8 tổ chức nhân quyền đề nghị LHQ chớ cho VN vào Hội Đồng Nhân Quyền

Ảnh: VOA
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

.Tám tổ chức nhân quyền vừa gửi thư chung cho Đại diện Thường trực của các Quốc gia thành viên của Đại hội đồng LHQ kêu gọi không nên bỏ phiếu cho Việt Nam làm thành viên Hội đồng Nhân quyền, với lý do rằng “Việt Nam là một quốc gia vi phạm nhân quyền nghiêm trọng và triền miên, không tuân thủ các cam kết, có thành tích hợp tác kém với Hội đồng Nhân quyền (HRC).”

Việt Nam hiện đang ứng cử làm thành viên Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2023-2025 cùng nhiều cam kết, ưu tiên với thông điệp “Tôn trọng và Hiểu biết – Đối thoại và Hợp tác – Tất cả các quyền con người cho tất cả mọi người.”

Bức thư được viết với sự hỗ trợ của Khoa Luật Nhân quyền Quốc tế thuộc Trường Luật Berkeley, Đại học California, Hoa Kỳ, và được công bố ngay khi kỳ họp thứ 77 của Đại hội đồng LHQ (UNGA77) khai mạc hôm 13/9.

Thư chung kêu gọi các thành viên của Đại hội đồng LHQ tuân thủ các tiêu chuẩn và quy định khi bầu các thành viên mới vào Hội đồng Nhân quyền, như được ghi trong Nghị quyết 60/251 của Đại hội đồng, trong đó nhấn mạnh rằng các quốc gia thành viên sẽ tính đến sự đóng góp của các ứng cử viên vào việc thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền cũng như những cam kết của họ, đồng thời phải duy trì các tiêu chuẩn cao nhất trong việc thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền và hợp tác đầy đủ với Hội đồng.

Bức thư cũng đưa ra một số trường hợp nêu bật tình trạng nhân quyền đang xấu đi ở Việt Nam như chính quyền Việt Nam đàn áp các tổ chức phi chính phủ, các vụ bắt bớ tùy tiện các nhà báo độc lập, một số hạn chế đối với các nhóm tôn giáo, sự quấy rối liên tục và phổ biến đối với những người bảo vệ môi trường và đất đai, những người ủng hộ nhân quyền, và liên tục từ chối quyền được xét xử theo đúng thủ tục của những người bảo vệ nhân quyền bị giam giữ và các tù nhân lương tâm khác.

Tám tổ chức nhân quyền, bao gồm cả tổ chức xã hội dân sự và phi chính phủ khác nhau, trong đó có Asia Democracy Network, Committee to Protect Journalists, Innovation for Change – East Asia, Martin Ennals Foundation, PEN America, The 88 Project, bày tỏ tin tưởng chắc chắn rằng “Việt Nam không tuân thủ các tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế và nước này không xứng đáng có một ghế trong Hội đồng Nhân quyền”.

Dẫn số số liệu của tổ chức Ân xá Quốc tế, Theo dõi Nhân quyền, The 88 Project và từ các nhà báo độc lập, bức thư cho rằng nhà chức trách Việt Nam tiếp tục thực thi án tử hình và xử tử người ở mức báo động, với 429 trường hợp bị xử tử chỉ trong ba năm; bắt bớ các nhà báo một cách tùy tiện và tuyên các bản án hà khắc đối với những người lên tiếng vì những vi phạm nhân quyền, buộc hội các nhà báo độc lập duy nhất và nhà xuất bản độc lập duy nhất trong nước phải ngừng hoạt động…

Bức thư viết: “Việt Nam không phải là ứng cử viên phù hợp cho Hội đồng Nhân quyền, và chúng tôi kêu gọi các bạn [các thành viên thường trực của Đại hội đồng LHQ] để trống lá phiếu của mình và không bỏ phiếu cho Việt Nam.”

VOA đã liên lạc Phái đoàn Việt Nam tại LHQ và Bộ Ngoại giao Việt Nam để xin ý kiến của họ về bức thư chung này, nhưng chưa được phản hồi.

Hôm 14/9, 52 người được trao Giải thưởng Môi trường Goldman từ 41 quốc gia viết thư kêu gọi Hội đồng nhân quyền LHQ (UNHRC) bác đơn của Việt Nam ứng cử làm thành viên của hội đồng vì lý do nước này đàn áp các nhà hoạt động về khí hậu, trong đó nêu trường hợp của bà Ngụy Thị Khanh, người đang thụ án tù 2 năm vì tội “trốn thuế.”

