Tòa án Đức bắt đầu xử vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Các Thẩm Phán trong phiên tòa xét xử nghi can Nguyễn Hải Long ngày 24/4/2018 tại Berlin.

Sáng Thứ Ba – ngày 24 tháng 4, 2018 Tòa hình sự Landgericht Berlin đã bắt đầu phiên xử nghi phạm Nguyễn Hải Long liên quan đến vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh và cô Đỗ Thị Minh Phương vào ngày 23 tháng 7 năm 2017 tại khu vực Sở Thú Tiergarten, thủ đô Bá Linh.

Theo dự kiến thì vụ xét xử này sẽ kéo dài 21 ngày không liên tục, dự trù kết thúc vào khoảng cuối tháng 8.

Trong buổi sáng phiên xử đầu tiên, Tòa đã tuyên đọc bản Cáo Trạng tiếng Đức và được dịch sang Việt ngữ, với độ dày khoảng 70 trang giấy liên quan đến tiến trình điều tra, những chứng cứ, thẩm định pháp lý và luận tội.

Theo Cáo Trạng thì vụ bắt cóc này bắt đầu chuẩn bị từ trước nhưng khởi sự từ ngày 18 đến 23 tháng 7 năm 2017. Ngoài nghi phạm Nguyễn Hải Long còn có 5 nhân vật sau đây đã nhúng tay vào việc tổ chức bắt cóc gồm: 1/ Trung Tướng Đường Minh Hưng (Phó Tổng cục trưởng Tổng cục an ninh Bộ công an); 2/ Đào Đức Oai (là cán bộ tình báo của CSVN hoạt động tại Cộng hòa Czech hiện đang trốn về Việt Nam); 3/ Lê Tú Anh (không rõ chức vụ, sống tại Czech); 5/ Đại tá Nguyễn Đức Thoa (Cán bộ tình báo làm việc ở Tòa Đại Sứ CSVN tại Berlin) và 6/ Vũ Quang Dũng (cán bộ tòa Đại Sứ CSVN).

Nghi can Nguyễn Hải Long ngồi phía sau bục luật sư bào chữa của mình, Luật sư Stephan Bonell.

Vụ bắt cóc này dựa theo “Kịch Bản” mà Tình báo CSVN sau khi theo dõi Đỗ Thị Minh Phương (nhân viên Bộ Công Thương, con gái của một tướng công an), người tình của Trịnh Xuân Thanh sẽ rời Việt Nam sang Berlin thăm Trịnh Xuân Thanh vào ngày 19 tháng 7, 2017.

– Ngày 18 tháng 7, 2017: Nguyễn Hải Long đi thuê một chiếc xe BMW X5 tại Thủ đô Praha, Czech và giao xe này cho Lê Tú Anh lái sang Berlin cùng với Đào Đức Oai. Sau khi đến Berlin, cả hai đã chạy đến khách sạn Berlin Berlin để gặp Trung Tướng Đường Minh Hưng và hai người khác đang ở khách sạn này từ ngày 16 tháng 7, 2017.

– Ngày 19 tháng 7, 2017: Nhóm người trên đã dùng xe BMW X5 lái xe đến Phi Trường Berlin-Tegel để chờ máy bay của Đỗ Thị Minh Phương đáp. Sau khi nhìn thấy Đỗ Thị Minh Phương rời phi trường và dùng Taxi đi về Khách Sạn Sheraton, thì nhóm người này đã bám sát phía sau. Nhóm bắt cóc đã theo dõi cặp Trịnh Xuân Thanh – Đỗ Thị Minh Phương trong mọi chuyển động của hai người này.

Đỗ Thị Minh Phương.

– Ngày 20 tháng 7, 2017: Nguyễn Hải Long đi thuê chiếc xe thứ hai hiệu Volkswagen Multivan T5 và lái sang Berlin. Sau khi đến Berlin, Nguyễn Hải Long đi đến khách sạn Berlin Berlin và đã có cuộc gặp ngắn giữa nghi phạm Nguyễn Hải Long, Trung Tướng Đường Minh Hưng, Lê Anh Tú và Đào Quốc Oai.

– Ngày 21 tháng 7, 2017: Đại tá tình báo của Tòa Đại Sứ CSVN tại Berlin Nguyễn Đức Thoa đã đến Khách sạn Syller Hof để hỏi đặt 2 phòng. Sau khi được chấp thuận, Trung tướng Đường Minh Hưng, Đào Quốc Oai và Nguyễn Hải Long đã đến quầy lễ tân khách sạn Syller Hof để đặt tên Long một phòng và tên của Oai một phòng. Nhưng vài tiếng sau đó, Nguyễn Hải Long quay trở lại quầy lễ tân để hủy hợp đồng thuê phòng dưới tên mình và đã cùng với Đào Quốc Oai nhận chỉ thị của Tướng Hưng lái chiếc xe BMW X5 trở lại Praha và ngày hôm sau Long mang xe này trả lại chỗ thuê xe. Tướng Đường Minh Hưng dọn vào phòng đứng tên Đào Quốc Oai đã thuê ở Khách sạn Syller Hof.

