Ngày Quốc Tế Nhân Quyền tại London: Biểu tình trước Sứ quán CSVN

Vào ngày Chủ Nhật 10/12/2017, đúng ngày Quốc Tế Nhân Quyền (QTNQ), hơn 300 thanh niên VN tại Anh Quốc đồng loạt kéo tới biểu tình vây chặt Đại sứ quán CSVN tại London, bất chấp trời đang mưa tuyết và gió Đông lạnh giá. Cuộc biểu tình do phong trào Con Đường Việt Nam và Đảng Việt Tân đồng tổ chức và được Ân Xá Quốc Tế UK (Amnesty International) hỗ trợ.

Nhiều hình ảnh các tù nhân lương tâm như Nguyễn Văn Hóa, Trần Thị Nga, Mẹ Nấm, Nguyễn Văn Đài, Trần Huỳnh Duy Thức, Trần Thị Thuý, Nguyễn Văn Oai, Nguyễn Đặng Minh Mẫn, v..v… cùng với nhiều khẩu hiệu viết tay được giơ cao suốt 2 tiếng đồng hồ biểu tình như: “Democracy for Vietnam”, “Human Rights for VN”, “Release all Political Prisoners!”, “Freedom for Vietnam”, “Stop Crackdown on Activists!” Các khẩu hiệu tiếng Anh nầy đã được hơn 300 bạn trẻ đồng loạt hô vang khắp khu phố bao quanh Sứ quán CSVN.

Mở đầu cuộc biểu tình cô Ánh Hằng, một bạn trẻ tại London chia sẻ về tình trạng nhà cầm quyền CSVN kềm kẹp tôn giáo, tước đoạt trầm trọng quyền lên tiếng, quyền bày tỏ thái độ qua biểu tình. Cô Ánh Hằng nhắc đến những nhà hoạt động như Ls Nguyễn Văn Đài, Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, ông Trần Huỳnh Duy Thức, bà Trần Thị Nga, bà Trần Thị Thúy và vô số những người lên tiếng ôn hòa cho tự do và nhân quyền đang bị bắt bớ và đàn áp một cách tàn bạo. Cô tin rằng với nỗ lực và quyết tâm tranh đấu thì tự do nhân quyền chắc chắn sẽ đến với đất nước và dân tộc chúng ta.

Vào giờ cao điểm của cuộc biểu tình, đại diện Việt Tân tại Vương Quốc Anh là ông Trung Nguyễn đã lên diễn đàn đọc bản thông điệp của cuộc biểu tình nhắn gởi nhà cầm quyền CSVN, trong đó đòi nhà CSVN: phải chấm dứt ngay lập tức chiến dịch bóp nghẹt quyền tự do biểu đạt, tự do tôn giáo và các quyền căn bản khác của người dân; phải thả ngay lập tức các tù nhân lương tâm; thoát ly ra khỏi sự lệ thuộc đối với Trung Cộng.

Vì Ban tổ chức loan báo rộng rãi trên mạng xã hội về cuộc biểu tình QTNQ đặc biệt nầy nên Đại sứ quán CSVN biết trước và e sợ phải nhận thông điệp phản đối từ người biểu tình. Do đó, Đại sứ quán đã cầu cứu Bộ ngoại giao Vương Quốc Anh và Bộ nầy đã nhờ cảnh sát London chuyển một yêu cầu đến Ban tổ chức biểu tình như sau: “Xin đừng bỏ bất cứ văn bản nào vào hộp thư bưu điện của Sứ quán ” (Nguyên văn: Please do not throw or put any literatures in the Embassy mailbox). Vì vậy, thông điệp nói trên được gởi bằng bưu điện đến Đại sứ quán CSVN tại London, Bộ Ngoại Giao CSVN, Thủ tướng CSVN, Chủ tịch nước CSVN và Tổng Bí Thư CSVN.

