Đòi bồi thường Formosa, dân Cồn Sẻ tố nhà cầm quyền “Dối trời lừa dân đủ muôn nghìn kế”

CTM Media|17/06/2017|Diễn Đàn|

QUẢNG BÌNH (CTM Media) – Sáng ngày 16 Tháng 6, 2017, hơn 1000 người dân giáo xứ Cồn Sẻ, Thị xã Ba Đồn, đã xuống đường tuần hành kéo đến trụ sở Ủy Ban xã Quảng Lộc đòi bồi thường vụ Formosa gây thảm họa môi trường biển kéo dài hơn 1 năm qua.

Phẫn nộ trước thông tin cập nhật mới đây do Phó Thủ tướng CSVN ông Trương Hòa Bình thông báo, là đến ngày 30/06/2017 là hết hạn bồi thường thảm họa môi trường do Formosa Hà Tĩnh gây ra, nên từ sáng sớm, sau khi dự thánh lễ cùng một số hoạt động ở nhà thờ giáo xứ, giáo dân đã bất thần kéo xuống đường biểu tình tuần hành đến Ủy Ban xã đòi làm sáng tỏ việc đền bù bồi thường quá chậm trễ của nhà cầm quyền địa phương.

Theo người dân địa phương, cuộc biểu tình thực hiện tự phát sau khi hỏi qua ý kiến linh mục quản xứ, khiến nhà cầm quyền không trở tay kịp điều động đủ lực lượng công an ngăn chận. Đoàn biểu tình hơn 1000 người mang theo cờ truyền thống Việt Nam cùng nhiều biểu ngữ, đi cùng với Linh mục quản xứ Nguyễn Thanh Tịnh, tuần hành cả giờ đồng hồ đến UB xã Quảng Lộc. Nội dung các biểu ngữ biểu lộ sự phẫn nộ của người dân Cồn Sẻ chịu đựng cả năm qua vì thảm họa môi trường do Formosa Hà Tĩnh gây ra, như “Nướng dân đen trên ngọn lửa hung tan. Vùi con đỏ dưới hầm tai vạ”, “Dối trời lừa dân đủ muôn nghìn kế”, “Hủy diệt môi trường là Tội ác”. “Ai dung túng cho Formosa người đó là kẻ thù của nhân dân”…

Tại Ủy ban xã Quảng Lộc, phía chính quyền vì bất ngờ nên đã phải mời linh mục Nguyễn Thanh Tịnh cùng bà con vào trụ sở Ủy ban để lắng nghe và trao đổi về vấn đề bồi thường. Trước những trả lời vòng vo các câu hỏi chất vấn từ Linh mục quản xứ và bà con, cũng như không đưa ra quyết định của phía chính quyền, và những mờ ám trong việc đền bù không đúng như quy định bên trên đưa ra, khiến một số bà con phẫn nộ phải nhờ đến Linh mục Nguyễn Thanh Tịnh đứng ra giảng hòa. Sau đó, cuộc tiếp xúc trao đổi giữa chính quyền và bà con giáo xứ Cồn Sẻ kết thúc lúc 11 giờ 30 và bà con ra về an toàn.

Cũng theo người dân Cồn Sẻ, trong thời gian tới nếu phía Chính quyền không giải quyết thỏa đáng thì người dân sẽ tiếp tục biểu tình để đòi công bằng cho bà con Quảng Bình nói chung và bà con giáo xứ Cồn Sẻ nói riêng.

Cũng liên quan đến thảm họa Formosa, tại Hà Tĩnh hôm qua 15/6, hàng ngàn người dân xã Kỳ Hà, Thị Xã Kỳ Anh, đã kéo đến biểu tình vây Uỷ ban Xã để phản đối việc chính quyền triệu tập 3 người dân vì tham gia biểu tình đòi bồi thường vụ Formosa trước đây Theo người dân cho biết, bởi quá bức xúc việc chính quyền đã nhận tiền bồi thường của công ty Formosa 500 triệu đô, nhưng lại ăn chia nhau, không minh bạch việc đền bù cho dân cả hơn năm nay, mặc dù dân làm đơn đòi bồi thường nhưng bị từ chối đơn khiếu nại, và còn sách nhiễu, đàn áp, đánh đập dân, bỏ tù dân, nay lại triệu tập dân để điều tra. Trên giấy mời 3 người tại Kỳ Anh mới đây còn ghi là 3 người này “gây rối công cộng theo điều 245 bộ luật hình sự”. Người dân cho rằng việc biểu tình phản đối Formosa này không phải là chỉ của 3 người, mà là việc chung của hàng nghìn người dân Kỳ Anh, Hà Tĩnh, nên cả hơn 5000 kéo đến đây cho ra lẽ.

Được biết công an cơ động được điều về đầy sân Ủy ban Xã, trong khi đại diện xã chối nói xã không biết và không có triệu tập, khiến người dân không biết ra sao cả.

Nguồn: Chân Trời Mới Media