Tường thuật tọa đàm “Thoát Trung về văn hóa”

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Chiều nay, 15.8.2014, tại Hội trường tầng 4, Liên hiệp các hội Khoa học kĩ thuật Việt Nam, 53 Nguyễn Du, Hà Nội.

Đến dự, có đông đảo các nhân sĩ trí thức, học giả quen biết: Ông Nguyễn Khắc Mai, Nhà giáo Phạm Toàn, TS. Nguyễn Thanh Giang, nhà văn Nguyễn Xuân Khánh, nhà văn Phạm Xuân Nguyên, nhà nghiên cứu Lại Nguyên Ân, dịch giả Dương Tường, TS. Nguyễn Quang A, TS. Phạm Gia Minh, PGS.TS Hoàng Quý Thân, GS. Đăng Thanh Lê, GS Phạm Khiêm Ích, Đại tá Thái Kế Toại, …và rất nhiều bạn trẻ phải đứng để theo dõi cuộc tọa đàm vì hội trường không còn ghế trống.

14h04: GS Chu Hảo phát biểu mở đầu tọa đàm, thảo luận về vấn đề Thoát Trung về mặt văn hóa.

JPEG - 34.6 kb
GS. Chu Hảo và Nhà thơ Hoàng Hưng điều khiển buổi tọa đàm. Ảnh: Phạm Xuân Nguyên

14h10: Nhà văn Hoàng Hưng trình bày tóm tắt và tổng hợp từ chùm 19 bài về vấn đề Thoát Trung về Văn hóa đăng tải trên Văn Việt.

– Ý nghĩa của vấn đề “Thoát Trung về Văn hoá”: Với quan niệm Văn hoá theo nghĩa rộng, bao gồm ý thức tư tưởng, niềm tin, lối sống… “Thoát Trung về Văn hoá” là sự bảo đảm nền tảng lâu bền về tinh thần cho việc thoát khỏi sự phụ thuộc chính trị, kinh tế với Trung Quốc đã kéo dài quá lâu đem đến nguy cơ mất chủ quyền, cũng là nền tảng xây dựng một xã hội hiện đại, phát triển bền vững, một quốc gia giàu mạnh.

– Thoát Trung về Văn hoá là thoát cái gì: thoát những mặt tiêu cực của thứ văn hoá mà giới cai trị Trung Quốc (phong kiến xưa và chủ nghĩa Mao ngày nay) áp đặt cho xã hội nước họ và ảnh hưởng nặng nề đến xã hội các nuớc phụ thuộc. Trong ý nghĩa ấy, “thoát Trung” cũng là “tự thoát”.

– Thoát Trung về văn hoá để hướng tới nền Văn hoá nào: Khôi phục, phát huy những đặc sắc văn hoá của dân tộc VN đã bị phá hủy, mai một do sự xâm lăng của Văn hoá phong kiến và Maoist Trung Quốc, tiếp thu những cái ưu việt của văn hoá các dân tộc trên thế giới, để xây dựng một nền Văn hoá Dân tộc, Hiện đại, hội nhập với nhân loại trong thế giới phẳng.

Những người tham dự đều được phát bài tổng hợp của Hoàng Hưng, gồm 10 trang in khổ A4. (Chúng tôi sẽ đăng tải lại tại blog này).

Văn bản bài nói của Hoàng Hưng gồm các phần:

A. Những ý kiến không đồng tình với chủ đề và một số ý kiến về Thoát Trung đăng trên Văn Việt. (Phạm Thành, Trần Tiễn Cao Đăng, Trần Đĩnh).

B. Ý nghĩa thời sự của cuộc thảo luận “Thoát Trung về văn hóa”

1. Việt Văn sử dụng “văn hóa” theo nghĩa rộng.
2. Thoát Trung về chính trị cũng là Thoát Trung về Văn hóa.
3. Sự phụ thuộc toàn diện của VN vào China trong nhiều năm qua trong đó phụ thuộc văn hóa là nghiêm trọng.
4. China rất ý thức “bá quyền văn hóa” và dùng văn hóa để ràng buộc VN
.

