Paris xuống đường bảo vệ các nhà dân chủ trong nước

|22/09/2006|Thời Sự|

(Paris – VNN) Vào ngày Thứ Bảy 16/9/2006, hưởng ứng lới kêu gọi Xuống Đường Bảo Vệ Các Nhà Dân Chủ trong nước, cơ sở Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng tại Pháp đã tổ chức một cuộc biểu tình trước toà Đại Sứ CSVN tại Paris, quận 16.

Bắt đầu vào lúc 11g30, sau phần nghi thức chào quốc kỳ và phút mặc niệm, ông Nguyễn Ngọc Bảo, đại diện đảng Việt Tân tại Âu Châu đã đọc lời khai mạc bằng tiếng Pháp, nhằm trình bày về các tiến triển mới đây của nỗ lực đấu tranh dân chủ trong nước, đặc biệt là sự hoạt động công khai của khối 8406. Ông kêu gọi dư luận Pháp phổ biến rộng rãi các vi phạm nhân quyền, tố cáo các hành vi côn đồ của nhà cầm quyền Việt Nam, hỗ trợ tinh thần và vật chất cho gia đình các nhà dân chủ đang bị trù dập.

Kế tiếp ông Nguyễn Ngọc Đức, Ủy Viên Trung Ương Đảng Việt Tân đã lên tiếng kêu gọi sự đoàn kết, nhằm hỗ trợ tích cực cho phong trào dân chủ đang bùng lên trong nước. Ông cho biết nhằm ngăn chặn sự phát triển của phong trào quần chúng đòi hỏi dân chủ, lãnh dạo đảng CSVN đã tung ra một chiến dịch rộng lớn nhằm đàn áp các nhà dân chủ trong nước, nhắm vào các ông Bạch Ngọc Dương, Nguyễn Phương Anh, Vũ Hoàng Hải, Nguyễn Ngọc Quang, Nguyễn Văn Đài, Nguyễn Khắc Toàn, Phạm Hồng Sơn…

Đoàn biểu tình đã hô to nhiều khẩu hiệu đả đảo đảng CSVN, ủng hộ tinh thần các nhà dân chủ, của ông Lý Tống vang dội khắp khu vực và tạo sự chú ý nơi khách bộ hành qua lại. Phần phát biểu ghi âm của nhiều nhà dân chủ như các ông Nguyễn văn Đài, thượng tọa Thích Không Tánh, anh Phương Nam Đỗ Nam Hải, chị Lê Thị Công Nhân (phát ngôn nhân của đảng Thăng Tiến Việt Nam), Nguyễn Khắc Toàn, LM Nguyễn Văn Lý, đã được phát thanh cho đoàn biểu tình nghe.

Sau cùng vào lúc 12g30, ông Nguyễn Ngọc Bình, đại diện Việt Tân tại Pháp đã đọc lời kêu gọi bằng tiếng Pháp, nội dung yêu cầu dư luận Pháp đem vấn đề đàn áp các nhà dân chủ ra trước quốc hội Pháp, đồng thời yêu cầu chính phủ Pháp áp lực đòi hỏi nhà cầm quyền CSVN ngưng ngay chiến dịch đàn áp và tôn trọng quyền tự do ngôn luận và phát biểu chính kiến.

Vào cùng ngày, cơ sở Việt Tân tại Pháp cùng nhiều thân hữu đã xuống đường trước viện Đại Học Sorbonne nổi tiếng của Pháp trong khu đại học Saint Michel, Paris quận 6. Cả ngàn tờ truyền đơn đã được phân phối đến đông đảo người qua lại, gồm khá đông các thành phần trẻ đang học trong các đại học chung quanh. Rất nhiều người đã dừng lại để xem các tấm biển triển lãm hình các nhà dân chủ đang bị trù dập trong nước.

Các đảng viên Việt Tân và thân hữu đã trình bày về sự hình thành của phong trào dân chủ công khai trong nước. Cuộc xuống đường kéo dài hơn 3 tiếng đồng hồ và thu thập được hàng trăm chữ ký ủng hộ cho các nhà dân chủ trong nước, đặc biệt là Khối 8406.

JPEG - 58.1 kb
Quầy thông tin tại trường đại học Sorbonne

JPEG - 60.6 kb
Biểu tình gần tòa đại sứ VC tại Paris