Nhà hoạt động dân chủ Nguyễn Quốc Hải rời nhà tù Hàm Tân nhưng tiếp tục bị quản chế 3 năm tại tỉnh Khánh Hòa

Việt Tân|19/08/2008|Thông Báo|
JPEG - 11.9 kb

Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng
Văn Phòng Trung Ương
2530 Berryessa Rd #234, San Jose, CA 95132, USA.
Tel:(408) 347-8830; Email: lienlac@viettan.org
http://www.viettan.org

****

Thông Cáo Báo Chí số 20
Nhà hoạt động dân chủ Nguyễn Quốc Hải rời nhà tù Hàm Tân
nhưng tiếp tục bị quản chế 3 năm tại tỉnh Khánh Hòa

Ông Nguyễn Quốc Hải tức Somsak Khunmi đã rời nhà tù Hàm Tân vào ngày 17 tháng 8 năm 2008 nhưng bị đặt dưới sự quản chế của công an huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa trong 3 năm sắp tới.

Cách đây 9 tháng, vào ngày 17 tháng 11 năm 2007, công an CSVN tại Sài Gòn đã bắt giữ các đảng viên và cộng tác viên của đảng Việt Tân, trong lúc họ chuẩn bị phổ biến những tài liệu cổ xúy tinh thần đấu tranh bất bạo động tại Việt Nam, và cáo buộc họ về tội “khủng bố”. Ông Nguyễn Quốc Hải đã bị bắt cùng với Tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân, bà Nguyễn Thị Thanh Vân, tức phóng viên Thanh Thảo, ông Trương Văn Ba, và ông Nguyễn Thế Vũ. Dưới áp lực của dư luận thế giới, nhà cầm quyền CSVN đã phải trả tự do cho ông Trương Văn Ba và bà Nguyễn Thị Thanh Vân vào ngày 11 tháng 12 năm 2007. Ngày 13 tháng 5 năm 2008 nhà cầm quyền CSVN đã đem ba người còn lại ra xét xử tại Sài Gòn. Tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân bị tuyên án 6 tháng tù và trục xuất khỏi Việt Nam.

Ông Nguyễn Thế Vũ, 5 tháng 26 ngày tù và 1 năm quản chế. Còn ông Nguyễn Quốc Hải bị tuyên án 9 tháng tù và 3 năm quản chế.

Kết quả của phiên tòa này đã cho thấy là chế độ CSVN không có chứng cớ nào để hậu thuẫn cho những cáo buộc phi lý của họ. Dư luận Việt Nam và quốc tế thấy rõ đảng Việt Tân đã và đang cổ xúy phương thức đấu tranh bất bạo động, trái ngược với những lời cáo cuộc “khủng bố” của chế độ.

Việc bắt bớ, giam giữ và kết án những người tranh đấu ôn hòa, bất bạo động là hoàn toàn sai trái. Vì thế ông Nguyễn Quốc Hải cũng như ông Nguyễn Thế Vũ không có lý gì phải bị quản chế bởi bộ máy công an CSVN. Việc quản chế hai nhà hoạt động dân chủ này bên cạnh sự giam cầm, quản thúc nhiều nhà dân chủ khác cho thấy sự lo sợ của chế độ CSVN trước trào lưu dân chủ hóa.

Trong suốt thời gian qua, đảng Việt Tân rất trân quý sự hỗ trợ, ủng hộ của đồng bào, các tổ chức người Việt, các giới truyền thông, chính giới quốc tế đã tranh đấu cho sự tự do của những đảng viên và cộng tác viên Việt Tân. Ngày hôm nay, đảng Việt Tân xin trân trọng kêu gọi mọi nỗ lực tiếp tục tranh đấu cho sự tự do của tất cả những nhà hoạt động dân chủ còn đang bị quản chế, giam cầm hoặc quản thúc bởi nhà cầm quyền CSVN. Và trên hết, tất cả đảng viên Đảng Việt Tân tại Việt Nam và trên khắp thế giới sẽ tiếp tục đấu tranh để cùng với dân tộc, và đặc biệt là cùng với các nhà dân chủ khắp nơi, chấm dứt độc tài và xây dựng dân chủ.

Ngày 18 tháng 8 năm 2008
Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng

Mọi chi tiết xin liên lạc:
Hoàng Tứ Duy: +1 (202) 470-1678
Đặng Thanh Chi : +1 (408) 228 4892

Ðối Ðầu Bất Bạo Ðộng để tháo gỡ độc tài
Xây Dựng Xã Hội Dân Sự để đặt nền dân chủ
Vận Ðộng Toàn Dân để canh tân đất nước

PDF - 141.4 kb