Hội Đồng Giám Mục Đức lên tiếng hỗ trợ Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Vào ngày 07 Tháng 12, 2017 cựu Tù Nhân Lương Tâm, Gs Phạm Minh Hoàng có cuộc gặp gỡ với Ts Daniel Legutke của Ủy Ban Công Lý & Hòa Bình Hội Đồng Giám Mục (HĐGM) Đức Quốc tại Bonn.

Giáo sư Phạm Minh Hoàng bắt đầu cuộc trò chuyện với Ts Legutke bằng lời tâm tình về tiểu sử của ông: Trước ngày Miền Nam thất thủ ông du học tại Paris. Như nhiều người Việt ở nước ngoài trong thời điểm này rất đau buồn cho đất nước bị rơi vào ách Cộng sản, nhưng ông đã không từ bỏ ước mơ luôn ấp ủ là trở về xây dựng đất nước. Và nó đã trở thành hiện thực vào năm 2000. Ông trở về dạy tại đại học Bách Khoa Sài Gòn.

Tuy nhiên, vào tháng 8, 2010 ông bị bắt với cáo buộc “âm mưu lật đổ chế độ”, bị kết án 3 năm tù giam và 3 năm quản chế. Nhà cầm quyền vu khống ông là đảng viên Việt Tân, hoạt động bạo động trong khi ông và những thành viên Việt Tân chỉ đấu tranh ôn hòa bằng những thông tin về bảo vệ môi trường, giáo dục, những vấn đề về toàn vẹn lãnh thổ và tự do dân chủ.

Tiến sĩ Daniel Legutke cho biết dự tính của ông và HĐGM Đức trong thời gian tới là sẽ lên tiếng với chính phủ Đức, đặt vấn đề với CSVN liên quan đến Formosa và bảo vệ môi sinh vì Bộ Phát Triển và Cộng Tác (Entwicklung und Zusammenarbeit von Deutschland) đã đầu tư rất nhiều tiền để bảo vệ bờ biển Việt Nam. Tuy nhiên cho tới nay chưa thấy chính phủ Việt Nam làm gì cả với ngân khoản này. Ngoài ra HĐGM yêu cầu chính phủ Đức đưa vấn đề nhân quyền vào chương trình cộng tác và phát triển với nhà cầm quyền Việt Nam nhằm bảo vệ môi sinh.

Trong lúc trao đổi về tình hình nhân quyền căng thẳng từ đầu năm đến nay, Gs Phạm Minh Hoàng đã trao cho Ts Daniel Legutke một tập hồ sơ về những nạn nhân bị tra tấn. Đồng thời Ts Legutke cũng cho biết, HĐGM Đức có một văn thư do chính Chủ tịch UB CL&HB, Đức giám mục Giáo sư Tiến sĩ Stephan Ackermann ký, kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam trả tự do vô điều kiện và tức khắc cho TNLT Nguyễn Văn Oai. Văn Thư được gởi đến Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Công an Tô Lâm cũng như đến Tòa đại sứ Đức tại Việt Nam để thông tin.

Tường trình của Ts Legutke cho thấy sự đóng góp của Ủy Ban Công Lý và Hòa Bình HĐGM Đức cho TNLT Việt Nam là đáng kể.

Tôn Vinh tường trình từ Bonn

Ts Legutke và Gs Phạm Minh Hoàng.
Ts Legutke và Gs Phạm Minh Hoàng.
Hồ sơ "Shadow Report On Police Torture in Vietnam" thu thập những bằng chứng về sự bạo hành, tra tấn tại Việt Nam trong nhiều năm qua và là bước khởi đầu của tiến trình kiện nhà cầm quyền Việt Nam ra tòa án quốc tế.
Hồ sơ “Shadow Report On Police Torture in Vietnam” thu thập những bằng chứng về sự bạo hành, tra tấn tại Việt Nam trong nhiều năm qua và là bước khởi đầu của tiến trình kiện nhà cầm quyền Việt Nam ra tòa án quốc tế.
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Các đại diện Việt Nam và Liên Minh Châu Âu tham dự lễ ký kết Hiệp định Thương mại Tự do và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư EU-Việt Nam tại Hà Nội, ngày 30/6/2019. Ảnh minh họa: Reuters

Các tổ chức xã hội dân sự: Việt Nam cần sớm công nhận công đoàn độc lập

Hôm 15/7/2024, nhiều hội đoàn xã hội dân sự trong và ngoài Việt Nam đã cùng gửi thông cáo “Tuyên bố về quyền thành lập nghiệp đoàn độc lập  của người lao động Việt Nam”. Thông cáo này được gửi đến Nhà nước Việt Nam, Liên minh Châu Âu, Hoa Kỳ, Úc, các nước tham gia các hiệp ước thương mại như CPTPP, IPEF.  

Đại tướng Công an Tô Lâm tuyên thệ nhậm chức chủ tịch nước Việt Nam tại Hà Nội, 22/5/2024. Chuyến xuất ngoại đầu tiên của ông là đến Lào và Cambodia. Ảnh: AFP

Cú ‘xuất mã’ của tân Chủ tịch Tô Lâm và phép thử Funan Techo

Mặc dù Chủ tịch Thương viện Campuchia Hun Sen đã tuyên bố rằng sẽ “không nhượng bộ và không đàm phán” với bất cứ ai về Dự án kênh đào Funan Techo này nhưng vấn đề kênh đào chắc chắn sẽ là một phần nghị sự trong chuyến đi của ông Tô Lâm.

Lấy được đầy đủ thông tin, đàm phán một cách có lợi nhất cho quốc gia, cả hiện tại và tương lai chính là phép thử quan trọng nhất đối với vị tướng quyền lực đang lên. Chúng ta hãy chờ xem liệu ông có thể thực hiện được gì không?

Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Ảnh minh họa: Reuters

Cả Chính phủ Mỹ và Việt Nam đều can thiệp vào thị trường: đâu là sự khác biệt?

Có một thực tế là chính phủ Hoa Kỳ và tất cả các nước tư bản phát triển khác đều can thiệp vào nền kinh tế. Vậy phải hiểu thế nào khi Hoa Kỳ đặt ra 6 tiêu chí để đánh giá sự can thiệp vào nền kinh tế của chính phủ các nước khác? Sự khác biệt giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong vấn đề can thiệp vào thị trường là gì?

Quân Nga oanh kích bệnh viện trẻ em ở thủ đo Kyiv hôm 8/7/2024 gây thương vong hàng trăm trẻ em và nhân viên bệnh viện. Ảnh FB Lao Ta

Trẻ em Ukraine lại bị giết hàng loạt

Bất cứ ai đang ôm trong lòng những đứa trẻ, hiện thân của niềm cứu rỗi và phúc lạc trần gian, hãy mạnh mẽ lên án tội ác diệt chủng này.

Kẻ nghiện giết và bắt cóc trẻ em cần phải bị nâng lên thành “Tội phạm chống lại loài người,” để hắn không còn ngóc ngách nào trên thế giới này có thể chui rúc.