EU lên tiếng về bản án đối với 6 thành viên HAEDC

Tuyên bố của Phát Ngôn Nhân Liên Hiệp Châu Âu về bản án đối với các nhà hoạt động nhân quyền tại Việt Nam

Brussels, 5-4-2018

Việc tuyên án hôm nay đối với Ông Nguyễn Văn Đài, Bà Lê Thu Hà, Ông Phạm Văn Trội, Ông Nguyễn Trung Tôn, Ông Nguyễn Bắc Truyển và ông Trương Minh Đức là một phần của việc áp dụng rộng lớn các điều khoản an ninh quốc gia theo Bộ Luật Hình Sự. Điều này tiếp nối xu hướng tiêu cực để truy tố và kết án các nhà hoạt động nhân quyền và blogger tại Việt Nam.

Những nhân sự này cổ xúy ôn hòa để đẩy mạnh và bảo vệ nhân quyền mà Hiến Pháp Việt Nam, Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền, và Công Ước Quốc Tế về Quyền Dân sự và Chính Trị đã bảo đảm. Bản án của họ là sự vi phạm trực tiếp đến những nghĩa vụ quốc tế này, mà Việt Nam đã cam kết, mà Liên Hiệp Âu mong đợi Việt Nam phải tôn trọng.

Liên Hiệp Châu Âu cam kết mạnh mẽ bảo vệ các nhà hoạt động nhân quyền khắp thế giới. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và làm việc với giới chức trách và những bộ phận liên hệ để cải thiện tình trạng nhân quyền tại Việt Nam.

Nguồn: EU

 

BÀI MỚI

Một cuộc biểu tình tưởng niệm và vinh danh các chiến sĩ đã hi sinh tính mạng để bảo vệ chủ quyền biển đảo trong trận Hải chiến Hoàng Sa 19/1/1974 chống bọn Trung cộng xâm lược. Ảnh Internet

HS.TS.VN – Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam

Để đánh dấu 45 năm Hải chiến Hoàng Sa (19/1/1974 – 2019) và nhằm vinh danh cũng như tri ân các chiến sĩ đã hi sinh khi chiến đấu chống bọn Trung cộng bảo vệ chủ quyền Tổ Quốc, chúng tôi kính mong quí vị và các bạn giúp phổ biến rộng rãi đoạn video “HS.TS.VN – Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam“ nầy.

Một góc khu vực nhà dân thuộc khu vườn rau Lộc Hưng bị nhà cầm quyền san phẳng đầu tháng 1/2019. Ảnh: Internet

Khu đất Lộc Hưng và khu ăng ten sân bay Gia Lâm: Một hoàn cảnh hai cách ứng xử

Xem ra, việc thu hồi đất người dân đã ở, canh tác 60 năm qua không tranh chấp mà không có quyết định thu hồi, dùng quyền lực san phẳng nhà dân vào dịp “năm cùng, tháng tận” chứng tỏ chính quyền TP. HCM không chỉ bất chấp pháp luật mà còn thể hiện sự vô cảm, tàn bạo và vô liêm sỉ.

Chiều 15/1/2918, các đại diện của hàng chục hộ dân Vườn rau Lộc Hưng gặp và trao giấy đề nghị hỗ trợ pháp lý đến các luật sư thuộc nhiều văn phòng luật sư khác nhau. Ảnh: FB Vu Hai Tran

Thông cáo báo chí số 1 của nhóm Luật sư Lộc Hưng

20 hộ dân tại Vườn Rau Lộc Hưng do các ông bà Cao Hà Chánh, Cao Hà Trực, Trần Minh Thi đại diện đã có giấy đề nghị luật sư gửi những tổ chức hành nghề luật sư của nhóm Luật Sư Lộc Hưng, yêu cầu cử các luật sư trợ giúp pháp lý cho họ trong các vụ việc liên quan đến khu đất Vườn Rau Lộc Hưng, đặc biệt trong vụ cưỡng chế phá nhà diễn ra tại đây từ ngày 4 đến ngày 8/1/2019.