Công an sách nhiễu người thân ông Lê Đình Lượng đi tìm công lý

GNsP|31/07/2017|Diễn Đàn|

Sáng nay ngày 31/07/2017 người thân của ông Lê Đình Lượng đã cùng nhau kéo lên ủy ban xã Hợp Thành để hỏi về lý do mất tích của nhà hoạt động dân quyền này. Công an sắc phục và thường phục đã cố tình cướp băng rôn khẩu hiệu và xô xát với một số người trong đó có phụ nữ mang thai. Công an chỉ cho phép một số người được vào trong khi những người khác thì họ cho công an sắc phục và “quần chúng tự phát” ra gây rối.

Khoảng 40 người nhà của ông Lê Đình Lượng mang theo băng rôn “tự do cho TNLT Lê Đình Lượng” với thái độ ôn hòa nhưng công an đã cố tình cản trở. Những nhân viên xã Hợp Thành đã từ chối tiếp dân và nói rằng không liên quan gì đến việc bắt giam ông Lê Đình Lượng.

Trước đó sáng nay cảnh sát giao thông đã rình rập trước nhà chỉ để bắt người đi ra khỏi làng mà vi phạm luật giao thông.

Mấy hôm trước chị Xoan con dâu của ông Lê Đình Lượng cũng bị công an quận Gò Vấp bắt giữ 6 giờ đồng hồ khi đang bế con về quê đòi công lý cho bố chồng. Nhiều nhà hoạt động đã lên án hành động bắt người và ra tương trợ cho chị, mãi tới gần 12 giờ khuya chị mới được thả. Trong chuyến bay về Nghệ An ngày hôm sau chị đã bị hai công an áp tải về sân bay Vinh. Cũng cần nhắc lại, ông Lê Đình Lượng là một nhà hoạt động dân quyền tại Nghệ An, ông bị bắt cóc vào ngày 24/07/2017 khi đang trên đường đi thăm vợ tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Oai.

Ngày 27/07/2017, Bộ Công An loan tin khởi tố ông Lê Đình Lượng theo điều 79 – BLHS. Báo chí nhà nước mô tả ông Lượng như một kẻ “phản động” nguy hiểm với khả năng kích động quần chúng gây mất an ninh trật tự. Ông Lượng cũng được nhà cầm quyền cho là lợi dụng sự cố môi trường biển, kích động dân chúng gây bức xúc trong dư luận, và có nhiều hoạt động chống Formosa. Trao đổi với BBC, bà Nguyễn Thị Quý vợ ông Lượng khẳng định chồng mình là “người tuyệt vời” biết quan tâm và đấu tranh cho sự thật và công ích. Luật sư Lê Quốc Quân, cháu họ của ông Lượng cũng cho biết chú mình là một cựu chiến binh, người đấu tranh cho các quyền lợi thiết thực và các vấn đề dân sinh, dân sự của người dân như: lạm thu học phí học đường, chống thuế phí nông nghiệp, phản đối sai phạm trong các dự án nông thôn mới và là người ủng hộ kiện Formosa.

Trong hai ngày qua tại nhiều giáo xứ của giáo phận Vinh như Tân Hội, Đăng Cao, Song Ngọc, Phú Yên, Thuận Nghĩa và tại giáo xứ Vĩnh Hòa hàng ngàn người đã cùng thắp nến cầu nguyện cho nhà hoạt động dân quyền được ít người biết đến này.

Pv. GNsP

Nguồn: FB Tin Mừng Cho Người Nghèo