40 năm Quốc Hận 30/4 trên khắp thế giới

RadioCTM

Nhằm giúp cho mọi người trong cũng như ngoài nước có thể theo dõi những sinh hoạt tưởng niệm 40 năm ngày Quốc Hận 30/4 trên toàn thế giới, Ban biên tập RadioCTM xin được tổng hợp những tin tức, những thông báo của Cộng đồng, Đoàn thể, Đảng phái, Cơ quan truyền thông đã đứng ra tổ chức các sinh hoạt nhân đánh dấu biến cố này.

Những tin tức và hình ảnh được tổng hợp sau đây đa số dựa trên các bản tin đã phổ biến trên mạng Internet và một số cơ quan Truyền thông. Chúng tôi hy vọng rằng những bản tin tổng hợp này đã nói lên lòng son sắt của Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản tại Hải ngoại luôn luôn hướng về quê hương với quyết tâm mang lại Tự Do, Dân Chủ và Phú Cường cho đất nước.

40 NĂM QUỐC HẬN TẠI HOUSTON:

Lễ tưởng niệm Quốc Hận 30/4 tại Houston diễn ra trong hai 2 ngày 25 và 26 tháng 4 năm 2015 do Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia tại Houston đứng ra tổ chức cùng với sự tham gia của các đảng phái, tổ chức, đoàn thể trong Cộng đồng.

JPEG - 19.2 kb

- Thứ Bảy 25/4/2015:, Đêm văn nghệ đấu tranh và canh thức đã được tổ chức tại Trung tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng, tọa lạc ở 7100 Claire wood Dr., thành phố Houston, Texas khai mạc từ 7pm . Đêm canh thức và văn nghệ đấu tranh đã được đồng hương tham dự đông đảo.

- Chủ Nhật 26/4/2015: Ủy Ban Phối Hợp Đấu Tranh Chính trị Cộng Đồng Houston đã tổ chức cuộc biểu tình trước Tổng Lãnh Sự Quán Việt Nam tại số 5251 Westheimer , Houston. Cuộc biểu tình kéo dài từ 12 trưa tới 2pm chiều. Đúng 12 trưa, cuộc biểu tình khai mạc với khoảng hơn 500 đồng bào tham dự dọc trên đại lộ Westheimer trước Lãnh sự quán Việt Cộng.

Buổi chiều tối cùng ngày, vào lúc 6 giờ pm, một buổi lễ tưởng niệm ngày Quốc Hận 30/4 do Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Houston và vùng phụ cận, cùng sự hỗ trợ của các hội đoàn, đoàn thể đứng ra tổ chức, với sự tham dự của hơn 3000 người tại khu thương mại Hồng Kông 4. Đặc biệt để đánh dấu 40 năm ngày toàn dân VN bị áp đặt cai trị bởi chế độc tài cộng sản, một bức tường dài 54 feet, cao 8 feet, triển lãm hình ảnh tội ác của đảng cộng sản Việt Nam trong nhiều thập niên qua.

JPEG - 123.5 kb
Triển lãm hình ảnh tội ác của đảng CSVN trong nhiều thập niên qua.
*

40 NĂM QUỐC HẬN TẠI LITTLE SÀI GÒN, NAM CALIFORNIA

Quốc hận 30/4 tại Orange County nơi mệnh danh là Thủ Đô người Việt tỵ đã diễn ra muôn màu, muôn vẻ với chủ đề “ Nội Ngoại Đoàn Kết Vùng Lên Cứu Nước” theo một chuỗi những sinh hoạt bắt đầu từ ngày 25/4/2015.

- Thứ Bảy 25/4/2015, vào lúc 3 giờ chiều, tại sân vận động trường trung học Bolsa Grande, Thành phố Garden Grove, một Lễ Tưởng Niệm Quốc Hận năm thứ 40 đã diễn ra với hàng trăm đồng bào tham dự dưới cơn mưa nhẹ. Vào chiều tối, càng lúc đồng bào kéo về tham dự càng đông đủ mọi thành phần, già trẻ. Người ghi nhận có sự hiện diện tham dự của nhiều dân cử các cấp, cùng đại diện các đoàn thể hội đoàn tại buổi lễ này.

Trong không khí ghi nhớ 40 năm ngày quốc hận, phần đông những người tham dự đã bày tỏ cho thấy tinh thần nhân bản theo như lời phát biểu khai mạc của ông Ngô Thiện Đức, đại diện ban tổ chức, là “Buổi lễ Quốc Hận không phải để kêu gọi sự hận thù mà chỉ để nhắc nhở mọi người về căn cước tị nạn Cộng Sản của chúng ta...” Rất nhiều phóng viên báo đài của cộng đồng Việt Nam cùng những đài truyền hình và truyền thông địa phương đã có mặt để ghi nhận đưa tin buổi lễ.

Chương trình lễ tưởng niệm kéo dài từ lúc 3 giờ chiều đến 9 giờ tối, với phần đóng góp văn nghệ của Đoàn Du Ca Nam California. Buổi lễ kết thúc bằng nghi thức thắp nến.

JPEG - 37.3 kb
Lễ Tưởng Niệm 40 Năm Quốc Hận tại Little Saigon (Hình:Người Việt)

- Chủ Nhật 26/4/2015, lúc 12 giờ, Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang đã tổ chức lễ hiệp kỵ cho những anh linh quân dân cán chính VNCH vị quốc vong thân và đồng bào tử nạn trên đường tìm tự do. Lễ đài được dựng trong khuôn viên chùa thật trang nghiêm để “Tưởng Niệm Anh Linh Chiến Sĩ Vị Quốc Vong Thân Và Ðồng Bào Tử Nạn Vì Lý Tưởng Tự Do-Dân Chủ” cùng dòng chữ “Tất Cả Vì Tổ Quốc Việt Nam Vẹn Toàn Lãnh Thổ.”

