Vượt Tường Lửa

Radio Chân Trời Mới

Radio Chân Trời Mới (ấn bản 2008-08-18)

JPEG - 5.8 kb

Tài liệu này không đề cập đến lý thuyết và các vấn đề của tường lửa, mà chỉ trình bày các cách vượt tường lửa ngắn gọn. Vì vượt tường lửa của các xứ độc tài (mà Việt Nam là một) là một hình thức rượt đuổi – khi người ta tìm ra được một cách vượt tường lửa thì chế độ độc tài lại tìm cách khóa lại, rồi người ta lại tìm một cách khác …. – do đó tài liệu này chỉ hữu ích nếu nó làm giúp được người dùng biết cách vượt tường lửa hơn là cung cấp nơi vượt tường lửa.

1. Dùng phần mềm đặc biệt để vượt tường lửa:

Có một số phần mềm có thể dùng trong việc vượt tường lửa để xem các trang web bị ngăn chận.

- Tor: http://www.torproject.org/ Sau khi download về, cần phải định hình browser. Để tiện gọn hơn, dùng torpark là một gói phần mềm miễn phí sẵn sàng để sử dụng mà không cần cài đặt gì cả. Download xuống và dùng thôi. Bạn tìm phần mềm torpark trên net, dùng keyword “torpark”. Torpark đã ngừng lại ở ấn bản 1.5.0.7. Thay thế nó là xB Browser.

- xB Browser: http://xerobank.com/xB_Browser.php. Phần mềm này là hậu thân của torpark. Nếu sử dụng với tính cách cá nhân thì bạn có thể dùng xB Browser miễn phí. Download nó xuống, cài đặt và dùng xB Browser như bạn dùng IE hay FireFox để vượt tường lửa xem các trang web bị chận.

- FreeGate: http://www.dit-inc.us/freegate Phần mềm miễn phí do công ty Dynamic Internet Technology (DIT) thực hiện để giúp người sử dụng tại Trung Quốc vượt tường lửa. Chỉ cần download và chạy. Phần mềm sẽ tự động đi tìm các proxy servers, định hình trong IE browser. Bạn dùng IE sau đó để xem các trang web bị chận.

- UltraSurf: http://www.ultrareach.com/company/download.htm Vì các trang web của Pháp Luân Công bị chận bởi tường lửa Trung Quốc họ mới thành lập công ty UltraReach Internet Corp để thực hiện phần mềm UltraSurf miễn phí giúp cho người dân Trung Quốc vượt tường lửa. Tuy nhiên bất cứ ai ở các quốc gia độc tài cũng dùng phần mềm này được để vượt tường lửa của xứ họ.

2. Dùng proxy servers để vượt tường lửa:

Proxy servers là những server làm trung gian để lướt mạng và qua đó giúp vượt tường lửa. Proxy servers trong dạng địa chỉ IP và bạn phải vào trong browser IE, FireFox, v.v… để cài địa chỉ IP của proxy server đó vào. Sau đó bạn dùng browser để lướt mạng xem những trang web bị chặn trước đó.

a) Tìm danh sách các proxy servers: Có những trang như www.proxy4free.com liệt kê các proxy servers miễn phí. Nếu bạn không vào được trang trên thì vào net tìm “free proxy servers”.

b) Cài địa chỉ IP của proxy servers vào browser: Địa chỉ IP của proxy servers trong dạng số a.b.c.d và có thể có số cổng (port number). Thí dụ: 63.149.98.48, port 80.

- Internet Explorer: Vào Tools, Internet Options, Connections, LAN settings, rồi trong phần “Proxy server”, điền vào địa chỉ IP và số cổng.

- FireFox: Vào Tools, Options, Advanced, Network, bấm vào nút Settings, chọn “Manual proxy configuration”, rồi trong hàng HTTP Proxy, điền vào địa chỉ IP và số cổng.

3. Dùng Anonymizer web / web proxy để vượt tường lửa:

Anonymizer là những dịch vụ giúp người dùng lướt mạng một cách kín đáo và giúp đi xuyên qua tường lửa. Dịch vụ anonymizer căn bản chỉ là những trang web proxy. Người ta vào các trang web đó, rồi đánh vào địa chỉ của trang web đã bị ngăn chận. Các trang web anonymizer sẽ làm công việc trung gian chuyển tải nội dung trang web bị chận xuống đến máy vi tính của người lướt mạng.

Quý bạn không cần phải download phần mềm nào cả, không cài đặt gì cả, không sửa đổi gì trong browser của mình cả, chỉ duy nhất đến trang web cung cấp dịch vụ anonymizer (một số miễn phí, một số khác tính tiền)

Những trang anonymizer phổ thông như:
- www.anonymouse.org
- www.hidemyass.com
- www.shadowsurf.com
- www.anonymizer.com
- https://proxify.com/
- www.proxyforall.com
- www.proxeasy.com

Nếu những trang trên đã bị chế độ độc tài biết đến và chận lại thì bạn vào các trang tìm kiếm như google.com, yahoo.com, v.v… để đi tìm cách dịch vụ khác. Chữ (keyword) đi tìm là “anonymizer”.

