Cùng Hạ Bức Tường Bưng Bít Thông Tin Của Cộng Sản Việt Nam

Trần Hùng

Đúng ngày đầu năm dương lịch 2009, 2 tổng biên tập của báo Thanh Niên và Tuổi Trẻ ở trong nước bị giải nhiệm khỏi chức vụ hiện hành. Đó là Lê Hoàng, tổng biên tập tờ Tuổi Trẻ và Nguyễn Công Khế, tổng biên tập của tờ Thanh Niên. Việc thay thế hai nhân sự này được thực hiện dưới hình thức "không tái bổ nhiệm" để tránh tạo xao động trong dư luận, tuy nhiên, mọi người đều biết rằng việc giải nhiệm này đã có những nguyên nhân xâu xa từ trước, như ông Lê Hoàng tuyên bố khi nhận "quyết định không bổ nhiệm", rằng ông "không cảm thấy điều gì khó khăn khi nhận quyết định vì cũng hiểu sự việc, nguyên nhân của nó".

Thực ra không phải chỉ có 2 nhân vật nói trên bị giải nhiệm trong dịp tết dương lịch. Tin tức cho biết thêm ông Nam Đồng, tổng biên tập tờ Pháp Luật ở Sài Gòn cũng về hưu từ ngày đầu năm; bà Nguyễn Minh Hiền thôi giữ chức tổng biên tập tờ Doanh nhân Sài Gòn ba tuần trước đó. Tuy nhiên, những thay đổi này không tạo nhiều chú ý trong dư luận như những vụ đặc biệt xẩy ra gần đây. Vào tháng 8-2008, nhiều nhà báo bị thu hồi "thẻ hành nghề", trong đó có phó tổng biên tập báo Thanh Niên Nguyễn Quốc Phong; phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ Bùi Văn Thanh; tổng thư ký báo Thanh Niên Huỳnh Kim Sánh, và trưởng văn phòng đại diện báo Tuổi Trẻ tại Hà Nội Dương Đức Đà Trang…. Cục Báo chí thuộc Bộ 4T (Thông tin và Truyền thông) nói rằng những người này vi phạm kỷ luật vì đã đưa các thông tin "kích động phản đối hoạt động của các cơ quan bảo vệ pháp luật". Sự thật, họ đã viết bài phản đối việc bắt giữ hai phóng viên Nguyễn Việt Chiến và Nguyễn Văn Hải vì loan tải những tin tức liên quan đến vụ tham nhũng PMU 18…
Dưới chế độ cộng sản, tất cả những cơ quan truyền thông đều bị kềm kẹp bởi bàn tay sắt của đảng. Ở Việt Nam hiện nay có trên 700 tờ báo in cũng như báo điện tử, cộng thêm các đài phát thanh, truyền hình… đều chỉ được phép nói lên một tiếng nói duy nhất, đó là đường lối, chủ trương của đảng cộng sản. Để phục vụ mục tiêu này, tiêu chuẩn của truyền thông quốc doanh không phải là "vô tư, trung thực" như trong mọi xã hội dân chủ, mà là "bóp méo, ngụy tạo, xuyên tạc" mọi việc khi đưa đến quần chúng. Cách thức thông tin dối trá đã trở thành quy luật mà cán bộ tuyên truyền của cộng sản phải triệt để tuân theo, nếu không muốn bị đào thải ra khỏi guồng máy.

GIF - 29.2 kb
Những thách thức xuất phát từ ngay những tờ báo của chế độ!

Cũng để bảo vệ cho bức tường bưng bít thông tin, CSVN đã đẻ ra rất nhiều đạo luật cũng như cơ chế để trói chặt hàng ngũ cán bộ truyền thông. Đầu năm 2008, bộ 4T là cơ quan mang chức năng quản lý tất cả những báo, đài ở Việt Nam đã phải thành lập thêm 3 cơ quan mới để siết chặt thêm việc quản lý, đó là cục Thông Tin Đối Ngoại để phụ trách các thông tin từ Việt Nam đưa ra bên ngoài, cục Phát Thanh - Truyền Hình & Thông Tin Điện Tử để quản lý các đài phát thanh, truyền hình và thông tin trên mạng internet, và cục An Toàn Thông Tin để kiểm soát nội dung thông tin cũng như đối phó với những cơ quan hay ký giả nào đưa tin "sai đường lối".

