Ký Giả Không Biên Giới biểu tình trước đại sứ quán Việt Nam và Syrie

Ký Giả Không Biên Giới|10/12/2008|Thời Sự|

Thông cáo báo chí

Kỷ niệm 60 năm Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền

“Mặt tiền che dấu nhà tù” : Ký Giả Không Biên Giới biểu tình trước đại sứ quán Việt Nam và Syrie

Nhân kỷ niệm 60 năm Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền, ngày 10/12/2008, tổ chức Ký Giả Không Biên Giới (RSF) đã tổ chức một cuộc biểu tình lưu động trước hai đại sứ quán tại Paris để phản đối các chính phủ này giam giữ các nhà báo và những người chống đối trên mạng. Những người tham dự biểu tình đã căng ra trước cổng rào các đại sứ quán nói trên tấm bạt vẽ cổng một nhà tù và kêu gọi phóng thích những người bị giam giữ vì các bài viết của họ trên báo in hay báo mạng internet ở những nước này.

Đại diện RSF đã phát biểu : “Việt Nam và Syrie đang được điều khiển bởi các chính phủ không ngần ngại bắt người vì lý do chính trị. Đối với họ, Bản Tuyên Ngôn mà chúng ta kỷ niệm 60 năm ngày hôm nay không có giá trị gì cả, ngoại trừ để bảo vệ quyền lợi chính trị của họ. Hành động của chúng tôi ngày hôm nay nhằm mục đích nhắc nhở một thực tế đơn giản : Đàng sau mặt tiền sang trọng của các Đại Sứ Quán họ đã che dấu những phòng giam tăm tối”.

JPEG - 34.7 kb

Tại Việt Nam, 3 nhà báo và 8 nhà đối kháng trên mạng hiện đang bị bắt giam, trong đó có phóng viên Nguyễn Việt Chiến của nhật báo Thanh Niên, bị kết án ngày 15/10/2008 hai năm tù giam vì những bài điều tra tham nhũng của ông, và nhà báo mạng (blogger) đồng thời là người bảo vệ Nhân Quyền Nguyễn Hoàng Hải, bút hiệu là Điếu Cày,bị kết án ngày 4/12/2008, 30 tháng tù giam.

Tại Syria, 9 phóng viên và nhà báo internet hiện đang bị giam giữ, trong đó có ký giả độc lập Michel Kilo và nhà đối kháng trên mạng Habib Saleh. Từ tháng 7/2000, ngày mà Bachar el-Assad lên nắm quyền, con số các ký giả bị giam trong các nhà tù Syrìa chưa bao giờ cao như vậy.

Nhân dịp kỷ niệm này,tổ chức RSF đã công bố một bản báo cáo tựa đề “Liên Hiệp Quốc trên đường thất bại”. Tài liệu này đưa lên bản tổng kết có phê phán của cuộc chiến giữa lý do quốc gia và sự nhìn nhận những nạn nhân bị chà đạp Nhân Quyền ngay giữa Ủy Ban Nhân Quyền LHQ.

Tiếng Anh : http://www.rsf.org/article.php3?id_article=29639
Tiếng Pháp : http://www.rsf.org/article.php3?id_article=29637

JPEG - 58.6 kb

JPEG - 56.5 kb

JPEG - 52.8 kb

JPEG - 61.8 kb