Các phe tranh chấp thúc đẩy việc đặt lại tên Biển Hoa Nam

Kathleen E. McLaughlin

Global Post

Bắc Kinh, Trung Quốc - Ngay giữa lúc cuộc tranh chấp liên quan đến lãnh hải tại Biển Hoa Nam (South China Sea) đang leo thang thì các quốc gia đối thủ của Trung Quốc nẩy ra một ý kiến đơn giản, đó là đặt lại tên cho vùng biển này.

Từ Việt Nam một kiến nghị đổi tên Biển Hoa Nam thành Biển Đông Nam Á (Southeast Asia Sea) đang được nhiều người hưởng ứng. Nhưng Phi Luật Tân lại đưa ra một đề nghị khác.

Phát ngôn nhân của Quân Lực Phi Luật Tân, Thiếu Tướng Hải Quân Miguel Jose Rodriguez, mới đây đã phát biểu: "Khi người ta tiếp tục gọi vùng biển này là Biển Hoa Nam thì trong tiềm thức đã có sự ngầm hiểu là vùng biển đó thuộc về quốc gia được nêu trong tên gọi. Như thế thì ở Phi Luật Tân chúng tôi phải đặt tên cho vùng biển này là Biển Tây Phi Luật Tân".

Dường như ngày càng có nhiều người cho rằng tên gọi rất quan trọng trong vấn đề chủ quyền lãnh thổ. Các quần đảo Spratly và Paracel với tiềm năng phong phú về dầu hỏa, khí đốt và khoáng sản – và cũng là trọng tâm tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc và các nước láng giềng - từ lâu đã được Trung Quốc gọi là Nam Sa và Tây Sa (rồi còn có tên gọi khác nữa tại Việt Nam).

Tuy nhiên, vấn đề tên gọi chỉ là mặt nổi của những căng thẳng trầm trọng trong vài tuần qua giữa Trung Quốc và các nước láng giềng, và có thể có luôn cả Hoa Kỳ. Vào ngày Thứ Hai vừa qua, nổi giận vì việc các tàu Trung Quốc gây hấn trong lãnh hải của mình, Việt Nam đã tổ chức một cuộc tập trận bắn đạn thật kéo dài chín giờ đồng hồ trong khu vực liên hệ. Trung Quốc đã cáo buộc Việt Nam xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc và phủ nhận cáo buộc là Trung Quốc đã gây hấn.

Ở Việt Nam đã bùng phát những cuộc biểu tình bất thường của dân chúng để phản kháng hành động của Trung Quốc. Trong khi đó, tại Phi Luật Tân, một chính trị gia đã lên tiếng kêu gọi một cuộc tẩy chay trên toàn quốc những sản phẩm của Trung Quốc để phản kháng hành động "ăn hiếp" của Trung Quốc.

Có 6 quốc gia liên hệ tới việc tranh chấp chủ quyền biển đảo tại biển Nam Hoa, nhưng Trung Quốc giành nhiều hơn mọi quốc gia khác rất nhiều, và hiện nay có vẻ như đang tìm cách củng cố tầm nới rộng của họ. Các chuyên gia trong lãnh vực này cho rằng những đụng độ gần đây với Việt Nam và Phi Luật Tân là những chỉ dấu thêm nữa của lập trường ngày càng hung hăng của Trung Quốc, đối với các quan hệ trong vùng cũng như trên thế giới. Câu hỏi được đặt ra lúc này là làm thế nào cho tình hình bớt căng thẳng. Đó là vấn đề mà nhiều phần sẽ có sự tham dự của Hoa Kỳ.

Riêng Trung Quốc thì dường như đang muốn đổ lỗi cho các nước láng giềng. Trong một bài quan điểm, tờ báo China Daily của nhà nước Trung Quốc đã nói rõ điều đó. Nhưng cùng lúc Trung Quốc cũng đưa ra những tín hiệu trái ngược và một chiến dịch tô điểm bộ mặt tử tế nhằm đánh tan những lo sợ về ý định xâm lấn của họ.

Tờ báo nói trên viết "Với chính sách phát triển quan hệ tốt với các nước láng giềng Á Châu, Trung Quốc không muốn có rắc rối với các nước láng giềng vì những tranh chấp lãnh hải. Nhưng rất tiếc, thiện chí và lòng bao dung của Trung Quốc đã rơi vào khoảng không. Cả Phi Luật Tân và Việt Nam đều đã chọn con đường khiêu khích Trung Quốc một lần nữa về vấn đề này".

— -

Đồng bào có thể tham gia ký tên vào thỉnh nguyện thư đổi tên biển Đông thành biển Đông Nam Á tại địa chỉ dưới đây, do tổ chức Nguyễn Thái Học Foundation khởi xướng:

http://www.change.org/petitions/change-the-name-south-china-sea-to-southeast-asia-sea

(BBT-WebVT)


đầu trang  |  In   |  Email   | 

Ý kiến độc giả

Góp ý kiến cho bài này

Trong sự tôn trọng sự khác biệt ý kiến của mọi người, trang web đảng Việt Tân mong mỏi đón nhận mọi ý kiến góp ý của độc giả trong tinh thần xây dựng, đối thoại, hòa nhã, tôn trọng và tích cực. Chúng tôi xin từ chối những ý kiến có tính cách đả phá, khích bác, chửi bới, sử dụng từ ngữ bất lịch sự.

