TNS Bỉ Alain Destexhe lên tiếng cho Anh Thư Trần Khải Thanh Thủy

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Thư chất vấn của Thượng Nghị Sĩ Alain Destexhe gửi ông Steven Vanackere, Ngoại Trưởng Bỉ

Bruxelles ngày 10 tháng 2 năm 2010

Đề mục: V/v một nhà đấu tranh nữ cho Nhân Quyền mới bị kết án

Kính thưa ông Bộ Trưởng,

JPEG - 12.1 kb

Nước Việt Nam quả là một quốc gia mới nổi đang tận dụng xu hướng toàn cầu hóa. Những năm gần đây, nước này đã trải qua nhiều thay đổi tích cực, nâng mức thu nhập đầu người trong nước lên gấp 4 lần trong thời gian 15 năm, đồng thời kiểm soát được mức sinh sản và đã giảm tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng xuống còn phân nửa.

Nhưng, bất hạnh thay, bức tranh đầy phấn khởi này đã bị làm hoen ố bởi chế độ chính trị của họ.

Thật vậy, đất nước này vẫn còn là một nền cộng hòa “xã hội chủ nghĩa”, với hàng loạt những vụ vi phạm các quyền dân sự và chính trị cơ bản nhất không thể chấp nhận được. Các nhà đấu tranh cho Nhân Quyền đã là nạn nhân của một sự đàn áp dã man đến từ nhà cầm quyền Hà Nội và cũng không hiếm những trường hợp các nhà đấu tranh này bị tuyên xử những bản án nặng nề chỉ vì họ dám phát biểu quan điểm của họ một cách thẳng thắn về tình trạng tự do chính trị trên đất nước họ. Vì thế, hồi tháng giêng vừa qua, nhiều nhà đấu tranh đã bị giáng xuống những bản án nghiêm khắc, nhất là với tội danh “âm mưu lật đổ chế độ”.

Một trong những phụ nữ đấu tranh cho Nhân Quyền, bà Trần Khải Thanh Thủy, đã bị tuyên án hôm 05/02 vừa qua với bản án 3 năm rưỡi tù giam, sau khi đã bị câu lưu từ ngày 08/10/2009 tại trại giam Hoa Lư ở Hà Nội. Tại đây, bà cũng đã từng bị giam giữ 9 tháng hồi năm 2007 vì đã có những bài viết cổ vũ cho quyền tự do ngôn luận tại Việt Nam.

Bà Trần Khải Thanh Thủy là một nhà văn, thành viên danh dự của Pen Club nước Anh và là người đã được giải thưởng Hellmann-Hammet năm 2007 do Human Rights Watch (tổ chức theo dõi Nhân Quyền) trao tặng và giải thưởng của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam vào năm 2009. Tình trạng xét xử và giam cầm bà là những vi phạm quả tang các quyền tự do đã được tôn vinh trong nhiều văn bản quốc tế mà Việt Nam đã đặt bút ký kết, đặc biệt là Công Ước Liên Hiệp Quốc Về Những Quyền Dân Sự và Chính Trị.

Hơn thế nữa, mặc dù bị bệnh lao và tiểu đường, bà Trần Khải Thanh Thủy không được hưởng những săn sóc y tế mà bà hiện rất cần. Sự trầm trọng về tình trạng sức khỏe của bà cũng như điều kiện giam giữ bà đang phải chịu đựng đã làm tôi lo ngại đến tột độ.

Thưa ông Bộ Trưởng, tôi có những câu hỏi sau đây:

  • Ông có dự kiến can thiệp với chính phủ Việt Nam để gia đình có thể thăm nuôi, đồng thời để bà Thủy có thể có được những săn sóc y tế và thuốc men mà bà đang cần không ?
  • Ông có nghĩ là nên đưa hồ sơ này vào trong nghị trình đàm phán giữa EU và Việt Nam liên quan đến Nhân Quyền và mối bang giao song phương của chúng ta.

Trân Trọng,

Alain Destexhe
Thượng Nghị Sỉ

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (phải) gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bên lề hội nghị của Hội đồng Châu Âu bàn về hỗ trợ Ukraine, tại Bruxelles, Bỉ, ngày 06/03/2025. Ảnh: AP - Ludovic Marin

Lãnh đạo quân đội 30 nước họp tại Paris bàn về “bảo đảm an ninh” cho Ukraine

Ngày 11/03/2025, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tiếp tổng tham mưu trưởng quân đội từ 30 nước thành viên Liên Hiệp Châu Âu cũng như của Liên minh Bắc Đại Tây Dương (NATO), bao gồm cả Anh và Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng không có Mỹ. Mục tiêu là nhằm tìm cách xác định các bảo đảm an ninh có thể cung cấp cho Ukraine trong trường hợp một lệnh hưu chiến được ký kết, đồng thời nhằm nghiên cứu một cơ cấu phòng thủ chung cho châu Âu.

Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên họp của Quốc hội ở Hà Nội hôm 21/10/2024. Ảnh minh họa: AFP

Sửa hiến pháp và điều lệ đảng: Tô Lâm toan tính gì?

Trong một động thái mang tính lịch sử, Việt Nam chuẩn bị cho một cuộc sửa đổi Hiến pháp và điều lệ đảng, một quá trình được chính thức mô tả là cần thiết để tinh giản bộ máy nhà nước và nâng cao hiệu quả quản lý.

Tuy nhiên, ẩn sau sự tái cơ cấu hành chính này là một thực tế chính trị sâu sắc hơn: Sự củng cố quyền lực của nhà lãnh đạo mới – Tổng Bí thư Tô Lâm.

Một nông dân ở Pecatonica, tiểu bang Illinois, Mỹ. Ảnh: Reuters

Tăng thuế đối với nông sản nhập từ Mỹ, Bắc Kinh đánh vào cử tri của Trump

Bắc Kinh nhắm vào giới nông gia Mỹ, một thành phần cử tri chủ chốt của Donald Trump. Mức thuế quan mới được áp dụng đối với các mặt hàng đậu nành, bắp, thịt gà,… cũng như than đá, khí hóa lỏng và xe tải hạng nhẹ. Mục tiêu là đánh vào nền kinh tế của những vùng đã bỏ phiếu cho Trump và gia tăng áp lực chính trị lên Washington.