JPEG - 37.7 kb
Lễ đài tại lễ hiệp kỵ tổ chức ở chùa Bảo Quang. (Hình: Người Việt)

Buổi lễ quy tụ đông đảo đồng hương Phật tử tham dự, với phần văn nghệ do Ban Văn Nghệ Phật Giáo Chùa Bảo Quang phụ trách, cùng với sự tham dự của các chư tôn đức trong vùng như Hòa Thượng Thích Chơn Thành (Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, viện chủ chùa Liên Hoa, Garden Grove), Hòa Thượng Thích Viên Lý (chủ tịch Hội Ðồng Ðiều Hành Tăng Ðoàn Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại, viện chủ chùa Ðiều Ngự, Westminster), Hòa Thượng Thích Viên Thành (trụ trì chùa Diệu Pháp), Hòa Thượng Thích Nhật Quang, Thượng Tọa Thích Viên Huy (trụ trì chùa Ðiều Ngự)... và các vị dân cử, chính giới, nhân sĩ đại diện Cộng đồng.

JPEG - 36.1 kb
Tại lễ hiệp kỵ tại chùa Bảo Quang, các chư tôn đức tăng ni cầu nguyện cho những anh linh quân dân cán chính VNCH vị quốc vong thân và đồng bào tử nạn trên đường tìm tự do. . (Hình: Người Việt)

- Thứ Ba 28/4/2015: vào lúc 6 giờ, một sinh hoạt trẻ “Đêm Tâm Tình Tưởng Niệm 30 Tháng Tư” do Cộng Đồng Việt Nam Nam California tổ chức, với chủ đề “Bốn Mươi Năm Quốc Hận: Tuổi Trẻ Nghĩ Gì và Làm Gì” diễn ra tại văn phòng Cộng Đồng ở Thành phố Garden Grove.

JPEG - 31.3 kb
Tuổi trẻ VN hải ngoại tham dự đêm tâm tình tưởng niệm 30-4, Nam California (Hình: Người Việt)

Tại buổi sinh hoạt tưởng niệm, các thanh niên trẻ có dịp trao đổi lắng nghe tâm tình với những bậc cha anh trong cộng đồng , cũng như cùng đóng góp văn nghệ qua những bài hát đấu tranh nói về tháng Tư đen.

- Thứ Năm 30/4/2015: Lễ Tưởng Niệm 40 Năm Quốc Hận với chủ đề “Nội Ngoại Ðoàn Kết Vùng Lên Cứu Nước” đã diễn ra long trọng tại tượng đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ ở Thành phố Westminster. Buổi lễ do Cộng Ðồng Người Việt Quốc Gia Nam California và Cộng Ðồng Việt Nam Nam California cùng hợp tác tổ chức.

JPEG - 28.3 kb
Lễ đài tưởng niệm 40 năm quốc hận tại Tượng Ðài Chiến Sĩ Việt-Mỹ. (Hình: Người Việt)

Tham dự buổi lễ có mặt đông đủ đại diện Hội Ðồng Liên Tôn, chính quyền các cấp, và các hội đoàn tại địa phương. Chương trình khai mạc đúng 6 giờ chiều, biểu tượng “Ðất Nước Thiêng Liêng” được cung thỉnh từ Ðền Vua Hùng Vương tại Phú Thọ đã được ông Nguyễn Xuân Nghĩa, chủ tịch Cộng Ðồng Người Việt Quốc Gia Nam California, và ông Trương Ngãi Vinh, chủ tịch Cộng Ðồng Việt Nam Nam California, đồng rước lên bàn thờ trên lễ đài. Sau đó là nghi thức khai mạc chào quốc kỳ và đặt vòng hoa tưởng niệm tri ân các tiền nhân và chiến sĩ VNCH đã hy sinh cho tự do dân tộc.

JPEG - 33.8 kb
Ðông đảo đồng hương tham dự lễ tưởng niệm 40 năm quốc hận. (Hình: Người Việt)

*

40 NĂM QUỒC HÂN TẠI THỦ ĐÔ CANBERRA, ÚC CHÂU

- Chủ Nhật 26/4/2015: Đánh dấu 40 năm Quốc Hận 30/4, Cộng đồng Người Việt Tự do Úc Châu đã tổ chức một cuộc mít tinh biểu tình trước toà đại sứ Việt cộng ở thủ đô Canberra, Úc Châu vào ngày 26-04-2015. Cuộc biểu tình đã qui tụ khoảng 2000 đồng hương từ khắp các tiểu bang nước Úc về tham dự .

JPEG - 35.8 kb
Lễ Thượng kỳ Úc Việt bắt đầu lúc 6.30 giờ sáng trước tượng đài chiến sĩ Úc - Việt
JPEG - 35.6 kb
JPEG - 37.8 kb
Biểu tình trước tòa đại sứ CSVN tại thủ đô Canberra .

(theo Hoành Minh- Úc Châu)

- Thứ Năm 30/4/2015: Khối 1706 và Vietnam Sydney Radio đã tổ chức buổi Tọa Kháng với sự tham dự của hơn 100 đồng hương từ Sydney và ACT, cùng với sự điều hợp của ông chủ tịch Lê Công, CĐNVTD/ACT Canberra. Nhiều đại diện tổ chức, đảng phái đã cùng hiện diện tham dự.

Một Bàn Thờ Tổ Quốc đã được thiết kế tại địa điểm tọa kháng và được các cựu quân nhân canh giữ. Các nhà đấu tranh dân chủ tại quốc nội đã cùng lên tiếng phát biểu như các vị Hoà Thượng Thích Không Tánh; Linh mục Phan Văn Lợi; người tù Thế Kỷ Nguyễn Hữu Cầu; đảng viên Đảng Việt Tân ở trong nước bà Đặng Ngọc Minh, mẹ của Tù nhân lương tâm Nguyễn Đặng Minh Mẫn. Tại cuộc tọa kháng, tên các tù nhân lương tâm hiện còn đang bị giam giữ trong các trại tù CSVN đã được xướng danh nhân dịp này.

