Biểu Tình của Người Việt tại Bắc California Phản Đối Trung Quốc và CSVN

Hai cuộc biểu tình đã diễn ra liên tiếp trong buổi trưa thứ bẩy 29-01-2005 để phản đối vụ sát hại ngư dân Việt Nam của hải quân Trung cộng, cũng như phản đối thái độ khiếp nhược của CSVN, do Hội cựu tù nhân chính trị tại San Francisco cùng với Ủy ban Phối hợp Công Tác Đấu Tranh tại San Jose với Đại Việt Quốc Dân Đảng, Việt Nam Quốc Dân Đảng và Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng cùng vận động tổ chức. Cuộc biểu tình thứ nhất khởi sự vào lúc 10 giờ 30 sáng trước toà lãnh sự của Việt cộng số 1700 đường California. Khoảng trên 200 đồng bào từ những vùng lân cận đã tập trung về đây, trong số có Hội cựu tù nhân chính trị tại Sacramento, Oakland, Stockton và San Francisco, Cộng Đồng Người Việt Bắc Cali, Hội Việt Mỹ, Hội Văn Hoá Vùng Vịnh, Hội Cao Niên Diên Hồng, VPAC, Hội Phật Giáo Việt Mỹ Đông Vịnh, Hội Cao Niên Stockton, Phật Giáo Hoà Hảo Hải Ngoại và các cơ sở của đảng Việt Tân miền bắc California... Một số đại diện báo chí trong vùng Vịnh cũng đã có mặt. Đặc biệt đồng bào tại San Jose đã thuê mướn xe bus lớn để di chuyển đến địa điểm biểu tình.

Sau nghi thức chào cờ và mặc niệm, ông Nguyễn Phú, chủ tịch hội Cựu Tù Nhân Chính Trị tại San Francisco, trưởng ban tổ chức, đã trình bầy ý nghĩa cuộc biểu tình. Sau đó một số đại diện các tổ chức đã phát biểu trước máy vi âm. Người ta thấy có qúy ông Phạm Quốc Hùng, đại diện Ủy ban điều hợp Hội Đồng Việt Nam Bảo Toàn Đất Tổ, ông Nguyễn Đoàn đại diện đảng Việt Tân, ông Võ Tư Đản đại diện MTQD Chống Cộng và ông Hoàng Thế Dân Hội đồng Đại Biểu Cộng Đồng Bắc Cali đã lên án hành động tàn sát dã man của hải quân Trung cộng, cũng như thái độ ươn hèn đồng lõa của CSVN... Xen kẽ là những câu khẩu hiệu đã được hô vang trên khu phố, đồng thời nhiều ngàn tờ flyer đã được phân phố cho khách qua đường.

Cuộc biểu tình trước lãnh sự quán Việt cộng đã chấm dứt vào hồi 11 giờ 30, và đoàn biểu tình đã di chuyển đến lãnh sự quán Trung cộng trên đường Lagina để bầy tỏ thái độ tương tự. Hình ảnh đoàn biểu tình với 9 người choàng phủ áo trắng mang danh tánh của 9 ngư dân bị sát hại đứng ngay trên tam cấp trước lãnh sự quán khiến người qua đường đặc biệt chú ý. Đoàn biểu tình đã hô vang những câu khẩu hiệu và hát nhạc đấu tranh cho đến 1 giờ trưa thì chấm dứt.đầu trang  |  In   |  Email   | 

Ý kiến độc giả

Góp ý kiến cho bài này