Bắt Đinh La Thăng chỉ là diện!

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Có lẽ ngày 8 tháng 12 năm 2017 là ngày buồn nhất của ông Thăng.

Tưởng là bị loại ra khỏi Bộ chính trị và bị lột chức Bí thư thành Hồ vào tháng 5 vừa qua là xong. Không ngờ ông Thăng có một ngày không chỉ bị công an đến nhà bắt, lục soát mà còn bị đình chỉ mọi trách vụ ở trong đảng và chức đại biểu quốc hội.

Tuy bị bắt bởi hai trọng tội xảy ra cách nay hơn 5 năm (2009-2011), chờ điều tra, truy tố, rồi ra tòa… sẽ kéo dài cả năm, nhưng sự trắng tay sau mấy chục năm làm công bộc cho đảng của ông Thăng có lẽ bắt đầu từ đây. Không những thế, cuộc đời tù tội, bị nhục mạ, bêu rếu, xa lánh, và không chừng… mất mạng như chơi là những gì đang chờ đợi ông trong những ngày tháng trước mặt. Tình “đồng chí” dưới thời ông Trọng nói riêng và dưới chế độ xã hội chủ nghĩa là thế!

Nhìn vào diễn tiến được loan tải trên hệ thống truyền thông của đảng trong ngày 8 tháng 12, không ai mà không thấy là việc bắt giữ này đã được tổ chức và tiến hành ăn khớp giữa rất nhiều bộ phận, từ Ban tổ chức trung ương, Ban tuyên giáo Trung ương, Ủy ban thường vụ quốc hội, Bộ công an, Bộ truyền thông và tuyên truyền. Ít nhất có 4 Ủy viên Bộ chính trị đã nhúng tay vào việc bắt giữ ông Thăng.

Lệnh bắt ông Thăng nhiều phần được đưa ra từ ngày 25 tháng 11, sau khi ông Trọng chủ tọa phiên họp của Ủy ban phòng chống tham nhũng và chỉ thị mang Trịnh Xuân Thanh ra xử vào đầu tháng 1 năm 2018.

Thật ra bắt ông Thăng, ông Trọng chỉ muốn giảm sự chú ý của dư luận vào phiên tòa sắp xử Trịnh Xuân Thanh.

JPEG - 43.1 kb
Tác giả bài viết cho rằng việc bắt giữ ông Thăng chủ yếu vì ông Trọng muốn giảm sự chú ý của dư luận vào phiên tòa xử Trịnh Xuân Thanh vào đầu sang năm.

Thứ nhất, việc bắt giữ Đinh La Thăng cùng với những bài báo được bộ máy tuyên giáo viết sẵn đã tạo một cú sốc lớn trong dư luận. Không ngờ ông Trọng đã ra tay mạnh như vậy và rõ ràng là phe ông Nguyễn Tấn Dũng hoàn toàn bị tê liệt. Chính diễn biến này đã khiến cho công luận giảm chú ý đến phiên tòa sẽ mang Trịnh Xuân Thanh ra xử vào cuối tháng 1 năm 2018, theo báo cáo của Tòa án Hà Nội hai ngày trước khi ông Thăng bị Bộ công an truy tố và bị tống giam.

Bình thường ra, việc bắt Đinh La Thăng không lớn bằng việc ông Trọng quyết định mang Trịnh Xuân Thanh ra xử khi mà những rắc rối với Đức chưa giải quyết. Tội của Đinh La Thăng không lớn bằng tội của một kẻ đã dám bỉ mặt chế độ khi bỏ trốn sang Đức xin tị nạn. Trong khi đó, ông Trọng đủ biết rằng phiên tòa xử ông Trịnh Xuân Thanh không phải là phiên xử bình thường mà lần này ông Trọng sẽ phải đối diện với nhiều sự phức tạp từ Luật sư của ông Thanh ở bên Đức.

Làm không khéo, ông Trọng có thể đẩy tình hình rơi vào cuộc khủng hoảng ngoại giao không chỉ đối với Đức mà cả khối Liên Âu. Hơn nữa, việc ông Trọng nóng lòng mang Trịnh Xuân Thanh ra xử gấp, là để đặt nước Đức ở vào tình thế đã rồi.

Thứ hai, bắt ông Thăng ngay trước khi xử ông Trịnh Xuân Thanh là nhằm cho thấy ổ tham nhũng trong Tập đoàn dầu khí hoàn toàn bị khống chế. Ông Thăng là xếp của ông Thanh mà còn bị bắt thì việc bắt cóc và dẫn độ ông Thanh về nước là chuyện phải làm.

