Dân Biểu Úc lên án nhà cầm quyền bắt giữ ba nhà hoạt động, hành hung đoàn người đi khởi kiện Formosa

Dân Biểu Liên Bang Úc Châu Anne Aly trong lá thư gởi ông Nguyễn Xuân Phúc hôm 21-02-2017 bày tỏ quan ngại về việc nhà cầm quyền bắt ba nhà hoạt động Nguyễn Văn Hóa, Nguyễn Văn Oai và Trần Thị Nga vào tháng trước, đồng thời lên án việc công an hành hung Linh Mục Nguyễn Đình Thục và đoàn người đi khởi kiện Formosa ngày 14-02 vừa qua.

JPEG - 34.5 kb
Dân Biểu Anne Aly

Bà yêu cầu nhà cầm quyền thả các nhà hoạt động và mở cuộc điều tra những vụ đàn áp đoàn người biểu tình ôn hòa.

Sau đây là nguyên văn lá thư của Dân Biểu Aly gởi ông Nguyễn Xuân Phúc.

BBT – Web Việt Tân


Ngày 21 tháng 2, 2017

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Văn Phòng Thủ Tướng
Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam

Kính thưa ông Thủ Tướng,

Tôi yêu cầu sự quan tâm gấp của ông về một số vi phạm nhân quyền xảy ra trong tháng qua tại Việt Nam, nhất là việc bắt giữ 3 nhà hoạt động Việt Nam.

Tôi được biết về việc bắt giữ nhiều nhà hoạt động khác nhau khi họ tường thuật và lên tiếng về thảm họa môi trường Formosa. Anh Nguyễn Văn Hóa, một nhà báo công dân 22 tuổi đi tin về các cuộc biểu tình năm ngoái, đã bị bắt giữ tùy tiện vào đầu tháng Giêng và hiện bị biệt giam. Anh Hóa bị buộc tội “lợi dụng tự do dân chủ” theo Điều 258 của Bộ Luật Hình Sự Việt Nam, chỉ vì tường thuật các hoạt động ôn hòa đòi hỏi công lý cho môi trường. Đáng ngại hơn nữa, gia đình anh chỉ mới được công an thông báo hơn một tuần sau khi bị bắt.

Ông Nguyễn Văn Oai, một cựu tù nhân lương tâm và một sáng lập viên của Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm Công Giáo bị bắt giữ vào ngày 29 tháng Giêng và bị buộc tội “chống người thi hành công vụ”. Đối với bản án trước đó, Ủy Ban Điều Tra về Bắt Giữ Tùy Tiện của Liên Hiệp Quốc ra phán quyết về việc bắt giữ ông Oai là tùy tiện và kêu gọi trả tự do cho ông ngay lập tức. Ông Oai tiếp tục công việc hoạt động nhân quyền sau khi ra tù và điều lo ngại nơi đây là ông đã bị bắt giam trở lại.

Bà Trần Thị Nga là một blogger và một nhà hoạt động xã hội nổi tiếng thường xuyên lên tiếng về những sai trái của công an. Là một người mẹ của hai đứa bé trai, bà bị bắt ngay tại nhà cùng với người chồng (được thả vào hôm sau), và điều gây lo ngại là đoạn clip bắt giữ bà được phổ biến rộng trên mạng xã hội. Bà Nga bị buộc tội “tuyên truyền chống phá nhà nước”, một điều khoản nhà chức trách thường dùng để bắt các blogger và các nhà bảo vệ nhân quyền. Tôi cũng được thông tin là bà Nga trước đây có thâu hình cách công an đối xử với bà cũng như bà từng đi nhà thương với các con vì bị công an hành hung cách đây hai năm.

Trong một sự việc đáng quan tâm khác, tôi được biết là công an ngăn chận hàng trăm người tuần hành ôn hòa vào ngày 14 tháng Hai, 2017. Nhiều người kể cả Linh mục Nguyễn Đình Thục dẫn đầu đoàn người, bị công an hành hung để răn đe và ngăn chận không cho đoàn tiếp tục. Đoàn người gồm hơn 500 nạn nhân của vụ thảm họa môi trường Formosa xảy ra tại miền Trung Việt Nam vào tháng Tư năm ngoái làm hàng tấn cá chết trôi giạt vào bờ.

Tôi được biết là đoàn người tuần hành ôn hòa này đi bộ 200 km để thực thi quyền hạn pháp luật của họ và kiện công ty Thép Formosa Hà Tỉnh tại tòa án địa phương để đòi bồi thường thiệt hại.

Việc bắt giữ và những hành vi sách nhiễu và hăm dọa gần đây vô cùng lo ngại. Tôi yêu cầu ông hãy thả những nhà hoạt động nêu trên và tôn trọng các cam kết của ông đối với luật pháp quốc tế. Tôi cũng yêu cầu ông mở cuộc điều tra về cách đối xử của công an đối với đoàn người biểu tình ôn hòa.

Kính thư,
Anne Aly
Dân Biểu Quốc Hội Úc

PDF - 598.6 kb
MP ALY_re Detaning of 3 activists and police treatment of peaceful protesters.pdf

BÀI MỚI

Việt Tân cùng 87 tổ chức Xã Hội Dân Sự yêu cầu Facebook coi lại việc xóa nội dung của người sử dụng

Hôm 13/11/2018 vừa qua, Việt Tân cùng 87 tổ chức quốc tế đã công bố một bức thư ngỏ gửi ông Mark Zuckerberg, Chủ Tịch kiêm Giám Đốc Điều Hành của Facebook, với nội dung kêu gọi Facebook phải xem lại và điều chỉnh cách làm việc, cụ thể là cung cách họ xóa nội dung đăng tải của người sử dụng.

EU: Nhân quyền Việt Nam tiếp tục tệ hại

Nghị viện châu Âu lên án hồ sơ nhân quyền Việt Nam tiếp tục tệ hại, kêu gọi Hà Nội trả tự do cho tất cả các tù nhân chính trị và khuyến nghị các nước châu Âu tăng cường gây sức ép để Việt Nam cải thiện hồ sơ nhân quyền.

Phóng viên Jim Acosta của CNN va chạm nảy lửa với Tổng thống Donald Trump, ngày 7/11/2018 tại Nhà Trắng. Ảnh: news.com.au.

CNN kiện Trump sau khi bị tước thẻ dự họp báo

Hãng tin CNN đã nộp đơn kiện Tổng thống Mỹ Donald Trump và năm quan chức khác của Nhà Trắng ra toà vì phóng viên của họ bị tước thẻ ra vào Nhà Trắng. Đơn kiện được nộp lên Toà liên bang ngày 13/11, sáu ngày sau khi phóng viên Jim Acosta của CNN va chạm với TT Trump trong một cuộc họp báo và bị tước thẻ ra vào vài giờ sau đó.