CSVN đem ông Nguyễn Quốc Quân, ông Somsak Khunmi và ông Nguyễn Thế Vũ ra xét xử

Việt Tân|06/05/2008|Thông Báo|
JPEG - 11.9 kb

Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng
Văn Phòng Trung Ương
2530 Berryessa Rd #234, San Jose, CA 95132, USA.
Tel:(408) 347-8830; Email: lienlac@viettan.org
http://www.viettan.org

****

Thông Cáo Báo Chí số 18
v/v CSVN đem ông Nguyễn Quốc Quân,
ông Somsak Khunmi và ông Nguyễn Thế Vũ ra xét xử

Đảng Việt Tân xin thông báo là nhà cầm quyền CSVN sẽ đem ông Nguyễn Quốc Quân, ông Somsak Khunmi và ông Nguyễn Thế Vũ ra tòa xét xử vào ngày 13 tháng 5 năm 2008 tới đây.

JPEG - 14.9 kb
Tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân, ông Somsak Khunmi, ông Nguyễn Thế Vũ

Cách đây gần 6 tháng, vào ngày 17 tháng 11 năm 2007, công an CSVN tại Sài Gòn đã bắt giữ các đảng viên và cộng tác viên của đảng Việt Tân, trong lúc họ chuẩn bị phổ biến những tài liệu cổ xúy tinh thần đấu tranh bất bạo động tại Việt Nam. Đảng Việt Tân đã ra thông báo vào ngày 19 tháng 11 năm 2007 về việc bắt giữ ba đảng viên đảng Việt Tân gồm Tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân, quốc tịch Hoa Kỳ; bà Nguyễn Thị Thanh Vân, quốc tịch Pháp; ông Trương Văn Ba, quốc tịch Hoa Kỳ; và hai người cộng tác viên của đảng Việt Tân là ông Somsak Khunmi, quốc tịch Thái; ông Nguyễn Thế Vũ, quốc tịch Việt Nam. Ngày 20 tháng 11 năm 2007, công an CSVN bắt giữ thêm một người cộng tác viên khác của đảng Việt Tân là ông Nguyễn Viết Trung. Năm ngày sau khi đảng Việt Tân lên tiếng, nhà cầm quyền CSVN mới xác nhận đã bắt giữ những nhân sự nêu trên. Cùng lúc đó công an CSVN đã dàn dựng vụ mang vũ khí vào Việt Nam để bắt giữ ông Lê Văn Phan, bà Nguyễn Thị Thịnh và vu khống họ là người của đảng Việt Tân. Trong nhiều ngày sau đó, những nhân sự của đảng Việt Tân đã bị cáo buộc tội “khủng bố” trên các công cụ truyền thông nhà nước CSVN.

Trước những vu cáo trắng trợn này, chính giới ở Hoa Kỳ, Pháp, Úc, Na Uy, Thụy Sĩ và các tổ chức nhân quyền như Tổ Chức Quan Sát Nhân Quyền (Human Rights Watch), Ủy Ban Bảo Vệ Ký Giả (Committee to Protect Journalists), Hiệp Hội Phóng Viên Không Biên Giới (Reporters SansFrontières), Sáng Hội Nhân Quyền Rafto tại Na Uy đã lên tiếng phản đối và đòi CSVN phải thả những nhân sự nêu trên. Dưới áp lực mạnh mẽ của quốc tế, nhà cầm quyền CSVN đã phải trả tự do cho ông Trương Văn Ba vào ngày 11 tháng 12 năm 2007, và bà Nguyễn Thị Thanh Vân (ký giả Thanh Thảo) vào ngày hôm sau. Ông Lê Văn Phan và bà Nguyễn Thị Thịnh, hai nhân sự không liên quan gì đến đảng Việt Tân, cũng hoàn toàn được tự do vào ngày 11 tháng 12 năm 2007. Hơn 4 tháng sau khi sự việc xảy ra, CSVN đã phải trả tự do cho ông Nguyễn Viết Trung vào ngày 7 tháng 4 năm 2008.

Sau gần 6 tháng biệt giam, giới hạn việc thăm nuôi của thân nhân, của các lãnh sự quán liên hệ, nhà cầm quyền CSVN sẽ đem 3 người còn lại ra xét xử với tội danh “khủng bố” vào ngày 13 tháng 5 tới đây. Đảng Việt Tân khẳng định rằng:

- Đảng Việt Tân chủ trương đấu tranh bất bạo động nhằm tạo điều kiện để dân chủ hóa Việt Nam và canh tân đất nước. Những việc làm của các đảng viên và cộng tác viên của đảng Việt Tân hoàn toàn nằm trong chủ trương này. Đảng Việt Tân phủ nhận mọi vu khống, gán ghép, cáo buộc của nhà cầm quyền CSVN.

- Trước tình trạng bị biệt giam, bị ép cung, nên những nội dung phát biểu của các nhân sự của đảng Việt Tân mà nhà cầm quyền CSVN công bố đều là những dàn dựng của công an, do đó tất cả hoàn toàn không có giá trị.

- Hệ thống pháp lý tại Việt Nam hiện nay hoàn toàn do đảng CSVN chi phối và mọi quyết định của tòa án đều được định sẵn do nhu cầu chính trị. Do đó đảng Việt Tân phủ nhận giá trị của phiên tòa ngày 13 tháng 5 xét xử các nhân sự của đảng Việt Tân.

- Đảng Việt Tân sẽ tiếp tục tranh đấu và kêu gọi dư luận trong, ngoài nước cùng tranh đấu cho những người đang bị giam giữ để CSVN phải trả tự do tức khắc và vô điều kiện.

Ngày 6 tháng 5 năm 2008
Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng

Mọi chi tiết xin liên lạc:
Đặng Thanh Chi: +1 (408) 228-4892;
Hoàng Tứ Duy: +1 (202) 470-1678

Ðối Ðầu Bất Bạo Ðộng để tháo gỡ độc tài
Xây Dựng Xã Hội Dân Sự để đặt nền dân chủ
Vận Ðộng Toàn Dân để canh tân đất nước

PDF - 183 kb
Thông Cáo Báo Chí số 18