Houston tuyệt thực đồng hành cùng đồng bào Quốc nội đòi công lý

Thanh Lãng

Chính nghĩa đấu tranh của Người Việt tại Houston dập tắt sự lèm bèm của Lãnh Sự Quán CSVN

Sau việc nhà cầm quyền CSVN bắt giữ tuỳ tiện một loạt những nhà đấu tranh Cấn Thị Thêu, Trần thị Nga, Nguyễn Văn Oai, Nguyễn Văn Hóa; đặc biệt là cuộc đàn áp đẫm máu đoàn người do Linh Mục Nguyễn Đình Thục dẫn đầu đi tìm công lý; đã có nhiều sinh hoạt của cộng đồng người Việt hải ngoại khắp nơi để đồng hành đấu tranh cùng trong nước. Một sinh hoạt như vậy của cộng đồng người Việt tại thành phố Houston, tiểu bang Texas, Hoa Kỳ, đã khiến Lãnh Sự Quán CSVN tại đây lộ diện họ là những người căm thù cuộc đấu tranh vì công lý của người Việt và đặc biệt hơn là không hiểu biết gì luật pháp của quốc gia sở tại.

Cuối tuần qua, vào ngày thứ Bảy, 25 Tháng Hai, Cộng đồng Người Việt Quốc Gia tại Houston đã tổ chức một cuộc tuyệt thực để đồng hành cùng cuộc đấu tranh của đồng bào trong nước trước Lãnh Sự Quán CSVN tại Houston. Cuộc tuyệt thực do Ủy Ban Phối Hợp Đấu Tranh Chính Trị Cộng Đồng Houston tổ chức, với sự tham dự của nhiều hội đoàn người Việt tại địa phương.

Tuy 8 giờ sáng mới khai mạc, nhưng đồng bào đã tề tựu đông đủ từ trước. Sau nghi thức khai mạc và tuyên bố lý do của ông Đặng Quốc Việt, trưởng Ban Tổ Chức, cuộc tuyệt thực bắt đầu trong thời tiết giá lạnh 4 độ bách phân hiếm có tại nơi này, và sẽ chấm dứt sau 12 tiếng đồng hồ tuyệt thực.

Theo giới thiệu của ông Đặng Quốc Việt, những vị sau đây đã tham dự vào cuộc tuyệt thực và tọa kháng:

Cô Xuân Phương, Cơ sở trưởng Đảng Việt Tân Houston
Ông Nguyễn Thực Khu, Hội trưởng Khu Hội Tù Nhân Chính Trị Houston
Ông Lê Hải, Đại diện Câu Lạc Bộ Thân Hữu Việt tân Houston
Cô Võ Tuyết Hồng, thành viên Câu Lạc Bộ Thân Hữu Việt Tân Houston
Ông Trần Hùng, Ủy Viên Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Houston
Bà Nguyễn Thị Yêu, một người dân tại Houston
Ông Võ Nghiệp, một người dân tại Houston

Quý vị tọa kháng bên cạnh cuộc tuyệt thực:

Ông Trần Hiến, thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất
Ông Huỳnh Công Tử, đại diện Đại Việt Quốc Dân Đảng
Ông Lý Tống, nhân sĩ, nhà đấu tranh
Bà Trần Hoài Bắc, nhân sĩ
Bà Lê Tuyết Anh, nhân sĩ

Chính quyền địa phương đã cắt cử 4 cảnh sát viên có mặt tại chỗ để bảo vệ cho buổi tổ chức. Hai giờ chiều cùng ngày, có hai viên cảnh sát liên bang (FBI) tới tiếp xúc với đại diện Ban Tổ Chức và cho biết, Lãnh Sự Quán Việt Công đã phàn nàn với Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ về buổi sinh hoạt này. Sau khi được Ban Tổ Chức giải thích mục tiêu, cũng như tận mắt trông thấy hình ảnh đẫm máu trong cuộc đàn áp đoàn người đòi công lý do Linh Mục Nguyễn Đình Thục hướng dẫn, những nhân viên công lực đã bày tỏ sự đồng tình, đồng thời dặn dò những điều cần thiết và cách thức liên lạc nều có nhu cầu.

Buổi Thắp Nến cầu nguyện do Hội Đồng Liên Tôn tại Houston chủ trì diễn ra lúc 6 giờ 30 tối với sự tham dự của gần 100 đồng bào được tiếp nối với một chương trình văn nghệ đấu tranh do Ca Nhạc sĩ Hoàng Tường trình diễn.

Trời lạnh, nhiều người tham dự tuyệt thực vốn quen với nắng nóng của Houston đã bắt đầu ho hen, nhảy mũi, chứng tỏ đã ngấm lạnh vào người. Thế nhưng không ai bỏ cuộc.

Đến 7 giờ tối, Lãnh Sự Quán CSVN lại một lần nữa làm phiền các nhân viên công lực Mỹ, nhưng kết quả cũng giống buổi trưa.

Trong suốt 12 giờ tuyệt thực đồng bào liên tục tuần hành, vang lên những bài ca đấu tranh và những khẩu hiệu rập ràng đòi công lý, nhân quyền và dân chủ cho Việt Nam như “Freedom for Viet Nam”, “Democracy for Viet Nam”, “Human Rights for Viet Nam”, “Down with Viet Nam Communist”, “Đả đảo Cộng Sản Việt Nam bán nước.”

Sau những phát biểu của Hội Đồng Liên Tôn, của các thân hào nhân sĩ và của đại diện tuyệt thực viên, đúng 8 giờ tối, Trưởng Ban Tổ Chức đã tuyên bố cuộc tuyệt thực và tọa kháng chấm dứt.

Được theo dõi cuộc tuyệt thực hôm nay từ lúc ban đầu cho tới chấm dứt, chúng tôi nhận thấy các tuyệt thực viên đã rất kiên trì dù thời tiết rất lạnh. Ban Tổ Chức đã tạo một khung cảnh trước Lãnh Sứ Quán CSVN rất dễ thu hút sự quan tâm của người qua đường; hơn nữa, địa điểm lại ngay trên đường Westheimer, là con đường lúc nào cũng đông xe qua lại và gần đèn đỏ nên đã nhận được sự ủng hộ của nhiều người dân lái xe ngang qua.

Thanh Lãng tường trình từ Houston


đầu trang  |  In   |  Email   | 

Ý kiến độc giả

Góp ý kiến cho bài này