Nói cách khác, ông Trọng muốn cho dư luận, đặc biệt là phía Đức, thấy rằng việc bắt cóc Trịnh Xuân Thanh để xử cùng những cán bộ cao cấp trong Tập đoàn dầu khí chỉ là vấn đề nội bộ và cần thiết tới mức phải làm. Đã là chuyện nội bộ thì ông Trọng và lãnh đạo CSVN đơn phương nghĩ rằng nước ngoài không thể can thiệp. Đó là lý do vì sao cho đến nay phía ông Trọng im lặng không trình bày gì thêm cho chính phủ Đức sau lá thư trần trình của ông Phạm Bình Minh về việc ông Thanh đã tự động về nước đầu thú.

Ngoài ra, bắt ông Thăng, ông Trọng còn muốn đưa ra một tín hiệu “răn đe” khác cho phe Nguyễn Tấn Dũng nói riêng và các phe phái khác nói chung là sau một năm “chống tham nhũng”, ông Trọng thật sự đã củng cố và nắm chặt quyền lực, chấm dứt thời kỳ cá mè một lứa giữa các nhóm. Tín hiệu này còn cho biết là ông Trọng sẽ không ra đi giữa nhiệm kỳ mà sẽ ở lại cho đến hết nhiệm kỳ 12, tức giữ ghế Tổng bí thư cho tới 2021.

Tóm lại, tin ông Đinh La Thăng bị bắt có làm cho dư luận nổi sóng; nhưng vụ bắt giữ này chỉ là bước đi cần thiết để cho ông Nguyễn Phú Trọng chuẩn bị đối phó với phía Đức khi tiến hành phiên xử Trịnh Xuân Thanh vào đầu sang năm.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Trần Quốc Vượng, Thường trực Ban Bí thư đảng CSVN. Ảnh: Bnews.vn

Hợp tác xã – nỗi ám ảnh của thế kỷ 20

Phản ứng của dư luận sau tuyên bố của ông Trần Quốc Vượng về mô hình kinh tế tập thể, hợp tác xã, nhìn chung là tiêu cực. Ký ức về một thời đói ăn giữa một đất nước nông nghiệp vẫn còn là nỗi ám ảnh đè nặng trong tâm trí nhiều người dân.

Trần Quốc Vượng, Thường trực Ban Bí thư đảng CSVN. phát biểu trong hội nghị về công tác tổ chức xây dựng đảng hôm 25/12/2019. Ảnh: VTC News

Hợp tác xã đội mồ sống lại?

Bộ Chính Trị tiếp tục khẳng định kinh tế tập thể, hợp tác xã có vị trí và vai trò quan trọng trong kinh tế đất nước. Và quan trọng hơn hết, phát triển kinh tế tập thể, kinh tế hợp tác xã là “xu thế tất yếu” và là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị. Nó phải được đem ra giảng dạy trong các học viện chính trị và trong hệ thống giáo dục quốc dân.

Những lời lẽ dao to búa lớn ấy đã khiến cho dư luận quá đổi ngạc nhiên. Vì không ai có thể tưởng tượng được mô hình phản tiến bộ ấy lại được đảng CSVN đề cao, tiếp tục nuôi dưỡng, phát triển như một thứ của quý trong giai đoạn hiện nay.

Ai đứng sau vụ tán phát văn thư “hỏa táng” nạn nhân COVID-19

Đây không phải là văn thư nội bộ duy nhất bị tung lên mạng xã hội, mà trong thời gian qua, kể từ khi ông Lê Thanh Hải và ông Lê Hoàng Quân bị phe nhóm Nguyễn Phú Trọng kỷ luật về vụ Thủ Thiêm thì có rất nhiều văn thư nội bộ của Thành Ủy TP.HCM đã bị tiết lộ trên mạng xã hội. Gần đây nhất là văn thư ký bởi ông Nguyễn Thiện Nhân ngày 22 tháng Ba, gửi ông Nguyễn Xuân Phúc về kế hoạch đối phó nếu tình hình COVID-19 bị vỡ trận khi có hơn 30 ngàn người bị nhiễm bệnh trên toàn quốc.

Dự báo Mekong: trận hạn hán và nhiễm mặn 2020 sẽ trầm trọng hơn năm 2016. Mekong Delta barbecue / ĐBSCL bị nướng do khô hạn. Tranh biếm hoạ của Babui, tặng Ngô Thế Vinh

Suy nghĩ từ hiểm họa hạn hán và nhiễm mặn tại Đồng Bằng Sông Cửu Long

Dưới cái nhìn của một nhà giáo, người đã làm việc ở cả hai đất nước, Việt Nam và Úc, tôi thấy thật băn khoăn, lo lắng và cả thao thức cho một sự biến đổi từ bên trong của hệ thống giáo dục, chứ không phải chỉ là sự thay đổi bề mặt của vấn đề Đồng Bằng Sông Cửu Long bị bức tử.