Các chủng sinh ở VN bị buộc phải học lý thuyết Mác để bảo vệ đảng

VB

Mạng Công Giáo AsiaNews.it: Chủng Sinh VN học lý thuyết Mác để bảo vệ Đảng CSVN...

HANOI (VB) — Các chủng sinh đại chủng viện Công Giáo tại Cần Thơ bắt đầu học chương trình mới để “bảo vệ Đảng Cộng Sản VN,” theo tin từ cơ quan thông tấn Công Giáo AsiaNews.it hôm Thứ Năm 7-4-2011.

Bản tin viết bằng Anh ngữ có nhan đề “In Vietnam, seminarians forced to study how to defend Communist Party” (Tại VN, chủng sinh buộc phảỉ học bảo vệ Đảng Cộng Sản) bởi phóng viên J.B. An Dang.

Bản tin của thông tấn mang tên miền Ý Đaị Lợi đã viết rằng, vào ngày 6-4-2011, báo Đại Đoàn Kết, tiếng nói của Mặt Trận Tổ Quốc đăng một bản tin rằng “có hơn 191 chủng sinh tại đại chủng viện Thánh Quý, tỉnh Cần Thơ, khởi sự chương trình thí điểm về an ninh quốc gia, sẽ kéo dài tới ngày 8-5-2011... Các chủng sinh sẽ được dạy về quan điểm, chủ trương và chính sách của Đảng CS và nhà nước về nền tảng an ninh quốc gia và chính sách tôn giáo của Đảng.”

Bản tin Công Giáo AsiaNews nói, tin này xác nhận thái độ của chính phủ trong các năm gần đây đã mở rộng cơ hội tiếp cận với các chủng viện trong khi tiếp tục kiểm soát chính trị và can thiệp, và trong một nỗ lực để tuyên truyền lý thuyết, cùng theo kiểu Trung Quốc, và mang Công Giáo VN vào vòng kiểm soát toàn bộ (ghi chú của VB: bản Anh văn viết, “under full control,” không rõ có phải muốn nói là “lập một Giáó Hội Công Giáo độc lập, tách lìa Vatican” hay không?).

Bản tin AsiaNews.it noi1í, các chủng sinh dự “chương trình thí điểm” thực tế “sẽ điều tra các trách nhiệm của giới tu sĩ Công Giáo để ngăn ngừa và làm hỏng bất kỳ nỗ lực nào của thế lực thù địch muoôn lật đổ chính phủ bằng phương tiện biểu tình và hỗn loạn xã hội hay là xuyên qua ‘diễn biến hòa bình.’

Định nghĩa sau (mới nêu trên), chỉ dùng bởi giới lãnh đạo chế độ và báo chí cho thấy nỗi sợ của chế độ rằng kết thân với Tây Phương sẽ dẫn tới cởi mở chính trị và Đảng CSVN sẽ không kiểm soát nổi.

Do vậy, chính phủ CSVN theo dõi chặt tiến trình đaò tạo tu sĩ và can thiệp thô bạo. Trong cách này, đó là kết quả sự cởi mở trong các năm gần đây đối với các chủng viện. Kể từ năm 2005, Đại Chủng Viện Thánh Giu-se ở Hà Nội có thể nhận tân chủngs inh mỗi năm, thay vì mỗi 2 hay 3 năm; Đại Chủng viện Thánh Giu-se tại Sài Gòn (nơi tái mở cửa năm 1986 sau khi bị đóng cưả 11 năm) từ 2007 đã hưởng đặc quyền đó.

Số liệu cho năm 2009 cho thấy, thanh niên học ở 6 đại chủng viện ở VN đã tăng từ 1,580 chủng sinh năm 2002 tới 2,186 chủng sinh trong năm 2009.

Bản tin tiếp, rằng trong nhiều thập niên, việc giảng dạy chủ nghĩa Mác-Lênin là bắt buộc: trước các kỳ thi tấn phong đều là bắt buộc, thi1í dụ môn học Triết Lý Mác và Lịch Sử Đảng CSVN. Ngay bây giờ cũng bắt buộc như thế.

Đặc biệt, mạng AsiaNews.it nêu về viễn ảnh giaó hội sẽ càng xa thêm Vatican:

“Trong hoàn cảnh này, bài viết nhan đề ‘Nỗi Giận của Đức Hồng Y Zen về Sư huynh Heyndrickx và tình hình ‘đối thoại với mọi giá’ của Propaganda Fide (Học Viện Truyền Giáo của Vatican) in trên AsiaNews đã thu hút nhiều quan tâm. Dịch sang Việt ngữ và lưu hành trên nhiều mạng Công Giáo, bài đó có vẻ như một xác định rằng chính phủ VN đang theo đường TQ về chính sách tôn giáo và Giáo Hội CGVN đối mặt thách thứ y hệt như Giáo Hội CG tại TQ. Chính phủ đóng cửa mọi lối đối thoại, ngoaạt rừ những vị bước xuyên qua cửa của Ủy Ban Đoàn Kết Công Giáo VN, như Tổng giám Mục ở Hồng kông nói, ‘thiếu trầm trọng sự trung thành với Đức Giáo Hoàng và [thiếu trầm trọng] sự hiệp thông với giaó hội Hoàn Vũ” để làm vui lòng chính phủ.”

Để tham khảo, VB trích toàn bộ bản tin trên tờ Đại Đoàn Kết như sau: “Lớp giáo dục quốc phòng an ninh đầu tiên cho chủng sinh Đại Chủng viện Thánh Quý (06/04/2011).

(ĐĐK) Ngày 5-4, Hội đồng giáo dục quốc phòng an ninh Trung ương phối hợp với Hội đồng giáo dục quốc phòng an ninh Cần Thơ mở lớp thí điểm đưa nội dung giáo dục quốc phòng an ninh cho 191 chủng sinh Đại Chủng viện Thánh Qúy Cần Thơ. Lớp học kéo dài đến ngày 8-5-2011. Các học viên được trang bị các nội dung: Quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước Việt Nam về xây dựng nền quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân; Trách nhiệm của các vị chức sắc, chức việc trong đạo Công giáo; Quan điểm chủ trương, chính sách tôn giáo của Đảng, Nhà nước; Phòng chống âm mưu, thủ đoạn để thực hiện chiến lược “Diễn biến hòa bình” bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch đối với cách mạng Việt Nam, tình hình nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội…”

Nguồn: http://www.vietbao.com/D_1-2_2-70_4...


đầu trang  |  In   |  Email   | 

Ý kiến độc giả

Góp ý kiến cho bài này

Trong sự tôn trọng sự khác biệt ý kiến của mọi người, trang web đảng Việt Tân mong mỏi đón nhận mọi ý kiến góp ý của độc giả trong tinh thần xây dựng, đối thoại, hòa nhã, tôn trọng và tích cực. Chúng tôi xin từ chối những ý kiến có tính cách đả phá, khích bác, chửi bới, sử dụng từ ngữ bất lịch sự.

18/07/2011 @ 15:26

Lu* CS. Nguoi tu hanh ma no cung muon nhoi so nua? Chang le de cho no long hanh mai nhu vay sao ?
Hoi nhung nguoi Kito giao hay tim cach di!!!!!!!!

- Dinh


Góp ý kiến cho bài này