Tường thuật tọa đàm “Thoát Trung về văn hóa”

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Chiều nay, 15.8.2014, tại Hội trường tầng 4, Liên hiệp các hội Khoa học kĩ thuật Việt Nam, 53 Nguyễn Du, Hà Nội.

Đến dự, có đông đảo các nhân sĩ trí thức, học giả quen biết: Ông Nguyễn Khắc Mai, Nhà giáo Phạm Toàn, TS. Nguyễn Thanh Giang, nhà văn Nguyễn Xuân Khánh, nhà văn Phạm Xuân Nguyên, nhà nghiên cứu Lại Nguyên Ân, dịch giả Dương Tường, TS. Nguyễn Quang A, TS. Phạm Gia Minh, PGS.TS Hoàng Quý Thân, GS. Đăng Thanh Lê, GS Phạm Khiêm Ích, Đại tá Thái Kế Toại, …và rất nhiều bạn trẻ phải đứng để theo dõi cuộc tọa đàm vì hội trường không còn ghế trống.

14h04: GS Chu Hảo phát biểu mở đầu tọa đàm, thảo luận về vấn đề Thoát Trung về mặt văn hóa.

JPEG - 34.6 kb
GS. Chu Hảo và Nhà thơ Hoàng Hưng điều khiển buổi tọa đàm. Ảnh: Phạm Xuân Nguyên

14h10: Nhà văn Hoàng Hưng trình bày tóm tắt và tổng hợp từ chùm 19 bài về vấn đề Thoát Trung về Văn hóa đăng tải trên Văn Việt.

– Ý nghĩa của vấn đề “Thoát Trung về Văn hoá”: Với quan niệm Văn hoá theo nghĩa rộng, bao gồm ý thức tư tưởng, niềm tin, lối sống… “Thoát Trung về Văn hoá” là sự bảo đảm nền tảng lâu bền về tinh thần cho việc thoát khỏi sự phụ thuộc chính trị, kinh tế với Trung Quốc đã kéo dài quá lâu đem đến nguy cơ mất chủ quyền, cũng là nền tảng xây dựng một xã hội hiện đại, phát triển bền vững, một quốc gia giàu mạnh.

– Thoát Trung về Văn hoá là thoát cái gì: thoát những mặt tiêu cực của thứ văn hoá mà giới cai trị Trung Quốc (phong kiến xưa và chủ nghĩa Mao ngày nay) áp đặt cho xã hội nước họ và ảnh hưởng nặng nề đến xã hội các nuớc phụ thuộc. Trong ý nghĩa ấy, “thoát Trung” cũng là “tự thoát”.

– Thoát Trung về văn hoá để hướng tới nền Văn hoá nào: Khôi phục, phát huy những đặc sắc văn hoá của dân tộc VN đã bị phá hủy, mai một do sự xâm lăng của Văn hoá phong kiến và Maoist Trung Quốc, tiếp thu những cái ưu việt của văn hoá các dân tộc trên thế giới, để xây dựng một nền Văn hoá Dân tộc, Hiện đại, hội nhập với nhân loại trong thế giới phẳng.

Những người tham dự đều được phát bài tổng hợp của Hoàng Hưng, gồm 10 trang in khổ A4. (Chúng tôi sẽ đăng tải lại tại blog này).

Văn bản bài nói của Hoàng Hưng gồm các phần:

A. Những ý kiến không đồng tình với chủ đề và một số ý kiến về Thoát Trung đăng trên Văn Việt. (Phạm Thành, Trần Tiễn Cao Đăng, Trần Đĩnh).

B. Ý nghĩa thời sự của cuộc thảo luận “Thoát Trung về văn hóa”

1. Việt Văn sử dụng “văn hóa” theo nghĩa rộng.
2. Thoát Trung về chính trị cũng là Thoát Trung về Văn hóa.
3. Sự phụ thuộc toàn diện của VN vào China trong nhiều năm qua trong đó phụ thuộc văn hóa là nghiêm trọng.
4. China rất ý thức “bá quyền văn hóa” và dùng văn hóa để ràng buộc VN
.

C. Thoát Trung về Văn hóa là thoát gì?

1. Tư tưởng bành trướng bá quyền, chủ nghĩa dân tộc Đại Hán

2. Yếu tố phải thoát khỏi trong văn hóa Trung Hoa ngày nay nằm ở mặt Văn hóa Chính trị mà cái gốc là ý thức hệ.
– Tư tưởng phản dân chủ của Khổng giáo kéo dài đến hôm nay.
– Chủ nghĩa Mác – Lê nin?
– Thực chất hơn nữa, rút lại, chính là thoát ý thức hệ độc tài, toàn trị.

3. Rút cục, Thoát Trung là phải tự thoát: vì trớ trêu là lãnh đạo VN còn bám chắc vào ý thức hệ hơn TQ.

D. Thoát Văn hóa Trung để đi tới văn hóa nào?

1. Khôi phục những truyền thống văn hóa Việt đã bị xóa bỏ hoặc xói mòn bởi bọn xâm lược TH và sự tiếp nhận mù quáng của chính giới lãnh đạo Việt Nam.

