Hội Đồng Giám Mục Đức lên tiếng hỗ trợ Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Vào ngày 07 Tháng 12, 2017 cựu Tù Nhân Lương Tâm, Gs Phạm Minh Hoàng có cuộc gặp gỡ với Ts Daniel Legutke của Ủy Ban Công Lý & Hòa Bình Hội Đồng Giám Mục (HĐGM) Đức Quốc tại Bonn.

Giáo sư Phạm Minh Hoàng bắt đầu cuộc trò chuyện với Ts Legutke bằng lời tâm tình về tiểu sử của ông: Trước ngày Miền Nam thất thủ ông du học tại Paris. Như nhiều người Việt ở nước ngoài trong thời điểm này rất đau buồn cho đất nước bị rơi vào ách Cộng sản, nhưng ông đã không từ bỏ ước mơ luôn ấp ủ là trở về xây dựng đất nước. Và nó đã trở thành hiện thực vào năm 2000. Ông trở về dạy tại đại học Bách Khoa Sài Gòn.

Tuy nhiên, vào tháng 8, 2010 ông bị bắt với cáo buộc “âm mưu lật đổ chế độ”, bị kết án 3 năm tù giam và 3 năm quản chế. Nhà cầm quyền vu khống ông là đảng viên Việt Tân, hoạt động bạo động trong khi ông và những thành viên Việt Tân chỉ đấu tranh ôn hòa bằng những thông tin về bảo vệ môi trường, giáo dục, những vấn đề về toàn vẹn lãnh thổ và tự do dân chủ.

Tiến sĩ Daniel Legutke cho biết dự tính của ông và HĐGM Đức trong thời gian tới là sẽ lên tiếng với chính phủ Đức, đặt vấn đề với CSVN liên quan đến Formosa và bảo vệ môi sinh vì Bộ Phát Triển và Cộng Tác (Entwicklung und Zusammenarbeit von Deutschland) đã đầu tư rất nhiều tiền để bảo vệ bờ biển Việt Nam. Tuy nhiên cho tới nay chưa thấy chính phủ Việt Nam làm gì cả với ngân khoản này. Ngoài ra HĐGM yêu cầu chính phủ Đức đưa vấn đề nhân quyền vào chương trình cộng tác và phát triển với nhà cầm quyền Việt Nam nhằm bảo vệ môi sinh.

Trong lúc trao đổi về tình hình nhân quyền căng thẳng từ đầu năm đến nay, Gs Phạm Minh Hoàng đã trao cho Ts Daniel Legutke một tập hồ sơ về những nạn nhân bị tra tấn. Đồng thời Ts Legutke cũng cho biết, HĐGM Đức có một văn thư do chính Chủ tịch UB CL&HB, Đức giám mục Giáo sư Tiến sĩ Stephan Ackermann ký, kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam trả tự do vô điều kiện và tức khắc cho TNLT Nguyễn Văn Oai. Văn Thư được gởi đến Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Công an Tô Lâm cũng như đến Tòa đại sứ Đức tại Việt Nam để thông tin.

Tường trình của Ts Legutke cho thấy sự đóng góp của Ủy Ban Công Lý và Hòa Bình HĐGM Đức cho TNLT Việt Nam là đáng kể.

Tôn Vinh tường trình từ Bonn

Ts Legutke và Gs Phạm Minh Hoàng.
Ts Legutke và Gs Phạm Minh Hoàng.
Hồ sơ "Shadow Report On Police Torture in Vietnam" thu thập những bằng chứng về sự bạo hành, tra tấn tại Việt Nam trong nhiều năm qua và là bước khởi đầu của tiến trình kiện nhà cầm quyền Việt Nam ra tòa án quốc tế.
Hồ sơ “Shadow Report On Police Torture in Vietnam” thu thập những bằng chứng về sự bạo hành, tra tấn tại Việt Nam trong nhiều năm qua và là bước khởi đầu của tiến trình kiện nhà cầm quyền Việt Nam ra tòa án quốc tế.
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Nhân viên EVN ghi chỉ số công tơ điện. Ảnh: Năng lượng sạch VN

Bao giờ thì hết oan sai trong giá điện?

Thực ra oan sai trong hóa đơn tiền điện đã tồn tại từ lâu và rất nhiều. Chỉ có điều không bị “ăn dày” đến hàng chục lần, nên có kêu oan cũng bị chìm nghỉm. Giờ thì khắp nơi bị bùng phát “ăn dày” đến nhiều chục lần, nên oan sai trong ngành điện mới không thể bị che lấp.

Từ vụ việc bùng phát oan sai trong hóa đơn tiền điện gần đây, thử tính lại xem oan sai trong giá điện đã làm người dân trong cả nước chi trả quá mức cho ngành điện bao nhiêu ngàn tỷ đồng?

Công ty Pou Yuen, chuyên sản xuất giày thể thao, quyết định cắt giảm 3000 công nhân do ảnh hưởng dịch COVID-19, đơn đặt hàng từ châu Âu và Mỹ giảm mạnh. Ảnh: PLO

Chó cắn áo rách

Người lao động đi làm thì phải đóng không thiếu một đồng đủ các loại tiền. Nào là bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn, phí công đoàn rồi cả thuế thu nhập cá nhân…

Nay có ít tiền trợ cấp mất việc của doanh nghiệp, tiền chưa tới tay người lao động thì đã bị cắt nghiến mất 10% thuế thu nhập cá nhân. Người bị trừ nhiều mất tới 15-17 triệu đồng, người ít thì mất 5-7 triệu. Không những bị mất việc, người lao động còn bị cắt mất một khoản lớn số tiền còm cõi trong lúc khốn cùng. Đúng là “chó cắn áo rách.” Cơ quan thuế của nhà cầm quyền CSVN quả thực quá mức bất nhân.

Nhóm luật sư của các bị cáo trong vụ án Đồng Tâm đã đến Trại tạm giam số 2 Thường Tín, Hà Nội hôm 29/6/2020 để tiếp xúc với các bị cáo, nhưng đã bị từ chối với lý do không “dính” gì đến với các quy định pháp luật có liên quan: Vì chưa biết hồ sơ vụ án đang do cơ quan nào thụ lý! Ảnh: FB Manh Dang

Diễn biến vụ án Đồng Tâm

Thông qua bản Kết luận điều tra của Cơ quan Cảnh Sát Điều Tra, các luật sư [bào chữa] đã phát hiện nhiều vấn đề liên quan đến thủ tục và đã chọn hai trong số đó để kiến nghị khẩn cấp, gồm: 1/ Về cơ quan có thẩm quyền điều tra vụ án; và 2/ Về bổ sung người tham gia tố tụng.

Bác sĩ Fauci đeo khẩu trang trong buổi điều trần trước Thượng Viện Mỹ, Washington D.C., 30/6/2020. Ảnh: AP

Tại sao cần cái mạng che miệng

Vào giữa tháng Sáu, lớp người mới bịnh tăng lên ở Texas, Florida, California thuộc lớp trẻ 25 đến 35 tuổi. Có người nói: May quá, họ sẽ không bị coronavirus giết chết!

Đáng lẽ phải nói ngược lại: Nguy quá, nhiều người trẻ không làm test sẽ không biết mình bị bịnh! Họ cứ tự tin như vậy, thong thả về nhà, đem virus truyền cho ông bà nội! Nguy hiểm thật!

Cho nên đeo mạng che miệng là một bổn phận, do trách nhiệm của chúng ta phải bảo vệ những người chung quanh.