Houston hiệp thông cùng Quốc nội

Thanh Lãng

Liên tiếp trong 3 ngày mồng 3, 4 và 5 tháng Ba vừa qua, Cộng đồng người Việt tại Houston đã có những sinh hoạt đấu tranh cùng hướng lòng về quốc nội, tranh đấu cho nạn nhân Formosa.

Trước hết là tối ngày Thứ Sáu mồng 3 tháng Ba, vào lúc 6 giờ chiều, một buổi lễ cầu nguyện và thắp nến hướng về miền Trung, đã được Ủy ban Công Lý của Giáo Phận Houston Galveston cùng với Hội Ái Hữu Giáo Phận Vinh tổ chức tại Thánh Đường Giáo Xứ La Vang.

Thánh lễ được đồng tế bởi các Linh mục chánh xứ Giáo xứ La Vang, Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế, Linh mục thuộc Giáo Phận Vinh, Linh mục Chủ tịch Ủy Ban Công Lý, Linh mục Phó chủ tịch Ủy ban Công lý, Linh mục nguyên là chánh xứ và là người thành lập nên Giáo xứ La Vang và hai Thầy phó tế. Ngoài ra, còn có sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Huyền Việt, Chủ tịch văn phòng hai Viện Hóa Đạo cùng một số hội đoàn. Sau thánh lễ là nghi thức chầu Thánh Thể và thắp nến rất trang trọng trong suốt một giờ đồng hồ. Buổi lể đã kết thúc lúc 8 giờ tối.

Sang tối ngày Thứ Bảy mồng 4 tháng Ba, vào lúc 6 giờ chiều tại Tượng đài Chiến sĩ Việt Mỹ, đã diễn ra một buổi sinh hoạt văn nghệ đấu tranh, hưởng ứng lời kêu gọi của Linh mục Nguyễn Văn Lý. Buổi sinh hoạt do Hội Tỵ Nạn Pallawan tổ chức với sự tham dự đông đảo của các văn nghệ sĩ địa phương. Dù trời mưa liên tục và gió lạnh, nhưng mọi người đã sinh hoạt và hát những bài ca đấu tranh cũng như chia xẻ tâm tình về tình hình đất nước và nhất là chia xẻ về thảm cảnh ô nhiễm môi trường do Formosa gây ra. Buổi sinh hoạt kết thúc vào lúc 9 giờ 30 tối cùng ngày.

Chủ Nhật, ngày 5 tháng Ba, một ban tổ chức do ca nhạc sĩ Hoàng Tường làm trưởng ban cũng đã thông báo kêu gọi một cuộc biểu tình trước Tượng đài lúc 5 giờ chiều. Bất chấp trời mưa liên tục từ Thứ Bảy, đông đảo đồng hương đã cầm dù và đứng núp mưa trong 5 lều dã chiến để cùng hiệp thông với quốc nội. Tuy có dù và lều che mưa, nhưng phải nói là hầu hết mọi người đều bị ướt, đặc biệt là những anh chị em trong ban tổ chức đều phải trần mình dưới mưa để điều khiển cuộc biểu tình. Đây có thể nói là cuộc biểu tình hiệp thông dưới mưa, chấm dứt vào lúc 7 giờ chiều sau 2 tiếng đồng hồ sinh hoạt.

Thanh Lãng tổng hợp


đầu trang  |  In   |  Email   | 

Ý kiến độc giả

Góp ý kiến cho bài này