Anh Nguyễn Văn Túc như tôi biết

Ngày anh Nguyễn Văn Túc mới bị bắt lần 2 (ĐI TẬP II là từ chúng tôi dùng hài hước), tôi có kể lược qua tính cách anh Túc trong một bài viết ngắn nhan đề. CÁI GIẺ RÁCH.

“Cái giẻ rách” là anh Túc tự gọi anh, không ai gọi anh như thế!

Một ngày cuối năm 2015 Nguyễn Văn Túc hết án quản chế (án tuyên truyền cùng vụ tôi của anh 4 năm 6 tháng và 3 năm quản chế) anh ra Hải Phòng thăm con trai học đại học hàng hải ghé nhà tôi vài chục phút; tôi cười hỏi anh – sao lại hạ thấp mình đến cấp tột cùng xã hội / vậy bọn quan chức cộng sản tham nhũng hèn với giặc ác với dân thì sao?. Anh cười: – Em đâu so sánh em với lũ cộng sản! Em so em với anh em phong trào. Em là nông dân, dân oan mà lên chức “Nhà hoạt động dân chủ” . So với mọi người trong phong trào là kĩ sư, cán bộ nhà nước tỉnh giấc, sinh viên, công nhân hoặc nhà văn như anh em ở vị trí thấp nhất…

Hình như cảm thấy điều vừa nói ra gây hiểu nhầm, anh bổ túc ý thứ hai của “CÁI GIẺ RÁCH”.

– Em nghĩ về em như thế để không còn sợ tù đày!

Nhưng lúc ấy tôi lại chỉ nghiêng về cái ý thứ nhất để sau này biết mình nhầm. Lúc đó tôi đã có những ấn tượng buồn. Trong và sau vụ án cùng tôi anh ít được truyền thông nhắc đến. Khi tôi ra tù, kể lại vụ án, có người còn hỏi tôi: Nguyễn Văn Túc là ai? Nguyên nhân anh ít được biết đến chỉ vì anh ở Thái Bình một tỉnh vùng đồng bằng duyên hải, xa cách trung tâm có nhiều anh chị em hoạt động – Hà Nội; thứ hai là khi tham gia cùng tôi rồi cùng bị bắt, anh không biết viết ra, không biết kể cho nên hình như cái bóng của tôi che lấp mất anh.

Những năm 2006, 2007, chúng tôi còn ít lắm và nhát gan hơn các anh chị em bây giờ khá nhiều. Năm 2008 chúng tôi tổ chức biểu tình phản đối Olympic Bắc Kinh tại chợ Đông Xuân, công an ló ra là tất cả người tham gia ù té chạy, chỉ còn tôi, sinh viên Tiến Nam, anh Nguyễn Văn Túc, Vi Đức Hồi,Vũ Hùng, chị dân oan Kim Thu còn đứng lại “trơ gan cùng tuế nguyệt” để bị chúng kéo vào đồn đánh cho tơi tả rồi giam giữ 8 giờ đồng hồ. Khi tôi đề xuất phương án treo biểu ngữ dân chủ, anh Túc Ok ngay và nói: Em nhận treo ở thị xã Thái Bình. Tôi bàn treo ở Thái Bình ít tác dụng. Thị xã Thái Bình nhỏ, hành vi không tạo dư luận lớn, phải treo ở Hải Phòng, Hải Dương và Hà Nội. Tại Hà Nội, anh em đã treo mấy ngày trước ở cầu vượt Nam Thăng Long, bây giờ ta treo ở Hải Phòng rồi sau mấy ngày sẽ tổ chức treo ở Hải Dương, anh Túc cũng OK. Tôi chưa thấy người nào trong nhóm hăng hái đến vậy. Không đắn đo sẽ bị bắt /không bị bắt gì hết, chấp nhận hết để có những hoạt động dân chủ đường phố bên ngoài bàn phím.

Không kể vụ thả bóng bay mang nội dung chào mừng ngày đối thoại nhân Quyền Việt-Mỹ ở trước cửa bưu điện Bờ Hồ-Hà Nội năm 2007, chúng tôi có 3 vụ cộng tác cùng nhau gây dư luận thời đó. Vụ biểu tình ở cổng chợ Đồng Xuân tôi đã lược qua ở phần trên và hai vụ treo băng rôn biểu ngữ kèm theo tờ bướm.Trước ngày “triệu” anh từ Thái Bình ra Hải Phòng để tiến hành công việc, tôi chỉ gom góp được 500 nghìn gửi cho anh chi phí tiền tàu xe từ thái Bình ra Hải Phòng, ăn ở và thăm dò quan sát chiến trường rồi trở về quê. Anh là nông dân đang khiếu kiện, đang nuôi hai con ăn học, bản thân anh dăm ba tháng lại “trái gió trở trời” bởi bệnh tim, Anh cũng không thể trú tại nhà tôi để giảm chi phí mấy bữa ăn quán và ngủ quán vì lý do an toàn cho công việc. Những tưởng xong việc, gặp lại anh sau, gửi anh chút quà Hải Phòng mang về Thái Bình cho vợ con vui sau chuyến đi xa, nhiều ngày bí ẩn gây nhiều lo lắng thì chúng tôi bắt tay ngay vào vụ treo ở Hải Dương để gây tiếng vang dây chuyền: Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương đều treo băng rôn biểu ngữ đòi giữ vẹn toàn biển đảo, đa nguyên chính trị.

