Hội Đồng Giám Mục Đức lên tiếng hỗ trợ Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Vào ngày 07 Tháng 12, 2017 cựu Tù Nhân Lương Tâm, Gs Phạm Minh Hoàng có cuộc gặp gỡ với Ts Daniel Legutke của Ủy Ban Công Lý & Hòa Bình Hội Đồng Giám Mục (HĐGM) Đức Quốc tại Bonn.

Giáo sư Phạm Minh Hoàng bắt đầu cuộc trò chuyện với Ts Legutke bằng lời tâm tình về tiểu sử của ông: Trước ngày Miền Nam thất thủ ông du học tại Paris. Như nhiều người Việt ở nước ngoài trong thời điểm này rất đau buồn cho đất nước bị rơi vào ách Cộng sản, nhưng ông đã không từ bỏ ước mơ luôn ấp ủ là trở về xây dựng đất nước. Và nó đã trở thành hiện thực vào năm 2000. Ông trở về dạy tại đại học Bách Khoa Sài Gòn.

Tuy nhiên, vào tháng 8, 2010 ông bị bắt với cáo buộc “âm mưu lật đổ chế độ”, bị kết án 3 năm tù giam và 3 năm quản chế. Nhà cầm quyền vu khống ông là đảng viên Việt Tân, hoạt động bạo động trong khi ông và những thành viên Việt Tân chỉ đấu tranh ôn hòa bằng những thông tin về bảo vệ môi trường, giáo dục, những vấn đề về toàn vẹn lãnh thổ và tự do dân chủ.

Tiến sĩ Daniel Legutke cho biết dự tính của ông và HĐGM Đức trong thời gian tới là sẽ lên tiếng với chính phủ Đức, đặt vấn đề với CSVN liên quan đến Formosa và bảo vệ môi sinh vì Bộ Phát Triển và Cộng Tác (Entwicklung und Zusammenarbeit von Deutschland) đã đầu tư rất nhiều tiền để bảo vệ bờ biển Việt Nam. Tuy nhiên cho tới nay chưa thấy chính phủ Việt Nam làm gì cả với ngân khoản này. Ngoài ra HĐGM yêu cầu chính phủ Đức đưa vấn đề nhân quyền vào chương trình cộng tác và phát triển với nhà cầm quyền Việt Nam nhằm bảo vệ môi sinh.

Trong lúc trao đổi về tình hình nhân quyền căng thẳng từ đầu năm đến nay, Gs Phạm Minh Hoàng đã trao cho Ts Daniel Legutke một tập hồ sơ về những nạn nhân bị tra tấn. Đồng thời Ts Legutke cũng cho biết, HĐGM Đức có một văn thư do chính Chủ tịch UB CL&HB, Đức giám mục Giáo sư Tiến sĩ Stephan Ackermann ký, kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam trả tự do vô điều kiện và tức khắc cho TNLT Nguyễn Văn Oai. Văn Thư được gởi đến Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Công an Tô Lâm cũng như đến Tòa đại sứ Đức tại Việt Nam để thông tin.

Tường trình của Ts Legutke cho thấy sự đóng góp của Ủy Ban Công Lý và Hòa Bình HĐGM Đức cho TNLT Việt Nam là đáng kể.

Tôn Vinh tường trình từ Bonn

Ts Legutke và Gs Phạm Minh Hoàng.
Ts Legutke và Gs Phạm Minh Hoàng.
Hồ sơ "Shadow Report On Police Torture in Vietnam" thu thập những bằng chứng về sự bạo hành, tra tấn tại Việt Nam trong nhiều năm qua và là bước khởi đầu của tiến trình kiện nhà cầm quyền Việt Nam ra tòa án quốc tế.
Hồ sơ “Shadow Report On Police Torture in Vietnam” thu thập những bằng chứng về sự bạo hành, tra tấn tại Việt Nam trong nhiều năm qua và là bước khởi đầu của tiến trình kiện nhà cầm quyền Việt Nam ra tòa án quốc tế.
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Sức mạnh của số đông!

Chống tham nhũng và dân chủ hóa

Tiến trình chống tham nhũng phải bắt đầu từ trên xuống dưới: Nếu cấp trên không tham nhũng thì các cấp ở dưới sẽ có rất ít khả năng hối lộ.

Tiến trình dân chủ hóa, ngược lại, phải bắt đầu từ dưới lên: Khi mỗi người dân ý thức được quyền của mình và cương quyết đấu tranh để giành và thực thi những cái quyền ấy, giới lãnh đạo không thể tiếp tục lạm quyền và lộng hành mãi được.

Giám đốc CIA William Burns (left) bước vào phiên điều trần tại Thượng viện Hoa Kỳ hồi tháng 3/2023. Ảnh: Alamy/ Financial Times

Giám đốc CIA William Burns nói về tương lai hỗn loạn của thế giới

Bất chấp việc Vladimir Putin đe dọa dùng đến vũ khí hạt nhân, [Giám đốc CIA] Burns nói rằng Mỹ vẫn tiếp tục coi Trung Quốc, chứ không phải Nga, là đối thủ chính của mình. “[Putin] thể hiện theo một cách rất đáng lo ngại rằng các cường quốc đang suy yếu có thể làm loạn, chí ít cũng bằng với các cường quốc đang trỗi dậy,” ông nói. Nhưng Trung Quốc là mối đe dọa lớn hơn.

EVN xin tăng giá điện vì lỗ, trong khi hàng loạt công ty con gởi ngân hàng hàng chục ngàn tỉ thu lãi hàng trăm tỉ đồng, theo báo Lao Động. Ảnh: FB Do Duy Ngoc

EVN lỗ thật không?

EVN đã 8 lần tăng giá điện, mới nhất là tăng từ tháng 5/2023, mới đây EVN lại đề nghị tăng thêm từ tháng 9/2023. Lý do Điện lực Việt Nam tăng giá vì lỗ. Ở xứ ta, các tập đoàn, doanh nghiệp nhà nước luôn than lỗ. Tài nguyên dưới đất chỉ đào lên mang bán mà cũng lỗ thì chẳng còn ý kiến gì nữa.

Nhà hoạt động môi trường Hoàng Thị Minh Hồng vừa bị chính quyền CSVN bắt giữ vì tội “trốn thuế.” Ảnh: Facebook Hong Hoang

Đằng sau vụ bắt giam bà Hoàng Thị Minh Hồng

Bà Hồng bị bắt giam với cáo buộc “trốn thuế,” cùng tội danh với một số nhà hoạt động môi trường khác như bà Ngụy Thị Khanh, và các ông Mai Phan Lợi, Đặng Đình Bách, và Bạch Hùng Dương. Bà Khanh đã được trả tự do nhưng các ông Lợi, Bách, và Dương vẫn còn ở tù. Bà Hồng dường như bị bắt giam để lấp vào chỗ mà Khanh bỏ lại trong nhà giam.