****

Để tài liệu này ngày một hữu ích và dễ dùng hơn cho thật nhiều người, chúng tôi ước mong được đón nhận các góp ý, phê bình, và hướng dẫn từ tất cả các bạn.

Xin gởi về địa chỉ lienlac@radiochantroimoi.com


đầu trang  |  In   |  Email   | 

Ý kiến độc giả

Góp ý kiến cho bài này

Trong sự tôn trọng sự khác biệt ý kiến của mọi người, trang web đảng Việt Tân mong mỏi đón nhận mọi ý kiến góp ý của độc giả trong tinh thần xây dựng, đối thoại, hòa nhã, tôn trọng và tích cực. Chúng tôi xin từ chối những ý kiến có tính cách đả phá, khích bác, chửi bới, sử dụng từ ngữ bất lịch sự.

12/01/2009 @ 07:29

cam on nhieu

- doc gia tu viet nam

14/01/2009 @ 02:17

Thank you for the instruction.

- Maria J.

19/01/2009 @ 18:59

Cam on, y kien rat hay,
Minh Nguyen

- minh nguyen

29/01/2009 @ 13:27

ko co1 chi

17/02/2009 @ 06:14

Những trang anonymizer phổ thông như:
www.anonymouse.org
www.hidemyass.com
www.shadowsurf.com
www.anonymizer.com
https://proxify.com/
www.proxyforall.com
www.proxeasy.com

Vậy trang nào miễn phí, trang nào có phí?

- Tom

18/02/2009 @ 09:51

Bạn Tom,

Theo các trang web bạn liệt kê ra thì chỉ có www.anonymizer.com,
https://proxify.com/, www.proxeasy.com là có phí. Các trang còn lại miễn phí.

- Ban Biên Tập Web VT

24/03/2009 @ 11:23

cam on nhieu

- Quang Linh

14/04/2009 @ 21:58

Very good instructions..Thong tin rat huu ich va thuc te.

- Khoa Nguyen

22/04/2009 @ 18:33

Cám ơn quí báo vô cùng ! Tôi đã vượt tường lửa để đọc nhiều bài có giá trị và bạn tôi là đảng viên cs cũng đã biết cách vượt tường để đọc . Mai kia sẽ có nhiều người làm được như vậy ! thời kỳ đen tối và bưng bít qua rồi ! Ngaỳ tàn bạo chúa đã hiển hiện ! Tự do , dân chủ là niềm khát vọng cháy bỏng đang đến gần ! Chân Trời Mới Đã góp phần mở ra Chân Trời Mới cho đồng bào thân yêu , tổ quốc thân yêu của chúng ta . Kính chúc qúi báo sức khỏe và cảm tạ .

- chươngduong

23/06/2009 @ 10:41

TOI KHONG MUAN BIET DANG NAO CA MATOI CHI MUON NGUOI DAN VIET NAM CO 1 CUOC SONG THAT TU DO NHU BEN MY THICH LAM GI THI LAM TU DO DAN CHU . NHUNG KE KHONG CO TAI NANG KHONG CHIU LAM THI KHONG DUOC HUONG KHONG GIONG NHU BEN VIET NAM NAY CO MAY THANG DAU DAT DUNG LEN CAM QUYEN THAM O HOI LO LAM BAO NHIEU PHA HOAI DAT NUOC DIEN HINH NHU PHA RUNG LAM MAT HOANG XA VA TRUONG XA LA MOT TOI LOI MA LAI CON CO HOI VAO NAM 1979 KHONG NHAN CO HOI DO MO RONG DAT NUOC DE CHIEM CAM PU CHIA THAT LA CO TOI VOI CAC VI TO TIEN EN DA CO CONG KHAI PHA DAT NUOC.HOI DONG BAO O NGOAI NUOC .haY giup nguoi viet nam o ben nay NHANH LEN BOI VI TO TIEN CUA CAC BAN DANG O BEN NAY MA

- R3HQ4TJ

2/11/2009 @ 13:50

XIN LOI TOI LA MOT NGUOI MUON TAM SU VA KE LAI MOT CAU CHUYEN CO THAT TAI CONG AN TINH GIA LAI: ONG NGUYEN VAN HAO PHO PHONG TO CHUC CAN BO CONG AN TINH GIA LAI DA CO QUAN HE BAT CHINH VOI VO CUA DONG DOI MINH TRONG MOT THOI GIAN DAI. SAU DO CUOC SONG CUA GIA DINH DONG DOI BI TAN VO VA ONG HAO DA CUOI CO MINH HOA (VO DONG DOI).

CAU CHUYEN THAT DAU LONG MA KHI NGHE AI CUNG XOT XA VA MUON CHIA SE VOI NGUOI DAN ONG TOI NGHIEP KIA KHI MAT VO VA CON TRAI CUA MINH. LA MOT CAN BO LANH DAO CUA CONG AN MA LAM NHU VAY CO CON DAO DUC NUA KHONG?

VO CHET CHUA DUOC MOT NAM ONG NGUYEN VAN HAO DA BAT CHAP DU LUAN XA HOI, DAO DUC CON NGUOI DE CUOP VO NGUOI KHAC MA VAN KHONG BI XU LY.

