Việc giam giữ Ts. Quân biểu lộ rõ việc đàn áp liên tục giới đấu tranh ôn hòa

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Kính gởi Bà Hillary Clinton
Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao
2201 C Street NW
Washington, DC 20520

Thưa Bà Ngoại Trưởng Clinton,

Hôm nay tôi viết thư này để yêu cầu sự hỗ trợ của Bà trong việc mang lại tự do cho Ts. Nguyễn Quốc Quân, một nhà đấu tranh cho dân chủ và cũng là một công dân Hoa Kỳ, bị nhà cầm quyền Việt Nam bắt giữ khi ông tới Việt Nam ngày 17 tháng 4 năm 2012.

Theo lời vợ ông là bà Mai Hương, Ts. Nguyễn Quốc Quân – một cựu giáo viên trung học – tới Việt Nam để thăm người em gái và nói về dân chủ và pháp quyền. Là thành viên của tổ chức đấu tranh dân chủ Việt Tân, ông đã can đảm đấu tranh đòi hỏi nhân quyền cho người dân Việt Nam. Khi bị bắt, ông bị cáo buộc là đã mang những tài liệu huấn luyện đấu tranh bất bạo động. Nhà cầm quyền buộc tội Ts. Quân là có kế hoạch “biểu tình và những hành động khủng bố”, và họ xem Đảng Việt Tân – một tổ chức đấu tranh dân chủ – là một “tổ chức khủng bố ở nước ngoài.”

Trong khi nền kinh tế Việt Nam phát triển trong những năm vừa qua, thì tình trạng nhân quyền lại thật đáng trách. Trong buổi điều trần ngày 15 tháng 5 năm 2012 trước Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos, Phụ Tá Bộ Trưởng Ngoại Giao về Dân Chủ, Nhân Quyền và Lao Động Michael Postner đã mô tả tình trạng nhân quyền tại Việt Nam là “rất nản lòng và không thể chấp nhận được.”

Tiến sĩ Quân đã bi giam giữ mà không được xét xử với cáo buộc là tổ chức “những hành động khủng bố để phá hoại chính quyền nhân dân.” Việc giam giữ Ts. Quân cho thấy rõ tình trạng đàn áp đối kháng ôn hòa và sự thất bại của nhà cầm quyền Việt Nam trong việc tôn trọng những nhân quyền căn bản trong Công Ước Quốc Tế về Nhân Quyền và Các Quyền Chính Trị, mà Việt Nam đã phê chuẩn năm 1982.

Sự bất công mà Ts. Quân và gia đình đang phải gánh chịu là không thể chấp nhận được. Hơn sáu tháng qua, ông đã phải xa vợ và hai con trai, hiện đang sống tại California.

Hỗ trợ khát vọng của mọi người được sống trong tự do và nhân phẩm là nguyên tắc nền tảng của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Dưới sự lãnh đạo của Bà, đất nước chúng ta đã duy trì những giá trị này trên toàn thế giới.

Tôi tán thưởng quan điểm đã được công bố của Bà là nhà cầm quyền Việt Nam cần phải bảo vệ những nhân quyền ấy nếu họ muốn thắt chặt quan hệ song phương với Hoa Kỳ.

Tôi trân trọng yêu cầu Bộ Ngoại Giao nỗ lực để Ts. Nguyễn Quốc Quân sớm được trả tự do và được cập nhật về những biện pháp của cơ quan ngoại giao Hoa kỳ để đạt được mục tiêu trên.

Thành kính,
Mazie K. Hirono Dân Biểu Quốc Hội

PDF - 58.7 kb
Congresswoman Hirono_Letter to Sec Clinton_10.9.12

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Cuộc hội đàm giữa Mỹ với Ukraine do Saudi Arabia tổ chức ở Jeddah, Saudi Arabia, hôm thứ Ba, 11/03/2025. Ảnh: Salah Malkawi/ Getty Images

Breaking News: Ukraine chấp nhận ngưng bắn, Mỹ dỡ bỏ lệnh ngưng chia sẻ tin tình báo, viện trợ

Ông Volodymyr Zelensky, tổng thống Ukraine, tuyên bố Ukraine chấp nhận lệnh ngưng bắn 30 ngày do Mỹ đề nghị, sau cuộc hội đàm hệ trọng giữa giới chức Mỹ với Ukraine hôm Thứ Ba, 11 Tháng Ba, theo CNN.

Lệnh ngưng bắn này áp dụng cho toàn bộ tiền tuyến giao tranh với Nga, chứ không chỉ trên không và dưới biển, ông Zelensky loan báo sau cuộc hội đàm.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (phải) gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bên lề hội nghị của Hội đồng Châu Âu bàn về hỗ trợ Ukraine, tại Bruxelles, Bỉ, ngày 06/03/2025. Ảnh: AP - Ludovic Marin

Lãnh đạo quân đội 30 nước họp tại Paris bàn về “bảo đảm an ninh” cho Ukraine

Ngày 11/03/2025, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tiếp tổng tham mưu trưởng quân đội từ 30 nước thành viên Liên Hiệp Châu Âu cũng như của Liên minh Bắc Đại Tây Dương (NATO), bao gồm cả Anh và Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng không có Mỹ. Mục tiêu là nhằm tìm cách xác định các bảo đảm an ninh có thể cung cấp cho Ukraine trong trường hợp một lệnh hưu chiến được ký kết, đồng thời nhằm nghiên cứu một cơ cấu phòng thủ chung cho châu Âu.

Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên họp của Quốc hội ở Hà Nội hôm 21/10/2024. Ảnh minh họa: AFP

Sửa hiến pháp và điều lệ đảng: Tô Lâm toan tính gì?

Trong một động thái mang tính lịch sử, Việt Nam chuẩn bị cho một cuộc sửa đổi Hiến pháp và điều lệ đảng, một quá trình được chính thức mô tả là cần thiết để tinh giản bộ máy nhà nước và nâng cao hiệu quả quản lý.

Tuy nhiên, ẩn sau sự tái cơ cấu hành chính này là một thực tế chính trị sâu sắc hơn: Sự củng cố quyền lực của nhà lãnh đạo mới – Tổng Bí thư Tô Lâm.

Một nông dân ở Pecatonica, tiểu bang Illinois, Mỹ. Ảnh: Reuters

Tăng thuế đối với nông sản nhập từ Mỹ, Bắc Kinh đánh vào cử tri của Trump

Bắc Kinh nhắm vào giới nông gia Mỹ, một thành phần cử tri chủ chốt của Donald Trump. Mức thuế quan mới được áp dụng đối với các mặt hàng đậu nành, bắp, thịt gà,… cũng như than đá, khí hóa lỏng và xe tải hạng nhẹ. Mục tiêu là đánh vào nền kinh tế của những vùng đã bỏ phiếu cho Trump và gia tăng áp lực chính trị lên Washington.