Tuần hành Nhân quyền tại Paris 10/10/2015

TND

Cuộc tuần hành của các cộng đồng trong Hiệp hội các Quốc gia Á châu tranh đấu cho Nhân quyền (Fédération des Pays Asiatiques pour les droits de l’homme), được tổ chức vào Thứ Bảy 10/10/2015 tại Paris.

Công trường Bastille được chọn làm nơi xuất phát cuộc tuần hành. Đây là địa danh lịch sử với cuộc phá ngục tù khởi điểm cho cuộc cách mạng 14/7/1789, thay đổi nền chính trị từ chế độ vua chúa sang nền Cộng Hòa Pháp (Tự Do - Công Bằng - Bác Ái) cho đến ngày nay. Tham dự cuộc tuần hành gồm có các cộng đồng Ngô Duy Nhĩ, Lào, Tây Tạng và Việt Nam cùng với các hội đoàn người Pháp.

Sau nghi thức chào quốc kỳ các quốc gia trong Hiệp hội và Pháp, tất cả mọi người đã dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ đến các nạn nhân đã chết do sự cai trị tàn bạo, của các chế độ độc tài toàn trị gây ra. Thượng tọa Thích Quảng Đạo trụ trì chùa Khánh Anh thuộc phái đoàn Việt Nam đã làm một buổi lể cầu an trong sự trang nghiêm.

Cuộc tuần hành bắt đầu khởi hành đi bộ tranh đấu cho Nhân quyền, dưới sự hướng dẫn mở đường của đoàn cảnh sát từ công trường Bastille đến công trường Cộng Hòa (Place de la République) trong sự ủng hộ của người dân Paris hai bên đường: “Chúng tôi hoan nghênh tinh thần các bạn”, “Các bạn xứng đáng được hưởng những giá trị căn bản phổ cập của một con người”, “Các bạn sẽ thắng” v.v…

Hình ảnh ba Tù nhân lương tâm trẻ tuổi Đặng Xuân Diệu, Hồ Đức Hòa, Nguyễn Đặng Minh Mẫn là biểu tượng của sự cai trị độc tài CSVN, đi sau lá đại kỳ vàng ba sọc đỏ, cùng với tấm biểu ngữ “Tự Do Dân chủ cho VN” là thông điệp chính của phái đoàn Việt Nam muốn chuyển tải đến dư luận trong cuộc tuần hành này.

Tại quảng trường Cộng Hòa, đại diện các cộng đồng đã lần lượt lên phát biểu về những hành động đàn áp, chà đạp nhân quyền của các chế độ Lào cộng, Việt cộng, và Tàu cộng lên các dân tộc Lào, Việt Nam, Tây Tạng và Ngô Duy Nhĩ.

Cộng đồng Việt Nam gây được sự chú ý qua lời phát biểu của anh Trần Sơn đại diện đảng Việt Tân, về các trường hợp tù nhân lương tâm tại Việt Nam, tiêu biểu qua các hình ảnh của Diệu, Hòa và Minh Mẫn, cũng như màn múa hoạt cảnh do Hội Thanh Thiếu Niên Việt Nam tại Paris thực hiện.

Buổi tuần hành được chấm dứt với màn vũ tập thể do cộng đồng Tây Tạng thực hiện. (TND-Paris)


đầu trang  |  In   |  Email   | 

Ý kiến độc giả

Góp ý kiến cho bài này