(Theo Việt Quân, Úc Châu)

*

40 NĂM QUỐC HẬN TẠI SAN DIEGO

Đánh dấu 40 năm 30 tháng 4, Viện Bảo Tàng Hàng Không Mẫu Hạm USS Midway ở San Diego, cũng đã tổ chức một buổi lễ tưởng niệm 40 năm Tháng Tư Đen vào ngày Chủ Nhật, 26-4-2015 với nghi lễ thật trang nghiêm cùng với chương trình văn nghệ đặc sắc, để người Việt tỵ nạn có dịp chia sẻ những kỷ niệm về ngày đau thương của dân tộc và đất nước Việt Nam.

JPEG - 42.2 kb
Nghi thức chào quốc kỳ VNCH. (Hình: Người Việt)

Trên thành tàu USS Midway, hàng trăm lá quốc kỳ VNCH và Mỹ được treo dọc thân tàu tạo vẻ trang nghiêm và đầy màu sắc. Xung quanh thành tàu được trang trí với 58,000 chiếc nơ màu vàng cùng một ít nơ màu đen, biểu tượng của sự tưởng niệm 58,000 binh sĩ Hoa Kỳ hy sinh trong cuộc chiến Việt Nam.

Đây là con tàu đã cứu hơn 3,000 người Việt Nam trong ngày đau thương Tháng Tư Đen cách đây 40 năm. Năm 1975, chính hàng không mẫu hạm USS Midway, dưới sự chỉ huy của ông Larry Chambers, hạm trưởng, đã cứu hơn 3,000 người Việt Nam vào những ngày cuối của cuộc chiến. Chính ông đã quyết định đẩy số trực thăng trị giá $10 triệu xuống biển để có chỗ cho Thiếu Tá Lý Bửng đáp chiếc Cessna của ông chở gia đình xuống USS Midway an toàn, cứu sống ông và vợ, cùng năm đứa con nhỏ.

Trong buổi lễ một nghi thức gây cảm động mọi người khi hai vòng hoa được thả xuống biển, vòng hoa thứ nhất để tưởng niệm 58,000 binh sĩ Hoa Kỳ hy sinh trong cuộc chiến Việt Nam, và vòng hoa thứ nhì để tưởng niệm 260,000 binh sĩ VNCH đã hy sinh để bảo vệ miền Nam Việt Nam.

JPEG - 28.7 kb
Hai cựu sĩ quan QLVNCH thảy một vòng hoa xuống biển Thái Bình Dương
để tưởng niệm 260,000 đồng đội hy sinh trong cuộc chiến Việt Nam. (Hình: Người Việt)
<
JPEG - 40.8 kb
Một tiết mục văn nghệ do các thành viên Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ trình diễn. (Hình: Người Việt)

(Theo Người Việt)

*

40 NĂM QUỐC HẬN TẠI THỦ ĐÔ HOA THỊNH ĐỐN, HOA KỲ:

Sinh hoạt đánh dấu 40 Quốc Hận tại thủ đô Washington D.C đã diễn ra trong 2 ngày 29 và 30 tháng 4/2015.

- Thứ Tư 29/4/2015: Khoảng 500 đồng bào đã tề tựu trong công viên Sheridan Circle, trước Tòa đại sứ CSVN, để tưởng niệm ngày Quốc Hận 30-4, đánh dấu 40 năm bi thương của toàn dân tộc Việt Nam.

JPEG - 28.3 kb

Từ 6 giờ chiều, các phái đoàn từ nhiều địa phương lân cận trên Hoa Kỳ và Canada, như Philadelphia, Maryland, Virginia, New York, Toronto, Mississauga... , đã có mặt tại địa điểm với rừng cờ vàng Việt Nam và Hoa Kỳ cùng những biểu ngữ đòi tự do, dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam căng quanh cả công viên, để mọi người biết rằng nhà cầm quyền CSVN chủ trương đàn áp người dân qua mọi hình thức từ khi cướp nắm chính quyền trên cả nước 40 năm qua.

Đến 7 giờ 30 phút, phần văn nghệ đấu tranh mở đầu do các ca nhạc sỹ từ Trung Tâm Asia, dẫn đầu bởi nhạc sỹ Trúc Hồ, cùng các MC như Nam Lộc, Diệu Quyên,Thùy Dương.

Đúng 8 giờ chương trình bắt đầu bằng nghi thức khai mạc với lễ chào cờ Hoa Kỳ, Việt Nam và một phút mặc niệm để tưởng nhớ đến đồng bào và các chiến sỹ đã hy sinh trong cuộc chiến để bảo vệ miền Nam Việt Nam, cùng những người đã bị bức tử trong các trại tù và tử nạn trên được vượt thoát tìm tự do trên biển cả hay rừng sâu.

JPEG - 39.7 kb

Sau đó đại diện Ban Tổ Chức, ông Đoàn Hữu Định, Chủ tịch Cộng Đồng Người Việt tại vùng Maryland, DC và Virginia đã ngỏ lời cám ơn đến tất cả đồng bào và các văn nghệ sỹ từ TT Asia đã có mặt trong đêm canh thức hôm nay. Bước qua cuộc rước nến, Bác sỹ Đặng Vũ Chấn, đại diện Đảng Việt Tân lên trình bày về ý nghĩa của cuộc rước nến, với những ngọn nến lung linh, biểu tượng của lòng tưởng nhớ đến các anh linh chiến sỹ VNCH đã hy sinh để bảo vệ lý tưởng tự do. Cô Angelina Huỳnh, đại diện cho giới trẻ Việt Nam tại hải ngoại cũng đã phát biểu cảm tưởng nói lên sự hỗ trợ của tầng lớp trẻ hải ngoại đối với các phong trào tranh đấu cho dân chủ trong nước, và cô đã nhấn mạnh "40 năm là đã quá đủ" khi đề cập đến sự thống trị của đảng CS trên quê hương Việt Nam.

Cuộc rước nến bắt đầu với các vị đại diện cộng đồng, các ca nhạc sỹ TT Asia và tất cả đồng bào trên tay cầm nến đi chung quanh khu công viên Sheridan. Với khí thế lên cao, bước vào chương trình ca nhạc đấu tranh phần 2 càng làm cho đêm canh thức thêm bừng sáng với anh nến, với rừng cờ phất phới bay khiến mọi người cảm thấy như toát lên hùng khí Tiên Rồng tại nơi này.