C. Thoát Trung về Văn hóa là thoát gì?

1. Tư tưởng bành trướng bá quyền, chủ nghĩa dân tộc Đại Hán

2. Yếu tố phải thoát khỏi trong văn hóa Trung Hoa ngày nay nằm ở mặt Văn hóa Chính trị mà cái gốc là ý thức hệ.
– Tư tưởng phản dân chủ của Khổng giáo kéo dài đến hôm nay.
– Chủ nghĩa Mác – Lê nin?
– Thực chất hơn nữa, rút lại, chính là thoát ý thức hệ độc tài, toàn trị.

3. Rút cục, Thoát Trung là phải tự thoát: vì trớ trêu là lãnh đạo VN còn bám chắc vào ý thức hệ hơn TQ.

D. Thoát Văn hóa Trung để đi tới văn hóa nào?

1. Khôi phục những truyền thống văn hóa Việt đã bị xóa bỏ hoặc xói mòn bởi bọn xâm lược TH và sự tiếp nhận mù quáng của chính giới lãnh đạo Việt Nam.

2. Khôi phục những ảnh hưởng tinh túy văn hóa thế giới phương Tây mà VN đã có thời tiếp nhận.

3. Tư tưởng hòa bình.

Thay lời kết:

– Thoát Trung về văn hóa rút cục là thoát sự phụ thuộc, sao chép những yếu tố văn hóa tiêu cực mà các tầng lớp thống trị China đã áp đặt lên xã hội của họ và xã hội VN.

– Xây dựng nền văn hóa Việt phải: khôi phục phát huy những giá trị tinh túy của văn hóa Việt; chủ động tiếp nhận ảnh hưởng tích cực của các nền văn hóa hiện đại thế giới mà tinh thần chủ đạo là “dân chủ, đa nguyên“.

– Vấn đề bao trùm cả thoát Trung, tự thoát, phải chăng là Thoát Á?

– Còn câu hỏi lớn: Thoát Trung về văn hóa bằng cách nào?
(14h42’).

Trương Thị Thúy Hằng (Học viện Quản lý giáo dục). …

Lại Nguyên Ân:
Tôi nêu vấn đề, có thể là rất nhỏ: Người VN, nhất là người cầm bút hiện nay là chưa thống nhất cách gọi tên riêng người Trung Quốc. Nên gọi tên riêng người Trung Quốc theo cách gọi của người Trung Quốc.

Đinh Bá Anh

Trần Đình Hiến:
Các vấn đề đều đụng đến cả. Nhưng mới chỉ đụng đến thắt lưng, chưa đụng đến cốt lõi. Ngay cả ở TQ, văn hóa TQ trừng trị hết thảy các nhân vật lỗi lạc nhất Trung QUốc, từ thời Tam Quốc đến Mao Trạch Đông.

Bùi Thiết
Nguyễn Xuân Diện
Bà Đạm Thư
Nguyễn Quang A
Nguyễn Khắc Mai
SV Phạm Nam Anh
Trần Đình Hiến (lần 2)
Phạm Xuân Nguyên
Nguyễn Văn Khải
Phạm Khiêm Ích
Chu Hảo
Nguyễn Trường Sơn
Phạm Toàn

Nguồn: Blog Nguyễn Xuân Diện

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Tổng Thống Mỹ Joe Biden họp trực tuyến từ Nhà Trắng với Thủ Tướng Úc Scott Morrison (t) và Thủ Tướng Anh Boris Johnson (p), nhân buổi công bố việc thành lập liên minh AUKUS ngày 15/09/2021. Ảnh: AP - Andrew Harnik

AUKUS: Cơn ác mộng của Bắc Kinh về một NATO châu Á đang thành hiện thực?

