Địa ngục trần gian nơi nhà tù cộng sản

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Ngày 27/05/2015 tôi cùng ông Lê Hồng Phong đại diện hội Phụ Nữ Nhân Quyền và hội Bầu Bí Tương Thân đến thăm TNLT Đinh Văn Nhượng sinh năm 1958 thường trú tại: Đồng Tâm, Tân Hiệp, Bắc Giang.

Năm 2001 ông Nhượng bắt đầu đi khiếu kiện về đất đai triền miên mà chính quyền không giải quyết. Năm 2007 ông tham gia vào hội dân oan tỉnh Bắc Giang, trong quá trình đi khiếu kiện của bản thân ông còn tham gia giúp đỡ những người dân oan cùng cảnh.

Ngày 07/06/2011 ông bị công an tỉnh Bắc Giang ra lệnh bắt cùng các ông Nguyễn Kim Nhàn, Đỗ Văn Hoa vì tội đi khiếu kiện chính quyền làm sai về vấn đề đất đai.

Ngày 03/07/2012 tòa án tỉnh Bắc Giang dùng điều 88 tuyên truyền chống phá đảng và nhà nước để kết tội 3 ông và cả 3 ông đều không chấp nhận bản án phi lý đó. Ông Nhượng bị kết án 4 năm tù giam 3 năm quản chế.

Ông Nhượng bị giam tại trại Kế tỉnh Bắc Giang từ ngày 07/06/2011 đến ngày 07/01/2013 thì bị chuyển về trại giam Ba Sao, Hà Nam.

Trong tù ông Nhượng liên tục bị công an ép ký nhận tội vì không nhận tội mà công an và quản giáo trại giam Ba Sao, Hà Nam đã đầy đọa ông bằng cách bắt ông phải ngủ dưới nền đất ẩm ướt, nhà tù nắp đặt máy phá sóng nơi buồng giam các ông , ăn uống mất vệ sinh, nguồn nước ô nhiễm khiến ông bị bệnh viêm đa khớp. Có những lần các khớp chân, tay sưng tấy ông đã không thể đi được mà phải bò. Mùa đông những tù nhân khác được 2 cái chăn còn ông chỉ được 1 chăn mỏng; điều đó làm sức khỏe của ông càng ngày càng tồi tệ.

Nơi nhà giam ông bị cô đơn không có người chia sẻ giúp đỡ, ngược lại ông liên tục bị những người tù gián điệp Trung Quốc và tội phạm ma túy khinh khi chế diễu. Sức chịu đựng của con người có hạn; kết quả là ông đã phải buông xuôi nhận tội theo lời công an để mong được về trước thời hạn 1 tháng theo thỏa thuận cua công an.

Khi chia sẻ với chúng tôi ông đã khóc và kể về những tội ác trong nhà tù cộng sản, ông biết khi đánh đổi sự tự do trước 1 tháng mà phải nhận tội mình không phạm đó đắt như thế nào; vậy mà ông đã phải chấp nhận cái giá quá đắt đó với hy vọng thoát khỏi nơi địa ngục này phút nào quý phút đó.

TNLT Nông Hùng Anh là một trong số 17 thanh niên công giáo và tin lành khi biết tin ông Nhượng ra tù đã chia sẻ với tôi: Chị ơi trong tù em ở chung với chú Nhượng, chú ấy khổ nắm, chú ấy bị bọn quản giáo nó hành hạ và chú ấy bị bệnh viêm đa khớp. Những ngày trời rét các khớp chân, tay sưng tấy đau đớn chú ấy phải bò mà phải tắm nước lạnh khổ lắm chị ah. Những lần như thế chú ấy không thể tự múc nước để tắm ở bể cao, có nhiều lần chú Nhượng phải múc nước ở bể thấp; nước bẩn và ô nhiễm hơn dùng đổ nhà vệ sinh để tắm. Những lần em đi vệ sinh hoặc có cơ hội thì mới giúp chú múc nước tắm được, nhưng em thì lại hiền quá nên em cũng không bảo vệ chú ấy được nhiều, đến khi anh Nguyễn Đình Cương và Hồ Đức Hòa chuyển về đây các anh ấy lên tiếng bảo vệ thì chú ấy mới đỡ khổ hơn một chút.

Ông Nhượng bảo trong bệnh xá nhà tù không có thuốc đặc trị bệnh viêm đa khớp của ông. Mỗi lần ông đau đớn thì họ chỉ cho thuốc giảm đau, bất kể là đau đầu, đau bụng, đau cái gì thì cũng chỉ nhận được thuốc giảm đau, vì thế bệnh tình của ông không hề thuyên giảm mà ngày càng đau đớn. Những ngày ông bị bệnh quản giáo vẫn bắt ông phải đi làm như người bình thường. Công việc của ông là vót nan tre cho các tù nhân khác đan.