Chương trình Đêm Canh Thức Quốc Hận 30/4 kéo dài đến 11 giờ đêm cùng ngày, kết thúc với các bản hùng ca bi tráng được các anh chị em nghệ sỹ đã cùng đồng bào cất vang.

(theo Trường Can, tường trình từ Washington D.C)

- Thứ Năm 30/4/2015: Đánh dấu 40 năm Quốc Hận, Cộng đồng người Việt vùng Maryland, Virginia, Washington tổ chức cuộc biểu tình diễn ra vào lúc 1 giờ chiều, trước tòa Đại sứ Việt Nam tại thủ đô Washington DC, với hàng trăm đồng bào từ nhiều vùng lân cận cùng tham dự phản đối và tố giác chế độ CSVN tiếp tục vi phạm nhân quyền tại VN. Đoàn biểu tình mang theo những hình ảnh các tù nhân chính trị hiện còn bị giam cầm cùng với cờ và biểu ngữ , tuần hành quanh tòa nhà đại sứ CSVN tại Việt Nam và hô to những khẩu hiệu lên án CSVN cũng như đòi thả các tù nhân bị giam giữ vô cớ.

Cuộc biểu tình kết thúc lúc 4 giờ chiều để mọi người chuẩn bị tham dự Đêm Văn nghệ Đấu Tranh tại khu thương xá Eden vào buổi tối cùng ngày.

JPEG - 47.6 kb
JPEG - 50 kb
Biểu tình trước tòa Đại sứ Việt Nam tại thủ đô Washington DC

Biểu tình trước tòa Đại sứ Việt Nam tại thủ đô Washington DC

(Theo Kính Hòa, RFA)

*

40 NĂM QUỐC HẬN TẠI CỘNG HÒA LIÊN BANG ĐỨC:

40 Năm Quốc Hận 30/4 đã được Cộng Đổng người Việt Tỵ Nạn Cộng sản tổ chức tại hai nơi. Thủ Đô Ba Linh vào ngày 25/4 và Thành phố Frankfurt vào ngày 30/4/2015 với nhiều sinh hoạt đa dạng.

THỦ ĐÔ BÁ LINH:

- Thứ Bảy 25/4/2015: Sinh hoạt tưởng niệm 40 năm Quốc Hận tại Cộng Hòa Liên Bang Đức đã diễn với nhiều sinh hoạt đa dạng tập trung tại Thủ Đô Bá Linh, quy tụ hàng trăm đồng hương Việt Nam từ các tiểu bang trên nước Đức về tham dự.

- Biểu Tình Trước Sứ Quán CSVN: Cuộc biểu tình tố giác tội ác CSVN đã được tổ chức ngay trước tòa đại sứ CSVN ở Bá Linh vào lúc 12 giờ trưa. Sau nghi thức chào cờ và một phút mặc niệm các nạn nhân của chế độ Cộng sản, Bác sĩ Hoàng Thị Mỹ Lâm, đại diện Liên Hội Người Việt Tỵ Nạn và Ban Tổ Chức, đã tóm tắt về biến cố và ý nghĩa của ngày Quốc hận 30/4/1975 mà theo Bà đây là "một tai họa khủng khiếp vô tiền khoáng hậu trong lịch sử".

Một số đại diện đoàn thể tổ chức trong cộng đồng có mặt tham dự nhân dịp nầy cũng đã phát biểu cảm tưởng. Anh Huỳnh Quốc Bảo, một bác sĩ trẻ, đại diện lớp trẻ phát biểu cho biết anh sinh ra và trưởng thành tại Đức nhưng lòng luôn hướng về quê mẹ vì nơi đó còn đầy áp bức và lầm than. Ông Nguyễn Thanh Văn, đại diện đảng Việt Tân đã nhấn mạnh đến những hoạt động công khai, ôn hòa nhưng không thiếu tính quyết liệt nhằm đòi lại quyền làm người của các thành phần xã hội dân sự tại quốc nội đang từng bước đẩy chế độ độc tài vào thế tiến thoái lưỡng nan. Ông Nguyễn Hữu Dõng đại diện Hội NVTNCS tại Köln cũng đã nhắc lại những ngày đau thương còn kéo dài đến tận bây giờ của dân tộc.

Cuộc biểu tình kéo dài đến 14 giờ, BTC tuyên bố chấm dứt phần 1, mọi người cùng kéo đến quảng trường Paris, trước Cổng Brandenburger, để tiếp tục phần 2 sinh hoạt 40 Quốc hận tại Bá Linh.

JPEG - 47.5 kb
JPEG - 46.3 kb
Biểu tình tố cáo tội ác CSVN trước tòa đại sứ Hà Nội ở Bá Linh

- Tuần hành ở quảng trường Paris - Cổng Brandenburger: Đây là khu đầy di tích lịch sử hàng ngày du khách từ khắp thế giới đến tham quan. Bên phía đông của Cổng Brandenburger lừng danh là Quảng trường Paris được bao bọc bởi khách sạn siêu hạng Adlon, tòa đại sứ Pháp. Bên phía tây là con đường 17.6, nơi diễn ra những lễ hội lớn trong năm như lễ Thống Nhất, đêm Giao Thừa, các sự kiện lịch sử có tầm vóc quốc tế như lễ kỷ niệm ngày Bức tường Bá Linh sụp đổ. Cách đó không xa là khu vực gồm quốc hội và phủ thủ tướng Đức.

Tại đây lúc 15 giờ cùng ngày 25-4, anh Trịnh Đỗ Tôn Vinh bắt đầu phần 2 sinh hoạt 40 năm Quốc hận bằng diễn văn tiếng Đức, mục đích cho người Đức và du khách hiện diện biết lý do cuộc biểu tình. Anh nhấn mạnh ý nghĩa ngày 30/4/1975 đối với dân tộc Việt Nam cũng như những tội ác mà đảng CSVN đã liên tục phủ chụp lên cả nước từ khi đặt ách thống trị độc tài cộng sản lên cả nước. Kèm theo đó là những truyền đơn bằng Anh ngữ và Đức ngữ nói lên thực trạng Việt Nam sau 40 năm dưới sự thống trị của tập đoàn CSVN cũng đã được đồng bào tham dự phân phát cho khách qua đường.