Trong thư, các nhà bảo vệ môi trường kêu gọi Việt Nam sửa đổi luật về thuế “để nó không còn được sử dụng như một công cụ để bịt miệng xã hội dân sự nữa” và kêu gọi trả tự do cho bà Khanh, người đầu tiên của Việt Nam nhận giải thưởng Goldman năm 2018.

Vào năm ngoái, khi phát động chiến dịch vận động cho Việt Nam tham gia ứng cử Hội đồng nhân quyền LHQ, Phó Thủ tướng Việt Nam Phạm Bình Minh phát biểu tại một phiên họp hội đồng rằng “bảo vệ nhân quyền là nghĩa vụ của mọi quốc gia tiến bộ, văn minh.” Ông Minh khẳng định rằng Việt Nam “bảo vệ và thúc đẩy tất cả các quyền con người và các quyền tự do cơ bản của người dân chúng ta, ngay cả trong thời điểm khó khăn nhất.”

Nguồn: VOA

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Vây cánh đang bị chặt đứt, mọi thứ chĩa mũi dùi vào Phó Thủ Tướng Thường Trực Phạm Bình Minh, sau khi trợ lý thân cận bị bắt vì nhận hối lộ trong vụ các chuyến bay giải cứu. Ảnh: Facebook Việt Tân

Vụ “chuyến bay giải cứu”: Bắt trợ lý Phó Thủ Tướng Phạm Bình Minh vì nhận hối lộ

Một số nhà quan sát đặt câu hỏi liệu có khả năng Việt Nam sẽ mở rộng điều tra một số cơ quan ngoại giao ở nước ngoài, sau khi công an Việt Nam bắt tạm giam ông Nguyễn Quang Linh, trợ lý Phó Thủ Tướng Thường Trực Phạm Bình Minh, vì tội nhận hối lộ trong vụ các “chuyến bay giải cứu” trong đại dịch Covid-19.

Biểu tình phản đối dự luật ba đặc khu. 10/6/2018. Ảnh: AFP

Giật mình…

Thấy Nga tổ chức cho 4 vùng chiếm đóng trên lãnh thổ của nước Ukraine “trưng cầu dân ý” sáp nhập vào Nga mà giật mình.

“Hãng thông tấn Nga TASS ngày 23/9 đưa tin cư dân của Cộng Hòa Nhân Dân Luhansk tự xưng (LPR), Cộng Hòa Nhân Dân Donetsk tự xưng (DPR), tỉnh Kherson và tỉnh Zaporizhzhia ở Ukraine từ ngày 23-27/9 sẽ bỏ phiếu trong các cuộc trưng cầu dân ý về việc gia nhập Nga. Các vùng này chiếm khoảng 15% diện tích Ukraine.

Nga đang bị cô lập đối với cả thế giới, chỉ còn hai nước đồng minh là Iran và Bắc Hàn. Những nước cố đứng ngoài cuộc chiến Ukraine như Trung Quốc, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ đang thay đổi thái độ. Ảnh: AP

Nếu Putin dùng bom nguyên tử

Mỹ và các nước Âu Châu không cần phải dùng vũ khí nguyên tử để phản công Nga ở Ukraine. Điều mà họ có thể báo trước cho Putin là các nước đồng minh sẽ không thể ép chính phủ Ukraine tự kiềm chế.

Nhiều người dân Nga hô to "Tôi sẽ không chết vì Putin!" khi biểu tình phản đối lệnh động viên 300.000 quân dự bị để tung vào cuộc chiến xâm lược Ukraine của Putin hôm 21/9/2022. Ảnh: Facebook Việt Tân

“Tôi sẽ không chết vì Putin!”

Ngày 21 tháng Chín, Tổng Thống Putin ra lệnh tổng động viên một phần, huy động 300.000 quân dự bị để tung vào chiến trường Ukraine.

Ngay sau lệnh thông báo, hàng ngàn người dân khắp nước Nga đã biểu tình phản đối chiến tranh đối với Ukraine và đặc biệt phản đối việc Tổng Thống Putin huy động lính dự bị ra chiến trường Ukraine với những tiếng hô lớn: “Tôi sẽ không chết vì Putin!” hay “Putin là kẻ tâm thần.”