– Ngày 22 tháng 7, 2017: Một người của Tòa Đại Sứ CSVN tại Berlin đến Khách sạn Kiez Pension đặt 3 phòng ngủ từ ngày 22 đến 25 tháng 7. Nửa đêm, nhân viên tình báo Vũ Quang Dũng nhập bọn và đến ở khách sạn này.

– Ngày 23 tháng 7, 2017: Tướng Đường Minh Hưng đã rời khách sạn Syller Hof từ sáng sớm. Một đồng phạm khác đã đến khách sạn Berlin Berlin lái xe Volkswagen Multivan T5 và đưa cả nhóm vào trú ở khách sạn Kiez Pension để chuẩn bị cho kế hoạch bắt cóc. Cuộc bắt cóc đã diễn ra vào lúc 10:47 phút ngay khu vực sở thú Tiergarten. Nhóm bắt cóc đã dùng bạo lực bắt giữ và khiêng Trịnh Xuân Thanh, Đỗ Thị Minh Phương vào trong xe Volkswagen Multivan T5 và chạy vào trong Tòa Đại Sứ CSVN ở Berlin.

Ngay chiều hôm đó, nhân viên tòa Đại Sứ CSVN tại Berlin đã mua vé máy bay cho Đỗ Thị Minh Phương bay về Việt Nam cùng với sự áp tải của hai nhân viên sứ quán. Trong khi đó Trịnh Xuân Thanh bị đưa đi đâu làm gì thì không biết rõ, nhưng đến ngày 3 tháng 8 thì được đài truyền hình VTV1 cho loan tải hình ông Thanh và nói rằng ông ta đã” tự nguyện” về nước đầu thú.

Lúc diễn ra cuộc bắt cóc, Nguyễn Hải Long và Đào Quốc Oai đang ở Praha, Czech. Do đó, Tướng Đường Minh Hưng đã chỉ thị cả hai quay trở lại Berlin. Đào Quốc Oai và Nguyễn Hải Long đã dùng xe Porsche lái sang Berlin.

Nguyễn Hải Long đã vào Tòa Đại Sứ lái xe Volkswagen Multivan T5 chạy trở về Praha và mang trả cho chỗ thuê ngày hôm sau. Còn Đào Quốc Oai thì đón Trung tướng Đường Minh Hưng cũng chạy về Praha. Tối hôm đó (23/7) một buổi tiệc mừng “thắng lợi” đã được tổ chức tại một nhà hàng Việt Nam gồm có Nguyễn Hải Long, Đào Quốc Oai, Đường Minh Hưng và có cả Lê Anh Tú.

– Ngày 24 tháng 7, 2017: Tướng Đường Minh Hưng đã rời Praha bay trở về Hà Nội, qua ngã Moscow.

Trịnh Xuân Thanh (trái) xuất hiện trên truyền hình VTV1 và Trung Tướng Đường Minh Hưng, Tổng Cục phó Tổng cục an ninh Bộ Công an (phải) chỉ huy cuộc bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

Trên đây là diễn tiến kế hoạch bắt cóc mà tình báo và an ninh Liên Bang Đức đã thu thập và trình bày trong Cáo Trạng với nhiều chứng cứ đính kèm. Dựa trên các chứng cứ này, Tòa Thượng thẩm Liên Bang Đức đã truy tố nghi can Nguyễn Hải Long hai tội:

1/ Hoạt động tình báo với âm mưu chống lại Cộng Hòa Liên Bang Đức
2/ Cướp đoạt tự do của người khác.

Nếu qua 21 ngày xét xử không liên tục, nghi phạm Nguyễn Hải Long bị chứng minh vi phạm hai tội nói trên có thể bị kết án trên 10 năm vào cuối tháng 8 này. Vì thế các phiên tòa trong những ngày tháng tới lần lượt các nhân chứng và vật chứng sẽ lần lượt được đưa ra đối chất với nghi phạm Nguyễn Hải Long.

Với bản án của Nguyễn Hải Long chắc chắn ảnh hưởng đến các đồng phạm Đường Minh Hưng, Đào Quốc Oai, Lê Anh Tú, Nguyễn Đức Thoa, Vũ Quang Dũng sẽ bị truy tố trước tòa Đại Hình Liên Bang Đức nếu đặt chân lên bất cứ phần đất nào của Liên Hiệp Âu Châu (EU) trong thời gian tới.

Nguồn: Chân Trời Mới Media