Đối với chuyên gia Pháp Antoine Bondaz, điều mà Bắc Kinh lo ngại hơn cả là về lâu về dài, một NATO Châu Á sẽ hình thành. Với AUKUS, Washington đã thành công trong việc gắn kết hai đồng minh Anh và Úc.

Sắp tới đây, Hoa Kỳ sẽ cố gắng thể chế hóa quan hệ đối tác quốc phòng của họ, bằng cách thúc đẩy việc chính thức hóa nhóm QUAD, tức là Bộ Tứ, bao gồm 4 nước Mỹ, Úc Nhật và Ấn nhân hội nghị thượng đỉnh tại Washington. Mỹ cũng đang cố gắng mở rộng liên minh tình báo Ngũ Nhãn Five Eyes (Hoa Kỳ, Anh Quốc, Canada, New Zealand, và Úc), để kết nạp thêm hai đối tác châu Á của Mỹ là Nhật Bản và Hàn Quốc.

Một khu chung cư ở Sài Gòn bị phong tỏa trong đại dịch. Ảnh: Vietnamnet

Sáu sai lầm của nhà nước CSVN trong việc phòng chống đại dịch Covid-19

Trong 5 tháng qua, bộ máy chính trị của đảng CSVN không những không tiêu diệt được dịch, mà đành phải đổi giọng từ “chống dịch như chống giặc” sang thành quan điểm “sống chung với dịch” và vái lạy tứ phương xin vaccine từ mọi quốc gia để mang về phòng chống dịch.

Những chính sách chống dịch sai lầm và gây nhiều tác hại cho người dân và xã hội Việt Nam hiện nay có thể nhìn thấy qua 6 điểm sai lầm cốt lõi mà Ban Biên Tập FB Việt Tân đã đúc kết.

Công an quét mã QR để kiểm tra thông tin khai báo của người dân. Ảnh: Y Kiện/ Zing News

Ứng dụng VNEID mới ra lò: 4 điều đáng chú ý về tham vọng kiểm soát toàn dân bằng công nghệ

Bộ Công An vẫn chưa cho người dân biết rõ họ sẽ được truy cập vào dữ liệu cá nhân nào của mình. Liệu người dân có được phép truy cập các dữ liệu chuyên ngành được Bộ Công An thu thập về họ hay không?

Việc công dân được quyền truy cập vào dữ liệu cá nhân bị thu thập của mình là vấn đề rất quan trọng. Chỉ khi đọc được dữ liệu cá nhân, bạn mới có thể yêu cầu điều chỉnh những thông tin bị sai, hoặc thực hiện quyền được quên của mình – yêu cầu xóa dữ liệu trong một số trường hợp được quy định. Công dân được quyền truy cập giám sát dữ liệu cá nhân của bản thân cũng góp phần khiến chính quyền phải minh bạch, có trách nhiệm khi thu thập, sử dụng, chia sẻ dữ liệu cá nhân của người dân.

Tàu chiến Úc cập cảng Cam Ranh hôm 20/9/2021 để bắt đầu chuyến thăm 4 ngày. Ảnh chụp Youtube VOA

Đội tàu chiến Úc cập cảng Cam Ranh

Truyền thông trong nước cho biết Nhóm Tác chiến Nỗ lực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương 2021 của Úc (IPE21), gồm 3 tàu kể trên cùng 700 sĩ quan, đã cập cảng Cam Ranh ở Khánh Hoà hôm 20/9 để bắt đầu chuyến thăm 4 ngày.

Chuyến thăm diễn ra giữa lúc Bộ Ngoại giao Úc đang tìm cách trấn an khu vực rằng hiệp ước an ninh mới mà Canberra ký kết với Mỹ và Anh, vừa được công bố vào tuần trước, sẽ không đẩy các quốc gia Đông Nam Á ra ngoài và sẽ không thúc đẩy cho việc phổ biến vũ khí hạt nhân.