Cosunam, Việt Tân cùng 24 chính giới Thụy Sĩ gửi thư cho Đại Sứ Nhật, Canada và Burkina Faso tại LHQ (cập nhật)

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Một buổi điều trần về nhân quyền do Ủy Ban Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc tổ chức sẽ diễn ra tại Geneva vào ngày 8 tháng 5 sắp tới, trong đó nhà cầm quyền CSVN phải có mặt để điều trần trước Ủy Ban về tình trạng nhân quyền tại Việt Nam.

Trong nỗ lực vận động các quốc gia chủ toạ – bao gồm Nhật bản, Canada và Burkina Faso – Uỷ Ban Thụy Sĩ Việt Nam cùng với Đảng Việt Tân đã ra một lá thư kêu gọi các dân biểu và các đảng phái chính trị tại Geneva hỗ trợ cũng như áp lực lên nhà cầm quyền Việt Nam phải tôn trọng các tiêu chuẩn của Liên Hiệp Quốc về nhân quyền. Sau đây là lá thư gửi cho các quốc gia chủ tọa Nhật Bản, Canada và Burkina Faso.

Ngoài ra vào ngày 5 tháng 5 một phái đoàn của Đảng Việt Tân đã đến thủ đô Ottawa để tiếp xúc với các nhân vật hành pháp và lập pháp của chính phủ Canada trình bày về vấn đề nhân quyền tại Việt Nam và kêu gọi Canada áp lực lên nhà cầm quyền CSVN trong buổi điều trần sắp tới.

Sau đây là :

  • Lá thư của Ủy Ban Thụy Sĩ VN & Đảng VT gửi phái đoàn Nhật Bản (tiếng Việt)
  • Lá thư của Ủy Ban Thụy Sĩ VN & Đảng VT gửi phái đoàn Canada (tiếng Pháp)
  • Lá thư của Ủy Ban Thụy Sĩ VN & Đảng VT gửi phái đoàn Nhật Bản (tiếng Pháp)
  • Lá thư của Ủy Ban Thụy Sĩ VN & Đảng VT gửi phái đoàn Burkina Faso (tiếng Pháp)

Phái bộ thường trực của Nhật Bản tại Liên Hiệp Quốc, Genève
Ông Đại Sứ Shinichi Kitajima
Chemin des Fins 3
1211 Genève 19

Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc
Khóa Lượng Duyệt Định Kỳ và Phồ Thông ngày 8/5/2009
Việt Nam

Genève ngày 7 tháng năm 2009,

Kính thưa ông Đại Sứ

Việt Nam sẽ được xem xét ngày 8 tháng năm 2009 trong khóa thứ năm của Hội Đồng Nhân Quyền, được diễn ra tại Palais des Nations Unies tại Genève từ 14g30 đến 17g30. Các quốc gia khảo sát Việt Nam gồm Burkina Faso, Gia Nã Đại, Nhật Bản. Các bản tường trình các tổ chức Phi Chính Phủ và của xã hội dân sự trong đó có tổ chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International), Human Rights Watch, Liên Hội Quốc Tế về Nhân Quyền (International Federation of Human Rights), Ủy Ban Việt Nam về Nhân Quyền (Viet Nam Committee on Human Rights), Văn Bút Quốc Tế (PEN International) đều lên án nhà cầm quyền Việt Nam về tình trạng vi phạm nhân quyền.

Một lời Kêu Gọi và một bản thông cáo báo chí của Ủy Ban Thụy Sĩ Việt Nam COSUNAM và Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng đã được sự hỗ trợ của 18 dân biểu và dân biểu liên bang các đảng phái chính trị tại Genève.

Chúng tôi kính nhờ ông Đại Sứ chuyển những quan tâm rất lớn của chúng tôi đến phái đoàn Nhật Bản để áp lực lên chính phủ Việt Nam phải tôn trọng các tiêu chuẩn của Liên Hiệp Quốc về nhân quyền. Nhiều tổ chức và hội đoàn Việt Nam sẽ tham gia biểu tình ngày 8 tháng năm 2009 trước Palais des Nations Unies tại Genève trong lúc xảy ra khóa Nhân Quyền.

