Thánh lễ cầu nguyện cho các thành viên Hội Anh Em Dân Chủ đang bị cầm tù

Hội Anh Em Dân Chủ|08/04/2018|Diễn Đàn|

Vào lúc 18 giờ tối hôm nay 06/04/2018, hàng trăm giáo dân thuộc giáo xứ Thái Hà và Linh Mục Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong đã dâng thánh lễ cầu nguyện cho các tù nhân lương tâm đang bị nhà cầm quyền bách hại. Đặc biệt là 6 thành viên Hội Anh Em Dân Chủ mới bị tòa án Hà Nội tuyên những bản án nặng nề ngày hôm qua.

Có mặt trong Thánh lễ còn có người thân, bằng hữu và hàng chục nhà hoạt động xã hội tại Hà Nội, Nghệ An, Quảng Bình… mọi người cùng cầm banner có biểu ngữ “Công Lí Cho Hội Anh Em Dân Chủ”, “Dân chủ không phải là tội”, “Vì dân chủ, vì nhân quyền”.., cầu nguyện cho quê hương, đất nước Việt Nam và dâng lời cầu nguyện cho những người công chính đang bị bách hại.

Thánh lễ diễn ra trong không khí ấm cúng và cũng hết sức cảm động. Đã có nhiều nước mắt từ những người vợ, những người bằng hữu của 06 thành viên Hội Anh Em Dân Chủ bị kết án ngày hôm qua. Mọi người cùng ôn lại những kỉ niệm, những hi sinh của các anh chị đang bị cầm tù và cùng hứa với nhau cần phải nỗ lực hơn nữa để nối tiếp lí tưởng của những người trong chốn lao tù.

Thánh lễ cầu nguyện cho các tù nhân lương tâm là tiếng chuông gióng lên về sự khắc nghiệt mà những nhà báo, nhà hoạt động dân chủ ở Việt Nam đang phải chịu bách hại từ phía nhà cầm quyền.

Xin được nhắc lại, ngày hôm qua 05/04/2018, nhà cầm quyền Việt Nam đã ra những bản án nặng nề đối với 06 thành viên Hội Anh Em Dân Chủ. Cả 06 thành viên đều bị vu khống theo điều 79-BLHS, tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền.”

Cụ thể, mức án dành cho Luật sư Nguyễn Văn Đài là 15 năm tù, 5 năm quản chế, Kĩ sư Phạm Văn Trội là 7 năm tù, 1 năm quản chế, Mục sư Nguyễn Trung Tôn là 12 năm tù, 3 năm quản chế, Luật sư Nguyễn Bắc Truyển là 11 năm tù, 3 năm quản chế, Nhà báo Trương Minh Đức là 12 năm tù, 3 năm quản chế, Cô giáo Lê Thu Hà là 9 năm tù và 2 năm quản chế.

Tình hình nhân quyền ở Việt Nam kể từ năm 2017 đến nay đang trở nên xấu đi một cách trầm trọng. Nhà cầm quyền Việt Nam đã ra tay bắt bớ hàng loạt nhà hoạt động xã hội và xử tù một cách nặng nề đối với họ. Quốc tế và nhiều chính phủ đã lên án các điều luật mơ hồ và vi phạm nhân quyền mà nhà cầm quyền Hà Nội đang sử dụng để đối phó với những nhà hoạt động xã hội ôn hòa.

 

Nguồn: FB Hội Anh Em Dân Chủ