Vì sao Mặt Trận Tổ Quốc “chưa” lên tiếng các điểm nóng?

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Trong hội nghị sơ kết thi đua 5 thành phố trực thuộc trung ương nửa đầu năm 2017 vào chiều ngày 14 Tháng Bảy, ông Trần Thanh Mẫn, người vừa mới thay ông Nguyễn Thiện Nhân lên làm Chủ tịch Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam đã phát biểu rằng Mặt Trận “chưa” lên tiếng về một số sự kiện nóng như Sơn Trà, Đồng Tâm, Tân Sơn Nhất xảy ra trong thời gian qua. Không biết ông Mẫn muốn ám chỉ điều gì?

Trong phát biểu của ông Mẫn khiến cho người ta giả định hai điều. Một là ông Mẫn có ý trách ông Nguyễn Thiện Nhân đã lơ là trong việc giám sát các sự kiện nóng đang gây bất mãn trong dư luận. Hai là ông Mẫn muốn thăm dò lãnh đạo đảng về ý muốn của ông trong việc lên tiếng các sự kiện nóng sau khi được phân công làm chủ tịch Mặt Trận.

Trước khi phân tích chủ đích của ông Trần Thanh Mẫn, cần biết qua vai trò của Mặt Trận Tổ Quốc là gì trong bộ máy cai trị của đảng CSVN hiện nay.

Trên nguyên tắc, đảng CSVN đã cho Mặt trận Tổ Quốc một “sứ mệnh” rất lớn và rất kêu. Đó là sứ mệnh tập hợp và phát huy được sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc, phản biện xã hội. Nói theo ngôn ngữ của lãnh đạo CSVN thì Mặt trận là ý chí và sức mạnh của người dân. (sic)

Thực tế không phải như vậy. Mặt Trận chẳng qua là bình phong để cho đảng làm công tác dân vận và nhất là che đậy chiêu bài độc diễn của đảng. Vì thế, Mặt Trận chỉ giúp cho đảng cai trị và đàn áp nhân dân, nhất là đã tiếp tay cho đảng triệt tiêu tất cả những ai dám nói và làm ra ngoài định hướng và chỉ thị của đảng. Và khi nói đến nhiệm vụ giám sát cán bộ, nhà nước thì chưa khi nào thấy Mặt Trận dám xông pha vào các vụ án hay các dự án kinh tế quốc gia, các vụ khiếu kiện đông người, oan sai, tiếm dụng đất đai, hay dự án chia bán bởi các Nhóm Lợi Ích.

JPEG - 38.9 kb
Nguyên Chủ tịch MTTQVN Nguyễn Thiện Nhân (phải) và Chủ tịch MTTQVN Trần Thanh Mẫn. (Ảnh: VGP News)

Không những thế, Mặt Trận còn là cánh tay nối dài của đảng trong các vòng hiệp thương bầu cử những đại biểu của dân trong Quốc hội hay các Ủy ban nhân dân. Nói cách khác, đảng đưa người ra làm công tác đại biểu, Mặt Trận chỉ có nhiệm vụ duy nhất là đóng dấu xác nhận.

Những điều trên cho thấy Mặt Trận là cái bóng của đảng trong quần chúng.

Vì thế việc Mặt Trận Tổ Quốc đã không được đảng “bật đèn xanh” lên tiếng về các sự kiện nóng ở Sơn Trà, Đồng Tâm, Sân Golf Tân Sơn Nhất đến từ hai lý so sau đây.

Thứ nhất, Ban bí thư không muốn Mặt Trận đổ dầu thêm vào lửa bất mãn của dư luận hiện đang lây lan trên nhiều địa bàn. Cả ba sự kiện nóng xảy ra đều cho thấy bóng dáng của những phe nhóm lợi ích ở đàng sau. Nói cách khác, Mặt Trận cần phải tránh xa cuộc tranh chấp quyền lợi giữa các phe nhóm khi nó đang ở vào thời kỳ quyết liệt.

Thứ hai, ông Nguyễn Thiện Nhân đã đánh đổi việc im lặng nhằm lấy lòng phe đảng để được Ban Bí Thư của ông Nguyễn Phú Trọng tiến cử ghế Bí Thư Sài Gòn thay vì là bà Tòng Thị Phóng, khi ông Đinh La Thăng bị kỷ luật. Nếu đây là tính toán thật của ông Nguyễn Thiện Nhân cho thấy là phe Nguyễn Tấn Dũng đang muốn dùng Nhân để phục hoạt lại thế lực ở phía Nam sau khi Thăng bị Trọng mang về giam lỏng ở Trung ương.