Đặc biệt là nghi thức rước cờ vàng của Nhóm Thanh Niên Cờ Vàng từ Hòa Lan sang tham dự. Với những khuôn mặt rất trẻ của cộng đồng, hứa hẹn sự nối tiếp cuộc đấu tranh từ hải ngoại cho một Việt Nam dân chủ thực sự. Nghi thức trao cờ từ tay thế hệ đi trước vào tay thế hệ trẻ do ông Nguyễn Văn Rị từ Mönchengladbach điều hợp, đã diễn ra trong bầu không khí trang nghiêm, ngăn ngủi mà long trọng. Những chiếc áo dài tím, băng tím cột trên đầu được làm biểu tượng cho sự thương tiếc một nửa đất nước tự do đã mất vào tay cộng sản độc tài cộng sản từ 40 năm qua.

JPEG - 40.3 kb
JPEG - 43.3 kb
Biểu tình, tuần hành ở quảng trường Paris - Cổng Brandenburger

- Văn Nghệ Đấu Tranh Tại Hội Trường Thánh Đường St. Aloysius: Lúc 18 giờ, phần 3 chương trình tưởng niệm 40 năm Quốc hận đã diễn ra trong hội trường thánh đường St. Aloysius. Tại đây, nghi thức thắp nến tưởng niệm quanh bản đồ Việt Nam đã diễn ra trong âm thanh trầm mặc của bài “Kinh Hòa Bình” và trong bầu không khí rất trang nghiêm dưới sự hướng dẫn của linh mục chủ nhà Đỗ Ngọc Hà và ông Nguyễn Văn Rị.

Cũng tại đây, một lần nữa, Bác sĩ Mỹ Lâm đã nhấn mạnh tình trạng tồi tệ trên cả nước VN sau ngày tháng Tư đen cách đây 40 năm, cũng như đề cập đến cuộc đấu tranh chống lại chế độ độc tài, đòi lại mọi quyền làm người mà mọi người dân VN đáng lẽ phải có từ lâu. Bộ dương ảnh “40 năm nhìn lại” thực hiện khá công phu với phần phụ đề song ngữ đã được trình chiếu đến cử tọa.

Các chính giới Đức và quan khách ngoại quốc tham dự cũng đã phát biểu bày tỏ đồng cảm, đồng tình ủng hộ tinh thần yêu chuộng tự do của người Việt tỵ nạn 40 năm qua, và mong dân tộc Việt Nam sớm vứt bỏ cái thể chế tàn ác cộng sản để cùng thế giới phát triển. Chương trình chấm dứt sau phần sinh hoạt văn nghệ đấu tranh.

JPEG - 30.1 kb
JPEG - 32 kb
Tại hội trường thánh đường St. Aloysius

(Theo Thông Tin Đức Quốc)

*

THÀNH PHỐ FRANKFURT:

Lễ tưởng niệm 40 năm Quốc Hận 30/04 tại Frankfurt diễn ra ngày thứ Năm 30/4/2015 qua cuộc biểu tình tuyệt thực 24 tiếng đồng hồ, và đêm không ngủ đốt nến cầu nguyện trước Tổng Lãnh Sự Việt cộng ở Frankfurt để đòi Tự Do Dân Chủ cho Việt Nam.

JPEG - 37.8 kb

Mặc dù thời tiết không được tốt, với mây đen bao phủ báo hiệu những cơn mưa xuân bất chợt, trời lạnh xuống 10 độ C, nhưng nhóm tuyệt thực viên và đồng bào vẫn không nao núng.

Cuộc tuyệt thực bắt đầu lúc 13 giờ tại khu vực đối diện với Tổng lãnh sự CSVN. Nơi đây, một căn lều đã được dựng lên cho tuyệt thực viên cùng với cột cờ cao hơn 6 m tung bay ngạo nghễ trước hang ổ đại diện bạo quyền CSVN. Tham dự cuộc tuyệt thực có hơn 10 thành viên bao gồm nhiều thành phần, lứa tuổi, tôn giáo đến từ nhiều thành phố lân cận, với sự hỗ trợ tham dự rất đông đồng hương người Việt tỵ nạn cùng đại diện các đoàn thể tổ chức đến từ khắp nơi như từ Pháp, Hòa Lan, Thụy Sĩ, từ những thành phố xa xôi như München, Hamburg, Bremen, Köln, Nürnberg, Stuttgart. Tất cả quy tụ về trước hang ổ của tay sai tập đoàn buôn dân bán nước cộng sản Việt Nam để thể hiện tinh thần đấu tranh không ngừng nghỉ của đồng bào trong bao nhiêu thập niên qua.

Đến 15 giờ 00 giờ, lễ khai mạc biểu tình đã được cử hành long trọng dưới ngọn cờ Tổ Quốc đang bay phất phới.bĐại diện các tổ chức, đoàn thể, liên hội và đảng phái lần lượt phát biểu, trong lúc đồng bào tham dự cùng nhau hô to những khẩu hiệu lên án CSVN.

Kết thúc cuộc biểu tình là phần cầu nguyện cho quê hương của các Tôn Giáo. Tiếp theo là phần đốt nến, cầu nguyện cho Quê Hương sớm thoát khỏi ách nạn, cầu nguyện cho đồng bào vượt qua hết mọi tai ương. Mỗi tham dự viên đốt nến và thắp hương bày tỏ lòng yêu quê hương Tổ quốc và tiền đồ dân tộc. Các cây nến cũng đã được thắp lên và trang trọng đặt lên bản đồ Việt Nam và được bồi đắp liên tục cháy sáng cho đến trưa hôm sau khi cuộc tuyệt thực chấm dứt.

