EU lên tiếng về bản án đối với 6 thành viên HAEDC

Tuyên bố của Phát Ngôn Nhân Liên Hiệp Châu Âu về bản án đối với các nhà hoạt động nhân quyền tại Việt Nam

Brussels, 5-4-2018

Việc tuyên án hôm nay đối với Ông Nguyễn Văn Đài, Bà Lê Thu Hà, Ông Phạm Văn Trội, Ông Nguyễn Trung Tôn, Ông Nguyễn Bắc Truyển và ông Trương Minh Đức là một phần của việc áp dụng rộng lớn các điều khoản an ninh quốc gia theo Bộ Luật Hình Sự. Điều này tiếp nối xu hướng tiêu cực để truy tố và kết án các nhà hoạt động nhân quyền và blogger tại Việt Nam.

Những nhân sự này cổ xúy ôn hòa để đẩy mạnh và bảo vệ nhân quyền mà Hiến Pháp Việt Nam, Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền, và Công Ước Quốc Tế về Quyền Dân sự và Chính Trị đã bảo đảm. Bản án của họ là sự vi phạm trực tiếp đến những nghĩa vụ quốc tế này, mà Việt Nam đã cam kết, mà Liên Hiệp Âu mong đợi Việt Nam phải tôn trọng.

Liên Hiệp Châu Âu cam kết mạnh mẽ bảo vệ các nhà hoạt động nhân quyền khắp thế giới. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và làm việc với giới chức trách và những bộ phận liên hệ để cải thiện tình trạng nhân quyền tại Việt Nam.

Nguồn: EU

 

BÀI MỚI

Dự thảo nghị định hướng dẫn Luật An ninh mạng: Doanh nghiệp chết, toàn bộ dữ liệu người dùng về tay Bộ Công an?

Thông thường, doanh nghiệp Internet chết thì dữ liệu người dùng chết theo hoặc doanh nghiệp sẽ bán nó cho một doanh nghiệp khác. Tuy nhiên, dự thảo nghị định hướng dẫn Luật An ninh mạng lại đưa ra một khả năng khác: doanh nghiệp chuyển giao toàn bộ dữ liệu của tất cả người dùng cho Cục An ninh mạng thuộc Bộ Công an quản lý.

Quốc Tang và sự ra đi của con muỗi

Một con muỗi vẫn thường bay vo ve trên cánh đồng cỏ rồi đậu lại nghỉ ngơi trên đỉnh sừng một con bò mộng. Một ngày, muỗi quyết định dời đi nơi khác. Nó gọi bò mộng và chia sẻ về quyết định này. Chẳng ngờ, bò mộng thản nhiên trả lời “Ồ! Chẳng sao cả. Tôi thậm chí còn không biết rằng anh đã ở đó”. Sự ra đi của ông Trần Đại Quang có cái gì giông giống như thế, chẳng ai buồn tiếc nuối!

Thứ trưởng Bộ Công thương Việt Nam Trần Quốc Khánh tại buổi điều trần của Ủy ban thương mại quốc tế thuộc Nghị viện châu Âu (INTA) hôm 10/10/2018 tại Brussels. Ảnh chụp từ màn hình trang web của Nghị viện châu Âu (European Parliament)

Đại diện cho điều gì?

Tại sao vậy, một vị Thứ trưởng Bộ Công thương, ra nước ngoài tham dự hội nghị liên minh châu Âu (EU) về đàm phán thương mại, trong đó đặc biệt là vấn đề nhân quyền, lại tuyên bố với các thành viên Nghị viện châu Âu rằng: nhân quyền không phải là chuyên môn và nằm ngoài tầm hiểu biết của tôi?