Cả hai lý do nêu trên đều cho thấy rằng càng lúc vai trò Mặt Trận Tổ Quốc được các phe sử dụng thành những bình phong để che giấu cho các âm mưu khuynh loát lẫn nhau trong nội bộ. Nó không còn đóng vai trò chính trị quần chúng như đảng tô vẽ mà chỉ là phương tiện để khỏa lập dư luận khi cần mà thôi.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Lợi dụng tình trạng dịch bệnh Covid-19, Trung Cộng gia tăng hoạt độngquân sự ở Biển Đông. Ảnh: FB Việt Tân

Giữa lúc thế giới lo chống dịch COVID-19, Trung Quốc ngang nhiên đưa máy bay quân sự ra Trường Sa

Trung Quốc đang lợi dụng thời điểm thế giới tập trung chống dịch bệnh COVID-19 để bành trướng ở Biển Đông.

Hãng cung cấp hình ảnh vệ tinh của Israel là ImageSat International (ISI), hôm 29 Tháng Ba, 2020, cho biết một máy bay vận tải quân sự Thiểm Tây Y-8 của Trung Quốc đang hiện diện tại đá Chữ Thập ở Trường Sa.

Blogger Trương Duy Nhất tại phiên tòa ở Hà Nội hôm 9/3/2020. Ảnh: AFP

CPJ kêu gọi phóng thích các tù nhân, nhà báo trong đại dịch COVID-19

Ủy ban Bảo vệ Ký giả (CPJ) hôm 30/3 đã phát động chiến dịch #FreeThePress để kêu gọi phóng thích vô điều kiện tất cả các nhà báo bị bỏ tù để đảm bảo an toàn cho họ trong đại dịch COVID-19.

CPJ là một tổ chức phi lợi nhuận, trụ sở tại Hoa Kỳ, chuyên cổ súy, thúc đẩy tự do báo chí trên toàn thế giới.

Theo Ủy ban Bảo vệ Ký giả, những nhà báo đó hiện đang có tiềm năng đối mặt với cái chết vì Tổ chức Y tế Thế giới cho biết các tù nhân đặc biệt dễ bị nhiễm virus do không thể tự cô lập trong tù. Thêm vào đó, các tù nhân thường xuyên bị từ chối điều trị y tế.

Du khách tham quan giữa cơn dịch coronavirus. Ảnh: Hoàng Hải/Báo Mới 30/1/2020

Nhà cầm quyền CSVN đang che giấu thông tin dịch bệnh Covid-19 như thế nào

Ông Nguyễn Phú Trọng trong lần xuất hiện hiếm hoi trước báo chí thời gian qua, đã “ngạo nghễ” rằng công tác phòng dịch và chữa bệnh ở Việt Nam “thể hiện tính ưu việt của chế độ”. Tuy vậy, thực sự nhà nước CSVN có trung thực thông tin và áp dụng các biện pháp phòng dịch cần thiết trong thời gian qua hay không?

Những con số và dữ liệu sau đây khiến người ta phải đặt câu hỏi rằng liệu nhà nước cộng sản Việt Nam đã che giấu bưng bít thông tin thực sự về dịch bệnh?

Chủ đại lý vé số ở Bình Dương miễn 2 tháng tiền trọ cho 50 hộ gia đình làm nghề bán vé số. Bà còn tặng gạo, mì gói, khẩu trang và nước rửa tay kháng khuẩn cho khoảng 1.000 người bán vé số dạo ở Thủ Dầu Một, Bình Dương. Ảnh: Phụ Nữ Mới

Phố vắng người giàu, không vắng người nghèo

Nhà giáo Vũ Thị Phương Anh nhận xét và kêu gọi ở đây rất cần sự cẩn trọng, bởi “chính họ cũng có thể là một nguồn lây nhiễm vì sự thiếu bảo vệ. Tất nhiên là họ bất chấp bởi vì chưa chết dịch thì có thể đã chết đói rồi. Bảo vệ họ vừa thể hiện tình thương vừa là bảo vệ chính mình và cộng đồng. Có ai quan tâm và bảo vệ họ không?”