8 tổ chức nhân quyền đề nghị LHQ chớ cho VN vào Hội Đồng Nhân Quyền

Ảnh: VOA
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

.Tám tổ chức nhân quyền vừa gửi thư chung cho Đại diện Thường trực của các Quốc gia thành viên của Đại hội đồng LHQ kêu gọi không nên bỏ phiếu cho Việt Nam làm thành viên Hội đồng Nhân quyền, với lý do rằng “Việt Nam là một quốc gia vi phạm nhân quyền nghiêm trọng và triền miên, không tuân thủ các cam kết, có thành tích hợp tác kém với Hội đồng Nhân quyền (HRC).”

Việt Nam hiện đang ứng cử làm thành viên Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2023-2025 cùng nhiều cam kết, ưu tiên với thông điệp “Tôn trọng và Hiểu biết – Đối thoại và Hợp tác – Tất cả các quyền con người cho tất cả mọi người.”

Bức thư được viết với sự hỗ trợ của Khoa Luật Nhân quyền Quốc tế thuộc Trường Luật Berkeley, Đại học California, Hoa Kỳ, và được công bố ngay khi kỳ họp thứ 77 của Đại hội đồng LHQ (UNGA77) khai mạc hôm 13/9.

Thư chung kêu gọi các thành viên của Đại hội đồng LHQ tuân thủ các tiêu chuẩn và quy định khi bầu các thành viên mới vào Hội đồng Nhân quyền, như được ghi trong Nghị quyết 60/251 của Đại hội đồng, trong đó nhấn mạnh rằng các quốc gia thành viên sẽ tính đến sự đóng góp của các ứng cử viên vào việc thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền cũng như những cam kết của họ, đồng thời phải duy trì các tiêu chuẩn cao nhất trong việc thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền và hợp tác đầy đủ với Hội đồng.

Bức thư cũng đưa ra một số trường hợp nêu bật tình trạng nhân quyền đang xấu đi ở Việt Nam như chính quyền Việt Nam đàn áp các tổ chức phi chính phủ, các vụ bắt bớ tùy tiện các nhà báo độc lập, một số hạn chế đối với các nhóm tôn giáo, sự quấy rối liên tục và phổ biến đối với những người bảo vệ môi trường và đất đai, những người ủng hộ nhân quyền, và liên tục từ chối quyền được xét xử theo đúng thủ tục của những người bảo vệ nhân quyền bị giam giữ và các tù nhân lương tâm khác.

Tám tổ chức nhân quyền, bao gồm cả tổ chức xã hội dân sự và phi chính phủ khác nhau, trong đó có Asia Democracy Network, Committee to Protect Journalists, Innovation for Change – East Asia, Martin Ennals Foundation, PEN America, The 88 Project, bày tỏ tin tưởng chắc chắn rằng “Việt Nam không tuân thủ các tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế và nước này không xứng đáng có một ghế trong Hội đồng Nhân quyền”.

Dẫn số số liệu của tổ chức Ân xá Quốc tế, Theo dõi Nhân quyền, The 88 Project và từ các nhà báo độc lập, bức thư cho rằng nhà chức trách Việt Nam tiếp tục thực thi án tử hình và xử tử người ở mức báo động, với 429 trường hợp bị xử tử chỉ trong ba năm; bắt bớ các nhà báo một cách tùy tiện và tuyên các bản án hà khắc đối với những người lên tiếng vì những vi phạm nhân quyền, buộc hội các nhà báo độc lập duy nhất và nhà xuất bản độc lập duy nhất trong nước phải ngừng hoạt động…

Bức thư viết: “Việt Nam không phải là ứng cử viên phù hợp cho Hội đồng Nhân quyền, và chúng tôi kêu gọi các bạn [các thành viên thường trực của Đại hội đồng LHQ] để trống lá phiếu của mình và không bỏ phiếu cho Việt Nam.”

VOA đã liên lạc Phái đoàn Việt Nam tại LHQ và Bộ Ngoại giao Việt Nam để xin ý kiến của họ về bức thư chung này, nhưng chưa được phản hồi.

Hôm 14/9, 52 người được trao Giải thưởng Môi trường Goldman từ 41 quốc gia viết thư kêu gọi Hội đồng nhân quyền LHQ (UNHRC) bác đơn của Việt Nam ứng cử làm thành viên của hội đồng vì lý do nước này đàn áp các nhà hoạt động về khí hậu, trong đó nêu trường hợp của bà Ngụy Thị Khanh, người đang thụ án tù 2 năm vì tội “trốn thuế.”

Trong thư, các nhà bảo vệ môi trường kêu gọi Việt Nam sửa đổi luật về thuế “để nó không còn được sử dụng như một công cụ để bịt miệng xã hội dân sự nữa” và kêu gọi trả tự do cho bà Khanh, người đầu tiên của Việt Nam nhận giải thưởng Goldman năm 2018.

