50 đại biểu ngoài đảng để làm gì?

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ Tịch Quốc Hội CSVN cho biết sẽ "phấn đấu" có đến 50 đại biểu Quốc Hội khóa tới là người ngoài đảng. Ảnh: vnExpress
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Quốc Hội Cộng Sản Việt Nam luôn được chế độ tự hào là cơ quan quyền lực cao nhất nước. Cứ mỗi 5 năm, cơ quan lập pháp này được tổ chức bầu lại một lần theo thể thức “đảng cử dân bầu” bất di bất dịch. Ngày 23 tháng Năm, 2021 tới đây, Hà Nội sẽ tổ chức bầu quốc hội khoá 15 thay thế khoá 14 mãn nhiệm ngày 22 tháng Năm, 2021.

Ngày 4 tháng Hai vừa qua, trong Hội Nghị Hiệp Thương lần thứ nhất do Mặt Trận Tổ Quốc tổ chức, Bà Nguyễn Thị Kim Ngân Chủ Tịch Quốc Hội tuyên bố như một màn quảng cáo trước: “Cơ cấu kết hợp phấn đấu số đại biểu người ngoài đảng là từ 25-50.”

Mọi người đều biết mới đây trước diễn đàn đại hội đảng, Bộ Trưởng Công An Tô Lâm đã nói rằng một trong 3 nguy cơ lớn nhất của chế độ là lực lượng đối lập. Vì thế nên đảng không chấp nhận thể chế đa đảng dẫn đến sự rối loạn xã hội. Quan điểm của đảng CSVN từ trước đến nay cũng không chấp nhận những ai có quan điểm chính trị khác với đảng, bởi đó là nguy cơ làm ung thối trong nội bộ đảng cầm quyền. Những cuộc bắt bớ và xử án thật nặng đối với các nhà hoạt động dân sự ôn hòa từ 2018 đến 2020 đã chứng minh điều đó.

Thế mà bà Kim Ngân Chủ Tịch Quốc Hội cũng là chủ tịch ủy ban bầu cử quốc gia lại phát biểu, trong cuộc bầu cử sắp tới “phấn đấu” để làm sao có từ 25 đến 50 đại biểu là người ngoài đảng. Điều này mang ý nghĩa gì?

Thứ nhất, Quốc Hội CSVN lâu nay tồn tại như một chậu cây cảnh mà đảng sử dụng làm một vật trang trí cho chế độ. Bản thân của quốc hội này cũng chưa hề giữ vai trò lập pháp thông thường trong một quốc gia tam quyền phân lập. Quốc Hội chỉ có nhiệm vụ duy nhất là tích cực giơ tay biểu quyết những dự luật do chính phủ đưa ra mà hầu hết những dự luật này đều do các bộ trong chính phủ soạn thảo.

Vì thế nếu sắp tới đảng, Quốc Hội và Mặt Trận Tổ Quốc có “nỗ lực” để có 50 người không phải là đảng viên vào ngồi trong Quốc ộHi, thì đó phải được coi như những bông hoa cho CSVN trưng bày. Những bông hoa vô hồn này sẽ cho thấy trong bộ máy lập pháp do đảng tạo ra không chỉ có đảng viên mà còn có người bên ngoài cho có vẻ trung dung. Đảng CSVN cũng dùng yếu tố 50 người ngoài đảng để tiếp tục tô đậm câu nói “do dân, vì dân” của một thể chế dân chủ giả hiệu chỉ còn khả năng lừa bịp một số người nhẹ dạ.

Thứ hai, Hà Nội cũng dùng hình ảnh 50 người ngoài đảng khoe với thế giới bên ngoài rằng, tuy Việt Nam không chấp nhận đa đảng, đối lập nhưng sẵn sàng chấp nhận tiếng nói ngoài đảng. Nhưng mọi người đều thừa hiểu tiếng nói ngoài đảng này phải nằm dưới sự kiểm soát của đảng lãnh đạo. Đây là những con chim bị nhốt trong chiếc lồng mang tên quốc hội, lâu lâu được cho phép hót vài tiếng lạ tai để đánh thức những cơn ngủ mê của các ông bà nghị gật.

Thứ ba, lời tuyên bố của bà Kim Ngân thật ra chỉ là màn tuyên truyền rẻ tiền theo kiểu bán thuốc dán trị bá bệnh. Nó chỉ nhằm tạo sự chú ý của dư luận trong mấy tháng tổ chức bầu cử sắp tới mà thôi. Vì qua kết quả của đại hội XIII với sự sắp xếp sẵn để trung ương “bầu” ông Trọng ở lại ghế tổng bí thư nhiệm kỳ thứ ba một cách phản dân chủ, thì người ta thấy rõ cuộc bầu cử quốc hội sắp tới cũng không có gì đáng quan tâm. Người ngoài đảng thì cũng do Mặt Trận và chính quyền cơ cấu trước, nhân dân chưa đi bầu đã biết ai đắc cử.

