Nhà Tù Trá Hình — Des prisons derrière les façades

Radio Chân Trời Mới|10/12/2008|Thời Sự|

Để đánh dấu 60 năm ngày Liên Hiệp Quốc công bố Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền, Reporters sans Frontrières (Tổ Chức Phóng Viên Không Biên Giới viết tắt là RSF) năm nay quyết định thực hiện những cuộc biểu dương khác với những cuộc tập hợp thường lệ để ca tụng sự thành tựu của bản Tuyên Ngôn này. Họ quyết định tổ chức những cuộc biểu tình bất ngờ để tố cáo trước dư luận quốc tế những quốc gia đàn áp quyền tự do báo chí và tự do ngôn luận. Hai nơi được chọn tiêu biểu lần này là tòa đại sứ CSVN và Syria tại Paris.

Vào lúc 10 giờ sáng ngày 10 tháng 12 năm 2008, một số thành viên của Reporters sans Frontrières mặc áo đỏ với hàng chữ “liberté de presse” (tự do báo chí) đã bất ngờ tiến đến trước cổng sứ quán CSVN ở đường Boileau – quận 16, Paris. Sau vài phút thương lượng với cảnh sát, họ đã căng được biểu ngữ vẽ hình nhà tù trước cổng sứ quán, nhằm tố cáo phía sau là nhà tù. Bên cạnh đó là hình ngọn nến lật ngược để nói tình trạng nhân quyền đang bị ngược đãi tại Việt Nam, và một biểu ngữ lớn với hàng chữ “Việt Nam : hãy trả tự do cho các nhà báo và các blogger”.

Đoàn biểu tình dưới sự hướng dẫn của hai ông Jean-Francois Julliard, tổng thư ký của RSF và Vincent Brossel – đặc trách về khu vực Á châu Thái Bình Dương, kêu gọi nhà cầm quyền CSVN hãy tôn trọng quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận tại Việt Nam, cụ thể là phải trả tự do tức khắc và vô điều kiện cho các nhà báo và các nhà vận động dân chủ như LM Nguyễn Văn Lý, ông Trương Minh Đức, nhà báo Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, Luật sư Lê Thị Công Nhân, Luật sư Nguyễn Văn Đài, ông Trần Quốc Hiền, ông Trương Quốc Huy, Bác sĩ Lê Nguyên Sang, nhà báo Huỳnh Nguyên Đạo, nhà báo Nguyễn Việt Chiến, Cô Phạm Thanh Nghiên, Sinh viên Ngô Quỳnh, Kỹ sư Phạm Văn Trội, Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, nhà giáo Vũ Hùng, ông Nguyễn Văn Túc, ông Nguyễn Kim Nhàn, ông Nguyễn Văn Tính, nhà thơ Trần Đức Thạch.

JPEG - 47.6 kb

JPEG - 60.1 kb

Sau đó cả đoàn đã kéo tới tòa đại sứ Syria ở quận 15 – Paris để tiếp tục tố cáo sự chà đạp quyền tự do báo chí và ngôn luận tại quốc gia này.

Với phương châm “Không có tự do báo chí, không ai biết đến các cuộc đấu tranh” (Sans une presse libre, aucun combat ne peut être entendu), Tổ Chức Phóng Viên Không Biên Giới dồn mọi nỗ lực vận động cho quyền tự do báo chí ở bất cứ nơi nào quyền này không được tôn trọng.

JPEG - 52.8 kb

Radio Chân Trời Mới tường trình từ Paris