Lễ Tưởng Niệm các Anh Hùng Đông Tiến tại Toronto

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Khoảng một trăm đồng bào và các đại diện hội đoàn, đoàn thể địa phương đã đến tham dự Lễ Tưởng Niệm Các Anh Hùng Tiến vào lúc 1 giờ trưa ngày Chủ Nhật 30-8-2015 tại Câu Lạc Bộ Hải Lục Không Quân Hoàng Gia Canada, thuộc thành phố Mississauga, nơi đã từng tổ chức những sinh hoạt của cộng đồng của người Việt tỵ nạn CS.

Khác với những năm trước, năm nay Ban Tổ Chức đã trưng bày một số hình ảnh mang tựa đề Những Bước Chân Đông Tiến bao gồm các hình ảnh ghi lại những sinh hoạt và vật dụng của các kháng chiến quân.

PNG - 243.9 kb

Chương trình được chính thức bắt đầu sau phần nghi thức khai mạc, khi ông Nguyễn Quốc Hưng, đại diện cho Ban Tổ Chức phát biểu đôi lời cảm ta quý đồng hương đã đến tham dự buổi lễ tưởng niệm những người đã vị quốc vong thân. Đặc biệt ông Hưng cũng đã chia sẻ về sự quan tâm theo dõi các tin tức của Mặt Trận khi đang ở trong lao tù CSVN lúc bấy giờ. Ông đã từng rơi nước mắt khi hay tin Tướng Hoàng Cơ Minh đã anh dũng hy sinh trên đường trở về quê Mẹ.

PNG - 270 kb

Chương trình tiếp tục với phần giới thiệu về tiểu sử và gương hy sinh tiêu biểu của 13 Kháng chiến quân đã nằm xuống trên con đường Đông Tiến, qua sự trình bày của anh Nguyễn Quang và chị Lệ Quân. Đã có nhiều tiếng khóc lẫn trong niềm xúc động dâng trào cả hội trường khi chị Bình Nguyên đã diễn tả một bài thơ ca ngợi sự hy sinh của các Kháng chiến quân.

PNG - 267.5 kb

Sau đó Ban tổ chức đã mời các vị đại diện hội đoàn, tôn giáo và đồng bào lên niệm bái di ảnh của những kháng chiến quân đã hy sinh trên đường Đông Tiến.

Phát biểu trong buổi Lễ Tưởng Niệm gồm có các ông Đồng Văn Minh, Chủ tịch Hội Cựu Quân nhân QLVNCH Ontario; ông Trần Nghiệp, đại diện cho nhóm hải quân, QLVNCH; và giáo sư Trần Gia Phụng.

PNG - 269 kb

Trong bài nói chuyện, giáo sư Trần Gia Phụng nói rằng người xưa có câu “Bại tướng bất khả ngôn”, nhưng “bại tướng khả hành”. Tướng Hoàng Cơ Minh đã làm đúng như vậy khi quân đội VNCH đã thất bại, ông không thể phân bua, ngụy biện gì cho sự thất bại đó, nhưng ông đã làm, đã hành động. Ông đã mở ra bước đường tiên phong cho tất cả Đảng viên Việt Tân nói riêng và cho tất cả những người Việt Nam yêu nước nói chung.

Phần văn nghệ tiếp nối đã làm sống lại một thời tâm huyết, hào hùng của quá khứ xa xưa với những bản nhạc quen thuộc thời Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam như “Trăng Chiến Khu”, “Người Em Gái Áo Nâu”, “Thế Kỷ Này Thế Kỷ Của Chúng Ta”, “Lời Mẹ Tiễn”, “Việt Nam Ơi Ngày Vinh Quang Sẽ Tới”.

PNG - 287.9 kb

Chan hòa với dòng nhạc đấu tranh của thập niên 80, bài Việt Nam Tôi Đâu của Nhạc sĩ Việt Khang cùng với bài thơ “Chiều Sâu của Biển” của nhà thơ Hương Giang đã được giới thiệu, đưa mọi người trở về với hiện trạng bi đát của quê hương dưới chế độ cộng sản và ca tụng tình yêu của những người đi tranh đấu sâu rộng như chiều sâu của biển.