Dưới cơn mưa, cuộc Tuyệt Thực và Đêm Không Ngủ tại đây vẫn tiếp diễn sau cuộc biểu tình. Cuộc tuyệt thực đánh dấu 40 năm Quốc hận kéo dài trong thời tiết giá lạnh suốt đêm trước hang ổ đại diện bạo quyền CSVN tại Frankfurt, và chấm dứt lúc 13 giờ ngày hôm sau 01/05/2015.

JPEG - 37.1 kb
JPEG - 22.4 kb

(Theo HNVTN Frankfurt)

*

40 NĂM QUỐC HẬN TẠI PARIS, PHÁP QUỐC:

Đánh dấu 40 năm biến cố đau thương 30/04, nhiều sinh hoạt đã được tổ chức tại Paris kéo dài từ ngày 30/4 đến 1/5/2015.

- Thứ Năm 30/4/2015: Trước hết, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Tự Do tại Pháp đã tổ chức cuộc biểu tình trước tòa đại sứ CSVN tại Paris và Đêm Không Ngủ đúng vào ngày Thứ Năm 30/4/2015. quy tụ đông đảo đồng hương và đại diện các đoàn thể, tổ chức tham gia.

Buổi tối ngày 30/04/2015 tại nhà thờ Saint Anne Paris quận 13, một đêm sinh hoạt đấu tranh do cơ sở Việt Tân tại Pháp tổ chức dưới chủ đề “từ Tuyệt Vọng đến Công Khai Đối Đầu quy tụ đông đảo đồng hương tham dự. Chương trình gồm có phần diễn đọc thảm họa vượt biên, chiếu hình ảnh, video về các thảm cảnh vượt biên, vượt biển, tù ‘cải tạo’, kinh tế mới… cũng như các đoạn phim ảnh tóm tắt công cuộc đấu tranh cho tự do dân chủ VN kéo dài 40 năm qua trong và ngoài nước của đồng bào VN.

Xen kẽ là phần văn nghệ đấu tranh gồm các nhạc cảnh, đơn ca, hợp ca do nhiều anh chị em thuộc nhiều thế hệ, đóng góp như Hội Thanh Thiếu Niên VN tại Paris, Tổng hội sinh viên VN tại Paris, cựu Ái Hữu Việt Kiều vùng Nam Paris, cùng các ca nhạc sĩ tự do.

- Thứ Bảy 2/5/2015: Hội Thanh Thiếu Niên Việt Nam tại Paris đã đứng ra tổ chức buổi lễ cầu siêu, cầu vong cho chiến sĩ và đồng bào nạn nhân CSVN tại Canal Saint Martin Paris quận 19. Buổi lễ đặt dưới sự chứng minh và tụng niệm của Thượng Tọa Thích Quảng Đạo cùng quý vị trong ban hộ niệm của Chùa Khánh Anh Paris.

Sau phần nghi lễ là phần rải hoa hồng trắng cùng thuyền giấy xuống dòng nước, để cầu an và đưa các vong linh được siêu thoát về cõi tái sanh an lành. Hiện diện tại buổi lễ, ngoài đồng bào người Việt Nam, còn có mặt đông đảo người Pháp, với phần phát biểu của bà Violaine Carrère, đại diện cho tổ chức ‘Boats 4 people’, một tổ chức gồm 14 nhóm thuộc 7 quốc gia tại Âu Châu, chuyên tranh đấu cho các Thuyền nhân gần đây.

JPEG - 35.6 kb
JPEG - 71.4 kb

- Ngoài ra còn có những cuộc biểu tình trước tòa nhà đại diện của CSVN tại Paris quận 8 và quận 16, do các hội đoàn, tập thể người Việt Tỵ nạn CS tổ chức liên tục trong các ngày 30/04 và 01/05/2015.

(theo TND – Paris)

*

40 NĂM QUỐC HẬN TẠI CANADA

Quốc Hận 30/4 tại Canada đã được long trọng tổ chức tại hai địa điểm: thành phố Toronto vào ngày 25/4/2015 và tại Thủ đô Ottawa vào đúng này 30/4/2015.

THÀNH PHỐ TORONTO:

Lễ tưởng niệm đã diễn ra tại Quảng trường Nathan Phillips trước Tòa Thị Chính thành phố Toronto, do Hội Cựu Quân nhân tổ chức, với sự tham dự cả ngàn đồng bào cùng các đại diện các đoàn thể, tổ chức, đảng phái và chính giới địa phương.

Chương trình khai mạc đúng 12 giờ trưa với Lễ Thượng Kỳ diễn ra long trọng. Sau đó, các quan khách đại diện chính quyền, đại diện Tôn giáo, Cộng đồng và các đoàn thể lần lượt phát biểu, xen lẫn cùng với phần văn nghệ đấu tranh.

Đặc biệt lễ tưởng niệm Quốc hận 30/4 năm nay diễn ra trong dịp ông David Johnston, Toàn Quyền Canada, vừa ký sắc lệnh ban hành đạo luật S-219 “Hành trình tìm tự do” do TNS Ngô Thanh Hải đề xướng và Quốc hội Canada thảo luận thông qua hôm 22/4. Đạo luật S-219 chọn ngày 30-4 hàng năm là ngày lễ để kỷ niệm cuộc nhập cư của những người tỵ nạn Việt Nam vào Canada, sau khi miền Nam Việt Nam rơi vào tay cộng sản. Phát biểu trong dịp hội ngộ đông đảo đồng bào Việt Nam này, Ông Jason Kenny, đại diện cho thủ tướng Harper, đã tuyên bố rằng ông “khuyến khích tất cả người dân Canada hãy luôn tưởng nhớ về hành trình can đảm và đau lòng của những thuyền nhân Việt Nam, nó vốn là một phần quan trọng của lịch sử đất nước Canada chúng ta.”

Sau buổi Lễ Thượng Kỳ, một cuộc biểu tình tuần hành trên đường phố đòi hỏi Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền cho Việt Nam đã diễn ra lúc 2 giờ chiều. Trước khi kết thúc, đoàn tuần hành đã tập trung tại Đài Tưởng Niệm (Old City Hall), để đặt vòng hoa truy điệu ghi ân các Dân Quân Cán Chính đã hy sinh để bảo vệ Tự Do Dân Chủ cho Tổ quốc Việt Nam.

