Ngày Quốc Tế Nhân Quyền 2017 tại Brisbane, Úc Châu

Nhân ngày Quốc Tế Nhân Quyền (QTNQ) lần thứ 69, Đảng Việt Tân và Ủy Ban Yểm Trợ Công Cuộc Đấu Tranh Tự Do Dân Chủ Cho Việt Nam tại Brisbane Úc châu, đã cùng phối hợp tổ chức buổi xuống đường ở Trung tâm Inala Civic Centre, nhằm tố cáo những vi phạm nhân quyền trầm trọng tại Việt Nam với khẩu hiệu “Stop The Crackdown in Viet Nam – Ngưng Ngay Đàn Áp tại Việt Nam”.

Từ sáng sớm, các vị trong UB Yểm Trợ Đấu Tranh TDDC cho VN và anh em Đảng Việt Tân cùng một số thân hữu đã có mặt tại trung tâm khu Thương mại Inala để căng biểu ngữ và dựng các poster hình ảnh nhân quyền bị chà đạp tại Việt Nam. Hàng trăm bong bóng trắng in hàng chữ STOP THE CRACKDOWN IN VIET NAM – NGƯNG NGAY ĐÀN ÁP TẠI VIỆT NAM, và tờ rơi có cùng nội dung, được anh em Đảng Việt Tân thực hiện, sẵn sàng phân phối đến đồng hương.

Buổi xuống đường bắt đầu lúc 9 giờ sáng với sự hưởng ứng của đông đảo bà con. Lời giới thiệu tâm huyết về buổi xuống đường nhân ngày QTNQ của MC trẻ Quang Phục đã khiến không gian chợt thinh lặng, mọi người như cùng hướng về Việt Nam, nơi người dân bị tước đoạt quyền sống.

Ông Trương Minh Đức, đại diện cơ sở Việt Tân tại Brisbane được mời lên máy vi âm chia xẻ về ý nghĩa ngày QTNQ và tố cáo tình trạng nhân quyền ngày càng tệ hại tại Việt Nam. Ông Đức cho biết từ đầu năm 2017 đến nay, csvn đã bắt giữ 25 người lên tiếng bảo vệ nhân quyền; đã có những phiên toà kết án nặng nề những người yêu nước và csvn ngang nhiên tước quốc tịch của người dân.

Tiếp theo, ông Lê Tuấn, đại diện Ủy Ban Yểm Trợ Công Cuộc Đấu Tranh TDDC Cho VN đã lên án hành động đàn áp nhân quyền man rợ của công an csvn. Ông kêu gọi mọi người hãy cùng lên tiếng để bảo vệ quyền sống căn bản cho người dân trong nước.

Sau đó, Bác sĩ Bùi Trọng Cường Chủ tịch cộng đồng người Việt Tự Do Úc Châu – Tiểu Bang QLD, đã bày tỏ cùng đồng hương mối ưu tư về tương lai đất nước Việt Nam sẽ rơi vào tay Tàu Cộng và tiếng Quốc ngữ sẽ bị mai một. Ông kêu gọi mọi người cùng chung lòng cứu nước.

Nhiều bà con người Việt và người bản xứ đã dừng lại xem những posters và bày tỏ sự đồng tình hỗ trợ buổi xuống đường đòi Nhân Quyền cho VN. Nhà hàng VietHouse trong Khu thương mại Inala đã đặc biệt ủng hộ Ban tổ chức những ly café sữa đá, trà đá thơm ngon.

Những nhạc phẩm đấu tranh, tình tự quê hương qua những giọng ca truyền cảm tuyệt vời của các ca sĩ địa phương như Thanh Hùng, Mỹ Quân, Quang Phục, Hoài Hương được giới thiệu xen kẽ, đã hâm nóng không khí đòi nhân quyền cho Việt Nam.

Buổi xuống đường nhân ngày QTNQ 2017 đã chấm dứt vào lúc 12 giờ trưa cùng ngày trong tinh thần tất cả cho Việt Nam.

Hoàng Tuấn tường trình từ Brisbane.

BÀI MỚI

Dự thảo nghị định hướng dẫn Luật An ninh mạng: Doanh nghiệp chết, toàn bộ dữ liệu người dùng về tay Bộ Công an?

Thông thường, doanh nghiệp Internet chết thì dữ liệu người dùng chết theo hoặc doanh nghiệp sẽ bán nó cho một doanh nghiệp khác. Tuy nhiên, dự thảo nghị định hướng dẫn Luật An ninh mạng lại đưa ra một khả năng khác: doanh nghiệp chuyển giao toàn bộ dữ liệu của tất cả người dùng cho Cục An ninh mạng thuộc Bộ Công an quản lý.

Quốc Tang và sự ra đi của con muỗi

Một con muỗi vẫn thường bay vo ve trên cánh đồng cỏ rồi đậu lại nghỉ ngơi trên đỉnh sừng một con bò mộng. Một ngày, muỗi quyết định dời đi nơi khác. Nó gọi bò mộng và chia sẻ về quyết định này. Chẳng ngờ, bò mộng thản nhiên trả lời “Ồ! Chẳng sao cả. Tôi thậm chí còn không biết rằng anh đã ở đó”. Sự ra đi của ông Trần Đại Quang có cái gì giông giống như thế, chẳng ai buồn tiếc nuối!

Thứ trưởng Bộ Công thương Việt Nam Trần Quốc Khánh tại buổi điều trần của Ủy ban thương mại quốc tế thuộc Nghị viện châu Âu (INTA) hôm 10/10/2018 tại Brussels. Ảnh chụp từ màn hình trang web của Nghị viện châu Âu (European Parliament)

Đại diện cho điều gì?

Tại sao vậy, một vị Thứ trưởng Bộ Công thương, ra nước ngoài tham dự hội nghị liên minh châu Âu (EU) về đàm phán thương mại, trong đó đặc biệt là vấn đề nhân quyền, lại tuyên bố với các thành viên Nghị viện châu Âu rằng: nhân quyền không phải là chuyên môn và nằm ngoài tầm hiểu biết của tôi?