Lễ Tưởng Niệm Anh Hùng Đông Tiến năm thứ 30 tại Nam California

Võ Tấn|26/09/2017|Hoạt Động của Việt Tân|

Chiều Chủ Nhật 24 tháng 9, 2017, cơ sở Đảng Việt Tân tại Nam California đã cùng với các hội đoàn địa phương tổ chức lễ tưởng niệm cố Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh và các đảng viên đã hy sinh trên con đường đấu tranh quang phục quê hương, tại Westminster Civic Center, thuộc khu trung tâm của Little Saigon.

JPEG - 32.8 kb

Trước khi buổi lễ chính thức bắt đầu, Ban Tù Ca Xuân Điềm đã trình bày một số ca khúc đấu tranh được sáng tác vào đầu thập niên 80 khi cao trào kháng chiến lớn mạnh, làm nức lòng đồng hương tại hải ngoại sau những đổ vỡ, tang thương của biến cố 30 tháng 4 năm 1975. Tham dự buổi lễ có một số quan khách: Ông Phan Văn Duy, Đại Việt Quốc Dân Đảng; Ông Bùi Thế Phát, Chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali; Ông Phan Kỳ Nhơn, Liên Ủy Ban Chống CS và Tay Sai; Ông Nguyễn Long Cộng đồng Người Việt Tỵ Nạn Los Angeles; LS Nguyễn Xuân Nghĩa, Phong trào Hưng Ca và Hội Đền Hùng Hải Ngoại; cựu Đại tá Lê Bá Khiếu; Nhà báo Kiều Mỹ Duyên; Bà Trần Thanh Hiền, UB thường vụ Hội Đồng Đại Biểu Cộng đồng Người Việt Quốc Gia Nam California. Về phía Cơ quan truyền thông, có sự hiện diện của Ký giả Thanh Phong, báo Viễn Đông; Ký giả Thanh Huy, Việt Báo; Ký giả Lâm Hoài Thạch, Báo Người Việt; Phóng viên Phan Đại Nam, Đài SBTN và SET; Phóng viên Thảo Hoàng, Đài VietTV; Phóng viên Hoàng Trần và Viết Hưng, Đài Việt Phố; Phóng viên Trọng Nghĩa, Đài Tiếng Nước Tôi San Diego.

Đúng 2 giờ, nghi thức khai mạc bắt đầu với phần lễ Tiên Cáo do quý Ông Đoàn Thế Cường một nhân sĩ trong Cộng đồng; Ông Nguyễn Văn Lộc, đại diện Đảng Việt Tân tại Bắc Mỹ và Ông Ngô Trọng Đức, Uỷ Viên Trung Ương Đảng Việt Tân cùng trang trọng tiến hành. Ba vị thành kính dâng hương trước bàn thờ Tổ Quốc và di ảnh các Anh Hùng Đông Tiến, giữa lúc toàn thể hội trường cùng đứng lên và ba hồi chiêng trống vang dội gây xúc động trong tâm tư mỗi người.

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân thay mặt Ban Tổ Chức đã lên chào mừng quan khách và đồng hương tham dự buổi lễ để tưởng nhớ những người đã dám hy sinh mạng sống cách nay 30 năm, dấy lên ngọn lửa đấu tranh trong đêm tối mờ mịt của dân tộc đưới ách cai trị độc tài của đảng CSVN. Ngay sau đó, một đoạn video “Đông Tiến Năm Xưa, Việt Tân Hôm Nay” ghi lại chuỗi đấu tranh dài hơn 3 thập niên của Đảng viên Việt Tân, qua nhiều thế hệ, đã kiên trì đồng hành cùng với đồng bào ở trong và ngoài nước với nhiều công tác đấu tranh.

JPEG - 33.3 kb

Lễ tưởng niệm năm nay, đặc biệt có phần tế lễ cổ truyền do 10 vị trong Cộng đồng đảm trách thật trang trọng. Bài văn tế các Anh Hùng Đông Tiến được tuyên đọc trong lúc toàn thể hội trường cùng nghiêm trang đứng dậy, hướng lòng tới hương linh những kháng chiến quân đã hy sinh trên đường cứu nước. Sau nghi thức tế lễ, quan khách và toàn thể đồng hương hiện diện lần lượt tiến lên dâng hương tưởng niệm trước bàn thờ Tổ Quốc cùng di ảnh của Đề Đốc Hoàng Cơ Minh và các Anh Hùng Đông Tiến.

Kế tiếp, Ông Ngô Trọng Đức, Ủy viên Trung Ương Đảng Việt Tân đã lên chia xẻ về những tấm gương hy sinh của các đảng viên Đảng Việt Tân trên con đường Đông Tiến và chính những tấm gương hào hùng này đã thôi thúc nhiều thế hệ Việt Tân tiếp nối công cuộc đấu tranh đến ngày hôm nay.

JPEG - 31.4 kb

Trong phần chia xẻ về tình hình, Ông Ngô Trọng Đức cho rằng sụp đổ của chế độ Cộng sản là tất yếu. Thứ nhất là tinh thần bất khuất của dân tộc Việt, không chấp nhận đầu hàng. Thứ hai là mục tiêu canh tân xứ sở luôn thôi thúc mọi người Việt yêu nước tham gia ngày càng đông vào nỗ lực xoá độc tài để xây dựng quê hương. Và sau cùng, Việt Tân là phương tiện hữu hiệu để mọi người đóng góp cho đại cuộc tháo gỡ độc tài, đặt nền dân chủ và canh tân đất nước.

Mục tiêu cao cả, lâu dài của Việt Tân là xây dựng đất nước, nỗ lực chấm dứt độc tài chỉ là phương tiện để thực hiện mục tiêu trên. Đó là lý do là sau bao đánh phá thô bạo của CSVN, Việt Tân vẫn lừng lững tiến lên. Quan điểm đấu tranh dựa vào sức mạnh toàn dân và toàn diện, chấp nhận đấu tranh lâu dài, dựa trên nền tảng đấu tranh vận dụng. Trong khung cảnh ngày nay đó chính là cốt lõi của công cuộc đấu tranh bất bạo động mà đảng Việt Tân đang theo đuổi.

Sau phần phát biểu, Ông Ngô Trọng Đức đã trả lời một số câu hỏi và lắng nghe một số góp ý đề nghị của quan khách và đồng hương tham dự. Buổi sinh hoạt chấm dứt vào lúc 4 giờ 30 chiều cùng ngày.

Võ Tấn
Tường trình từ Little Saigon – Nam California