2. Khôi phục những ảnh hưởng tinh túy văn hóa thế giới phương Tây mà VN đã có thời tiếp nhận.

3. Tư tưởng hòa bình.

Thay lời kết:

– Thoát Trung về văn hóa rút cục là thoát sự phụ thuộc, sao chép những yếu tố văn hóa tiêu cực mà các tầng lớp thống trị China đã áp đặt lên xã hội của họ và xã hội VN.

– Xây dựng nền văn hóa Việt phải: khôi phục phát huy những giá trị tinh túy của văn hóa Việt; chủ động tiếp nhận ảnh hưởng tích cực của các nền văn hóa hiện đại thế giới mà tinh thần chủ đạo là “dân chủ, đa nguyên“.

– Vấn đề bao trùm cả thoát Trung, tự thoát, phải chăng là Thoát Á?

– Còn câu hỏi lớn: Thoát Trung về văn hóa bằng cách nào?
(14h42’).

Trương Thị Thúy Hằng (Học viện Quản lý giáo dục). …

Lại Nguyên Ân:
Tôi nêu vấn đề, có thể là rất nhỏ: Người VN, nhất là người cầm bút hiện nay là chưa thống nhất cách gọi tên riêng người Trung Quốc. Nên gọi tên riêng người Trung Quốc theo cách gọi của người Trung Quốc.

Đinh Bá Anh

Trần Đình Hiến:
Các vấn đề đều đụng đến cả. Nhưng mới chỉ đụng đến thắt lưng, chưa đụng đến cốt lõi. Ngay cả ở TQ, văn hóa TQ trừng trị hết thảy các nhân vật lỗi lạc nhất Trung QUốc, từ thời Tam Quốc đến Mao Trạch Đông.

Bùi Thiết
Nguyễn Xuân Diện
Bà Đạm Thư
Nguyễn Quang A
Nguyễn Khắc Mai
SV Phạm Nam Anh
Trần Đình Hiến (lần 2)
Phạm Xuân Nguyên
Nguyễn Văn Khải
Phạm Khiêm Ích
Chu Hảo
Nguyễn Trường Sơn
Phạm Toàn

Nguồn: Blog Nguyễn Xuân Diện

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Bộ Tứ (the Quad) gồm Úc, Ấn Độ, Nhật Bản và Hoa Kỳ. Ảnh: Internet

CSVN đang bước vào ‘quỹ đạo’ Hoa Kỳ?

Phát Ngôn Nhân Bộ Ngoại Giao CSVN chính thức xác nhận là Việt Nam được mời tham gia vào nhóm “Bộ Tứ Mở Rộng” (the Quad Plus) để thảo luận về những hợp tác kinh tế hậu COVID trong khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây không chỉ là tin tức thời sự bình thường mà là một chuyển biến quan trọng trong chiến lược ngoại giao đu dây giữa Mỹ và Trung Cộng của lãnh đạo CSVN trong nhiều năm vừa qua.

Hôm qua, tôi đã thấy gì?

Hôm nay, cũng như thế, trước thềm đại hội đảng các cấp lần thứ 13, bà chủ tịch quốc hội cùng với hai ông bộ trưởng đi xem kịch của Lưu Quang Vũ và ngồi nghe đám kép, đào mới diễn lại vở kịch cũ mà cười cợt khoái trá “Mọi người bây giờ yêu của rởm hơn của thật” “Mình không bịp bợm, mình chỉ bốc phét… Cả nước người ta bốc phét chứ đâu riêng chỉ ông,” “Tôi nghiệm rồi, cứ lúc nước sôi lửa bỏng là thuyền trưởng biến mất,”  “Mang khoa học công nghệ đến cho đồng nát đâu có đơn giản”…

Vân Đồn, địa điểm lịch sử, nơi tướng nhà Trần - Trần Khánh Dư đã mai phục đánh tan quân lương của Thoát Hoan năm 1288, từ đó giúp cho quân dân Đại Việt giành lợi thế và cuối cùng đánh tan đoàn quân xâm lăng Nguyên Mông ở trận chiến Bạch Đằng Giang lịch sử. Ảnh: FB Đỗ Ngà

Vì sao lại là Vân Đồn? Cộng Sản đã quên mất lịch sử?

Như ta biết Vân Đồn là địa điểm dễ thủ khó công khi và chỉ khi chính ta làm chủ nó, nhưng nếu giặc làm chủ thì lợi bất cập hại. Lúc đó những lợi thế của ta thành lợi thế của giặc và lúc đó nó lại thành tử huyệt của ta.

Lập nên Đặc khu kinh tế Vân Đồn, điều đó có thể dẫn đến việc Trung Cộng sẽ làm chủ vùng đất dễ thủ khó công này. Vậy mà không hiểu sao, dù bị nhân dân phản đối, đảng Cộng Sản Việt Nam vẫn cho xúc tiến việc thành lập đặc khu kinh tế này.