Huế Tưởng Niệm Cầu Nguyện Nạn Nhân Tết Mậu Thân

Đan Tâm

JPEG - 62.3 kb

Đáp ứng thông tư của Viện Hóa Đạo, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, về việc tổ chức lễ cầu nguyện Rằm Tháng Giêng Mậu Tý, tăng đoàn Thừa Thiên Huế đã tổ chức một buổi lễ cầu nguyện tại chùa Phước Thành thuộc phường An Cựu thành phố Huế mặc dầu gặp nhiều khó khăn từ chính quyền CSVN địa phương. Buổi lễ diễn ra lúc 10 giờ sáng ngày 20 tháng Giêng năm Mậu Tí, tức ngày 14 tháng 2 năm 2008 vừa qua, cầu nguyện cho quốc thái dân an, toàn vẹn lãnh thổ, và siêu sinh tịnh độ nạn nhân chiến tranh đặc biệt là các nạn nhân trong vụ thảm sát Mậu Thân, đã được thành tựu viên mãn, với sự tham dự của nhiều chư tăng, huynh trưởng, và đồng bào Phật tử.

Mặc dầu Huế trong những ngày qua đã gặp những đợt mưa rét bất thường, ngoài sự hiện diện của hơn 30 chư tăng còn có gần một trăm huynh trưởng Gia Đình Phật Tử và Phật Tử Huế có mặt tại buổi lễ. Đặc biệt tham dự trong buôi lễ còn có một số gia đình có thân nhân là nạn nhân của vụ thảm sát Mậu Thân tại Huế cách đây 40 năm.

Trước đó ba ngày, tăng đoàn Huế đã gởi thư thông báo tới chính quyền và thư mời tới các đoàn thể khác trong thành phố. Chính quyền không có phúc đáp chính thức nhưng đã gởi đến một lực lượng công an hùng hậu bao quanh chùa và một số khác vào tận chánh điện để quay phim và chụp ảnh. Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam (được nhà nước cộng sản chính thức công nhận) và các phân ban GDPT thuộc giáo hội này cũng được mời nhưng đã không cử quí chư tăng hay huynh trưởng nào đến tham dự.

Cũng trong những ngày trước buổi lễ, công an Phường Đúc đã đến chùa Báo Quốc và yêu cầu Hòa Thượng Thích Thiện Hạnh phải ngưng ngay việc tổ chức buổi lễ. Hòa Thượng Thích Thiện Hạnh đã phản đối với lí do cho đến hôm đó, ngài đã không nhận được công văn ngăn cấm nào từ phía chính quyền. Vì số công an này có những lời nói khiếm nhã và bất kính đối với một vị tu sĩ trong khuôn viên tự viện, họ đã được mời ra khỏi chùa sau đó. Một số công an khác đến gây phiền nhiễu cho Thượng Tọa Thích Chí Thắng ngay tại chùa Phước Thành cũng đã được vị thượng tọa này mời ra khỏi chùa.

JPEG - 78.8 kb

Nhiều huynh trưởng GDPT thuộc GHPGVNTN cũng đã bị công an đến tận nhà cản trở và ngăn cấm tham dự buổi lễ. Số công an này đã viện ra các lí lẽ khác nhau, như việc tổ chức không được phép chính quyền, hoặc GHPGVNTN là một tổ chức bất hợp pháp, hay việc cầu nguyện cho các nạn nhân Mậu Thân là một hành động "nhằm khơi dậy vụ Mậu Thân." Các huynh trưởng GDPT đã thẳng thắn đáp rằng việc tổ chức đã được thông báo chính thức với chính quyền và không hề có công văn ngăn cấm. Tuy bị sách nhiễu, GHPGVNTN vẫn tiếp tục hoạt động trong những năm vừa qua và không hề nhận được công văn chính thức nào ngăn cấm sự hiện diện và hoạt động của giáo hội này. Ngoài ra chính quyền đã tổ chức lễ kỷ niệm Mậu Thân mang tính hành chính, vì vậy các tôn giáo cũng có quyền tổ chức lễ cầu nguyện mang tính tâm linh cho những nạn nhân trong vụ thảm sát này. Các huynh trưởng GDPT cũng đã nêu ra nhận định với công an là không có lí do chính đáng nào để ngăn cản việc cử hành lễ cầu nguyện cho các nạn nhân vụ thảm sát trừ phi có những uẩn khúc nào khác trong vụ Mậu Thân mà phía chính quyền muốn che giấu.

Một điều bất ngờ là mặc dầu trước giờ cử hành lễ, thành phố Huế còn chìm đắm trong mưa dầm giá lạnh, nhưng bầu trời đã trở nên quang đãng và có nắng ấm ngay khi buổi lễ bắt đầu. (theo PV Đan Tâm - Huế)


đầu trang  |  In   |  Email   | 

Ý kiến độc giả

Góp ý kiến cho bài này