Ngày Quốc Tế Nhân Quyền tại London: Biểu tình trước Sứ quán CSVN

Vào ngày Chủ Nhật 10/12/2017, đúng ngày Quốc Tế Nhân Quyền (QTNQ), hơn 300 thanh niên VN tại Anh Quốc đồng loạt kéo tới biểu tình vây chặt Đại sứ quán CSVN tại London, bất chấp trời đang mưa tuyết và gió Đông lạnh giá. Cuộc biểu tình do phong trào Con Đường Việt Nam và Đảng Việt Tân đồng tổ chức và được Ân Xá Quốc Tế UK (Amnesty International) hỗ trợ.

Nhiều hình ảnh các tù nhân lương tâm như Nguyễn Văn Hóa, Trần Thị Nga, Mẹ Nấm, Nguyễn Văn Đài, Trần Huỳnh Duy Thức, Trần Thị Thuý, Nguyễn Văn Oai, Nguyễn Đặng Minh Mẫn, v..v… cùng với nhiều khẩu hiệu viết tay được giơ cao suốt 2 tiếng đồng hồ biểu tình như: “Democracy for Vietnam”, “Human Rights for VN”, “Release all Political Prisoners!”, “Freedom for Vietnam”, “Stop Crackdown on Activists!” Các khẩu hiệu tiếng Anh nầy đã được hơn 300 bạn trẻ đồng loạt hô vang khắp khu phố bao quanh Sứ quán CSVN.

Mở đầu cuộc biểu tình cô Ánh Hằng, một bạn trẻ tại London chia sẻ về tình trạng nhà cầm quyền CSVN kềm kẹp tôn giáo, tước đoạt trầm trọng quyền lên tiếng, quyền bày tỏ thái độ qua biểu tình. Cô Ánh Hằng nhắc đến những nhà hoạt động như Ls Nguyễn Văn Đài, Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, ông Trần Huỳnh Duy Thức, bà Trần Thị Nga, bà Trần Thị Thúy và vô số những người lên tiếng ôn hòa cho tự do và nhân quyền đang bị bắt bớ và đàn áp một cách tàn bạo. Cô tin rằng với nỗ lực và quyết tâm tranh đấu thì tự do nhân quyền chắc chắn sẽ đến với đất nước và dân tộc chúng ta.

Vào giờ cao điểm của cuộc biểu tình, đại diện Việt Tân tại Vương Quốc Anh là ông Trung Nguyễn đã lên diễn đàn đọc bản thông điệp của cuộc biểu tình nhắn gởi nhà cầm quyền CSVN, trong đó đòi nhà CSVN: phải chấm dứt ngay lập tức chiến dịch bóp nghẹt quyền tự do biểu đạt, tự do tôn giáo và các quyền căn bản khác của người dân; phải thả ngay lập tức các tù nhân lương tâm; thoát ly ra khỏi sự lệ thuộc đối với Trung Cộng.

Vì Ban tổ chức loan báo rộng rãi trên mạng xã hội về cuộc biểu tình QTNQ đặc biệt nầy nên Đại sứ quán CSVN biết trước và e sợ phải nhận thông điệp phản đối từ người biểu tình. Do đó, Đại sứ quán đã cầu cứu Bộ ngoại giao Vương Quốc Anh và Bộ nầy đã nhờ cảnh sát London chuyển một yêu cầu đến Ban tổ chức biểu tình như sau: “Xin đừng bỏ bất cứ văn bản nào vào hộp thư bưu điện của Sứ quán ” (Nguyên văn: Please do not throw or put any literatures in the Embassy mailbox). Vì vậy, thông điệp nói trên được gởi bằng bưu điện đến Đại sứ quán CSVN tại London, Bộ Ngoại Giao CSVN, Thủ tướng CSVN, Chủ tịch nước CSVN và Tổng Bí Thư CSVN.

Suốt hơn 2 tiếng đồng hồ biểu tình, trời London vẫn trút mưa tuyết và gió Đông về vùng Đại sứ quán CSVN tại London. Tuy nhiên hơn 300 thanh niên tham gia biểu tình vẫn bám chặt hiện trường hô vang khẩu hiệu và hát hùng ca tranh đấu cho nhân quyền và dân chủ VN.