Về phương diện luật lệ, báo chí quốc doanh bị ràng buộc bởi luật Báo Chí ban hành từ tháng 12-1999, dù đã nhiều lần sửa đổi và sẽ được sửa đổi thêm nữa trong năm 2009, nhưng vẫn không thoát ra được 2 vấn nạn lớn: thứ nhất là quan niệm sai lầm khi coi vai trò của báo chí là để "xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc theo đường lối đổi mới của Đảng cộng sản Việt Nam"; và thứ nhì là việc suy diễn tùy tiện, độc đoán của các cơ quan hữu trách. Để đối phó với việc phát triển của các blogs trên mạng internet, vào tháng 7-2008, CSVN đã ban hành một loạt các nghị định, thông tư để siết chặt việc quản lý các trang nhật ký điện tử cá nhân. Chính sách kềm kẹp nói trên đã đưa Việt Nam vào vị trí 1 trong 10 nước đứng hàng chót trên thế giới về tự do báo chí. Theo bản phúc trình năm 2007 của Tổ chức Phóng viên Không Biên giới RSF thì Việt Nam đứng hạng 162 trên 169 quốc gia được khảo sát. Với những cuộc đàn áp báo chí tồi tệ diễn ra trong năm 2008 thì thứ hạng này sẽ là 1 trong 5 nước cuối bảng.

Những cuộc đàn áp không phải mới diễn ra, mà đã rất nhiều lần trong quá khứ. Chỉ tính từ khi CSVN thực hiện chính sách gọi là "đổi mới", vào cuối thập niên 80 đã có những cuộc thanh trừng cán bộ hàng đầu của nghành báo chí. Đáng kể nhất là những trường hợp nhà văn Nguyên Ngọc bị cất chức tổng biên tập tờ Văn Nghệ vào cuối năm 1988 vì cho đăng tải những tác phẩm đòi "cởi trói"; năm 1990 Kim Hạnh mất chức tổng biên tập báo Tuổi Trẻ vì phanh phui cuộc đời tình ái của Hồ Chí Minh; năm 1997, chủ bút báo Doanh Nghiệp Nguyễn Hoàng Linh bị cách chức vì đăng bài tố cáo các viên chức quan thuế tham những; năm 2001 tổng biên tập báo Tuổi Trẻ Lê Văn Nuôi bị cách chức vì đăng kết quả thăm dò dư luận cho thấy Bill Clinton được yêu thích hơn Hồ Chí Minh; năm 2004 tổng biên tập Trương Đình Anh của báo điện tử VnExpress bị mất chức vì phê bình gay gắt việc nhà nước mua gần 80 chiếc xe Mercedes đắt tiền để dùng cho hội nghị thượng đỉnh ASEM; năm 2005 phóng viên Lan Anh của báo Tuổi Trẻ bị sa thải vì đăng phóng sự tố cáo tình trạng thao túng thị trường thuốc tây, và trang nhà tintucvietnam.com bị đóng cửa vĩnh viễn vì "hoạt động trái pháp luật"; năm 2007 hai phó tổng biên tập của báo Tuổi Trẻ là Huỳnh Sơn Phước và Trương Quang Vĩnh bị buộc thôi chức…

JPEG - 5.7 kb
Nhà nước cộng sản "lội ngược dòng" khi muốn kiểm soát các trang mạng!

Trên đây chỉ là một số những vụ lớn, được dư luận biết đến nhiều. Nó cho người ta thấy bức tường bưng bít thông tin của cộng sản luôn bị thách đố bởi chính những cán bộ trong hàng ngũ của chế độ. Những người này còn có trí óc và con tim, không chấp nhận phục vụ cho dối trá và cường quyền. Những trường hợp phản kháng từ ngay trong hàng ngũ đã bộc phát mạnh mẽ nhất trong năm 2008, cao điểm là vụ bắt giữ và xét xử 2 phóng viên của báo Tuổi Trẻ và Thanh Niên là Nguyễn Văn Hải, Nguyễn Việt Chiến, và sa thải những bạn đồng nghiệp của họ. Khác với thái độ sợ hãi, thủ thân như trong thời gian trước, ngày nay, nhiều cán bộ trong làng báo quốc doanh đã hiên ngang đối diện với sự thật, phơi trần những sự việc thối nát trong hàng ngũ thượng tầng, cũng như tương thân, đoàn kết khi bị nhà nước trấn áp. Về vụ tham nhũng PCI, trong khi nhiều báo quốc doanh im tiếng, thì tờ Tuổi Trẻ đăng tin vụ xét xử của toà án Nhật Bản, nêu đích danh kẻ nhận hối lộ là Huỳnh Ngọc Sỹ, lại đúng ngày Nguyễn Tấn Dũng đăng đàn trước quốc hội bù nhìn để bao che về vụ này. Khi 2 phóng viên Nguyễn Văn Hải và Nguyễn Việt Chiến bị bắt giữ, tờ Thanh Niên đã đặt vấn đề ngay trên trang nhất. Nhiều phóng viên khác lên tiếng phản đối việc bắt giữ. Những điều này chưa hề xẩy ra trong quá khứ.