Vào năm ngoái, khi phát động chiến dịch vận động cho Việt Nam tham gia ứng cử Hội đồng nhân quyền LHQ, Phó Thủ tướng Việt Nam Phạm Bình Minh phát biểu tại một phiên họp hội đồng rằng “bảo vệ nhân quyền là nghĩa vụ của mọi quốc gia tiến bộ, văn minh.” Ông Minh khẳng định rằng Việt Nam “bảo vệ và thúc đẩy tất cả các quyền con người và các quyền tự do cơ bản của người dân chúng ta, ngay cả trong thời điểm khó khăn nhất.”

Nguồn: VOA

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Bộ Tư lệnh Cảnh vệ tổ chức lễ khai mạc Hội thao truyền thống lần thứ 34, chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Lực lượng Cảnh vệ Công an nhân dân (16-2-1953/ 16-2-2023) hôm 6/1/2023, tại quảng trường Ba Đình, Hà Nội. Ảnh: Internet

Công an không nể mặt quân đội rồi!

Bộ Công an đã trình Quốc hội về dự thảo Luật Cảnh vệ, theo đó thì bộ trưởng Bộ Công an sẽ có quyền áp dụng biện pháp cảnh vệ. Lưu ý rằng khi trình dự thảo này thì ông Tô Lâm vẫn còn là bộ trưởng Bộ Công an.

Như vậy bộ trưởng Bộ Công an sẽ được xếp ngang hàng tứ trụ lãnh đạo cao nhất trong hệ thống chính trị của đảng cộng sản, gồm tổng bí thư, chủ tịch nước, thủ tướng và chủ tịch quốc hội. Có lẽ điều này đã khiến Bộ Quốc phòng cảm thấy bị “lép vế.” Cho nên ngay sau đó, ngày 24/5, Trung tướng Nguyễn Quốc Duyệt, Tư lệnh Bộ tư lệnh Thủ đô đã yêu cầu phải bổ sung quyền áp dụng biện pháp cảnh vệ cho bộ trưởng Quốc phòng bên cạnh bộ trưởng Công an để đảm bảo đồng bộ.

Ông Tô Lâm trở thành chủ tịch nước thứ ba của Việt Nam trong vòng hai năm. Ảnh: AP

Lên chủ tịch nước, thế lực của ông Tô Lâm lớn đến đâu?

Ông Lâm lên làm chủ tịch nước trong một nhiệm kỳ nhiều biến động nhất trong lịch sử đảng Cộng sản Việt Nam khi lần lượt Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Thường trực Ban bí thư Trương Thị Mai đều mất chức do kết quả của công cuộc ‘đốt lò’ của ông Trọng mà ông Tô Lâm là trợ thủ tích cực.

Sau khi các nhân vật này, vốn có thứ bậc cao hơn ông Tô Lâm trong Bộ Chính trị, ra đi, ông Lâm trở thành một trong số rất ít ỏi những người đủ điều kiện để lên làm tổng bí thư theo quy định của đảng.

Nhà hoạt động nhân quyền cho người Thượng Y Quynh Bdap. Ảnh: VOA

Các nhóm nhân quyền kêu gọi Thái Lan chớ dẫn độ Y Quynh Bdap về Việt Nam

Hôm 13/6, các nhóm nhân quyền kêu gọi Thái Lan không dẫn độ một nhà hoạt động Việt Nam bị giam giữ ở Bangkok, nói rằng ông này có thể gặp nguy hiểm nếu bị trả về Việt Nam, AP đưa tin.

Ông Y Quynh Bdap, người được cấp quy chế tị nạn của Liên Hiệp Quốc ở Thái Lan, bị cảnh sát địa phương bắt giam hôm 11/6, một ngày sau khi ông gặp các quan chức đại sứ quán Canada khi ông xin tị nạn ở đó, theo Tổ chức Quyền Hòa bình, nơi đã liên lạc với ông trước đó.

Tàu Cảnh sát biển Trung Quốc (phải) bắn vòi rồng vào một tàu được Hải quân Philippines thuê để thực hiện nhiệm vụ tiếp tế thường lệ cho quân đội đóng tại bãi cạn Scarborough và Bãi Cỏ Mây hôm 5/3/2024 ở Biển Đông. Ảnh: Ezra Acayan/ Getty Images

Biển Đông và Đệ Tam Thế Chiến

Từ ngày 15/6, lực lượng Cảnh Sát Biển (Hải Cảnh) Trung Quốc sẽ bắt đầu khám tàu và bắt người trên các vùng biển theo một quy định mới có tên “Thủ tục thực thi luật hành chánh của các cơ quan tuần duyên” do chính phủ nước này ban hành hôm 15/5. Hành động mới của Trung Quốc chắc chắn làm leo thang xung đột trên Biển Đông, thậm chí khơi mào đụng độ quân sự trực tiếp với Hoa Kỳ và mở màn cuộc chiến tranh Đệ Tam Thế Chiến.