Martin Luther King và Câu Chuyện Montgomery

Việt Tân

Vào một ngày cuối năm 1955 tại thành phố Montgomery, tiểu bang Alabama, bà Rosa Parks, một người Mỹ da đen, từ chối không chịu nhường ghế trên xe buýt cho một người khách da trắng khác như thường lệ. Hành động thách thức của Rosa Parks khởi động cuộc tẩy chay hệ thống xe buýt Montgomery và mở màn cho một phong trào rộng lớn tranh đấu dân quyền cho người da màu tại Hoa Kỳ. Lãnh tụ của cuộc tẩy chay xe buýt Montgomery và cũng là linh hồn của phong trào tranh đấu cho dân quyền là Mục sư Martin Luther King, Jr.

JPEG - 56.5 kb

Để thuật lại câu chuyện trên cũng như quảng bá về hình thức đấu tranh bất bạo động, tổ chức Fellowship of Reconciliation (FOR) tại Hoa Kỳ đã xuất bản một truyện bằng tranh (comics) vào năm 1958 với tựa đề "Martin Luther King và Chuyện Montgomery". Truyện bằng tranh để minh họa về phương thức bất bạo động một cách sống động và giúp người đọc dễ thấm nhập những ý niệm tranh đấu bất bạo động.

Cơ quan FOR đã in ra 250.000 quyển, phổ biến kín đáo khắp miền Nam Hoa Kỳ trong những năm cuối thập niên 50 như một công cụ huấn luyện về tranh đấu bất bạo động. Truyện tranh này đã được các sinh viên gốc da đen đón nhận nồng nhiệt và được xem như là tài liệu đầu tay dẫn dắt họ vào lãnh vực tranh đấu bất bạo động. Cạnh đó cơ quan FOR còn chuyển ngữ và in lại truyện này bằng tiếng Tây Ban Nha để phổ biến đến các quốc gia vùng Trung Mỹ và Nam Mỹ. Truyện này được dùng như tài liệu căn bản cho các phong trào tranh đấu cho dân quyền. Nửa thế kỷ sau vào năm 2008 để kỷ niệm ông Martin Luther King người ta đã chuyển ngữ truyện này sang tiếng Á Rập để quảng bá các ý niệm tranh đấu bất bạo động đến với quần chúng trong vùng Trung Đông.

Trong nỗ lực quảng bá về đấu tranh bất bạo động bằng nhiều hình thức khác nhau, đảng Việt Tân đã dịch truyện này ra tiếng Việt để quảng bá tại Việt Nam vào tháng Giêng năm 2009. Bản dịch này được kính tặng những "Rosa Parks" của Việt Nam: Phạm Thanh Nghiên, Lê Thị Công Nhân, Trần Khải Thanh Thủy, Nguyễn Thị Hồng, Lê Thị Kim Thu, Lê Thị Lệ Hằng, Hồ Thị Bích Khương, Trần Thị Thùy Trang và các con cháu Trưng-Triệu đã dũng cảm không lùi bước trước bạo lực.

Bấm vào hình dưới đây để xem truyện tranh:

hoặc tải truyện tranh trong dạng .PDF xuống:

PDF - 4.9 Mb
Truyện tranh "Martin Luther King và Câu Chuyện Montgomery", dạng PDF, 5Mb


đầu trang  |  In   |  Email   | 

Ý kiến độc giả

Góp ý kiến cho bài này

Trong sự tôn trọng sự khác biệt ý kiến của mọi người, trang web đảng Việt Tân mong mỏi đón nhận mọi ý kiến góp ý của độc giả trong tinh thần xây dựng, đối thoại, hòa nhã, tôn trọng và tích cực. Chúng tôi xin từ chối những ý kiến có tính cách đả phá, khích bác, chửi bới, sử dụng từ ngữ bất lịch sự.

17/04/2009 @ 03:59

Muốn có một cuộc vận toàn cầu, thì ĐVT hãy thực hiện một hệ thống Pháp Luật trên trang Web thường xuyên để cho dân chúng VN ý thức trước khi đi vào việc tranh đâu bất bạo đống, và hệ thống pháp luật cũng có thể chuẩn bị cho một tiến trình trong 5 năm hay 10 năm tới đây và câu chuyện của Martin Luther King cũng là một nhịp cầu để trực tiếp cho vai trò đó thì mới có hiệu lực của vai trò dân chủ Tây Phương mà phần nhiều là du sinh VN chả hiểu gi về Pháp Luật của thế giới, cho nên ý kiến của tôi chỉ là một con số nhỏ nhất để gởi đến quý vị.

Thân chào

- Nguyễn Trùng Nhạn

17/06/2009 @ 19:09

50 năm cho đấu tranh bất bạo động và 5 năm cho đấu tranh bằng bạo động. Nhưng VN thì không còn thời gian nữa nếu như chúng ta không muốn mất nước. đối với tôi 5 năm cũng là quá dài.

- butchi


Góp ý kiến cho bài này