Thêm hai nhà hoạt động bị bỏ tù trong đợt gia tăng càn quét đối kháng

11 tháng Tư, 2018

Tòa án Việt Nam kết án thêm hai nhà hoạt động vào ngày thứ Năm, trong đợt gia tăng càn quét đối kháng của chính quyền cộng sản.

Tòa án Nghệ Án tuyên án ông Nguyễn Viết Dũng bảy năm tù giam vì các hoạt động “tuyên truyền chống nhà nước” trên Facebook, theo lời của công an.

Mặc dầu có nhiều cải tổ sâu rộng về xã hội và kinh tế tại Việt Nam, Đảng Cộng Sản đương quyền vẫn giữ chặt kiểm duyệt truyền thông và không chấp nhận đối kháng. Họ gia tăng việc bắt giữ các nhà hoạt động và tuyên án các bản án tù dài hạn.

Ông Dũng, 32 tuổi, bị quy kết tội đăng tải thông tin trên trang Facebook của ông năm ngoái bóp méo chính sách của đảng và nhà nước, bôi xấu lãnh tụ, theo bản cáo trạng của công an.

Ông Dũng đã từng đi tù vào năm 2015 vì bị cáo buộc “gây rối trật tự công cộng”, sẽ bị quản chế 5 năm sau khi mãn hạn án tù hiện nay.

Ông Phil Robertson, Giám Đốc Á Châu Sự Vụ của tổ chức Quan Sát Nhân Quyền phát biểu, “Những cáo buộc dàn dựng này dùng để tấn công các nhà hoạt động ôn hòa như ông Nguyễn Viết Dũng và những nhà đối kháng khác, cho thấy chính quyền xách nhiễu, bắt giữ, truy tố và giam cầm bất cứ ai một cách dễ dàng.”

Cùng lúc đó, tòa án ở Hà Tĩnh tuyên án bà Trần Thị Xuân 9 năm tù vào ngày thứ Năm với tội cáo buộc “âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân”.

Công an cho rằng bà Xuân là thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ, tổ chức có nhiều thành viên bị ra tòa trong tháng này.

Reuter không liên lạc được với luật sư của ông Dũng và bà Xuân để tìm hiểu thêm sự việc.

CHÚ TÂM VÀO FACEBOOK

Các vụ xử nói trên diễn ra sau các án tù nặng nề cho bảy nhà hoạt động với tội cáo buộc âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân.

Trong tháng này, tòa án Hà Nội tuyên án luật sư và nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Văn Đài 15 năm tù giam. Năm nhà hoạt động khác của Hội Anh Em Dân Chủ bị tù từ bảy đến 12 năm.

Vào ngày thứ Ba vừa qua, Tòa án Thái Bình tuyên án 13 năm tù giam cho nhà hoạt động Nguyễn Văn Túc, với cùng tội cáo buộc.

Một nhóm đặc sứ của Liên Hiệp Quốc lên tiếng vào ngày thứ Năm bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về cách đối xử với các nhà hoạt động ôn hòa và kêu gọi Hà Nội ngưng đàn áp xã hội dân sự cũng như bóp nghẹt đối kháng.  Các đặc sứ kêu gọi trong bản lên tiếng, “Chúng tôi kêu gọi Việt Nam hãy trả tự do cho tất cả tù nhân chính trị và tạo môi trường giúp cho các nhà bảo vệ nhân quyền hoạt động an toàn.”

Cũng trong tuần này, một số nhóm truyền thông độc lập và các nhà hoạt động nhân quyền Việt Nam gửi thư ngỏ đến ông Mark Zuckerberg, Tổng giám đốc công ty Facebook, nêu vấn đề về việc mạng xã hội này có vô tình hỗ trợ bóp nghẹt tiếng nói của đối kháng tại Việt Nam.

Nguồn: Reuters