Suốt hơn 2 tiếng đồng hồ biểu tình, trời London vẫn trút mưa tuyết và gió Đông về vùng Đại sứ quán CSVN tại London. Tuy nhiên hơn 300 thanh niên tham gia biểu tình vẫn bám chặt hiện trường hô vang khẩu hiệu và hát hùng ca tranh đấu cho nhân quyền và dân chủ VN.

Lúc 2g30 chiều, đoàn biểu tình tự giải tán trong ôn hòa và trật tự.

Dưới đây là một vài hình ảnh từ cuộc biểu tình:

Một phần của đoàn biểu tình QTNQ 10/12/2017 đứng trước cổng chính của đại sứ quán CSVN tại London.
Một phần của đoàn biểu tình QTNQ 10/12/2017 đứng trước cổng chính của đại sứ quán CSVN tại London.

 

JPEG - 56.5 kb
Một phần đoàn biểu tình trên lề đường đối diện với cánh trái của đại sứ quán CSVN tại London (trái). Một phần của đoàn biểu tình đứng cuối con đường băng ngang trước sứ quán CSVN tại London.
Một phần đoàn biểu tình trên lề đường đối diện với cánh trái của đại sứ quán CSVN tại London (trái). Một phần của đoàn biểu tình đứng cuối con đường băng ngang trước sứ quán CSVN tại London.
Băng tuyết và gió Đông không làm chùn bước hơn 300 thanh niên VN tại Anh quốc biểu tình Ngày QTNQ 10/12/2017 trước Đại sứ quán CSVN tại London.
Băng tuyết và gió Đông không làm chùn bước hơn 300 thanh niên VN tại Anh quốc biểu tình Ngày QTNQ 10/12/2017 trước Đại sứ quán CSVN tại London.
Đan Tâm tường trình từ London
chiều ngày 10/12/2017

BÀI MỚI

Dự thảo nghị định hướng dẫn Luật An ninh mạng: Doanh nghiệp chết, toàn bộ dữ liệu người dùng về tay Bộ Công an?

Thông thường, doanh nghiệp Internet chết thì dữ liệu người dùng chết theo hoặc doanh nghiệp sẽ bán nó cho một doanh nghiệp khác. Tuy nhiên, dự thảo nghị định hướng dẫn Luật An ninh mạng lại đưa ra một khả năng khác: doanh nghiệp chuyển giao toàn bộ dữ liệu của tất cả người dùng cho Cục An ninh mạng thuộc Bộ Công an quản lý.

Quốc Tang và sự ra đi của con muỗi

Một con muỗi vẫn thường bay vo ve trên cánh đồng cỏ rồi đậu lại nghỉ ngơi trên đỉnh sừng một con bò mộng. Một ngày, muỗi quyết định dời đi nơi khác. Nó gọi bò mộng và chia sẻ về quyết định này. Chẳng ngờ, bò mộng thản nhiên trả lời “Ồ! Chẳng sao cả. Tôi thậm chí còn không biết rằng anh đã ở đó”. Sự ra đi của ông Trần Đại Quang có cái gì giông giống như thế, chẳng ai buồn tiếc nuối!

Thứ trưởng Bộ Công thương Việt Nam Trần Quốc Khánh tại buổi điều trần của Ủy ban thương mại quốc tế thuộc Nghị viện châu Âu (INTA) hôm 10/10/2018 tại Brussels. Ảnh chụp từ màn hình trang web của Nghị viện châu Âu (European Parliament)

Đại diện cho điều gì?

Tại sao vậy, một vị Thứ trưởng Bộ Công thương, ra nước ngoài tham dự hội nghị liên minh châu Âu (EU) về đàm phán thương mại, trong đó đặc biệt là vấn đề nhân quyền, lại tuyên bố với các thành viên Nghị viện châu Âu rằng: nhân quyền không phải là chuyên môn và nằm ngoài tầm hiểu biết của tôi?