Đứng trên quan điểm dân tộc, dù phát xuất từ bất cứ vị trí nào, những hành động chống đối độc tài, cổ súy dân chủ, đều là những nỗ lực đáng trân trọng và đóng góp qúy giá cho tương lai của đất nước. Dáng đứng thẳng của Nguyễn Việt Chiến đã được người Việt trong và ngoài nước đồng tâm ca ngợi. Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới đã nêu tên ông trong danh sách đề cử giải "phóng viên của năm 2008" vì có hành động tranh đấu cho quyền tự do thông tin. Những người đứng thẳng sẽ còn nhiều thêm nữa, cho dù chế độ mạnh tay thanh trừng như những vụ bãi chức, sa thải liên miên vừa qua. Đó chính là những vết rạn nứt xuất hiện trên bức tường bưng bít thông tin của chế độ.

Những vết nứt này sẽ còn được khơi mở thêm bởi những mũi tiến công khác từ phiá ngoài. Những báo "chui" như tờ Tự Do Ngôn Luận đã trụ vững được gần 3 năm nay, liên tục mang đến cho đồng bào trong nước những nguồn thông tin trung thực. Thái độ bất khuất của 8 giáo dân Thái Hà khởi kiện đài truyền hình nhà nước và báo Hà Nội Mới… Thêm vào đó, với tiến bộ của lãnh vực thông tin điện tử, hàng ngàn, ngàn các trang nhật ký cá nhân sẽ có triển vọng nhân rộng trong năm 2009, để mang thông tin đa dạng tràn ngập khắp nơi, giúp người dân hiểu rõ được sự thật đằng sau bức tường bưng bít của nhà nước. Khi bức tường này bị hạ như bức tường ô nhục Bá Linh, cũng là lúc một tấm khiên che cho chế độ độc tài bị mất đi, giúp làn sóng tự do dân chủ sớm đến với dân tộc Việt Nam. Đó là triển vọng khởi đi từ ngày đầu năm dương lịch.


đầu trang  |  In   |  Email   | 

Ý kiến độc giả

Góp ý kiến cho bài này

Trong sự tôn trọng sự khác biệt ý kiến của mọi người, trang web đảng Việt Tân mong mỏi đón nhận mọi ý kiến góp ý của độc giả trong tinh thần xây dựng, đối thoại, hòa nhã, tôn trọng và tích cực. Chúng tôi xin từ chối những ý kiến có tính cách đả phá, khích bác, chửi bới, sử dụng từ ngữ bất lịch sự.

7/01/2009 @ 16:19

Bản chất cũa cộng sản là độc tài , chuyên chính .
Bưng bít truyền Thông là một trong những vủ khí chính để bảo vệ quyền lực cũa bọn chúng.
Hiện nay , mạng truyền thông điện tử đã tiến bộ vượt bực , tin tức không còn bị trói buột trong biên giới Quốc Gia , mà sẽ đến tất cả mọi nơi trên Thế giới với tốc độ phút , giây.
Con dân Việt Nam khắp nơi trên Thế Giới ,đặc biệt là các bạn Thanh Niên , Sinh Viên đều có thể tham gia để cùng hạ bức tường bưng bít Thông Tin cũa cộng sản Việt Nam .
Chúng ta chỉ cần đưa ra SỰ THẬT và nói lên nguyện vọng chân chính cũa
một con người muốn được sống đúng nghĩa con người .

- ĐẶNG NHẪN

1/10/2009 @ 05:41

loại trừ nhữnh kẻ đấu tranh chân chính để đưa những kẻ bất nhân làm công cụ cho CS trên nhiều lĩnh vực đó chẳng phải là "ĂN CƯỚP CÓ GIẤY PHÉP SAO ?" tôi là người đang sống và làm việc tại VN nên những chuyện mà bất công này xảy ra quá nhiều..

- MK

26/11/2009 @ 09:13

Các bài báo của VT sẽ được chúng tôi in ra và phát cho nhiều người cùng biết. Các bài này nội dung rất hay.