Chúng tôi xin được trân trọng kính chào ông Đại Sứ,

Nguyễn Tăng Lũy
Tổng Thư Ký
Ủy Ban Thụy Sĩ Việt Nam – COSUNAM

Nguyễn Đăng Khải
Đại diện Việt Tân tại Thụy Sĩ
Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng


Qua sự khởi xướng của Ủy Ban Thụy Sĩ Việt Nam và của Việt Tân, nhân khóa lượng duyệt định kỳ và phổ thông UPR của Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc dành cho Việt Nam ngày 8 tháng 5 2009 tại Genève, 18 dân biểu và nhân vật Thụy Sĩ sau đây rất quan tâm đến bản tường trình chuẩn bị ngày 23 tháng 2 2009 của 12 tổ chức về những vi phạm về quyền tự do ngôn luận và tôn giáo, xin nhờ qúy vị áp lực mạnh mẽ lên nhà cầm quyền Việt Nam để họ phải tôn trọng những khuyến cáo được đề ra sau khóa lượng duyệt sau cùng.

Lời kêu gọi của Uỷ Ban Thụy Sĩ Việt Nam COSUNAM và Đảng Việt Tân
nhân Lượng Duyệt về Tình trạng Nhân Quyền tại Việt Nam của Hội Đồng Nhân Quyền LHQ
Genève, ngày 8 tháng 5 2009

Danh sách cập nhật ngày 10 tháng 5 2009

PDF - 119 kb

PDF - 118.1 kb

PDF - 117.7 kb

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Người dân Lào xếp hàng chờ đổ xăng ở thủ đô Viêng Chăn, trong tình trạng nước nầy đang bên bờ sụp đổ. Ảnh: Asia Times/ Facebook

Những quốc gia “Cùng Nhau Xuống Hố”

Nguy cơ sụp đổ và trở thành một phiên bản Venezuela của Đông Nam Á đang hiện hữu ở đất nước Triệu Voi. Lào cũng có thể coi là một Sri Lanka mới, một nền kinh tế sụp đổ vì nợ nước ngoài, khủng hoảng chuỗi cung ứng và suy giảm kinh tế toàn cầu.

Ở mức độ và thời điểm diễn biến khác nhau ít nhiều, nhưng những vấn đề mà Lào đang phải đối diện, đã và đang xảy ra với Việt Nam…

Các quan chức cao cấp CSVN trong buổi lễ phát động “phong trào thi đua xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí .” Ảnh chụp báo mạng Thị Trường Tài Chính Tiền Tệ

Vì sao CSVN phát động phong trào thi đua xây dựng môi trường văn hóa trong báo chí?

Không lý ông Trưởng Ban Tuyên Giáo Nguyễn Trọng Nghĩa, một người xuất thân từ ngành công an, nghĩ rằng báo chí cách mạng của đảng dầy công xây đắp lâu nay lại đang thiếu văn hóa trầm trọng? Đến nỗi ông phải phát động một phong trào thi đua xây dựng chuẩn mực văn hóa, đạo đức  cho người làm báo. Đây thật là một việc làm ỡm ờ theo kiểu treo đầu dê bán thịt chó.

Nông dân MIền Tây vào mùa gặt. Ảnh: VnExpress

Nghịch lý Miền Tây

Để hiểu tại sao nông dân Miền Tây nghèo, tôi xin lấy trường hợp của người hàng xóm tôi. Gia đình anh B có 5 công đất do ông bà để lại. Mỗi năm anh canh tác 2 vụ, hay nếu thuận lợi, 3 vụ mùa. Với 3 vụ mùa, sau khi khấu trừ tiền phân, tiền thuốc trừ sâu, tiền mướn nhân công, tiền vay ngân hàng mỗi đầu vụ, thì anh bỏ túi được chừng 15 triệu đồng (khoảng 750 USD). Tính ra, mỗi tháng anh đem về nhà chỉ chừng 60 USD.

Quang cảnh hội nghị thượng đỉnh EU ở Brussels, 23/6/2022. Tại hội nghị nầy, lãnh đạo 27 nước thành viên đã chính thức chấp nhận Ukraine là ứng cử viên gia nhập EU. Ảnh: Johanna Geron/Reuters

Vĩnh viễn thoát Nga, bao giờ thì thoát Trung?

Ngày 23/6/2022, tại Brussels, lãnh đạo 27 nước thành viên EU đã nhận một quyết định lịch sử: Trao tư cách ứng viên gia nhập EU cho Ukraine.

Ukraine gia nhập EU với một sứ mệnh lịch sử mà các nước gia nhập EU trước đây chưa từng có – như Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã phải thừa nhận: “Chúng tôi mang ơn những người dân Ukraine, những người đang chiến đấu để bảo vệ các giá trị của chúng tôi, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của họ.”