- TRAN VAN HUNG

16/11/2009 @ 12:18

Tôi chỉ xin đóng góp 1 ý kiến nhỏ....

Tôi đã nghe Đảng Việt Tân từ lâu, nhưng đây mới là lần đầu đăng nhập vào trang Web của Đảng...

Các bài viết nói về những sự kiện nóng hổi tại VN, nhưng tôi không dám bình luận nhiều vì khi tiếp nhận bất cứ thông tin nào cũng đều phải có sự cận thận suy xét rồi mới tiếp nhận...

Nhưng tôi không hiểu rằng một trang Web bàn , đấu tranh về tự do, về dân chủ lại có bài viết về dạy vượt tường lửa??? Tôi tưởng chỉ có các trang web chuyên về Hack, Crack mới dạy các kỹ thuật đó chứ. Tự do thì cũng nhiều vấn đề, nhưng đâu phải lúc nào cũng tự do theo kiểu "muốn gì phải được" đâu. Có những cái mà ta không thể tự do được. Nhất là những trang Web bị khóa tường lửa như bài đã đưa. Khi mà một trang Web đã thiết lập hệ thống tường lửa thì cũng như là ngôi nhà của chúng ta làm khóa cửa và hệ thống chống trộm. thiết nghĩ vượt tường lửa ở đây có phải là đột nhập gia cư bất hợp pháp không ???

Đây là ý kiến góp ý của tôi trong tinh thần xây dựng, đối thoại, hòa nhã, tôn trọng và tích cực. Mong các nhà điều hành trang Web tiếp nhận và hoàn thiện hơn tờ báo điện tử của Đảng.

- Lê Hoàng

17/11/2009 @ 02:13

Toi thay xa hoi viet nam bay gio bat on qua. Te nan tham nhung, can bo cong an thi hong hach voi nhan dan, nong dan thi cuc kho, can bo thi thang nao cung giau ma tu cach dao duc thi khong co, tai luc cung khong. Mot xa hoi ma lanh dao ngu dot thi dan lan sao ma am no duoc. Can phai thay doi.

- nguoi viet

19/11/2009 @ 17:12

Đạo diễn Lê Hoàng viết: "Nhưng tôi không hiểu rằng một trang Web bàn, đấu tranh về tự do, về dân chủ lại có bài viết về dạy vượt tường lửa???"

Đạo diễn Lê Hoàng "Ngây thơ quá!"(Xin lỗi!); Chính vì mục đích để bàn về đấu tranh cho tự do, cho dân chủ mà cần phải có bài viết bàn về cách vượt tường lửa! Mạng intrenet là "ngôi nhà chung", không ai được phép tạo tường lửa, đã là ngôi nhà chung, bất cứ ai cũng phải được vào! Ai cấm người khác vào ngôi nhà chung này, đó là kẻ Thất học! kẻ độc ác vô cùng! kẻ đó sẽ phải trả giá vì hành động tội lỗi, không khác gì kẻ đốt sách! Mong Đạo diễn Lê Hoàng hiểu rõ hơn mọi vấn đề không liên quan đến Chân dài!

- TranChiMinh

21/01/2010 @ 15:03

Hiện nay tôi đang sống và làm việc tại Nhật nên chuyện tường lửa không làm tôi lo lắng. nhưng tương lai khi tôi trở về Việt Nam, chuyện có thể đọc được trang báo này hay không lại là một vấn đề lớn.Tôi nghĩ ban biên tập nên có những bài viết rõ ràng và hình ảnh thuyết minh chân thật, nói thật chứ người dân Việt Nam không phải ai cũng hiểu về máy tính. Nếu có sự hướng dẫn rõ ràng sẽ giúp phổ thông hoá các thông tin đến mọi người dân. Chân thành cám ơn.

- Ja75

22/02/2011 @ 17:31

ông Lê Hòang viết:

"Khi mà một trang Web đã thiết lập hệ thống tường lửa thì cũng như là ngôi nhà của chúng ta làm khóa cửa và hệ thống chống trộm. thiết nghĩ vượt tường lửa ở đây có phải là đột nhập gia cư bất hợp pháp không???"

Xin có ý kiến:

Mạng tòan cầu là nơi chuyển tin công cộng! không phải là gia cư của một ai, cho nên không ai có quyền ngăn chặn các lối vào hoặc dùng bất kỳ lọai khóa nào để cấm người trưởng thành không được vào xem.

vì hiểu như trên, tôi hòan tòan đồng ý với ngọai trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton về Openess of global Internet. Và mong rằng những kỷ thuật gia về điện tóan hãy cố gắng đăng tải những cách thức, phương pháp hay cẩm nang để giúp cho mọi người trưởng thành đều củng có thể tự do tham gia vào diển đàn chung của thế giới.

- odie

18/06/2014 @ 14:59

Cám ơn nhiều. Tôi sẽ cố gắng giới thiệu, chia sẽ thông tin với nhiều người để họ nắm bắt được những thông tin bị chính quyền cs bưng bít.

- DÂN ĐEN


Góp ý kiến cho bài này