Người Tỵ Nạn Bắc Hàn Lưu Trú Bí Mật Tại Việt Nam Trước Khi Đến Nam Hàn

|27/08/2004|Thời Sự|

Hàng Trăm Người Tỵ Nạn Bắc Hàn Đã Được Lưu Trú Bí Mật Tại Việt Nam Trong Nhiều Tháng trước khi đến cư trú tại Nam Hàn

Vào tháng 5 năm 2004, một số nguồn tin tình báo phát xuất từ Tokyo cho biết là nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đang chứa chấp khoảng trên dưới 1,000 người tỵ nạn Bắc Hàn từ đầu năm 2004. Những người tỵ nạn này đã chạy trốn qua Trung Quốc, và đã được một vài nhóm hoạt động cứu giúp người tỵ nạn Bắc Hàn, dàn xếp, đưa tiền cho Cộng sản Việt Nam để dẫn qua tạm trú tại Việt Nam, trước khi làm thủ tục đưa về Nam Hàn. Tin này cho biết là Bắc Kinh không muốn gây khó chịu cho Bắc Hàn trong tiến trình đứng ra tổ chức Hội nghị về vụ khí hạch nhân giữa 6 nước (Nam Hàn, Bắc Hàn, Trung Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Nga) nên chỉ làm ngơ cho người tỵ nạn Bắc Hàn băng qua lãnh thổ Trung Quốc để vào Việt Nam. Ngay sau khi những tin tức này tiết lộ thì phía Nam Hàn rục rịch việc đón tiếp người Bắc Hàn về nước, vì bị áp lực từ phía Cộng sản Việt Nam.

JPEG - 16.7 kb
200 người Bắc Hàn vừa đến Hán Thành

Sau hơn một tháng chuẩn bị, chuyến đầu tiên có 200 người Bắc Hàn đã đưa đến một phi trường quân sự gần Hán Thành trên một chuyến bay do chính phủ thuê bao vào ngày 26 tháng 7 năm 2004. Phía Nam Hàn chỉ cho biết là họ đón 200 người này từ quốc gia thứ ba. Ngày hôm sau, 260 người khác cũng đã đưa đến Nam Hàn trên một chuyến bay đặc biệt. Tổng cộng có 460 người tỵ nạn Bắc Hàn được chính quyền Nam Hàn đón tiếp cùng một lúc, trong đó 60% là phụ nữ và trẻ em. Đa số họ trải qua nhiều bước gian truân khi trốn khỏi Bắc Hàn. Kể từ năm 2001 cho đến nay, mỗi năm số người trốn thoát ngày một gia tăng như năm 2001 có 583 người, năm 2002 tăng lên 1,140 người. Năm 2003 tăng lên 1,285 người và năm 2004 đang là 460 người, tính cho đến tháng 5 năm 2004. Chế độ Bình Nhưỡng dùng vũ khí nguyên tử đe dọa các nước láng giềng để đòi viện trợ, họ sử dụng dân chúng như là con tin. Nhóm người tị nạn sau khi xuống phi trường được đưa lên 5 xe bus, chở tới các trạm tạm cư, để được phỏng vấn trên nguyên tắc trong vòng 1 tháng, sau đó họ được hướng dẫn hội nhập vào cuộc sống mới trong vòng 2 tháng.

Sự kiện người tỵ nạn Bắc Hàn trốn thoát và tạm trú tại Việt Nam một cách bí mật trước khi được đưa tới Nam Hàn là một phát giác khá đặc biệt của giới tình báo tại Nhật. Sau khi sự việc bị đổ bể là có Cộng sản Việt Nam dính vào việc giúp đỡ người tỵ nạn, theo tin đài BBC loan tải hôm thứ ba, ngày 31 tháng 8 năm 2004, Bắc Hàn đã triệu hồi đại sứ của mình tại Hà Nội về nước, nhằm ra mặt phản đối nhà cầm quyền Hà Nội về việc này. Tuy nhiên cho đến nay, cả Nam Hàn và Việt Nam đều không bình luận gì về chuyện liệu Việt Nam có phải là quốc gia đã giúp những người Bắc Hàn sang Nam Hàn hay không. Hai hãng thông tấn AFP và Reuters đều dẫn các nguồn tin ’tính báo’ nói rằng nước vẫn được nhắc tới như là ’quốc gia Đông Nam Á’ chính là Việt Nam. Qua cuộc phóng vấn của đài BBC, một nhân viên Bắc Hàn tại Đại sứ quán của Bắc Hàn ở Hà nội trả lời bằng tiếng Việt rằng ’tất cả các nhà ngoại giao đều đi vắng’. Ông nói thêm rằng ’có thể họ đi làm việc ở Bộ Ngoại giao’. Nhân viên này cũng nói rằng ông không thể bình luận gì về tin nói rằng Đại sứ Bắc Hàn đã trở về nước cách đây hai tuần. Hãng tin AFP thì loan rằng chưa rõ đây là chuyện triệu hồi tạm thời hay vĩnh viễn. AFP trích tin từ báo Chosun của Nam Hàn nói rằng Bắc Hàn dọa sẽ rút toàn bộ nhân viên ngoại giao từ Đại sứ quán của họ ở Việt Nam nếu Việt Nam không xin lỗi về vụ giúp những người tị nạn Bắc Hàn tới Nam Hàn. Sau vụ người tị nạn Bắc Hàn tới Nam Hàn với số lượng lớn nhất kể từ khi kết thúc chiến tranh Hàn, Bình Nhưỡng đã nêu đích danh Việt Nam để chỉ trích việc mà họ gọi là ’vụ bắt cóc hàng loạt’ do Hoa Kỳ chủ xướng, Nam Hàn thực hiện với sự tham gia của Việt Nam.

Cũng trong ngày thứ Ba khi tin của đại sứ Bắc Hàn tại Việt Nam bị triều hồi về nước, chính phủ Nam Hàn đã chính thức thông báo cho Việt Nam vay với lãi suất thấp 21 triệu đô la để xây dựng một nhà máy xử lý rác thải. Tuy Nam Hàn bác bỏ nhận định nói rằng họ làm như vậy vì lý do ngoại giao, nhưng cử chỉ hào phóng này khiến một số nhà bình luận cho rằng ngân khoản này được đưa ra để xoa dịu sự giận dữ của Cộng sản Việt Nam trước việc tiết lộ tin tức về vụ người tỵ nạn Bắc Hàn lưu trú tại Việt Nam. Nam Hàn cũng đang bàn với nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam về việc mua 100 ngàn tấn gạo để viện trợ nhân đạo cho Bắc Hàn. Qua sự kiện này cho thấy là Nam Hàn đã dùng ’tiền” để tạo ảnh hưởng lên Bắc Kinh và Hà Nội nhằm thực hiện chính sách bao vây Bắc Hàn trên mọi lãnh vực. Đây là một hình thái của ’diễn biến hoà bình’ mà Nam Hàn thi hành, qua sự tiếp tay từ chính những đồng minh của Bắc Hàn. Do đó, Bắc Hàn sẽ làm lớn chuyện này trong những ngày tới, không phải là điều khó hiểu.