Buổi lễ kết thúc vào lúc 4 giờ chiều cùng ngày với phần tiệc trà thân mật, trong sự lưu luyến chia tay và thầm hẹn của những tấm lòng hướng về một ngày mai tươi sáng của dân tộc.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Lợi dụng tình trạng dịch bệnh Covid-19, Trung Cộng gia tăng hoạt độngquân sự ở Biển Đông. Ảnh: FB Việt Tân

Giữa lúc thế giới lo chống dịch COVID-19, Trung Quốc ngang nhiên đưa máy bay quân sự ra Trường Sa

Trung Quốc đang lợi dụng thời điểm thế giới tập trung chống dịch bệnh COVID-19 để bành trướng ở Biển Đông.

Hãng cung cấp hình ảnh vệ tinh của Israel là ImageSat International (ISI), hôm 29 Tháng Ba, 2020, cho biết một máy bay vận tải quân sự Thiểm Tây Y-8 của Trung Quốc đang hiện diện tại đá Chữ Thập ở Trường Sa.

Blogger Trương Duy Nhất tại phiên tòa ở Hà Nội hôm 9/3/2020. Ảnh: AFP

CPJ kêu gọi phóng thích các tù nhân, nhà báo trong đại dịch COVID-19

Ủy ban Bảo vệ Ký giả (CPJ) hôm 30/3 đã phát động chiến dịch #FreeThePress để kêu gọi phóng thích vô điều kiện tất cả các nhà báo bị bỏ tù để đảm bảo an toàn cho họ trong đại dịch COVID-19.

CPJ là một tổ chức phi lợi nhuận, trụ sở tại Hoa Kỳ, chuyên cổ súy, thúc đẩy tự do báo chí trên toàn thế giới.

Theo Ủy ban Bảo vệ Ký giả, những nhà báo đó hiện đang có tiềm năng đối mặt với cái chết vì Tổ chức Y tế Thế giới cho biết các tù nhân đặc biệt dễ bị nhiễm virus do không thể tự cô lập trong tù. Thêm vào đó, các tù nhân thường xuyên bị từ chối điều trị y tế.

Du khách tham quan giữa cơn dịch coronavirus. Ảnh: Hoàng Hải/Báo Mới 30/1/2020

Nhà cầm quyền CSVN đang che giấu thông tin dịch bệnh Covid-19 như thế nào

Ông Nguyễn Phú Trọng trong lần xuất hiện hiếm hoi trước báo chí thời gian qua, đã “ngạo nghễ” rằng công tác phòng dịch và chữa bệnh ở Việt Nam “thể hiện tính ưu việt của chế độ”. Tuy vậy, thực sự nhà nước CSVN có trung thực thông tin và áp dụng các biện pháp phòng dịch cần thiết trong thời gian qua hay không?

Những con số và dữ liệu sau đây khiến người ta phải đặt câu hỏi rằng liệu nhà nước cộng sản Việt Nam đã che giấu bưng bít thông tin thực sự về dịch bệnh?

Chủ đại lý vé số ở Bình Dương miễn 2 tháng tiền trọ cho 50 hộ gia đình làm nghề bán vé số. Bà còn tặng gạo, mì gói, khẩu trang và nước rửa tay kháng khuẩn cho khoảng 1.000 người bán vé số dạo ở Thủ Dầu Một, Bình Dương. Ảnh: Phụ Nữ Mới

Phố vắng người giàu, không vắng người nghèo

Nhà giáo Vũ Thị Phương Anh nhận xét và kêu gọi ở đây rất cần sự cẩn trọng, bởi “chính họ cũng có thể là một nguồn lây nhiễm vì sự thiếu bảo vệ. Tất nhiên là họ bất chấp bởi vì chưa chết dịch thì có thể đã chết đói rồi. Bảo vệ họ vừa thể hiện tình thương vừa là bảo vệ chính mình và cộng đồng. Có ai quan tâm và bảo vệ họ không?”