Rồi cả hai bị bắt chỉ sau đó vài ngày. Dự định gửi anh ít quà sau 2 lần treo biểu ngữ không thành.

11/9/2008 tôi bị bắt vào lúc 11 giờ đêm; chúng đưa tôi lên Hà Nội vào B14 khoảng 2 giờ sáng ngày kế tiếp. 16 tháng sau tôi mới biết anh cũng vào B14 khi nhìn thấy cái lưng dài gầy gò của anh với hai tay bị còng, hai chân bị xích khó khăn bước vào xe thùng. Ngày ra tòa, tôi là người bị dẫn giải ra đứng trước vành móng ngựa để tòa lấy lời khai sau cùng, khi tòa đã lấy đủ lời khai của những người trong vụ. Tôi không biết và không quan tâm ai đã khai gì về tôi. Sau khi ra tù, tôi biết anh không khai gì về tôi cả, giống như anh đang bị điều tra ở vụ án mới liên quan đến HAEDC tại trại tạm giam Thái Bình: IM LẶNG! KHÔNG CỘNG TÁC!

Nguyễn Văn Túc đã ngoài 50 tuổi. Cuộc đời anh dành hầu hết thời gian sống để “đòi”. Đòi về nhà cày cấy khi còn trong quân ngũ đóng ở Campot, đòi ruộng cày bị cướp khi được trở về nhà, đòi giữ gìn toàn vẹn lãnh thổ, biển đảo, đòi dân chủ nhân quyền thay cho đòi ruộng đất của bản thân khi vỡ ra những điều lớn lao hơn. Chính vì “đòi” mà hai lần anh bị án.

Suốt 15 năm năm quen biết nhau, gặp nhau, tôi chưa bao giờ được ăn với anh một bữa cơm trong không gian tạm gọi là “bù khú”. Lần duy nhất được ăn cùng nhau một bữa cơm là ở nhà hàng 555 tại thành phố Hải Dương, cách nơi treo băng rôn 10 cây số trong trạng thái lo âu trước giờ khởi sự.

Cũng ngần ấy thời gian tôi và anh chỉ có chung với nhau vài tấm hình. Những tấm hình không chụp ở chiến trường, không nhiều ý nghĩa. Tôi chỉ có bài viết chân thật này để anh em mình thấy anh không phải là “chiếc giẻ rách” như anh tự diễu, để tự tôi thấy tôi có lỗi với anh nhiều nhiều lắm.

Viết ngày 9/4/2018, trước ngày anh nông dân Nguyễn Văn Túc thành viên HAEDC ra tòa.

Nguồn: FB Nghia Xuan Nguyen

 

BÀI MỚI

Một cuộc biểu tình tưởng niệm và vinh danh các chiến sĩ đã hi sinh tính mạng để bảo vệ chủ quyền biển đảo trong trận Hải chiến Hoàng Sa 19/1/1974 chống bọn Trung cộng xâm lược. Ảnh Internet

HS.TS.VN – Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam

Để đánh dấu 45 năm Hải chiến Hoàng Sa (19/1/1974 – 2019) và nhằm vinh danh cũng như tri ân các chiến sĩ đã hi sinh khi chiến đấu chống bọn Trung cộng bảo vệ chủ quyền Tổ Quốc, chúng tôi kính mong quí vị và các bạn giúp phổ biến rộng rãi đoạn video “HS.TS.VN – Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam“ nầy.

Một góc khu vực nhà dân thuộc khu vườn rau Lộc Hưng bị nhà cầm quyền san phẳng đầu tháng 1/2019. Ảnh: Internet

Khu đất Lộc Hưng và khu ăng ten sân bay Gia Lâm: Một hoàn cảnh hai cách ứng xử

Xem ra, việc thu hồi đất người dân đã ở, canh tác 60 năm qua không tranh chấp mà không có quyết định thu hồi, dùng quyền lực san phẳng nhà dân vào dịp “năm cùng, tháng tận” chứng tỏ chính quyền TP. HCM không chỉ bất chấp pháp luật mà còn thể hiện sự vô cảm, tàn bạo và vô liêm sỉ.

Chiều 15/1/2918, các đại diện của hàng chục hộ dân Vườn rau Lộc Hưng gặp và trao giấy đề nghị hỗ trợ pháp lý đến các luật sư thuộc nhiều văn phòng luật sư khác nhau. Ảnh: FB Vu Hai Tran

Thông cáo báo chí số 1 của nhóm Luật sư Lộc Hưng

20 hộ dân tại Vườn Rau Lộc Hưng do các ông bà Cao Hà Chánh, Cao Hà Trực, Trần Minh Thi đại diện đã có giấy đề nghị luật sư gửi những tổ chức hành nghề luật sư của nhóm Luật Sư Lộc Hưng, yêu cầu cử các luật sư trợ giúp pháp lý cho họ trong các vụ việc liên quan đến khu đất Vườn Rau Lộc Hưng, đặc biệt trong vụ cưỡng chế phá nhà diễn ra tại đây từ ngày 4 đến ngày 8/1/2019.