16/06/2011 @ 11:45

Trong lúc tình hình Biển Đông đang căng thẳng và nhiều biến động như hiện nay mà chúng ta kêu gọi mọi người góp ý đổi tên, tôi nghĩ là không đúng lúc và không hợp thời. Điều cốt yếu và căn bản mà tất cả
mọi người dân Việt Nam phải đóng góp ý kiến là làm sao giữ vững được
giang sơn bờ cõi,mà cha ông ta đã tốn không biết bao nhiêu xương máu
mới gìn giữ được cho đến ngày nay. Đảng csVN và ncq/csVN thì hình
như họ còn đang bận tâm gìn giữ, bảo vệ đảng và quyền lợi của họ. Họ
sợ mất đảng hơn mất nước, mất dân. Nếu đảng csVN theo ý dân chống TQ
bảo vệ tổ quốc, rồi người dân Việt Nam quay lại chống đảng thì ai là
người bảo vệ đảng đây ??? Do đó theo thiển ý của tôi thì, một là ncq
csVN phải quay về với nhân dân và tổ quốc chống lại ncq/csTQ. Hai là
chúng ta phải triệt tiêu cái đảng và ncq/csVN này càng sớm càng tốt.
Muốn làm được việc này, chúng ta cần sự đoàn kết của tòan thể người
dân Việt Nam không phân biệt trong hay ngoài nước, cùng nhau sát
cánh trong công cuộc giải trừ csVN gìn giữ quê hương bờ cõi.

- Thằng Mõ

17/06/2011 @ 00:48

Trung cộng là một thành viên thường trực của Liên Hiệp Quốc và đã ký chấp nhận Luật Biển của Liên Hiệp Quốc. Thế mà Trung cộng trắng trợn phản bội chữ ký của họ. Đảo Hải Nam của Trung cộng không phải đất liền. 200 hải lý tính từ đất liền của một quốc gia là đặc quyền kinh tế của quốc gia đó. Nếu tính khoảng cách 200 hải lý từ đất liền cận Nam nhất của Trung cộng, thì cái hình lưỡi bò 9 khoảng của Trung cộng là một sự vô lý, là một luật rừng. Phải chăng Trung cộng đã quen áp dụng luật rừng đối với dân chúng của họ, nên họ không thể làm khác hơn đối với quốc tế? Thật là một sỉ nhục cho một nước lớn như Trung cộng.

- Le Hau

17/06/2011 @ 23:04

Cuộc chiến trên biển Đông giữa Việt Nam và Trung Quốc nếu có diễn ra, thì Việt Nam nàm ở thế bất lợi. Nếu công kích trực diện, lại đơn độc thì chỉ có phí mạng binh lính. Đổi tên biền nhằm lôi Philippine và Mỹ và các nước khác vào cuộc. Đây đồng thơi là mặt trận chiến tranh thông tin. Nếu cả 4 5 nước trong khu vực đều đồng thuận, thì nó như là hành động gián tiếp phủ định quyền sở hữu của Trung Quốc đối với vùng biển. Đồng thời tạo tiền đề cho khối phòng thủ biển Đông Nam Á tương lai. Nói chung đây là một nước đi tinh tế, chỉ có lợi chứ hông có hại.

- Linh Tinh

20/06/2011 @ 04:51

Neu khong co Cong phap Quoc Te thi cac cuong quoc deu bat cac tieu quoc theo minh theo kieu CA LON HIEP CA BE:

1)Hoa Ky da tung lam chu Thai binh duong va kinh dao Panama.

2)Anh,Phap,Y,Tay ban Nha tung lam ba chu o bien Manch,Dia trung Hai va kinh Suez o Trung Dong.

3)Chang la gi Trung Quoc cung muon bien Dong lam bien cua rieng minh....!!!

Chi co nhung thuyen nhan VN(boat people)la co kinh nghiem hon ca ve nhung chuyen vuot bien di tim TU DO,ho chang khac gi nhung di dan di tim My Chau cho 1 cuoc song moi:Do moi la gia tri that su cua doi song!

- VienXu

24/06/2011 @ 21:32

Theo tôi việc Việt Nam yêu cầu đổi tên thành biển ĐNA là phù hợp và khôn ngoan. Ngay ngày hôm qua khi ngoại trưởng Hoa Kỳ Clinton họp với Ngoại trưởng Phi luật tân vần gọi là biển nam hoa (Chinese sea) khi nói về tranh chấp ở biển đông.Đã đến lúc tất cả người dân Việt Nam không phân biệt giai cấp, chính trị phải đoàn kết cùng 1 tiếng nói để chống lại tư tưởng bá quyền của TQ, chả còn tình đồng chí, giai cấp gì với "bọn chúng" nữa, bây giờ là quyền lợi của dân tộc đứng lên trên hết.

- Người yêu nước


Góp ý kiến cho bài này