Tây Úc thắp nến cầu an cho blogger Điếu Cày và các tù nhân lương tâm

Văn Hiền

Vào ngày thứ bảy 03-08-3013, Khối 8406 Tây Úc đã phối hợp với Cộng Đồng Người Việt Tự Do và các đoàn thể trong Cộng đồng người Việt Tây Úc, tổ chức buổi "Thắp Nến Cầu An cho Điếu Cày Nguyễn Văn Hải và các Tù Nhân Lương Tâm" tại Chùa Phổ Quang, vùng Marangaroo Tây Úc. Buổi lễ khai mạc lúc 7 giờ 30 tối và kết thúc lúc 10 giờ 30 đêm với số người tham dự lên tới 150 người.

Ông Trần Kim Thập đã đại diện Ban Tổ Chức ngỏ lời cảm tạ đồng hương và quý vị đại diện các đoàn thể, tôn giáo tại Tây Úc đã đến tham dự buổi lễ cầu an cho blogger Điếu Cày và các tù nhân lương tâm đang còn trong lao tù cộng sản, nói lên sự đồng cảm và đồng hành với họ trong cuộc tranh đấu cho tự do, dân chủ, toàn vẹn lãnh thổ cho quê hương.

Ông đặc biệt cảm tạ Hoà Thượng Thích Phước Nhơn đã đồng ý cho Ban Tổ Chức sử dụng tiền đình của Chánh Điện Chùa Phổ Quang làm nơi Thắp nến Cầu an, tạo nên bầu không khí trang trọng. Mọi người tham dự dễ dàng hoà nhập tâm tư mình hướng về các con dân ưu tú của dân tộc đang chịu nhục hình và áp lực chiêu dụ của bạo quyền cộng sản, nhưng vẫn giữ vững ý chí đấu tranh kiên quyết không sợ hãi những trấn áp của chế độ.

Họ là Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, Việt Khang, Linh mục Nguyễn Văn Lý, Tạ Phong Tần, Phương Uyên, Nguyên Kha....và nhiều nữa. Những nhà đấu tranh này là niềm tự hào dân tộc, ngày càng xuất hiện nhiều hơn, không còn sợ hãi chế độ, mà can đảm đấu tranh ở mọi lớp tuổi; nhất là thành phần trẻ, trong đó có 14 Thanh niên Công giáo, Nguyễn Thị Minh Hạnh, Phương Uyên, Nguyên kha.... Tất cả đều hướng lòng cầu cho họ được an toàn trong biến loạn, đồng thời không quên hành động tùy theo khả năng và hoàn cảnh của mỗi người để góp sức vào công cuộc đấu tranh ngày hôm nay.

Trong số các hội đoàn tham dự có Cộng Đồng Người Việt Tự Do, Hội Cựu Quân Nhân, Hội Phụ Nữ, Hội Võ Khoa Thủ Đức, Cộng Đoàn Công Giáo, Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, Giáo Hội Cao Đài, Đảng Việt Tân, Việt Nam Quốc Dân Đảng...

Các nhân sĩ Tây Úc như Tiến sĩ Lê Kim Song, Nguyễn Kỳ Hưng, Nghị viên vùng Wanneroo bà Trương Nguyệt Ánh, Bác sĩ Nguyễn Anh Dũng Chủ Tịch Cộng Đồng, Hoà Thượng Thích Phước Nhơn... Các chính khác Úc bao gồm nghị sĩ Luke Simpkins, bà dân biểu Freeman...

Các đại diện lần lượt được mời phát biểu; nhiều cảm tưởng được nêu lên, tuy khác nhau cách diễn tả, nhưng đều nhắm vào Việt Nam thiếu dân chủ, nhà cầm quyền đàn áp tự do tư tưởng và quá quỷ quyệt, hèn kém làm tay sai giặc Tàu ngoại xâm, trong khi thẳng tay đàn áp, tù đày người yêu nước.

Cao điểm của sự đồng cảm đêm nay là lúc ông Trần Kim Thập mời tất cả mọi người đứng lên, với ngọn nến và hình các nhà đấu tranh được nâng cao, hướng tâm tình vào lời cầu nguyện được ông đọc lên. Sau đó mỗi người có 5 phút hướng lòng về những nhà đấu tranh với tâm tình riêng của mình.... Thời tiết Tây Úc rất tốt, không quá lạnh, yên tĩnh; những ngọn nến lung linh không bị gió lùa, như thể lòng người tham dự đêm nay được trời đất giao hòa, chứng nhận.

Văn Hiền tường trình từ Tây Úc


đầu trang  |  In   |  Email   | 

Ý kiến độc giả

Góp ý kiến cho bài này