JPEG - 38 kb
Buổi lễ tưởng niệm được tổ chức trước tòa thị sảnh ngày 25/4/2015.
JPEG - 39.3 kb
JPEG - 40.9 kb

(theo VO Media)

THỦ ĐÔ OTTAWA:

Sáng ngày 30/4/2015, đánh dấu 40 năm Quốc hận, rất đông đồng bào từ các nơi kéo về Thủ Đô nước Canada để dự Lễ Tưởng niệm Quốc Hận 30-4. Với rừng cờ và biểu ngữ trên tay, đoàn người gần cả ngàn người đã tuần hành qua đường phố thủ đô Canada, được mở đường bởi cảnh sát công lộ, để cùng tiến về tiền đình Quốc Hội Canada làm Lể Tưởng Niệm.

Đặc biệt là trên đỉnh Quốc Hội Canada trong ngày Lể Tưởng Niệm 30-4 diễn ra tại đây đã treo cờ rủ tạo thêm ấn tượng cho ngày 30 tháng Tư Đen của con dân Việt.

*

40 NĂM QUỐC HẬN TẠI SAN JOSE, BẮC CALIFORNIA:

Cũng như mọi năm, tại San Jose cùng các thành phố ở miền Bắc California, trong tuần lễ Quốc hận 30/4 các cơ sở thương mại Việt Nam lại rợp bóng cờ vàng Việt và cờ Mỹ. Đánh dấu 40 năm Quốc Hận 30/4 năm, tại San Jose đã có nhiều sinh hoạt liên tục trong tuần lễ 30/4.

- Thứ Bảy 25/4/2015: Để tưởng niệm và vinh danh những anh linh đã hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ miền Nam Tự Do trước năm 1975, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Bắc California phối hợp cùng các hội đoàn tổ chức buổi Tưởng niệm vào lúc 11:30am tại tiền đình quận hạt Santa Clara, 70 W. Hedding St., San Jose. Buổi lễ diễn ra trang trọng với sự hiện diện của hơn 200 đồng hương và quan khách chính giới địa phương.

Tại buổi lễ, nghi thức khai mạc với phần đại diện dâng niệm hương do các vị quan khách và lãnh đạo các tôn giáo gồm cựu Thiếu tướng Nguyễn Khắc Bình, LM Nguyễn Đình Đệ, TT Thích Viên Thông, Hiền tài Nguyễn Thanh Liêm, Cụ Trường Giang, bà Kristin Hồ, và Chủ tịch Cộng đồng Trương Thành Minh, cùng với lễ đặt vòng hoa trước đài tưởng niệm. Buổi lễ kéo dài đến 13 giờ 30 với một chương trình văn nghệ đấu tranh ngày Quốc Hận.

- Chủ Nhật 26/4/2015: Ban Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Bắc Cali đã tổ chức Lễ Tưởng Niệm 40 Năm Quốc Hận cũng tại địa điểm tiền đình quận hạt Santa Clara, vào lúc 11giờ00am, với hàng trăm đồng bào cùng các đại diện đoàn thể, tổ chức, và nhiều chính giới dân cử địa phương tham dự như Bà DB liên bang Zoe Lofgren; Ông Thị trưởng Milpitas, Jose Esteves; Ông John Wells, hội Cựu Chiến Binh HK Tham Chiến tại VN; Ông Kevin Jensen, Ứng cử viên Sheriff quận hạt Santa Clara; đại diện bà DB California Nora Compos...

Sau nghi thức khai mạc, Ông Nguyễn Ngọc Tiên trưởng ban tổ chức cùng với các ông Nguyễn Mộng Hùng và ông Lê Văn Lạc, đại diện đồng hương và quan khách lên khán đài dâng niệm hương, cùng với phần đọc văn tế của GS Nguyễn Châu.


Nhân dịp này Bà DB Liên Bang Zoe Lofgren lên tiếng ca ngợi sự đấu tranh của người dân VN, bà lặp lại sự công nhận ngày Quốc Hận của quốc hội Hoa Kỳ đã nói lên sự yểm trợ mạnh mẽ cho công cuộc đấu tranh cho dân chủ và thịnh vượng của Việt Nam.

(HT tổng hợp)

- Thứ Năm 30/4/2015: Tại San Francisco, nơi có đặt Lãnh sự quán CSVN, một cuộc biểu tình rầm rộ phản đối trước tòa nhà Tổng Lãnh Sự CSVN tại thành phố San Francisco vào lúc 11 giờ sáng, ngày 30 tháng Tư năm 2015.

Cuộc biểu tình do Cộng Đồng NVQG Bắc Cali và Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Bắc Cali, Hội Biệt Động Quân Bắc Cali, Hội Nữ Quân Nhân Bắc Cali, Hội Địa Phương Quân và Nghĩa quân Bắc Cali, Liên Đoàn Cử Tri Bắc Cali, Nhóm Yểm Trợ Quốc Nội, cùng với một số tổ chức hội đoàn cùng phối hợp tổ chức.

(theo Mỹ Lợi, Việt Vùng Vịnh)

Trong khi đó tại San Jose, cũng vào lúc 11 giờ 30 trưa tại Bức Tường Tưởng Niệm QLVNCH, bên cạnh Việt Museum San Jose History Park, Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn và Ban Thực Hiện Bức Tường Tưởng Niệm đã tổ chức buổi Lễ Tưởng Niệm 30-4 đánh dấu 40 Quốc hận, một dấu móc lịch sử trọng đại của người dân Việt Nam.

Buổi lễ quy tụ đông đảo đồng bào cùng đại diện đoàn thể, tổ chức, chính giới địa phương... để cùng tưởng nhớ anh linh của tất cả các Tướng lãnh cùng quân dân cán chính VNCH đã hiến thân cho Tổ quốc.

