Kiến Nghị về việc Giải Quyết Thảm Họa Formosa

Thảm Họa Formosa

Một bản Kiến nghị trên mạng do Giáo Phân Vinh khởi xướng kêu gọi người dân ký tên gửi tới Chính phủ Đài Loan, các cơ quan Liên Hiệp Quốc, các tổ chức bảo vệ môi trường quốc tế..., nhằm tạo sức ép lên Formosa Hà Tĩnh và nhà cầm quyền phải giải quyết thảm hoạ môi trường, đồng thời phải đền bù thiệt hại cho ngư dân Miền Trung.

Sau đây là nguyên văn bản Kiến Nghị:

Kính gửi:

 • Tổng thống, Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ Đài Loan
 • Chương Trình Môi Trường của Liên Hiệp Quốc (UNEP)
 • Liên Hiệp Âu Châu
 • Ngân Hàng Thế Giới, Ngân Hàng Phát Triển Á Châu
 • Các tổ chức, hiệp hội bảo vệ môi trường quốc tế
 • Những người yêu chuộng công lý và bảo vệ môi trường

 • Chúng tôi, những người ký tên dưới đây, là nạn nhân trực tiếp và gián tiếp của thảm họa môi sinh do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh – một chi nhánh của Tập Đoàn Formosa Đài Loan – gây ra tại 4 tỉnh miền Trung Việt Nam, điều mà người dân Việt Nam chúng tôi gọi là “Thảm họa Formosa”.

  Trước hết, chúng tôi tin tưởng các cơ quan của Liên Hiệp Quốc, các ngân hàng quốc tế, Liên Hiệp Âu Châu, tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, chính phủ và nhân dân Đài Loan là những người quan tâm sâu sắc đến ô nhiễm môi trường sống và hệ quả của nó lên con người. Vì thế, chúng tôi gửi thư này đến quý vị với mong muốn nhận được sự trợ giúp để giải quyết thảm họa Formosa.

  Tháng 4/2016, Công ty Formosa đã thải một lượng lớn chất thải độc hại ra biển miền Trung Việt Nam gây ô nhiễm nghiêm trọng kéo dài hơn 250 km bờ biển làm sinh vật chết hàng loạt. Cá, tôm, san hô và nhiều loại thủy sản chết làm hệ sinh thái thềm lục địa miền Trung Việt Nam bị phá hủy, theo đánh giá phải mất hàng chục năm mới có thể khắc phục hậu quả này. Ngoài ra, độc tố từ chất thải công nghiệp đang tích tụ vào trầm tích đáy biển là hiểm họa có thể gây bệnh tật nguy hại cho tương lai lâu dài của người dân Việt Nam.

  Thảm họa Formosa đã phá hủy nguồn thủy sản, là nguồn thực phẩm chính yếu, truyền thống của người dân Việt Nam. Bên cạnh đó, thảm họa này đã cướp mất nghề nghiệp của hàng trăm ngàn lao động trong các ngành đánh bắt, nuôi trồng, chế biến thủy sản, dịch vụ hậu cần nghề cá. Các nghề nghiệp liên quan như du lịch, khách sạn, nhà hàng… cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhiều gia đình lâm vào cảnh túng quẫn do thất nghiệp, nhiều người phải bỏ quê hương xứ sở đi mưu sinh ở những nơi xa. Nhiều trẻ em có nguy cơ rơi vào cảnh thất học do gia đình mất nguồn thu nhập.

  Bên cạnh đó, chúng tôi còn đối mặt với nguy cơ mắc các chứng bệnh nan y như ung thư, dị tật, quái thai, thần kinh… do ăn phải thực phẩm bị nhiễm độc tố kim loại nặng do Formosa thải ra tồn lưu trong biển. Kinh hoàng hơn nữa khi báo chí đã tiết lộ nhiều thông tin cho rằng, Formosa không chỉ xả thải ra biển mà còn chôn chất thải rắn nhiều nơi trên đất liền và cả nguồn khí thải cũng chứa nhiều độc tố. Chúng tôi thật sự rất hoang mang lo sợ cho sức khỏe, tính mạng của chúng tôi và tương lai giống nòi của chúng tôi.

  Chính vì thế, chúng tôi rất cần sự hậu thuẫn của các cơ quan quốc tế, cá nhân, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ môi trường lên tiếng bênh vực và có những hoạt động thiết thực để trợ giúp chúng tôi trong thảm họa này. Cách riêng, chúng tôi rất mong quí vị hữu trách trong Chính quyền Đài Loan sử dụng thẩm quyền của mình để buộc Formosa phải hành xử có trách nhiệm trong hoạt động sản xuất kinh doanh trên đất nước chúng tôi, tôn trọng môi trường sống của người dân Việt Nam, đồng thời đưa ra phương án cụ thể để khắc phục thảm họa, trả lại môi trường trong sạch và đền bù thỏa đáng cho các nạn nhân. Sau cùng, chúng tôi mong Liên Hiệp Quốc, Liên Hiệp Âu Châu, Ngân Hàng Quốc Tế, Ngân Hàng Phát Triển Á Châu cùng với các tổ chức môi trường giúp chúng tôi đưa ra phương án và yêu cầu chính phủ Việt Nam nỗ lực khắc phục môi trường và đời sống của nạn nhân.

  Chúng tôi rất mong được sự trợ giúp từ quý vị.

  Chân thành cảm ơn!

  KÝ TÊN HỖ TRỢ KIẾN NGHỊ VỀ GIẢI QUYẾT THẢM HỌA FORMOSA: thamhoaformosa.com


  đầu trang  |  In   |  Email   | 

  Ý kiến độc giả

  Góp ý kiến cho bài này

  Trong sự tôn trọng sự khác biệt ý kiến của mọi người, trang web đảng Việt Tân mong mỏi đón nhận mọi ý kiến góp ý của độc giả trong tinh thần xây dựng, đối thoại, hòa nhã, tôn trọng và tích cực. Chúng tôi xin từ chối những ý kiến có tính cách đả phá, khích bác, chửi bới, sử dụng từ ngữ bất lịch sự.

  27/03/2017 @ 05:12

  Vì thảm họa môi trường do formosa đã xả thải, làm biển chết. Những người ngư dân mất việc. Bao nhiêu trẻ thơ thất học.

  - bich ngan

  30/03/2017 @ 04:11

  Đây là việc làm trong tầm tay để góp phần gióng lên tiếng nói cho các nạn nhận Formosa, cho tương lai của con em chúng ta và cho cả gióng nòi của dân tộc Việt.

  - Ngân Hà Trần

  8/04/2017 @ 21:33

  Miền trung thì fomosa. Miền bắc như Lao Cai thì bao nhà máy luyện kim để bán sang Trung Quốc với giá vô cùng rẻ mạt lãng phí nguôn tài nguyên ko tái tạo được trong khi Trung Quốc nó dư những mỏ tài nguyên nhưng nó không khai thác mà đi khai thác ở những nước như Việt Nam hoặc Châu phi. Môi trường ô nhiễm người dân mất mùa sức khỏe ảnh hưởng. Dân nghèo quá chỉ biết khóc không biết kêu ai.

  - Ngo


  Góp ý kiến cho bài này