Tường Thuật Biểu Tình tại Thủ Đô Canada, Ottawa.

Vào lúc 12 giờ 30 trưa ngày thứ bẩy, 29/1/2005, hơn 100 đồng bào từ các thành phố Toronto, Montreal, Ottawa đã tề tựu trước lãnh sự quán Trung cộng tại thủ đô Canada để biểu tình phản đối sự giết hại vô cớ 9 ngư dân Việt Nam tại Hòa Lộc, bắt giữ 8 người và làm trọng thương 7 người khác.

Được biết cuộc biểu tình được gấp rút tổ chức trong vòng 5 ngày, và thông báo thật khẩn cấp đến đồng bào qua các phương tiện truyền thông tương đối còn giới hạn của 3 cộng đồng. Đại diện Liên Hội Người Việt Canada, ông Trịnh Vũ Điệp cho biết giấy phép biểu tình nhận được từ sở cảnh sát thủ đô chỉ trước đó vài hôm. Dù chuẩn bị thật gấp rút, và thời tiết mùa đông Canada khắc nghiệt nhưng vì đây là việc chính nghĩa và tình đồng bào máu chảy ruột mềm, nên đoàn biểu tình đã phô trương khí thế với sự tham dự đông đủ của các đại diện hội đoàn, tổ chức, đoàn thể từ ba thành phố lớn, và quy tụ đông đảo nam phụ lão ấu của nhiều thế hệ. Điểm đặc biệt của đoàn biểu tình lần này là ngoài những mái tóc bạc của các cụ trên 80 tuổi hạc, còn có những bé thơ dưới 10 tuổi cũng tham dự cùng cha mẹ; nhưng càng cảm động hơn là ngay cả các bạn sinh viên du học sinh, cũng đã thấu cảm những tang thương, oan trái của đồng bào bên quê nhà, để lần đầu tiên cùng sát cánh góp phần trong cuộc biểu tình để cùng cộng đồng người Việt tỵ nạn hải ngoại lên án nhà cầm quyền Trung Cộng.

Sau nghi thức khai mạc, với phần mặc niệm đầy xúc động cho những gia đình nạn nhân, các vị đại diện các đoàn thể, tổ chức sau đây đã gửi đến đồng bào hiện diện và nhân viên lãnh sự quán Trung Quốc những lời đanh thép: ông Trịnh Vũ Điệp và ông Nguyễn Thành Danh, đại diện Liên Hội Người Việt Canada; ông Dương Văn Anh, đại diện Ủy Ban Bảo Toàn Đất Tổ, Toronto; ông Lã Mạnh Hùng đại diện cộng đồng Montreal; và ông Nguyễn Huy Tâm, đại diện Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng tại Toronto.

Đài truyền hình quốc gia CTV cũng đã có mặt tại nơi biểu tình thật sớm để thu tin. Ngoài ra, ông Lã Mạnh Hùng cũng là đại diện cho đài Diễn Đàn Dân Chủ đã thực hiện nhiều cuộc phỏng vấn tại chỗ những người tham dự cuộc biểu tình và phát trực tiếp qua PalTalk trên mạng internet. Các cơ quan truyền thông cũng đã ghi nhận sự kiện toà lãnh sự Trung Quốc đã không chịu tiếp nhận bản kháng thư của cộng đồng người Việt tự do.

Sau khi chấm dứt nội dung phản đối trước lãnh sự quán Trung Quốc, đoàn biểu tình đã kéo sang lãnh sự quán CS Việt Nam để tiếp tục bày tỏ thái độ trước sự ươn hèn của thiểu số lãnh đạo đảng CSVN đối với sự kiện Trung quốc thảm sát ngư dân VN này. Trước khí thế của đoàn biểu tình, cảnh sát đã tăng cường thêm một xe tuần cảnh để giữ an ninh. Tuy thế, sau khi nhận thấy đoàn biểu tình, tuy cương quyết, nhưng ôn hòa và hô to những khẩu hiệu đầy chính nghĩa, cảnh sát đã rút lui, và chỉ để lại một nhân viên ngồi trong xe. Ngoài ra tại trước lãnh sự quán Việt cộng, một số anh chị em sinh viên du học sinh VN tham dự cùng đoàn biểu tình suốt từ sáng, đã đành phải vắng mặt vì lý do an ninh cá nhân. Đây là điều mà tất cả các anh chị em cũng như đồng bào hải ngoại hy vọng sẽ có ngày phải chấm dứt. Một khi Việt Nam có dân chủ tự do đích thực, không một ai sẽ phải lo sợ bị trù dập, đàn áp, trả thù khi bày tỏ những ý kiến dị biệt của mình hoặc phản đối ôn hòa những việc làm sai trái của những người cầm quyền.

Tại đây, ông Nguyễn Văn Tấn, chủ tịch Hội Cựu QNVNCH Toronto đã cực lực lên án thái độ khiếp nhược của đảng CSVN. Ông Dương Văn Anh, đại diện cho UBBVTVLTVN-Toronto, đã kêu gọi các nhân viên đang làm việc cho chế độ bên trong sứ quán hãy nhận ra được bản chất tay sai của thiểu số lãnh đạo Hà Nội, để đứng về phía người dân. Tiếp lời, chị Đặng Thị Thanh Chi, từ Toronto, đã chia xẻ những cảm nghĩ về biến cố này dưới cái nhìn dân tộc của một phụ nữ tham dự cuộc biểu tình. Tiếp theo, ông Nguyễn Huy Tâm, đại diện Đảng Việt Tân đã kêu gọi tất cả đồng bào trong, ngoài nước, cùng liên kết trong hành động đấu tranh thiết thực nhằm giải quyết tận gốc căn nguyên vì đâu mà Việt Nam đang bị mất chủ quyền quốc gia, danh dự dân tộc bị sỉ nhục và sinh mạng người dân VN bị xem nhẹ. Cuối cùng, ông Nguyễn Thành Danh, đại diện Liên Hội Người Việt Canada đã chấm dứt buổi biểu tình bằng bản tuyên cáo của Liên Hội Người Việt Tại Canada phản đối thái độ luồn cúi, ươn hèn của nhà cầm quyền Hà Nội.

Cuộc biểu tình đã chấm dứt vào lúc 2g30 trưa cùng ngày trong nghi thức bế mạc với quốc ca Việt Nam Tự Do và trong tiếng hô to ’Việt Nam Muôn Năm’.đầu trang  |  In   |  Email   | 

Ý kiến độc giả

Góp ý kiến cho bài này