Hơn một tháng gia đình vẫn chưa nhận được thông báo về TNLT Lê Đình Lượng

TNCG|26/08/2017|Diễn Đàn|

Vào chiều ngày 24 tháng 7 năm 2017 tại thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An, Ông Lê Đình Lượng và ông Thái Văn Hòa đang trên xe máy về nhà thì bị hai chiếc ôtô 7 chỗ ép vào lề. Sau đó, một lực lượng công an hùng hậu nhảy ra bao vây hai ông Lượng và Hòa.

Họ đã chửi mắng, đánh đập và dùng bạo lực cưỡng bức hai ông lên xe ô tô đưa về thành phố Vinh. Đến 18 giờ cùng ngày, công an tỉnh Nghệ An thả ông Thái Văn Hòa và ra thông cáo báo chí về việc bắt khẩn cấp ông Lê Đình Lượng.

Ông Lê Đình Lượng là một trong những người đi đầu giúp đỡ bà con chống lạm thu thuế, phí tại xã Hợp Thành và các nơi khác. Ông Lượng thường xuyên lên tiếng phản đối Formosa hủy hoại môi trường; đồng hành cùng người dân trong việc kiện Formosa, ngăn chặn hiểm họa Trung Quốc xâm lăng đất nước Việt Nam. Ông Lê Đình Lượng là một người công dân có trách nhiệm và yêu nước.

Từ ngày TNLT Lê Đình Lượng bị bắt đến nay đã hơn 1 tháng trời, mà gia đình vẫn chưa nhận được bất cứ giấy tờ gì của nhà cầm quyền Nghệ An.

Ông Lê Đình Lượng bị bắt ngày 24 nhưng đến ngày 26 gia đình bà Quý (vợ ông) mới đọc được tin tức trên mạng nên đã đến sở công an để hỏi rõ vụ việc, nhưng bên nhà cầm quyền cũng không cho biết.

Bà Quý, một người nội trợ trong gia đình, nhưng rất mạnh mẽ khi chồng mình bị nhà cầm quyền cộng sản bắt một cách vô lý vô pháp, bà Quý nói: “Tôi không biết chồng ở đâu, xem ra thì thấy chồng trên VTV, các mặt báo. Tôi rất buồn và lo lắng, chồng tôi có rất nhiều bệnh, thái hóa cột sống, thái hóa xương chậu, bị gút..”

“Đối với tôi, chồng tôi là người tuyệt vời nhất. Chồng tôi đấu tranh cho bản thân, cho gia đình, cho dân làng, cho xã hội và cho sự thật. Tôi có thấy cái gì sai đâu,” bà Quý nói.

“Chồng tôi đấu tranh chồng tôi chỉ mất thời gian, mất công thôi. Nhà tôi chỉ mất công yêu nước, yêu đồng bào, yêu đồng chí. Thế thì có gì sai?

Nghe tin bố chồng bị nhà cầm quyền bắt vì tội yêu nước, vì tội đi tìm công lý cho người dân, chị Xoan con dâu ông Lượng đã chia sẽ trên các trang mạng xã hội để mọi người cùng biết và đồng hành với ông Lượng thì ngày 26/7 một người công an đã nhắn tin vào số điện thoại của chị với nội dung đe dọa: “Nếu cô không ngậm miệng và còn đăng bài viết nhảm nhí trên facebook nữa thì sẽ không có con đường nào để cô về nhà”.

Ngày 28/7 cô lại bị nhà cầm quyền cộng sản quận Gò Vấp, Sài Gòn bắt cóc, dưới sức ép của gia đình đến đòi người, với sự chứng kiến của đông đảo công luận, sau 6 tiếng giam giữ người trái pháp luật đến 23h cùng ngày công an Gò Vấp đã phải thả chị.

Với tinh thần đồng hành, chia sẽ với các TNLT thì tối chúa nhật 30/7 các giáo xứ trong giáo phận Vinh đã đồng loạt thắp nến cầu nguyện cho quốc thái dân an, cho công lý và hòa bình, cho TNLT Lê Đình Lượng và các nhà hòa động khác.

Ngày 31/7 gia đình bà Quý, cùng với anh em và những người dân gần đó đã lên ủy ban xã Hợp thành để đòi công lý cho Ông Lượng. Để hỏi rõ lý do vì sao bắt ông Lượng, nhưng bên chính quyền vẫn không chịu làm việc, không chịu cho mọi người biết lý do vì sao lại bắt ông Lượng, bắt ông vì tội gì, và đã đàng áp gia đình cùng mọi người ngay tại Ủy ban xã Hợp Thành.

Ngày 18/8 vào khoảng đầu giờ chiều, gia đình bà Quý cùng với một số anh em và bà con, đã đến công an tỉnh Nghệ An để hỏi về lý do tại sao ông Lượng bị bắt, thì công an Nghệ An đã lấy lý do người nhà bà Quý làm mất trật tự, và đã bắt giam 6 người, đánh đập họ một cách dã man, một số tài sản bị hư hỏng như điện thoại bị ngâm vào nước axit. thay vì tiếp dân và giải thích cho dân, hơn 200 công an đã vây đánh 15 người trong đó có người già và phụ nữ mang thai.

Ngày 22/8, gia đình mới gửi được đồ cho ông Lượng. Nhưng vẫn không được gặp, vẫn chưa được biết lý do từ nhà cầm quyền cộng sản vì sao ông lượng bị bắt. Gia đình vẫn đang chờ đợi một câu trả lời thỏa đáng từ nhà cầm quyền Nghệ An.

Hôm nay, ngày 24/8 giáo xứ Vĩnh Hòa khánh thành nhà mục vụ, mừng kỷ niệm 70 năm thành lập giáo xứ. Và cũng là ngày cả giáo xứ thắp nến cầu nguyện cho TNLT Lê Đình Lượng sau 30 ngày bị bắt trái pháp luật.

Trao đổi với cha quản xứ giáo xứ Vĩnh Hòa, cha Antôn Trần Đình Văn nói: “Hôm nay là một ngày vui của giáo xứ với 2 sự kiện nói trên, nhưng cũng không phải vì niềm vui mà quên đi nỗi buồn khi trong giáo xứ đang có một con chiên bị nhà cầm quyền cộng sản bắt vì tội yêu nước, vì dám đứng ra đòi công lý cho người khác, nên hôm nay cha sẽ tổ chức buổi thắp nến cầu nguyện cho người con trong giáo xứ, cầu nguyện cho công lý và hòa bình được thực thi trên đất nước chúng ta, để mọi người trong giáo xứ biết hiệp thông với nhau trong mọi niềm vui cũng như nỗi buồn”.

Chị Xoan, con dâu ông Lê Đình Lượng nói: “Có ai chuyển lời nói của tôi tới bố tôi giùm. Rằng bố ở trong ấy cứ yên tâm và vững vàng. Bọn con và anh em bên ngoài rất mạnh mẽ. Bọn con sẽ cố gắng tiếp tục những việc còn lại của bố”.

Nguồn: FB Thanh Niên Công Giáo