- hai Ha

13/05/2010 @ 18:06

hihi. e thik trang web cua mấy anh, chị đó nhenzz... E sẽ lên đây thường xuyên và đọc bài do các anh , chị viết . Mặc dù lên 1 cách âm thầm và ra đi cũng âm thầm....^^! E đã cố gắng vào trang web của anh chị nhưng mà vào ko đc , chắc có lẽ là Vì dân , vì nước , nen mấy ồng khóa trang web của anh chị lại , không cho công khai , trong khi đó mấy trang web của mấy ổng nói xấu người khác như web CAND gì đó thì cứ để cho mọi người vào xem.... tỉnh như sáo ấy . E bị ức chế . E phải dùng phần mềm hỗ trợ mà mấy anh chị cho mới có thể vào xem đc . hihi . Làm e phấn khởi trở lại . Người ta nói "Cây ngay không sợ chết đứng". Mấy ổng làm thế chẳng khác nào giống như là "Treo đầu dê bán thịt chó vậy"...^^! E thấy xã hội của e bây giờ không còn giống như Đảng Cộng Sản đã hứa hẹn nữa...Thay vào đó là bóc lột nhân dân , tham nhũng tràn lan không có đường thoát.(tuy e ko bít nhìu lắm vì e mới lớn thôi chứ khong phai những nguoi sinh sau nam 1975 bít rõ như thế lào.^^!) nhưng mà nghe kể lại cũng thấy đc phần nào kết cuộc.^^! Rõ ràng nhất là Tham nhũng nè . Cái này thấy rõ nè....khỏi bàn di ha...^^! Thôi e lỡ bàn rồi thì làm cho chót di lun nè.^^! Còn cái gì "Dân là chủ" đối với nhân dân Việt Nam mới thật sự có ý nghĩa . Nhưng thực chất từ bấy đến nay, dân có thật sự là chủ hay không thì ai cũng thấy.( chiêu này gọi là lừa tình đó nhenzz..^^!).Rồi nào là "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra" . Mà dân nào dám kiểm tra. Tối nó tới gõ cữa nhà.(Uahm`..uahm`.. Anh có phải là Mr.A ko?. Mời anh lên phường có chút việc với chúng tôi?. A hỏi : có lâu ko mấy anh , tối rồi. !! Ko lâu lắm đâu . A tra lời : uh tui di. Ra khỏi cửa đi với mấy anh ấy và quay về cái cửa nơi A đã ra đi mất 9 năm. Ôi lâu...^^!). E nói trường hợp đó là lâu rùi. Còn bây giờ chắc hơn ấy nhĩ..^^! Trường hợp trên e ví dụ tiêu biểu là Ông e.^^! Rồi còn nữa nè... Xây dựng đội ngũ công chức là "đầy tớ" thật trung thành của nhân dân. Có thực sự là đầy tớ của nhân dân không hen...^^! Chỉ có Người Việt Nam bản xứ mới hĩu thui nè....^^! Còn báo chí không dám lên tiếng , dù có lên củng chỉ níu kéo 24 tiếng mà thôi...(nhỏ nhỏ thì mình còn cho nó vài cái ngòi kim chứ Gốc nó lớn wa’ nen đành im vậy.^^!). Luật sư thấy nhà báo thế cũng theo đi cho ổn cả bản thân lẫn gia đình..^^! Hàjzzz.......!!! Một xã hội mà cái cán công lý chỉ dành cho con ông cháu cha thì hỏi còn gì là công bằng nữa. Rồi còn nữa nè , mấy bác ấy xây dựng 1 hệ thống đồ sộ lun.... nào là Công an Nhân dân , Ủy ban Nhân dân , Tòa án Nhân dân , Viện kiểm soát Nhân dân , Đài tiếng nói Nhân dân....Nhưng....nhưng KHO BẠC...lại NHÀ NƯỚC...^^!. Bít rùi nhenzz...^^!!! E chỉ nói thế thôi . xong rùi đó...^^! E mong web cua anh chị có thể tiến xa hơn , vững mạnh hơn , tới được những người Việt Nam yêu nước hơn và sớm thành công nữa...^^! E tin.... và sẽ chờ.....^^!

- Thích_Khách^^!

30/09/2010 @ 11:33

Co 1 lan sep cua toi goi toi vao va bao "May coi ne, anh may dau co can keu IT no chan facebook chi cho met. Tui Viettel vua gui thong bao la no se lam the chi thi cua Bo."
The vay ma sau do thi toi lai nghe ho phu nhan tat ca tren co quan truyen thong

- LHX

1/10/2010 @ 22:17

Tôi thấy buồn vì sai chính tả nhiều quá !

- NBT

22/05/2011 @ 03:24

bang moi cach phai lam sao pha duoc buc tuong bung bit thong tin cua che do cs trong nuoc,de dai da so nguoi dan viet nam nhan thuc duoc ban chat cua nha nuoc va xa hoi vn luc bay h thi luc do moi hi vong canh tan vn duoc.con nhu bay gio thi chi co mot bo phan nho tri thuc vn moi nhan thuc duoc dieu nay thi se van khong the nao thay doi moi chuyen duoc

23/06/2014 @ 19:20

Đả Đảo ĐảngCộng Sản Việt Nam là gì ?
Đả : phanh phui đả kích.
Đảo : Đảo ngược hành động hiện đang có.
Xác nghĩa: Phanh phui hành động đi ngược lại lỏng của Dân Tộc Việt Nam mà ĐCSVN hiện đang thực hiện.

- Dân Tộc Việt Nam


Góp ý kiến cho bài này