Lễ Thượng Kỳ đầu năm Đinh Dậu tại San Jose, Hoa Kỳ

Hà Thức Dzu|31/01/2017|Hoạt Động của Việt Tân|

SAN JOSE, Bắc California – Đúng 11 giờ sáng Thứ hai, ngày 30 tháng Giêng, 2017, tức Mồng 3 Tết Đinh Dậu, ông Lê Đình Thọ, trưởng ban điều hợp, đã tiến hành nghi thức Thượng Kỳ Đầu Năm tại Tiền Đình Thành Phố San Jose, Bắc California, Hoa Kỳ, với đầy đủ nghi thức quan cách.

Sau phần mặc niệm, ông Trần Thanh Điền, đại diện Ban Tổ Chức gửi lời chúc tết và kêu gọi nỗ lực đoàn kết xây dựng cộng đồng, hỗ trợ đấu tranh trong nước.

JPEG - 186.9 kb

Liên tục nhiều năm qua, nghi thức trang trọng này đã trở thành quen thuộc, chẳng những với giới chức công quyền San Jose – định chế chính trị đã ban hành Nghị Quyết tuyên xưng tuần lễ cộng đồng, trong đó suốt tuần, Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ tung bay trên cột cờ cao, bên cạnh những lá cờ của liên bang, tiểu bang và thành phố – và còn quen thuộc với cư dân Việt Nam tại địa phương, Thủ phủ đấu tranh của cộng đồng quần cư tỵ nạn cộng sản, cái nôi nung nấu và bảo vệ Lá Cờ Vàng truyền thống Tự Do, suốt hơn bốn thập niên qua, trong khoảng thời gian đó, hơn mười năm gần đây, chính quyền thành phố đã đồng thuận tôn vinh biểu tượng chính trị Cờ Vàng, được tung bay ngay trên các cơ sở tài sản của công quyền địa phương, trong những dịp lễ lớn.

Quý ông Nguyễn Tâm (Nghị Viên khu vực 7) và Diệp Thế Lân (Nghị Viên khu vực 4) trong dịp lên tiếng chúc Tết đồng hương, đã đề cập đến Nghị Quyết Thành Phố đêm Thứ Ba tuần trước, “Nghị quyết tái xác nhận quyết định tôn vinh Cờ Vàng Truyen Thống Tự Do là biểu kỳ của Cộng Đồng Người Mỹ Gốc Việt tại San Jose và chống lại việc treo cờ của Nhà Nước Xã Hội Cộng Sản Việt Nam trên các trụ cờ thuộc về sở hữu thành phố.” (Văn kiện này được thông qua trong nghị trình họp của Hội Đồng Thành Phố, ngày 24 tháng Giêng, 2017, với đa số tuyệt đối 11/11 (1 của thị trưởng và 10 của nghị viên) – “Resolution reaffirming Prior Recognition of the Vietnamese Heritage and Freedom Flag as the Official Flag of the Vietnamese-American Community in San Jose and Opposing the Display of the Flag of The Socialist of Vietnam on City-Owned Flag Poles”).

JPEG - 146.6 kb
Thi trưởng Sam Licardo

Ông Thi trưởng Sam Licardo, với cà vạt vàng ba sọc đỏ trên áo trắng, lên tiếng, “Hãy vinh danh tự do và dân chủ, chúng ta mới rõ rằng sự tiến bộ và hạnh phúc cộng đồng vươn lên và thăng tiến từ đó. Ông ca ngợi nhân sinh quan và triết lý sống của cộng đồng Việt nam tại địa phương San Jose, từ khi làn sóng tỵ nạn quần cư đến nơi này và hồi sinh sức mạnh của thành phố sau nhiều trì trệ của đầu thập niên tám mươi.

JPEG - 211 kb
Thị Trưởng Licardo và các Nghị Viên chúc Tết.

Sau phần chúc Tết của các viên chức Nghị Viên Thành Phố là phần chúc tiết của các đoàn thể tổ chức người Việt tham dự Lễ thượng Kỳ Đầu Năm – các đại diện cựu quân nhân, các vị bô lão và đại diện hội đoàn.

Thành phần tham dự hầu hết đại diện các tổ chức cựu Quân Nhân Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà, các tổ chức đảng phái đấu tranh và một số lớn giới truyền thông Việt ngữ địa phương.

Được biết trong dịp đầu năm Âm Lịch cuối tuần qua cũng đã có 3 Lễ Thượng Kỳ tương tự, được long trọng tổ chức tại Trụ Sở Quận Hạt (do hai hội đoàn cộng đồng thực hiện ngày 28 tháng Giêng, và 29 tháng Giêng) và tại Vườn Việt (do Hội Truyền Thống Việt đảm trách, ngày 28 tháng Giêng, 2017).

Hai tuần lễ, trước và sau Tết Nguyên Đán, như mọi năm, các khu vực thị tứ chính trong thành phố cũng đã đều treo Cờ Việt Mỹ trên nóc mái cơ sở doanh nghiệp tư của mình, để Mừng Xuân Mới.

Đây là công trình bền bỉ, được sự đồng thuận và hợp tác của giới tiểu thương Việt Nam và cơ sở Đảng Việt Tân tại địa phương từ nhiều thập niên nay. Năm 2017 này là năm thứ 37 đánh dấu nỗ lực chung mang đầy nét văn hoá đấu tranh của tập thể người Việt tỵ nạn tại San Jose – Treo Cờ Vàng Mừng Xuân Mới.

Lễ Thượng Kỳ Đầu Năm Đinh Dậu, tại tiền đình Thành Phố San Jose, được kết thúc lúc giữa trưa cùng ngày.

Hà Thức Dzu tường trình từ San Jose, Hoa Kỳ.