2004)


Tức Nước Vỡ Bờ: Cả Trăm Đồng Bào Nổi Dậy Phá Cửa Hồ, Xả Nước

Sáng ngày 1/11/2004, cả trăm người dân khu vực lòng hồ Ba Bàu (xã Hàm Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận) đã kéo tới cửa xả nước của hồ Ba Bàu để đưa ra yêu sách: "Yêu cầu cơ quan chức năng trả lời rõ ràng thời gian đền bù những vùng đất ngập úng của người dân sau khi diện tích đất trong lòng hồ của họ trước đây (...) (9/11/2004)