Lúc 2g30 chiều, đoàn biểu tình tự giải tán trong ôn hòa và trật tự.

Dưới đây là một vài hình ảnh từ cuộc biểu tình:

Một phần của đoàn biểu tình QTNQ 10/12/2017 đứng trước cổng chính của đại sứ quán CSVN tại London.
Một phần của đoàn biểu tình QTNQ 10/12/2017 đứng trước cổng chính của đại sứ quán CSVN tại London.

 

JPEG - 56.5 kb
Một phần đoàn biểu tình trên lề đường đối diện với cánh trái của đại sứ quán CSVN tại London (trái). Một phần của đoàn biểu tình đứng cuối con đường băng ngang trước sứ quán CSVN tại London.
Một phần đoàn biểu tình trên lề đường đối diện với cánh trái của đại sứ quán CSVN tại London (trái). Một phần của đoàn biểu tình đứng cuối con đường băng ngang trước sứ quán CSVN tại London.
Băng tuyết và gió Đông không làm chùn bước hơn 300 thanh niên VN tại Anh quốc biểu tình Ngày QTNQ 10/12/2017 trước Đại sứ quán CSVN tại London.
Băng tuyết và gió Đông không làm chùn bước hơn 300 thanh niên VN tại Anh quốc biểu tình Ngày QTNQ 10/12/2017 trước Đại sứ quán CSVN tại London.
Đan Tâm tường trình từ London
chiều ngày 10/12/2017

BÀI MỚI

Một cuộc biểu tình tưởng niệm và vinh danh các chiến sĩ đã hi sinh tính mạng để bảo vệ chủ quyền biển đảo trong trận Hải chiến Hoàng Sa 19/1/1974 chống bọn Trung cộng xâm lược. Ảnh Internet

HS.TS.VN – Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam

Để đánh dấu 45 năm Hải chiến Hoàng Sa (19/1/1974 – 2019) và nhằm vinh danh cũng như tri ân các chiến sĩ đã hi sinh khi chiến đấu chống bọn Trung cộng bảo vệ chủ quyền Tổ Quốc, chúng tôi kính mong quí vị và các bạn giúp phổ biến rộng rãi đoạn video “HS.TS.VN – Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam“ nầy.

Một góc khu vực nhà dân thuộc khu vườn rau Lộc Hưng bị nhà cầm quyền san phẳng đầu tháng 1/2019. Ảnh: Internet

Khu đất Lộc Hưng và khu ăng ten sân bay Gia Lâm: Một hoàn cảnh hai cách ứng xử

Xem ra, việc thu hồi đất người dân đã ở, canh tác 60 năm qua không tranh chấp mà không có quyết định thu hồi, dùng quyền lực san phẳng nhà dân vào dịp “năm cùng, tháng tận” chứng tỏ chính quyền TP. HCM không chỉ bất chấp pháp luật mà còn thể hiện sự vô cảm, tàn bạo và vô liêm sỉ.

Chiều 15/1/2918, các đại diện của hàng chục hộ dân Vườn rau Lộc Hưng gặp và trao giấy đề nghị hỗ trợ pháp lý đến các luật sư thuộc nhiều văn phòng luật sư khác nhau. Ảnh: FB Vu Hai Tran

Thông cáo báo chí số 1 của nhóm Luật sư Lộc Hưng

20 hộ dân tại Vườn Rau Lộc Hưng do các ông bà Cao Hà Chánh, Cao Hà Trực, Trần Minh Thi đại diện đã có giấy đề nghị luật sư gửi những tổ chức hành nghề luật sư của nhóm Luật Sư Lộc Hưng, yêu cầu cử các luật sư trợ giúp pháp lý cho họ trong các vụ việc liên quan đến khu đất Vườn Rau Lộc Hưng, đặc biệt trong vụ cưỡng chế phá nhà diễn ra tại đây từ ngày 4 đến ngày 8/1/2019.