Trong nhà tù Ba Sao, Hà Nam có lần ông Nhượng cùng những bạn tù đấu tranh đòi quyền con người và phản đối chế độ ăn uống mất vệ sinh. Ông Nhượng cùng ông Kiệm, ông Khánh (trong nhóm Pháp Luân Công) đã bị đưa vào phòng giam kỷ luật CÙM CHÂN, ông Nhượng bị cùm 7 ngày. Quản giáo phải chuyển buồng cho ông 3 lần (2 buồng) để chuyển chân CÙM vì họ biết tình trạng bệnh tật của ông nếu CÙM 1 chân trong vòng 7 ngày có thể ông sẽ bị liệt.

Ngày 07/05/2015 ông Nhượng đã ra tù trước 1 tháng về nhà thì ngôi nhà của ông sau 4 năm đi tù đã bị đổ nát tan hoang, sức khỏe thì đau yếu bệnh tật mà ông lại không có công ăn việc làm cộng với 3 năm quản chế trong sự kèm kẹp của chính quyền.

Hiện tại ông Nhượng đang phải ở nhờ nhà chị gái và rất cần sự quan tâm của mọi người bởi quyền con người và sức khỏe của ông đã bị nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam cướp đi một cách có hệ thống.

Số điện thoại của ông Nhượng 01657356859

Trần Thị Nga

JPEG - 70.6 kb

Nguồn: FB Trần Thị Nga

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Người dân Lào xếp hàng chờ đổ xăng ở thủ đô Viêng Chăn, trong tình trạng nước nầy đang bên bờ sụp đổ. Ảnh: Asia Times/ Facebook

Những quốc gia “Cùng Nhau Xuống Hố”

Nguy cơ sụp đổ và trở thành một phiên bản Venezuela của Đông Nam Á đang hiện hữu ở đất nước Triệu Voi. Lào cũng có thể coi là một Sri Lanka mới, một nền kinh tế sụp đổ vì nợ nước ngoài, khủng hoảng chuỗi cung ứng và suy giảm kinh tế toàn cầu.

Ở mức độ và thời điểm diễn biến khác nhau ít nhiều, nhưng những vấn đề mà Lào đang phải đối diện, đã và đang xảy ra với Việt Nam…

Các quan chức cao cấp CSVN trong buổi lễ phát động “phong trào thi đua xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí .” Ảnh chụp báo mạng Thị Trường Tài Chính Tiền Tệ

Vì sao CSVN phát động phong trào thi đua xây dựng môi trường văn hóa trong báo chí?

Không lý ông Trưởng Ban Tuyên Giáo Nguyễn Trọng Nghĩa, một người xuất thân từ ngành công an, nghĩ rằng báo chí cách mạng của đảng dầy công xây đắp lâu nay lại đang thiếu văn hóa trầm trọng? Đến nỗi ông phải phát động một phong trào thi đua xây dựng chuẩn mực văn hóa, đạo đức  cho người làm báo. Đây thật là một việc làm ỡm ờ theo kiểu treo đầu dê bán thịt chó.

Nông dân MIền Tây vào mùa gặt. Ảnh: VnExpress

Nghịch lý Miền Tây

Để hiểu tại sao nông dân Miền Tây nghèo, tôi xin lấy trường hợp của người hàng xóm tôi. Gia đình anh B có 5 công đất do ông bà để lại. Mỗi năm anh canh tác 2 vụ, hay nếu thuận lợi, 3 vụ mùa. Với 3 vụ mùa, sau khi khấu trừ tiền phân, tiền thuốc trừ sâu, tiền mướn nhân công, tiền vay ngân hàng mỗi đầu vụ, thì anh bỏ túi được chừng 15 triệu đồng (khoảng 750 USD). Tính ra, mỗi tháng anh đem về nhà chỉ chừng 60 USD.

Quang cảnh hội nghị thượng đỉnh EU ở Brussels, 23/6/2022. Tại hội nghị nầy, lãnh đạo 27 nước thành viên đã chính thức chấp nhận Ukraine là ứng cử viên gia nhập EU. Ảnh: Johanna Geron/Reuters

Vĩnh viễn thoát Nga, bao giờ thì thoát Trung?

Ngày 23/6/2022, tại Brussels, lãnh đạo 27 nước thành viên EU đã nhận một quyết định lịch sử: Trao tư cách ứng viên gia nhập EU cho Ukraine.

Ukraine gia nhập EU với một sứ mệnh lịch sử mà các nước gia nhập EU trước đây chưa từng có – như Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã phải thừa nhận: “Chúng tôi mang ơn những người dân Ukraine, những người đang chiến đấu để bảo vệ các giá trị của chúng tôi, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của họ.”