Chẳng qua bà Ngân sắp mất ghế chủ tịch quốc hội nên phải tuyên bố một vài điều có vẻ mới mẻ nhằm tạo dư luận chú ý. Chắc chắn đảng CSVN không cho phép quốc hội bù nhìn của mình có tới 50 người ngoài đảng như bà Ngân nổ. Vì tuy bị kiểm soát nhưng nếu có 50 người thì số người này có thể tạo ra sự lúng túng cho chế độ, khi Quốc Hội cần biểu quyết một dự luật nào đó mà họ không hài lòng.

Thử nhìn lại Quốc Hội khoá 14 sắp mãn nhiệm, có 21 người không phải là đảng viên đắc cử. Trong đó có 6 chức sắc tôn giáo, 8 người thuộc thành phần sắc tộc thiểu số và 7 người khác. 21 người này trong suốt 5 năm qua chẳng có một hoạt động hay lời nói nào nổi bật mà chỉ đóng vai trò làm kiểng rất đẹp cho một hình thức đoàn kết rẻ tiền của chế độ.

Nói tóm lại, việc tuyên bố sẽ có 50 người ngoài đảng vào quốc hội này chỉ là màn tuyên bố giật gân để tạo sự chú ý. Chứ con số thật sự sẽ không bao giờ có tới 2 con số người ngoài trở thành đại biểu vì đó sẽ là quả bom nổ chậm trong lòng chế độ.

Phạm Nhật Bình

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Tạ Lỗi Trường Sơn

Một ngàn chín trăm bảy mươi lăm
Các anh từ Bắc vào Nam
Cuộc trường chinh 30 năm dằng dặc
Các anh đến
Và nhìn Sài Gòn như thủ đô của rác
Của xì ke, gái điếm, cao bồi
Của tình dục, ăn chơi
“Hiện sinh – buồn nôn – phi lý!!!”
Các anh bảo con trai Sài Gòn không lưu manh cũng lính ngụy
Con gái Sài Gòn không tiểu thư khuê các, cũng đĩ điếm giang hồ…

Ngân hàng TMCP Sài Gòn (gọi tắt là SCB) của đại gia Trương Mỹ Lan được chính phủ Việt Nam bơm tiền cứu. Ảnh: Nhac Nguyen/ AFP via Getty Images

Giải cứu SCB: Lợi bất cập hại!

Hình dung một cách đơn giản thì ngân hàng SCB huy động tiền của người dân, cung cấp cho bà Trương Mỹ Lan, bà này hối lộ cho các quan chức, rồi bây giờ bà Lan bị án tử hình còn NHNN bơm tiền ra để cứu ngân hàng SCB.

Khoản tiền giải cứu khổng lồ này [24 tỷ đô-la] không tự dưng mà có mà lấy từ ngân sách, nghĩa là từ tiền người dân và doanh nghiệp đóng thuế, từ bán tài nguyên quốc gia. Xét cho cùng, đất nước thiệt đơn thiệt kép, chỉ các quan chức giấu mặt được hưởng lợi.

Bản tin Việt Tân – Tuần lễ 15 – 21/4/2024

Nội dung:

– Hawaii tổ chức Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương;
– Ghi ân công đức Quốc Tổ Hùng Vương tại Paris;
– Hội thảo ‘Hứa hẹn của Hà Nội; Thực trạng Nhân quyền tại Việt Nam’ trước phiên Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát (UPR) tại Genève, Thụy Sĩ;
– Kêu gọi tham gia Biểu tình và Văn nghệ đấu tranh nhân dịp UPR vào hai ngày 7 và 8/5, 2024 tại Genève, Thụy Sĩ.

Đồng ruộng ở ĐBSCL sau khi đắp đê. Ảnh: FB Nguyễn Huy Cường

Đời cha bán gạo, đời con khát nước

Nếu bây giờ tập trung truy tìm nguyên nhân chính tạo nên khô hạn, thiếu nước ở Đồng bằng sông Cửu Long thì thật dễ dàng tìm ra vài lý do vừa thực vừa mơ hồ như:

Do biến đổi khí hậu; Do biến động ở thượng nguồn sông Mekong; Do ý thức người dân trong việc sử dụng nước; Vân vân.

Những nét này cái nào cũng thực nhưng có điều ít ai thấy, nó cũng là cái rất thực, dễ giải thích, dễ thực hiện đó là chính sách “An ninh lương thực” được nhấn mạnh khoảng gần hai chục năm nay.