Vào buổi chiều cùng ngày, một buổi Lễ Tưởng Niệm đánh dấu 40 Quốc hận, 30 tháng Tư Đen, do Vietnamese American Round Table (Nhóm Trẻ San Jose) tổ chức, đã long trọng diễn ra trong Tòa Thị Sảnh thành phố San Jose vào lúc 6 giờ pm. Buổi lễ cũng đã quy tụ đông đảo đồng bào và chính giới địa phương tham dự.

Đồng thời cũng trong ngày này, Thị trưởng San Jose, ông Sam Liccardo, đã quyết định cho thành phố treo cờ rũ ngày 30/04/2015 để đánh dấu sự kiện đưa đến cảnh đen tối của đất nước và dân tộcVN.

Đánh dấu 40 năm, trong buổi lễ, 40 lá cờ Vàng 3 sọc đỏ đã được 40 người đại diện các tổ chức hội đoàn mang diễn hành vào khán đài trong nghi thức chào cờ tưởng niệm.

Trên bàn thờ, trước di ảnh các vị tướng tá QLVNCH tuẫn tiết ngày 30/4, những lẳng hoa vàng, đỏ đã được dâng lên đặt thứ tự dưới từng di ảnh tạo thành hình cờ vàng 3 sọc đỏ nổi bật.

Những video clip ngắn gọn cũng được trình chiếu cho mọi người hồi tưởng lại hình ảnh biến cố ngày 30/4, cảnh thuyền nhân đào thoát chế độ cộng sản và hình ảnh tại Hoa Kỳ về những thành tựu vẻ vang của CĐNV tỵ nạn CS.

(theo Mỹ Lợi, Việt Vùng Vịnh)

- Chủ Nhật 3/5/2015: Kết thúc một loat sinh hoạt đánh dấu 40 Quốc hận 30/4 tại San Jose, một đêm văn nghệ Tưởng Niệm Quốc Hận với Trường Ca “Đêm Nhớ Về Sài Gòn” đã diễn ra tại hí viện National Civic, tọa lạc tại trung tâm thành phố San Jose, vào đêm Chủ Nhật 3/5/2015 với sự tham dự của hàng ngàn người.

Trong đêm văn nghệ Tưởng Niệm Quốc Hận, sau nghi thức chào cờ khai mạc và nghi lễ đặt vòng hoa, với đại diện các đoàn thể gồm các cụ Trương Đình Sữu Hội Người Việt Cao Niên Vùng Vịnh, cụ Phạm Văn Tường Hội Diên Hồng Thời Đại, cựu Đại tá Trần Thanh Điền, cựu Đại Tá Nguyễn Hồng Tuyền, cựu Trung Tá Đỗ Hữu Nhơn đại diện Liên Hội Cựu Quân Nhân Bắc Cali, cựu Trung Tá Nguyễn Mộng Hùng, Ông Nguyễn Ngọc Tiên Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam Bắc Cali, Ông Trương Thành Minh Chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Bắc Cali, Ông Lê Đình Thọ TTK Liên Hội/CQN, Ông Thái Văn Hòa Hội CSQG, TS Nguyễn Hồng Dũng Ban Tổ Chức, đã lên đặt vòng hoa tưởng niệm trước bàn thờ Tổ Quốc Ghi Ơn.

Chương trình văn nghệ tưởng niệm bắt đầu với lời dẫn giải song ngữ của 2 xướng ngôn viên điều khiển chương trình là ông Nam Lộc và cô Thùy Dương về những câu chuyện, những dấu móc thời gian, lý do mà người Việt có mặt khắp nơi trên thế giới cùng ý nghĩa của Ngày Quốc Hận qua những hình ảnh được phóng to trên màn hình.

Phần văn nghệ với sự đóng góp của các ca sĩ của Trung Tâm Asia cùng với những bài ca tuyển chọn hợp thành Trường Ca Nhớ Về Sài Gòn. Mỗi một bài được trình bày đều mang một ý nghĩa, một kỷ niệm, một đoạn đường. Dù là tình ca, hay chôn dầu vượt biển là nỗi nhớ về Sài Gòn để rồi tất cả các ca sĩ cùng kết thúc đêm nhạc bằng ca khúc Triệu con tim của Trúc Hồ, với lời hẹn ước của Đại diện BTC, anh Nguyễn Hồng Dũng, "hẹn một ngày về đem lá cờ Vàng hát tại Sài Gòn".

(theo Lê Bình, Cali Today)

JPEG - 68.2 kb

Ảnh của Nhiếp ảnh gia Thiên Thu


đầu trang  |  In   |  Email   | 

Ý kiến độc giả

Góp ý kiến cho bài này

Trong sự tôn trọng sự khác biệt ý kiến của mọi người, trang web đảng Việt Tân mong mỏi đón nhận mọi ý kiến góp ý của độc giả trong tinh thần xây dựng, đối thoại, hòa nhã, tôn trọng và tích cực. Chúng tôi xin từ chối những ý kiến có tính cách đả phá, khích bác, chửi bới, sử dụng từ ngữ bất lịch sự.

8/05/2015 @ 13:32

40 năm cho một sự im lặng không tên!

- Le.0

11/05/2015 @ 17:10

yêu cầu nói cho đúng(chữ và nghĩa)phải nói là quốc thua mới đúng,thua rõ ràng mà lại nói là Hận,truyện sẩy ra gần nửa thế kỷ rồi,chứ đâu phải mới có đây.?.từ nay phải nói là quốc thua,mà có thua thật 100% đâu phải là bịa đặt,cả thế giới cũng công nhận,nếu nói sai mai mốt thế hệ trẻ nó lại sai là quốc thắng,chạy thấy bà nội mà lại gọi là quốc thắng,thiên hạ họ cười cho là thứ dở hơi(nhục lắm)

14/02/2017 @ 01:03

Hãy nhìn lại và suy nghĩ...tại sao VNCH thất bại...Hiện tại người VN hãy nên nhìn nhau với ánh mát không phải là thù hận để nắm chặt tay xây dựng đất nước. Khép lại quá khứ.....cùng hướng về tương lai...

- tôi


Góp ý kiến cho bài này