Dân Biểu Úc lên án nhà cầm quyền bắt giữ ba nhà hoạt động, hành hung đoàn người đi khởi kiện Formosa

Dân Biểu Liên Bang Úc Châu Anne Aly trong lá thư gởi ông Nguyễn Xuân Phúc hôm 21-02-2017 bày tỏ quan ngại về việc nhà cầm quyền bắt ba nhà hoạt động Nguyễn Văn Hóa, Nguyễn Văn Oai và Trần Thị Nga vào tháng trước, đồng thời lên án việc công an hành hung Linh Mục Nguyễn Đình Thục và đoàn người đi khởi kiện Formosa ngày 14-02 vừa qua.

JPEG - 34.5 kb
Dân Biểu Anne Aly

Bà yêu cầu nhà cầm quyền thả các nhà hoạt động và mở cuộc điều tra những vụ đàn áp đoàn người biểu tình ôn hòa.

Sau đây là nguyên văn lá thư của Dân Biểu Aly gởi ông Nguyễn Xuân Phúc.

BBT – Web Việt Tân


Ngày 21 tháng 2, 2017

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Văn Phòng Thủ Tướng
Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam

Kính thưa ông Thủ Tướng,

Tôi yêu cầu sự quan tâm gấp của ông về một số vi phạm nhân quyền xảy ra trong tháng qua tại Việt Nam, nhất là việc bắt giữ 3 nhà hoạt động Việt Nam.

Tôi được biết về việc bắt giữ nhiều nhà hoạt động khác nhau khi họ tường thuật và lên tiếng về thảm họa môi trường Formosa. Anh Nguyễn Văn Hóa, một nhà báo công dân 22 tuổi đi tin về các cuộc biểu tình năm ngoái, đã bị bắt giữ tùy tiện vào đầu tháng Giêng và hiện bị biệt giam. Anh Hóa bị buộc tội “lợi dụng tự do dân chủ” theo Điều 258 của Bộ Luật Hình Sự Việt Nam, chỉ vì tường thuật các hoạt động ôn hòa đòi hỏi công lý cho môi trường. Đáng ngại hơn nữa, gia đình anh chỉ mới được công an thông báo hơn một tuần sau khi bị bắt.

Ông Nguyễn Văn Oai, một cựu tù nhân lương tâm và một sáng lập viên của Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm Công Giáo bị bắt giữ vào ngày 29 tháng Giêng và bị buộc tội “chống người thi hành công vụ”. Đối với bản án trước đó, Ủy Ban Điều Tra về Bắt Giữ Tùy Tiện của Liên Hiệp Quốc ra phán quyết về việc bắt giữ ông Oai là tùy tiện và kêu gọi trả tự do cho ông ngay lập tức. Ông Oai tiếp tục công việc hoạt động nhân quyền sau khi ra tù và điều lo ngại nơi đây là ông đã bị bắt giam trở lại.

Bà Trần Thị Nga là một blogger và một nhà hoạt động xã hội nổi tiếng thường xuyên lên tiếng về những sai trái của công an. Là một người mẹ của hai đứa bé trai, bà bị bắt ngay tại nhà cùng với người chồng (được thả vào hôm sau), và điều gây lo ngại là đoạn clip bắt giữ bà được phổ biến rộng trên mạng xã hội. Bà Nga bị buộc tội “tuyên truyền chống phá nhà nước”, một điều khoản nhà chức trách thường dùng để bắt các blogger và các nhà bảo vệ nhân quyền. Tôi cũng được thông tin là bà Nga trước đây có thâu hình cách công an đối xử với bà cũng như bà từng đi nhà thương với các con vì bị công an hành hung cách đây hai năm.

Trong một sự việc đáng quan tâm khác, tôi được biết là công an ngăn chận hàng trăm người tuần hành ôn hòa vào ngày 14 tháng Hai, 2017. Nhiều người kể cả Linh mục Nguyễn Đình Thục dẫn đầu đoàn người, bị công an hành hung để răn đe và ngăn chận không cho đoàn tiếp tục. Đoàn người gồm hơn 500 nạn nhân của vụ thảm họa môi trường Formosa xảy ra tại miền Trung Việt Nam vào tháng Tư năm ngoái làm hàng tấn cá chết trôi giạt vào bờ.

Tôi được biết là đoàn người tuần hành ôn hòa này đi bộ 200 km để thực thi quyền hạn pháp luật của họ và kiện công ty Thép Formosa Hà Tỉnh tại tòa án địa phương để đòi bồi thường thiệt hại.

Việc bắt giữ và những hành vi sách nhiễu và hăm dọa gần đây vô cùng lo ngại. Tôi yêu cầu ông hãy thả những nhà hoạt động nêu trên và tôn trọng các cam kết của ông đối với luật pháp quốc tế. Tôi cũng yêu cầu ông mở cuộc điều tra về cách đối xử của công an đối với đoàn người biểu tình ôn hòa.

Kính thư,
Anne Aly
Dân Biểu Quốc Hội Úc

PDF - 598.6 kb
MP ALY_re Detaning of 3 activists and police treatment of peaceful protesters.pdf

BÀI MỚI

Kẻ đi săn và con mồi đều là tội đồ

Vụ việc này lần đầu tiên tôi đưa ra và có tính pháp lý quốc tế, vượt xa câu chuyện Trịnh Vĩnh Bình. Đó sẽ là một thoả thuận đền bù kinh khủng, vượt quá mọi sự chịu đựng của những người dân nghèo hằng ngày đóng thuế trên khắp đất nước đau thương này. Vụ việc này có thể phải đền tối đa đến 7 tỷ đô la mà thủ phạm là kẻ đang đi săn 3X.

Mục tiêu của Việt Tân là gì?

Ông Đỗ Hoàng Điềm: Mục tiêu đấu tranh của Đảng Việt Tân là gì?

Mục tiêu đấu tranh tối hậu của Đảng Việt Tân là gì? Chủ Tịch Đảng Việt Tân Đỗ Hoàng Điềm khai triển rõ hơn về khái niệm canh tân trong tên gọi Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng – gọi tắt là Đảng Việt Tân; cũng như các bước Đảng Việt Tân đã, đang và sẽ tiến hành để thực hiện lý tưởng, mục tiêu đề ra.

Giá xăng lại tăng, áp lực lên hầu bao người dân ngày càng lớn hơn mức có thể chịu đựng. Ảnh: Internet

Ông Tổng Tịch chưa chết, giá xăng đã lên tới trời

Những hệ thống, qui định thuế phí gián thu chồng chất, đánh vào các nhu yếu phẩm như xăng dầu, điện, nước, dịch vụ viễn thông, dịch vụ công như y tế, giáo dục… mà nhà nước cộng sản đang áp dụng là một cỗ máy “vặt lông vịt” tinh vi và bất nhân nhất.

Ông Đỗ Hoàng Điềm tiếp xúc thân mật đồng hương tại Adelaide hôm 15/4/2019. Ảnh: Việt Tân Úc Châu

Ông Đỗ Hoàng Điềm tiếp xúc đồng hương tại Adelaide

Ông Đỗ Hoàng Điềm đã cảm ơn ông Chủ Tịch và Hội Đồng Quản Trị Cộng Đồng cũng như đồng hương đã tích cực hỗ trợ việc đòi hỏi nhà cầm quyền CSVN trả tự do tức khắc cho ông Châu Văn Khảm – một đảng viên Việt Tân thuộc Cơ Sở Sydney – hiện đang bị nhà cầm quyền CSVN giam giữ tại Việt Nam.